Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Matrox ออกการ์ดจอใหม่ C900 การ์ดสล็อตเดี่ยวต่อได้ 9 จอตัวแรกของโลก

หลายคนที่เป็นคอเกมในอดีตน่าจะยังจำกันได้กับการ์ดจอค่ายนี้ ที่เคยเป็นการ์ดเกมตัวแรงในฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็น G300 หรือ G400 อันโด่งดังด้วยสโลแกน Dual Head

หลายคนที่เป็นคอเกมในอดีตน่าจะยังจำกันได้กับการ์ดจอค่ายนี้ ที่เคยเป็นการ์ดเกมตัวแรงในฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็น G200 หรือ G400 อันโด่งดังด้วยสโลแกน Dual Head แม้ช่วงหลังจะห่างหายกันไปนาน เพราะไปอยู่ในตลาดของการ์ดแสดงผลมืออาชีพสำหรับงานวีดีโอและกราฟฟิกเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีข่าวคราวให้ได้เห็นกันมาเรื่อยๆ เช่นเดียวกับในวันนี้ที่ทาง Matrox ออกการ์ดในรุ่น C900 ซึ่งอ้างว่าเป็นการ์ดแบบ Single slot ที่รองรับการแสดงผลได้ถึง 9 มอนิเตอร์ บนความละเอียด 1920 x 1080 ที่ 60Hz

matrox c900 (2)

Advertisement

โดยการ์ด C900 รุ่นนี้ ออกแบบมาเพื่อการต่อพ่วงมอนิเตอร์ในแบบ 3×3 หรือ 9×1 (Wall monitor) ภายใต้การ์ดที่เป็นแบบ Single slot form factor และใช้พลังงานต่ำเพียง 75W เพื่อการใช้งานร่วมกับผู้ให้บริการด้านสัญญาณภาพดิจิตอลในการแสดงผลที่เน้นค่าใช้จ่ายต่ำ สนับสนุนการแสดงผลไปยังจอภาพ เพื่อรันแอพพลิเคชั่นได้ถึง 9 ช่องทางด้วยกัน และแสดงผลได้แบบ Full screen เหมาะกับการใช้งานจอแสดงผลในธนาคาร ศูนย์อาหาร โรงพยาบาลและที่อื่นๆ ซึ่งใช้งานมอนิเตอร์ต่อกันแบบผนังนี้

ซึ่งการ์ดจาก Matrox รุ่นนี้ ยังมีซอฟต์แวร์ที่ทำงานกับวินโดวส์ ด้วยเครื่องมือในการจัดการระบบมัลติดิสเพลย์ให้ต่อภาพกันได้ง่ายขึ้น ให้ผู้ใช้จัดเรียงจอภาพได้รวดเร็วและสะดวกกว่าเดิม พร้อมอินเทอร์เฟสแบบง่ายๆ ซึ่งการต่อมอนิเตอร์ในแบบ 3×3 สามารถทำได้แบบไม่ยุ่งยาก และเหมาะกับการใช้งานในที่ต่างๆ ซึ่ง C900 นี้ถือเป็นการ์ดรุ่นแรกในรูปแบบ Single slot ที่ให้การแสดงผลแบบ Full-HD ได้ถึง 9 มอนิเตอร์พร้อมกัน พร้อมกับการใช้พลังงานที่ต่ำ แต่ให้เทคนิคการควบคุมที่ง่ายกว่า จึงน่าจะเป็นการ์ดที่ตอบโจทย์การทำงานในด้านการแสดงผลได้เป็นอย่างดี

matrox c900 (1)

Matrox C900 มาพร้อมกับการเชื่อมต่อ PCI-Express 3.0 x16 และเมมโมรี 4GB สนับสนุนการแสดงผลบนความละเอียด 1920 x 1080 ต่อมอนิเตอร์ หรือรวมกันแล้วทุกจอภาพได้ที่ 5760 x 3240 pixel ในแบบ 3 x 3 Display หรือจะใช้งานร่วมกับการ์ดจอรุ่นอื่นๆ เช่น เมื่อต่อร่วมกับ Matrox C680 อีกจำนวน 6-output ก็จะสนับสนุนได้ถึง 18 หรือ 15 มอนิเตอร์ ในการทำ Wall monitor รวมถึง C900 ยังมีฟีเจอร์ board-to-board framelock สำหรับการซิงก์สัญญาณได้พร้อมๆ กันทุกหน้าจอ ซึ่งพอร์ตที่มีมาบน C900 นี้ประกอบด้วย mini-HDMI จำนวน 9 ช่อง รองรับระบบเสียงดิจิตอล สนับสนุน DirectX12 และ OpenGL 4.4 รวมถึงเข้ากันได้กับ Matrox Mura IPX series ที่้เป็นการเข้ารหัส-ถอดรหัส 4K สำหรับงานวีดีโออีกด้วย ซึ่งการ์ดรุ่นนี้จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นี้
ที่มา :guru3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

Matrox D1450 นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาเข้าสู่วงการกราฟิกการ์ดอีกครั้งของผู้ผลิตกราฟิกการ์ดที่โด่งดังในอดีตอย่าง Matrox ซึ่งหากย้อนกลับไปในสมัยที่ 3DFX ยังครองตลาดและ NVIDIA พึ่งจะเกิดขึ้นมาเป็นคู่แข่งใหม่ๆ นั้น Matrox ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงและโด่งดังมากๆ ในตอนนั้น Matrox มีกราฟิกชิปเป็นของตัวเองซึ่งมีเทคโนโลยีที่ล้ำพอสมควร น่าเสียดายที่เทคโนโลยีที่ใช้ในครั้งนั้นไม่ค่อยจะติดตลาดมากเท่าไรทำให้ทาง Matrox นั้นมียอดจำหน่ายไม่มากนักสุดท้ายชื่อก็เลยหายไปจากตลาดอย่างน่าเสียดาย Matrox D1450 นั้นเป็นกราฟิกการ์ดที่ทาง Maxtrox เลือกเดินทางแบบสงบนั่นก็คือไม่มีการผลิตชิปใช้เป็นของตัวเองแต่อย่างใด ทว่าทาง...

Notebook News

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้เปิดตัวชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับการเพิ่มชื่อ Max-Q ลงไปในชื่อ ซึ่งชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับรหัส Max-Q

INTEL

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri

Other News

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper