Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Kingston DataTraveler Chinese Zodiac USB drive แฟลชไดรฟ์ชุดนักษัตรจีน ต้อนรับปีลิง

ส่วนใหญ่เวลาที่เราเห็นแฟลชไดรฟ์แปลกๆ ที่ออกมา ก็มักจะเป็นรูปแบบของการ์ตูน ตัวละครหรือของเล่นอื่นๆ ที่มักออกแบบมาเอาใจผู้ใช้ตามสมัยนิยม ซึ่งเป็นแบบที่เห็นกันโดยทั่วไป

ส่วนใหญ่เวลาที่เราเห็นแฟลชไดรฟ์แปลกๆ ที่ออกมา ก็มักจะเป็นรูปแบบของการ์ตูน ตัวละครหรือของเล่นอื่นๆ ที่มักออกแบบมาเอาใจผู้ใช้ตามสมัยนิยม ซึ่งเป็นแบบที่เห็นกันโดยทั่วไป แต่สำหรับ Kingston ที่เป็นผู้ผลิตแฟลชไดรฟ์และเมมโมรีรายใหญ่ของโลก ไม่ได้มองว่าทำออกมาเพื่อเป็นแฟชั่นนิยมอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของความเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำออกมาเฉพาะกาลอีกด้วย เช่นเดียวกับ Kingston DataTraveler Chinese Zodiac USB drive รุ่นนี้

Kingston DTCNY (18)

Advertisement

Kingston DataTraveler Chinese flashdrive เป็นแฟลชไดรฟ์ที่เรียกว่าเป็นของสะสมก็ได้เช่นกัน เพราะทาง Kingston ได้ออกแบบเป็นชุดปีนักษัตรจีนมาตั้งแต่ในชุดแรกๆ มาจนถึงวันนี้ที่เป็นปี ลิงที่เป็นสัญลักษณ์ของนักษัตรในลำดับที่ 9 ของทั้ง 12 ราศี ซึ่งเป็นของคนที่เกิดในปี ค.ศ. 1956, 1968, 1980, 1992, 2004, และ 2016 โดยลิงนี้ นับเป็นสัญลักษณ์แห่งความเฉลียวฉลาด มีรสนิยมและความคิดสร้างสรรค์ โดยที่ทาง Kingston ได้เน้นรูปแบบของแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ให้ดูสวยสง่ายิ่งขึ้น ด้วยการใช้วัสดุสีทองเป็นหลัก และหน้าลิงที่เป็นยาง เพื่อความทนทาน พร้อมการเชื่อมต่อแบบ USB 3.1 ที่มีความเร็วสูง นอกจากจะสวยแล้ว ยังใช้งานได้ดีอีกด้วย

สเปกและคุณสมบัติของ Kingston the Year of the Monkey Limited Edition:
• ขนาด: 32มม x 26มม x 10มม
• สนับสนุน: USB 3.1
• ความจุ: 32GB
• ระบบปฏิบัติการที่เข้ากันได้: วินโดวส์10, 8.1 , 8 , 7(SP1) , วิสต้า( SP2) , แมค OS Xv,10.7.x+, ลินุกซ์ v 2.6x+, Chrome OS
• ตัวเลขอุปกรณ์: DTCNY16/32GB
• การรับประกัน / การสนับสนุน: รับประกัน 5 ปี กับบริการด้านเทคนิคฟรี

แกะกล่อง

Kingston DTCNY (2)

Kingston DTCNY (3)

เปิดมาในกล่องก็ไม่ได้มีอะไรเซอร์ไพรซ์นัก นอกจากเจ้าลิงหน้าตาทะเล้นอยู่ในกล่องสีทองสวยงาม

Kingston DTCNY (4)

Kingston DTCNY (5)

การออกแบบ

Kingston DTCNY (7)

ด้านหน้าที่ดูน่ารักเลยทีเดียว ในโทนสีทองกับลิงหน้าหวาน บอดี้มีสกรีน Kingston เล็กๆ และบอกความจุ 32GB

Kingston DTCNY (8)

ด้านหลังอาจจะดูแปลกตาอยู่บ้าง

Kingston DTCNY (9)

Kingston DTCNY (10) Kingston DTCNY (11)

เมื่อเทียบกับแฟลชไดรฟ์รุ่นพี่ๆ จะเห็นว่าขนาดต่างกันเยอะเลย Kingston the Year of the Monkey Limited Edition น่าจะใกล้เคียงกับ USB 3.1 รุ่นใหม่ๆ ของ Kingston

ลองใช้งาน

Kingston DTCNY (13)

หลังจากที่ติดตั้งลงในไดรฟ์ของโน๊ตบุ๊ค ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ก็สามารถตรวจสอบและพร้อมใช้งานได้ทันที

Kingston DTCNY (15)

แต่ถ้าใครมีช่อง USB คู่กันสองพอร์ตแบบนี้ ก็อาจจะต้องเลือกใช้ทีละพอร์ต เพราะหัวแฟลชไดรฟ์ตัวนี้ กินพื้นที่ด้านข้างไปมากทีเดียว

Kingston DTCNY (16)

พอติดตั้งลงพอร์ต USB ก็จะได้แฟลชไดรฟ์ลิงหน้าตาน่ารักให้เห็นแบบนี้

Kingston DTCNY (17)

ประสิทธิภาพในการทำงาน

capacity

ความจุที่ปรากฏหลังจากที่ฟอร์แมตแล้ว พื้นที่คงเหลืออยู่ที่ประมาณ 28.8GB

AnvilBench

ผลที่ได้จากการทดสอบ Anvil’s Storage ก็พอแสดงให้เห็นประสิทธิภาพที่ค่อนข้างดีในระดับหนึ่ง ซึ่งอาจไม่ได้รวดเร็วในระดับของแฟลชไดรฟ์ความเร็วสูงของ Kingston ในบางรุ่น แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้งานทั่วไปได้สบาย
CrystalDiskMark

ในการทดสอบโอนถ่ายข้อมูลไฟล์จำนวน 5 ไฟล์ในขนาดรวม 5.3GB จาก SSD ของโน๊ตบุ๊คไปยัง แฟลชไดรฟ์ ใช้เวลาประมาณ 5.40 นาที

Kingston DTCNY (14)

Conclusion

คงต้องบอกว่าเจ้า Kingston the Year of the Monkey Limited Edition น่าจะเน้นไปที่คนชอบการสะสมหรือถูกโฉลกกับรูปลักษณ์ของลิงตามราศีนักษัตร เพราะสามารถเก็บสะสมไว้สวยๆ เป็นคอเลคชั่นก็ได้หรือจะเอาไว้ใช้งานจริงก็ดูเก๋ไก๋ดีเหมือนกัน เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นรอยง่าย เพราะจากที่ลองใช้งานหรือสัมผัสแล้ว เห็นได้ชัดว่าแข็งแรงดีทีเดียว พื้นผิวก็ทำออกมาดี น่าจะให้ความคงทนต่อการใช้ได้มาก แต่คงต้องระวังในการใส่ไว้ในกระเป๋าที่อาจกระทบกับสิ่งอื่นๆ ได้

แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะดูใช้งานไม่สะดวกไปบ้าง ก็อย่างเช่น ไม่มีที่คล้องสาย รูปลักษณ์แบบนี้เผลอวางหรือถือไปมาก็อาจจะหายได้ง่าย ๆ ถ้ามีช่องคล้องสายได้บ้างก็น่าจะดี และอีกเรื่องหนึ่งก็คือ หัวของลิงที่ค่อนข้างโต จนขยายไปเบียดช่องด้านข้าง ทำให้ไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ข้างเคียงได้ง่ายนัก ยกเว้นแต่จะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก อย่างเช่น Nano Receiver เป็นต้น

จุดเด่น

  • รูปลักษณ์สวย น่าสะสม
  • รองรับการเชื่อมต่อ USB 3.1 Gen1
  • ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลในเกณฑ์พื้นฐาน

ข้อสังเกต

  • หัวต่อรูปลิงมีขนาดใหญ่ เบียดช่องต่ออุปกรณ์ด้านข้าง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ยิ่ง SSD เร็วแรง ราคาก็ยิ่งแพง ซึ่งเราอาจจะไม่ได้ใช้เร็วถึงขนาดนั้นอย่าง Kingston NV1 ที่อาจจะไม่ได้เร็วแรงมากนัก แต่ก็เพียงพอตอบสนองการเปิดวินโดว์เร็ว เปิดโปรแกรมไว ประหยัดไฟ ใช้ได้กับทุกแพลตฟอร์มในราคาสุดคุ้ม Advertisement Kingston NV1 NVMe™ PCIe SSD คือระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียน สูงสุดที่ 2,100/1,700Mb/s บนมาตรฐาน PCIe 3.0...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

Accessories review

ไม่ว่าท่านจะใช้ฮาร์ดดิสค์หรือ SSD พกพาที่แม้จะเร็ว จะจุเยอะ แต่สุดท้ายถ้าพูดถึงเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ผมว่าแฟลชไดร์ฟก็ยังเป็นหน่วยความจำยอดนิยมอยู่ดี ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก ความจุเพียงพอ รวมไปถึงขนาดที่เล้กกะทัดรัดพกพาสะดวกกว่า อย่างแฟลชไดร์ฟที่ทีมงานจะมารีวิวในวันนี้ Transcend JetFlash 920 เร็ว วัสดุดี ความจุสูง Advertisement Transcend JetFlash 920 เป็นแฟลชไดร์ฟระดบพรีเมี่ยมก็ว่าได้ด้วยวัสดุหรูหรา ความจุที่สูงระดับ 128 /...

Accessories review

บ่อยครั้งที่มักจะมีผู้ใช้ทักมาหาทีมงานว่าแฟลชไดร์ฟราคาถูกความจุเยอะใช้ได้ไหม ตัวนี้ใช้ได้จริงหรือเปล่า ราคามันถูกจริงเหรอ โดยเฉพาะพวกความจุเยอะเวอร์ๆ ซึ่งทีมงานเองก็จะแนะนำให้ซื้อจากแบรนด์และร้านที่เชื่อถือได้ดีกว่า เพราะชัวร์ แท้แน่นอน แต่ไม่รู้ด้วยอารมณ์ไหนทีมงานไปเห็นแฟลชไดร์ฟตัวนี้กับความจุถึง 1TB แต่ขายแค่ราคา 200 บาท โคตรถูก เลยลองซื้อมาทดสอบหน่อยว่าใช้ได้ไหมจะถูกหลอกหรือเปล่านะ Advertisement ***ออกตัวก่อนว่ารีวิวทดสอบนี้เพื่อให้ความรู้ ไม่ได้มีเจนตาให้ผู้ใช้ซื้อมาใช้ตาม เพราะแม้จะถูก ความจุเยอะ แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมาก และไม่มีการรับประกันใดๆ และมันใช้งานไม่ได้จริง อ่านตอนท้ายได้เลย ทีมงานได้เห็นแฟลชไดร์ฟตัวนี้จัด...