Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tablet News

[News] IDC เผยไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมา iPad Pro ขายได้ดีกว่า Surface รวมกันซะงั้น

นอกไปจากตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว ทาง International Data Corporation(IDC) บริษัทวิเคราะห์ตลาดยังได้ทำการสำรวจและติดตามตลาดแท็บเล็ตด้วยอีกหนึ่งตลาดพร้อมกับได้มีการเผยข้อมูล

นอกไปจากตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว ทาง International Data Corporation(IDC) บริษัทวิเคราะห์ตลาดยังได้ทำการสำรวจและติดตามตลาดแท็บเล็ตด้วยอีกหนึ่งตลาดพร้อมกับได้มีการเผยข้อมูลของยอดส่วนสแบ่งในตลาดแท็บเล็ตทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ออกมา ซึ่งข้อมูลนั้นผิดไปจากที่คาดหมายมากทีเดียวครับเนื่องจากว่าทาง IDC ได้ระบุเอาไว้ครับว่า iPad Pro นั้นมียอดขายดีกว่า Surface 3, Surface Pro 4 และ SurfaceBook รวมกันในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา(วันคริสต์มาส) และอีกเรื่องก็คืออุปกรณ์จำพวก standalone slate tablets หรือแท็บเล็ตแบบธรรมดาที่ไม่มีความสามารถในการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดได้นั้นกำลังตายอย่างช้าๆ ครับ

iPad Pro 600 01

ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่ทาง IDC ได้ตกย้ำกับตลาดแท็บเล็ตของโลกก็คือตลาดแท็บเล็ตนั้นกำลังอยู่ในช่วงขาลงเนื่องจากมีความต้องการลดลงเรื่องๆ แต่กลับกันแล้วอุปกรณ์ประเภท 2-in-1 ที่มีความสามารถเป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คนั้นกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโดยสรุปแล้วทาง IDC ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้ครับ

  • ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นมียอดส่งออกแท็บเล็ตรวม 65.9 ล้านเครื่อง ลดลง 13.7% แบบปีต่อปี
  • ยอดการส่งออกแท็บเล็ตรวมสำหรับปี 2015 ที่ผ่านมาคือ 206.8 ล้านเครื่อง ลดลงจากปี 2014 ถึง 10.1%(ปี 2014 มียอดส่งออกอยู่ที่ 230.1 ล้านเครื่อง)
  • ยอดส่งออกของอุปกรณ์ประเภท 2-in-1 ที่มีความสามารถในการถอดเปลี่ยนคีย์บอร์ดได้สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยอยู่ที่ 8.1 ล้านเครื่อง คิดเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2014
  • แท็บเล็ตแบบปกติเจอกับการลดลงที่หนักที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือมียอดการส่งออกลดลงมากถึง 21.1%

idc-tablets-rise 600

กราฟแสดงยอดการส่งออกของแท็บเล็ตต่างๆ แบบเปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 ถึงไตรมาสเดียวกันของปี 2015

จากสิ่งที่เกิดขึ้นกับยอดส่งออกของตลาดแท็บเล็ตนั้นทำให้เรารู้ได้ครับว่า ณ ตอนนี้นั้นกระแสของตลาดได้เปลี่ยนไปแล้วโดยอุปกรณ์รูปแบบ 2-in-1 ที่มีความสามารถในการใช้งานเป็นทั้งแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คโดยสามารถที่จะถอดคีย์บอร์ดออกไปเวลาไม่ได้ใช้งานนั้นได้เข้ามาแทนที่แท็บเล็ตแบบธรรมดาแล้ว ซึ่งหากจะว่าไปก็เป็นไปตามความต้องการของทาง Microsoft ที่ส่งอุปกรณ์ซีรีส์ Surface เข้าต่อสู้ในตลาดมาโดยตลอด

แต่สิ่งที่น่าเจ็บใจสำหรับ Microsoft ก็คือทาง IDC ได้บอกเอาไว้ว่า ทาง IDC เชื่อว่า Apple สามารถที่จะจำหน่าย iPad Pro ไปได้กว่า 2 ล้านเครื่อง ในขณะที่ Microsoft นั้นสามารถจำหน่าย Surface รวมกันได้ประมาณ 1.6 ล้านเครื่องเท่านั้น แถมทาง IDC ยังได้ให้ความเห็นไว้อีกด้วยครับว่ายอดจำหน่ายดังกล่าวนั้นเป็น Surface Pro มากกว่า Surface 3 ที่มีราคาถูกกว่า ทำให้เราสามารถที่จะมองเห็นได้ว่าเมื่อเป็นตลาดแท็บเล็ตแบบ 2-in-1 แล้วนั้นผู้ใช้ไม่ได้สนใจในเรื่องราคาแต่สนใจประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าครับ

idc tablet market share q4 2015 600

สำหรับ 5 อันดับของผู้ผลิตที่มียอดจำหน่ายแท็บเล็ตประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้นเป็นไปตามตารางด้านบน ซึ่ง Apple ยังคงครองอันดับที่ 1 ได้อยู่ถึงแม้ว่ายอดส่งออกจะลดลงถึง 21.8% เมื่อคิดแบบปีต่อปี สำหรับอันดับที่ 2 นั้นก็ยังคงเดิมกับ Samsung ที่ยอดส่งออกลดลงถึง 16.1% เมื่อคิดแบบปีต่อปีเช่นเดียวกัน ในขณะที่อันดับที่ 3 อย่าง Lenovo นั้นสามารถทำส่วนแบ่งได้ดีขึ้นมาหน่อยคืออยู่ในแดน +(เพิ่มขึ้น) แต่ก็ไม่มากนักเพราะอยู่ที่ 0.4% เมื่อคิดแบบปีต่อปี และอันดับที่ 4 กับ ASUS ที่ยอดส่งออกลดลงมากที่สุดถึง 39.9% เมื่อคิดแบบปีต่อปี(ซึ่งน่าจะเป็นมาจากการที่ปีนี้ ASUS ไม่มีแท็บเล็ตที่ร่วมผลิตกับ Google อย่าง Nexus ออกมาแล้ว)

ที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นอันดับที่ 5 อย่างผู้ผลิตจากประเทศจีนอย่าง Huawei ที่ไม่เฉพาะในตลาดสมาร์ทโฟนที่สามารถทำได้ดีเท่านั้นแต่ในตลาดแท็บเล็ตนั้นก็สามารถทำได้ดีเช่นเดียวกันโดยยอดส่งออกของ Huawei นั้นเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 116.6% เมื่อคิดแบบปีต่อปี ซึ่งถือว่าโตมากขึ้นเลยทีเดียวภายในระยะเวลา 1 ปีเท่านั้น งานนี้ต้องรอดูหล่ะครับว่าจะเป็นเพียงแค่ลมพัดผ่านไปหรือว่า Huawei จะยังคงสามารถรักษาตลาดไว้ได้และเริ่มแซงไต่อันดับขึ้นมาได้เรื่อยๆ ครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

IDC บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังเผยข้อมูลยอดการจำหน่ายสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ออกมาอย่างเป็นทางการ(นับตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2020 ถึง 31 ธันวาคม 2020) พบยอดจำหน่ายรวมทั้งหมดทำไปได้ถึง 385.9 ล้านเครื่องเพิ่มจากไตรมาสเดียวกันของปี 2019 ถึง 4.3% บริษัทที่ทำยอดจำหน่ายได้มากที่สุดในไตรมาสดังกล่าวคือ Apple ที่จำหน่ายสมาร์ทโฟนได้รวมถึง 90.1 ล้านเครื่อง...

IT NEWS

ดูเหมือนเทคโนโลยีที่ Apple จะให้ความสนใจมากที่สุดในเวลานี้คือหลอดไฟ LED สำหรับหน้าจอแบบใหม่ หรือในชื่อ mini-LED ที่คาดว่าจะถูกจับใส่ใน iPad รุ่นใหม่ตัวต่อไป ที่จะเปิดตัวปีหน้าก่อน และข่าวรายงานล่าสุดว่าจะตามมาลงเครื่อง MacBook Pro mini LED ด้วยเช่นเดียวกัน

IT NEWS

ใกล้เวลาสำหรับเครื่อง Surface ของ Microsoft รุ่นต่อไปแล้ว ล่าสุดมีรูปหลุดตัวเครื่องจริงออกมาให้เห็นกันแล้ว กับ Surface Pro 8 และ Surface Laptop 4 ผ่านผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ Cozyplanes

IT NEWS

Microsoft Surface Duo ถือเป็นมือถือระบบ Android ที่มาในรูปทรงหน้าจอพับคู่ตัวแรกของ Microsoft และมีจำหน่ายเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น และล่าสุด ดูเหมือนว่าจะมีการขยายตลาดออกไปจำหน่ายในเยอรมนีเพิ่มเติมด้วยแล้ว