Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tablet News

[News] IDC เผยไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมา iPad Pro ขายได้ดีกว่า Surface รวมกันซะงั้น

นอกไปจากตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว ทาง International Data Corporation(IDC) บริษัทวิเคราะห์ตลาดยังได้ทำการสำรวจและติดตามตลาดแท็บเล็ตด้วยอีกหนึ่งตลาดพร้อมกับได้มีการเผยข้อมูล

นอกไปจากตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว ทาง International Data Corporation(IDC) บริษัทวิเคราะห์ตลาดยังได้ทำการสำรวจและติดตามตลาดแท็บเล็ตด้วยอีกหนึ่งตลาดพร้อมกับได้มีการเผยข้อมูลของยอดส่วนสแบ่งในตลาดแท็บเล็ตทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ออกมา ซึ่งข้อมูลนั้นผิดไปจากที่คาดหมายมากทีเดียวครับเนื่องจากว่าทาง IDC ได้ระบุเอาไว้ครับว่า iPad Pro นั้นมียอดขายดีกว่า Surface 3, Surface Pro 4 และ SurfaceBook รวมกันในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา(วันคริสต์มาส) และอีกเรื่องก็คืออุปกรณ์จำพวก standalone slate tablets หรือแท็บเล็ตแบบธรรมดาที่ไม่มีความสามารถในการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดได้นั้นกำลังตายอย่างช้าๆ ครับ

Advertisement

iPad Pro 600 01

ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่ทาง IDC ได้ตกย้ำกับตลาดแท็บเล็ตของโลกก็คือตลาดแท็บเล็ตนั้นกำลังอยู่ในช่วงขาลงเนื่องจากมีความต้องการลดลงเรื่องๆ แต่กลับกันแล้วอุปกรณ์ประเภท 2-in-1 ที่มีความสามารถเป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คนั้นกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโดยสรุปแล้วทาง IDC ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้ครับ

  • ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นมียอดส่งออกแท็บเล็ตรวม 65.9 ล้านเครื่อง ลดลง 13.7% แบบปีต่อปี
  • ยอดการส่งออกแท็บเล็ตรวมสำหรับปี 2015 ที่ผ่านมาคือ 206.8 ล้านเครื่อง ลดลงจากปี 2014 ถึง 10.1%(ปี 2014 มียอดส่งออกอยู่ที่ 230.1 ล้านเครื่อง)
  • ยอดส่งออกของอุปกรณ์ประเภท 2-in-1 ที่มีความสามารถในการถอดเปลี่ยนคีย์บอร์ดได้สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยอยู่ที่ 8.1 ล้านเครื่อง คิดเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2014
  • แท็บเล็ตแบบปกติเจอกับการลดลงที่หนักที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือมียอดการส่งออกลดลงมากถึง 21.1%

idc-tablets-rise 600

กราฟแสดงยอดการส่งออกของแท็บเล็ตต่างๆ แบบเปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 ถึงไตรมาสเดียวกันของปี 2015

จากสิ่งที่เกิดขึ้นกับยอดส่งออกของตลาดแท็บเล็ตนั้นทำให้เรารู้ได้ครับว่า ณ ตอนนี้นั้นกระแสของตลาดได้เปลี่ยนไปแล้วโดยอุปกรณ์รูปแบบ 2-in-1 ที่มีความสามารถในการใช้งานเป็นทั้งแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คโดยสามารถที่จะถอดคีย์บอร์ดออกไปเวลาไม่ได้ใช้งานนั้นได้เข้ามาแทนที่แท็บเล็ตแบบธรรมดาแล้ว ซึ่งหากจะว่าไปก็เป็นไปตามความต้องการของทาง Microsoft ที่ส่งอุปกรณ์ซีรีส์ Surface เข้าต่อสู้ในตลาดมาโดยตลอด

แต่สิ่งที่น่าเจ็บใจสำหรับ Microsoft ก็คือทาง IDC ได้บอกเอาไว้ว่า ทาง IDC เชื่อว่า Apple สามารถที่จะจำหน่าย iPad Pro ไปได้กว่า 2 ล้านเครื่อง ในขณะที่ Microsoft นั้นสามารถจำหน่าย Surface รวมกันได้ประมาณ 1.6 ล้านเครื่องเท่านั้น แถมทาง IDC ยังได้ให้ความเห็นไว้อีกด้วยครับว่ายอดจำหน่ายดังกล่าวนั้นเป็น Surface Pro มากกว่า Surface 3 ที่มีราคาถูกกว่า ทำให้เราสามารถที่จะมองเห็นได้ว่าเมื่อเป็นตลาดแท็บเล็ตแบบ 2-in-1 แล้วนั้นผู้ใช้ไม่ได้สนใจในเรื่องราคาแต่สนใจประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าครับ

idc tablet market share q4 2015 600

สำหรับ 5 อันดับของผู้ผลิตที่มียอดจำหน่ายแท็บเล็ตประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้นเป็นไปตามตารางด้านบน ซึ่ง Apple ยังคงครองอันดับที่ 1 ได้อยู่ถึงแม้ว่ายอดส่งออกจะลดลงถึง 21.8% เมื่อคิดแบบปีต่อปี สำหรับอันดับที่ 2 นั้นก็ยังคงเดิมกับ Samsung ที่ยอดส่งออกลดลงถึง 16.1% เมื่อคิดแบบปีต่อปีเช่นเดียวกัน ในขณะที่อันดับที่ 3 อย่าง Lenovo นั้นสามารถทำส่วนแบ่งได้ดีขึ้นมาหน่อยคืออยู่ในแดน +(เพิ่มขึ้น) แต่ก็ไม่มากนักเพราะอยู่ที่ 0.4% เมื่อคิดแบบปีต่อปี และอันดับที่ 4 กับ ASUS ที่ยอดส่งออกลดลงมากที่สุดถึง 39.9% เมื่อคิดแบบปีต่อปี(ซึ่งน่าจะเป็นมาจากการที่ปีนี้ ASUS ไม่มีแท็บเล็ตที่ร่วมผลิตกับ Google อย่าง Nexus ออกมาแล้ว)

ที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นอันดับที่ 5 อย่างผู้ผลิตจากประเทศจีนอย่าง Huawei ที่ไม่เฉพาะในตลาดสมาร์ทโฟนที่สามารถทำได้ดีเท่านั้นแต่ในตลาดแท็บเล็ตนั้นก็สามารถทำได้ดีเช่นเดียวกันโดยยอดส่งออกของ Huawei นั้นเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 116.6% เมื่อคิดแบบปีต่อปี ซึ่งถือว่าโตมากขึ้นเลยทีเดียวภายในระยะเวลา 1 ปีเท่านั้น งานนี้ต้องรอดูหล่ะครับว่าจะเป็นเพียงแค่ลมพัดผ่านไปหรือว่า Huawei จะยังคงสามารถรักษาตลาดไว้ได้และเริ่มแซงไต่อันดับขึ้นมาได้เรื่อยๆ ครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Buyer's Guide

ปากกา iPad ไม่จำเป็นต้องเป็น Apple Pencil เสมอไป ตอนนี้แบรนด์ทางเลือกมีรุ่นดีๆ ราคาไม่แพงให้เลือกเยอะแยะ! ปากกา iPad นอกจาก Apple Pencil ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์พื้นฐานของ Apple iPad ที่หลายคนเลือกซื้อเป็นปกติ แต่ถ้าดูตามขอบเขตการใช้งานบางคนอาจจะเอามาแค่จดเล็คเชอร์, เน้นข้อความหรือแค่เซ็นเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ราคา 3,400-4,490 บาท ก็ดูจะแพงเกินจุดประสงค์การใช้งานไปมากจนหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายเงินขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกก็เป็นไปได้Advertisement...

PROMOTION

ลดไม่ยั้ง ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ Microsoft Surface Brand Fair  ฟรีของแถม มูลค่าสูงสุด 7,190.-* พลาดไม่ได้ Microsoft Surface Brand Fair ทั้งลดทั้งแถมแบบจัดหนักจัดเต็ม กับของแถมที่ มีมูลค่าสูงสุด 7,190.- และคูปองส่วนลด เพียงใส่โค้ดส่วนลดก็ลดทันทีในราคาพิเศษ อีกทั้งยังผ่อนสบาย 0% สูงสุดถึง...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ด iPad นอกจากที่ Apple ทำมาขายสาวกแล้ว ยังมีแบรนด์ชั้นนำทำออกมาขายอีกเพียบ  Advertisement   คีย์บอร์ด iPad นอกจากที่ทาง Apple ผลิตมาให้ใช้คู่กับสินค้าของตัวเองแล้ว ถ้าใครไม่ได้ยึดถือว่าจะต้องใช้เป็นสินค้าของ Apple ทั้งหมดทุกชิ้น ก็สามารถหาซื้อรุ่นที่ประสิทธิภาพดีเทียบเคียงกันในราคาที่ถูกกว่าจากผู้ผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ ได้สบายๆ และอาจจะมีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อื่นๆ เช่น สลับการทำงานระหว่างอุปกรณ์ชิ้นอื่นที่เชื่อม Bluetooth เอาไว้กับคีย์บอร์ดตัวนี้ หรือดีไซน์บางเฉียบพกง่ายก็มีให้เลือกด้วย...