Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[News] Microsoft ผลการประกอบการ Q4 ปี 2015 พบกำไรลดลงกว่า 15% พบ Lumia เป็นตัวฉุด !!!

ดูเหมือนว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016 ของทาง Microsoft ที่ผ่านมานั้นจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรครับ เพราะจากการประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสเมื่อไม่นานมานี้นั้นพบว่า Microsoft

ดูเหมือนว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016 ของทาง Microsoft ที่ผ่านมานั้นจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรครับ เพราะจากการประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสเมื่อไม่นานมานี้นั้นพบว่า Microsoft มีผลกำไรรวมประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ลดลงถึง 15% คิดเป็นกำไรทั้งหมด $5 billion หรือประมาณ 1.8 แสนล้านบาท แถมยอดขายรวมของทุกผลิตภัณฑ์นั้นก็ลดลงถึง 10%(เทียบแบบปีต่อปี) โดยเหลืออยู่ที่ $23.8 billion หรือประมาณ  8.568 แสนล้านบาทเท่านั้นครับ

MS FY 16Q2 results 600 01

ในส่วนที่น่าผิดหวังมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟน Lumia ที่ลดลงมากถึง 49% ด้วยกันหากเทียบกันแบบปีต่อปีโดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้น Microsoft จำหน่ายสมาร์ทโฟน Lumia ไปได้เพียง 4.5 ล้านเครื่องเท่านั้นในขณะที่ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 นั้น Microsoft สามารถทำการจำหน่ายสมาร์ทโฟน Lumia ได้ถึง 10.5 ล้านเครื่อง ซึ่งถ้าหากมองตัวเลขเฉพาะในส่วนของไตรมาสต่อไตรมาสเดียวกันเทียบกันแล้วพบว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟน Lumia ของทาง Microsoft นั้นลดลงมากถภึง 57% ด้วยกันครับ

สาเหตุที่ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟน Lumia ของทาง Microsoft ลดลงมากนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่พึ่งวางจำหน่ายไปไม่นานอย่าง Lumia 950 และ Lumia 950 XL นั้นมีจำนวนที่ค่อนข้างจะจำกัดมาก แถมในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมานั้น Microsoft ก็มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Lumia น้อยจำนวนรุ่นด้วยทำให้นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟน Lumia ตกลงไปเยอะมากขนาดนี้ครับ

MS FY 16Q2 results 600 02

สำหรับในส่วนอื่นๆ นั้นถือว่า Microsoft ทำได้ดีครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Azure platform และ Enterprise services ที่เปลี่ยนมาเป็น Cloud-based computing โดยมีจำนวนผู้ลงทะเบียนในระบบค่อนข้างมาก(ถึงแม้ว่าในไตรมาสที่ผ่านมาจะมีจำนวนผู้ลงทะเบียนใหม่น้อยลง แต่จำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานเก่าก็ยังคงอยู่ในระบบ) ทางด้าน Xbox Live นั้นก็มียอดผู้ใช้เพิ่มขึ้น(ซึ่งน่าจะมาจากการนับรวมผู้ใช้ทั้ง Xbox 360 และ Xbox One) อย่างไรก็ตามแต่ด้วยจำนวนตัวเลขรายรับที่ลดลงแบบนี้ทาง Microsoft อาจจะต้องปรับกลยุทธ์ใหม่แล้วหล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...