Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[News] เอาแล้ว!!! หนุ่มชาวสก็อตแลนด์สามารถที่จะทำให้ Windows 95 รันบนเว็บเบราว์เซอร์ได้แล้ว

เชื่อว่าทุกท่านที่เคยใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 95 มาก่อนนั้นจะต้องคิดถึงเสียงเวลาที่เข้าสู่ระบบปฎิบัติการของ Windows 95 อย่างแน่นอนครับ ระบบปฎิบัติการ Windows 95 นั้นถือได้ว่าเป็นระบบปฎิบัติการ

เชื่อว่าทุกท่านที่เคยใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 95 มาก่อนนั้นจะต้องคิดถึงเสียงเวลาที่เข้าสู่ระบบปฎิบัติการของ Windows 95 อย่างแน่นอนครับ ระบบปฎิบัติการ Windows 95 นั้นถือได้ว่าเป็นระบบปฎิบัติการหนึ่งของทาง Microsoft ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคสมัยนั้น นอกเหนือไปจากนั้นแล้วมันยังเป็นระบบปฎิบัติการที่ได้รับความนิยมในการพอร์ทเพื่อนำไปใช้งานในเครื่องต่างๆ ตัวอย่างเช่น Nintendo 3DS หรือเครื่อง ATM(อย่างที่เคยเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้) อีกด้วยครับ

Advertisement

windows 95 on browser 600 01

อย่างไรก็ตามแต่เมื่อไม่นานมานี้นั้นระบบปฎิบัติการอายุ 26 ปีนี้ได้ถูกทำการพอร์ทอีกครั้งโดยหนุ่มนักพัฒนาชาวสก็อตแลนด์วัย 19 ปีนาม Andrea Faulds ซึ่งถือได้ว่าเป็นการพอร์ที่ค่อนข้างจะเหลือเชื่อเลยทีเดียวเนื่องจากว่าเขาได้ทำการพอร์ทให้ระบบปฎิบัติการ Windows 95 นั้นสามารถทำการรันได้อย่างสมบูรณ์แบบผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์แล้วครับ(ที่ win95.ajf.me)

windows 95 on browser 600 02

เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมากเลยทีเดียวครับทั้งการที่นักพัฒนาวัยยังไม่ครบ 20 ปี(อายุน้อยกว่า Windows 95 อีก) สามารถที่จะทำการพอร์ทระบบปฎิบัติการอย่าง Windows 95 มาให้ใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ได้อย่างเต็มรูปแบบโดยใช้ JavaScript แบบเพียวๆ (ผ่านทาง emscripten ซึ่งเป็น emulator ที่ทำการประมวลผลโค้ด C++ ผ่านทาง JavaScript) ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นโค้ดของระบบปฎิบัติการที่ถูกแปลงมาเป็น JavaScript นั้นต้องเยอะมากพอดูเลยครับถึงจะสามารถรันบนเว็บเบราว์เซอร์ได้

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ ณ เวลาที่ผมเขียนข่าวนี้นั้นเมื่อลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์เพื่อทดสอบแล้วพบว่าสามารถรันได้แค่หน้ารันเข้าระบบปฎิบัติการครับหลังจากนั้นก็ connection time out ไป ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากการที่เมื่อข่าวนี้แพร่หลายออกไปแล้วมีหลายๆ คนไปลองดูกัน ยังไงแล้วหากคุณลองเข้าไปดูแล้วสามารถใช้งานได้ก็ลองบอกหน่อยนะครับว่ามันทำให้คุณหวนคิดถึงวันวานขนาดไหน(งานนี้เล่นเกมเก่าๆ ของ Dos และ Windows 95 ผ่านเว็บเบราว์เซอร์กันสบายละครับ)

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

Tips & Tricks

How To ปรับภาพให้ชัด เปลี่ยนจากภาพเบลอๆ ให้ชัดขึ้นได้ในพริบตาเดียว ด้วย Photoshop, และบนเว็บไซต์ออนไลน์ อัพเดต 2021 ใครที่มีภาพขนาดเล็ก หรือความละเอียดต่ำ เมื่อนำมาขยายแล้วภาพก็แตกไม่ชัด เอาไปใช้งานต่อก็ลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่แคปรูปมานั้น เวลานำภาพมาขยายหรือซูม ภาพก็จะแตกสุดๆ มาดูวิธีเปลี่ยนภาพให้ชัดด้วยวิธีง่ายๆ กันดีกว่า คราวก่อนเราได้พูดถึงแอพที่ช่วยมาทำให้ภาพชัดขึ้นกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูการปรับภาพให้ชัดผ่านคอมพิวเตอร์กันบ้าง โดยเฉพาะกับผู้ใช้งาน Windows 10,...

Tips & Tricks

How To ปรับขนาดรูปง่ายๆ ด้วยตัวเอง บน Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ไฟล์รูปภาพนั้น ยิ่งมีความละเอียด ก็จะยิ่งมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้การส่งข้อมูลนั้นทำได้ยากมากยิ่งขึ้น ยิ่งการอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ ที่หลายๆ ครั้งก็อาจไม่ได้ต้องการภาพที่มีความละเอียดมากนัก เพราะจะยิ่งทำให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บฐานข้อมูล ทีมงาน NotebookSPEC จึงมีวิธีดีๆ ในการลดขนาดไฟล์รูปภาพ หรือการปรับขนาดไซส์รูป...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...