Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[News] เอาแล้ว!!! หนุ่มชาวสก็อตแลนด์สามารถที่จะทำให้ Windows 95 รันบนเว็บเบราว์เซอร์ได้แล้ว

เชื่อว่าทุกท่านที่เคยใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 95 มาก่อนนั้นจะต้องคิดถึงเสียงเวลาที่เข้าสู่ระบบปฎิบัติการของ Windows 95 อย่างแน่นอนครับ ระบบปฎิบัติการ Windows 95 นั้นถือได้ว่าเป็นระบบปฎิบัติการ

เชื่อว่าทุกท่านที่เคยใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 95 มาก่อนนั้นจะต้องคิดถึงเสียงเวลาที่เข้าสู่ระบบปฎิบัติการของ Windows 95 อย่างแน่นอนครับ ระบบปฎิบัติการ Windows 95 นั้นถือได้ว่าเป็นระบบปฎิบัติการหนึ่งของทาง Microsoft ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคสมัยนั้น นอกเหนือไปจากนั้นแล้วมันยังเป็นระบบปฎิบัติการที่ได้รับความนิยมในการพอร์ทเพื่อนำไปใช้งานในเครื่องต่างๆ ตัวอย่างเช่น Nintendo 3DS หรือเครื่อง ATM(อย่างที่เคยเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้) อีกด้วยครับ

windows 95 on browser 600 01

อย่างไรก็ตามแต่เมื่อไม่นานมานี้นั้นระบบปฎิบัติการอายุ 26 ปีนี้ได้ถูกทำการพอร์ทอีกครั้งโดยหนุ่มนักพัฒนาชาวสก็อตแลนด์วัย 19 ปีนาม Andrea Faulds ซึ่งถือได้ว่าเป็นการพอร์ที่ค่อนข้างจะเหลือเชื่อเลยทีเดียวเนื่องจากว่าเขาได้ทำการพอร์ทให้ระบบปฎิบัติการ Windows 95 นั้นสามารถทำการรันได้อย่างสมบูรณ์แบบผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์แล้วครับ(ที่ win95.ajf.me)

windows 95 on browser 600 02

เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมากเลยทีเดียวครับทั้งการที่นักพัฒนาวัยยังไม่ครบ 20 ปี(อายุน้อยกว่า Windows 95 อีก) สามารถที่จะทำการพอร์ทระบบปฎิบัติการอย่าง Windows 95 มาให้ใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ได้อย่างเต็มรูปแบบโดยใช้ JavaScript แบบเพียวๆ (ผ่านทาง emscripten ซึ่งเป็น emulator ที่ทำการประมวลผลโค้ด C++ ผ่านทาง JavaScript) ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นโค้ดของระบบปฎิบัติการที่ถูกแปลงมาเป็น JavaScript นั้นต้องเยอะมากพอดูเลยครับถึงจะสามารถรันบนเว็บเบราว์เซอร์ได้

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ ณ เวลาที่ผมเขียนข่าวนี้นั้นเมื่อลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์เพื่อทดสอบแล้วพบว่าสามารถรันได้แค่หน้ารันเข้าระบบปฎิบัติการครับหลังจากนั้นก็ connection time out ไป ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากการที่เมื่อข่าวนี้แพร่หลายออกไปแล้วมีหลายๆ คนไปลองดูกัน ยังไงแล้วหากคุณลองเข้าไปดูแล้วสามารถใช้งานได้ก็ลองบอกหน่อยนะครับว่ามันทำให้คุณหวนคิดถึงวันวานขนาดไหน(งานนี้เล่นเกมเก่าๆ ของ Dos และ Windows 95 ผ่านเว็บเบราว์เซอร์กันสบายละครับ)

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

CONTENT

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows...

Tips & Tricks

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

Tips & Tricks

หลายๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์อาจเรียกว่าเป็นช็อตสยองของการทำงาน ด้วยเพราะอาการที่ว่านี้ มีโอกาสที่จะทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้อีก เนื่องจากการบูตระบบมีปัญหาหรืออาจคาบเกี่ยวไปที่ฮาร์ดแวร์ร่วมด้วย