Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] ASUS ROG GL552VW Gaming Notebook การ์ดจอ GTX960M พร้อมสเปคที่คุ้มค่า

หลังจากที่ติดค้างรีวิวกันไว้สักพักใหญ่ๆ กับหนึ่งในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนตั้งตารอคอย จากแบรนด์อย่าง ASUS ภายใต้ชื่อรุ่น ROG GL552VW ที่ว่าคร่าวๆ จะมาพร้อมด้วยสเปคสดใหม่

หลังจากที่ติดค้างรีวิวกันไว้สักพักใหญ่ๆ กับหนึ่งในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนตั้งตารอคอย จากแบรนด์อย่าง ASUS ภายใต้ชื่อรุ่น ROG GL552VW ที่ว่าคร่าวๆ จะมาพร้อมด้วยสเปคสดใหม่และเร็วแรงอย่างหน่วยประมวลผล Intel Core i7-6700HQ รุ่นล่าสุด แรม 8GB ติดการ์ดจออย่าง GeForce GTX 960M บนสนนราคา 35,900 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นการต่อยอดมาจากรุ่นก่อนหน้าพอตัว ถึงแม้ว่าจะคงดีไซน์อารมณ์เดิมเอาไว้ แต่สเปกภายในนั้นไปไกลทีเดียว

ล่าสุดก็ถึงเวลาแล้วที่จะได้มาพิสูจน์กันอย่างจริงๆ ว่า ASUS ROG GL552VW ที่จัดว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นหนึ่งที่น่าสนใจที่สุดในตลาดในงบไม่เกิน 40,000 บาท  จะสมกับการรอคอยยหรือไม่ และจะมีข้อดีข้อสังเกตอะไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูในในรีวิวได้เลย

VDO Introduce

VDO Review

Specification

ส่วนแรกที่จะดูกันเป็นส่วนของ สเปค ASUS ROG GL552VW เลือกติดตั้งซีพียูตัวแรง รุ่นล่าสุดอย่าง Intel Core i7-6700HQ (2.60 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.50 GHz) ศักยภาพสูง มีกราฟฟิกการ์ดเกมมิ่งอย่าง NVIDIA GeForce GTX 960M (2GB GDDR5) ที่เก็บข้อมูล 1 TB 7200 RPM HDD (สามารถเพิ่มเติม SSD แบบ M.2 ได้อีกหนึ่งตัว) มีแรม DDR4 2133 MHz 8GB (เพิ่มเติมได้สูงสุด 16GB) ที่ตอบรับกับการใช้งานได้ดีในทุกๆ รูปแบบ

หน้าจอแสดงผล ASUS ROG GL552VW มีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้านพาเนลจอ TN มาตรฐาน มีกล้องเว็บแคม 1.2MP HD Camera และมีไมค์ดิจิตอลในตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน 1 x Microphone-in/Headphone-out jack , 1 x USB 3.1 TYPE C port(s) , 2 x USB 3.0 port(s) , 1 x USB 2.0 port(s) , 1 x RJ45 LAN Jack for LAN insert , 1 x HDMI , DVD±RW/CD-RW พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่าน 802.11a/b/g/n/ac (1×1)

มิติของตัวเครื่อง ASUS ROG GL552VW มาในขนาดเดียวกับโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้ว มาตรฐารทั่วๆ ไปมีขนาดตัวอยู่ที่ 384.50 x 256.90 x 32.75-34.75 มิลลิเมตร (WxDxH) พร้อมน้ำหนักตัวเครื่องที่ 2.7 กิโลกรัมเมื่อรวมแบตเตอรี่ บนสนนราคาอยู่ที่ 35,990 บาท ในตัวล่าง ส่วนตัวบนจะมีราคา 38,990 บาท และเพิ่มเติมในส่วนของ SSD M.2 128GB มาให้

สเปคฉบับเต็ม ASUS ROG GL552VW

Using Experience

การใช้งานและการออกแบบต่างๆ ASUS ROG GL552VW มีการออกแบบตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในซีรีย์ ROG หรือ Republic of Gamers ด้วยฝาหลังพลาสติกผิวหยาบ มีเท็กเจอร์ตัดด้วยอลูมิเนียมขัดสีเทา ติดโลโก้ ASUS โครเมี่ยมเงาวิ๊ง และโลโก้ ROG สีแดงเท่ห์สุดๆ บ่งบอกความเป็นเกมเมอร์ หรือนักเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

ASUS ROG-34

แต่พอตัดเข้ามาเจาะลึกในเรื่องของวัสดุจริงๆ กลับไม่โดดเด่นมากนักเพราะใช้วัสดุพลาสติกตลอดทั้งตัวเครื่องโดย ส่วนด้านฐานของตัวเครื่องมียางกันลื่น 4 มุมยกตัวเครื่องสูงขึ้นเล็กน้อย พร้อมการเข้าถึงการอัพเกรดได้ง่ายๆ เพียงขันสกรูน็อตสองตัวก็เข้าถึงการอัพเกรดแรม ฮาร์ดไดร์ฟ และ SSD เช่นกันกับแบตเตอรี่เองที่ ASUS ROG GL552VW ถอดเปลี่ยนได้ด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีน่าเสียดายที่เลือกติดระบบระบายความร้อนมาให้เพียงชุดเดียวแต่จะเป็นปัญหาหรือไม่นั้นรอดูในช่วงทดสอบได้เลย

ASUS ROG-3
ASUS ROG-4 ASUS ROG-5
ASUS ROG-6 ASUS ROG-7

ในด้านประสบการณ์ใช้งาน ASUS ROG GL552VW ทำได้ดีแต่ไม่ถึงกับดีสุดๆ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขนาด 15.6 นิ้ว  Full-HD บนพาแนล TN มาตรฐาน เพียงพอต่อการใช้งานมาตรฐานทั่วๆ ไม่ว่าจะพิมพ์งาน เล่นเกม ดูหนังต่างๆ ก็พอทำได้ แต่ถ้านำไปเปรียบเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวอื่นในระดับราคาเดียวกันที่ใช้ IPS จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน เพราะจอ TN ที่มีมุมมองของภาพที่แคบกว่า มองทางด้านข้าง หรือด้านบนสีของภาพจะมีความเพี้ยยนพอสมควร และมีสีที่ด้อยกว่าเล็กน้อย แต่กระนั้นแล้วถ้าใช้งานมุมๆ มองตรงๆ คนเดียวเป็นหลักก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ส่วนของบานพับตัวหน้าจอเองจะเป็นพลาสติกที่ดูแข็งแรงในระดับนึง ถ้าเปิดใช้แบบระมัดระวังไม่กระชากรุนแรงมากนัก ระยะยาวไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน

ASUS ROG-9
ASUS ROG-23 ASUS ROG-10
ASUS ROG-11 ASUS ROG-12

ระบบเสียง ASUS ROG GL552VW ติดตั้งลำโพง 2.0 ชาแนลยิงขึ้นด้านบน เลือกใช้ระบบเสียง SonicMaster ปรับแต่งได้ให้เสียงที่ดีกว่าลำโพงโน๊ตบุ๊คมาตรฐานอยู่บ้างเล็กน้อยที่ไม่ได้ถือว่าเด่นเวอร์แต่ก็ไม่แย่ มีเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ แหลมมีมาบ้าง กลางพื้นๆ แต่เบสหายไปเยอะสมควรทีเดียว ซึ่งในภาพรวมก็เพียงพอต่อการใช้งานดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อยู่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องเสียงจนเกินไป

Screenshot (12)

ASUS ROG-19
ASUS ROG-18 ASUS ROG-16 ASUS ROG-17 ASUS ROG-20

งานบ้านๆ พื้นฐานทั่วไป เช่นงานเอกสาร ท่องเว็บ อีเมล ทำได้ดีพอตัว เพราะตัวแป้นพิมพ์ที่ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ดี แต่ตัวแป้นออกจะยวบไปเล็กน้อย และมีตัวปุ่มกดที่ค่อนข้างเล็ก แต่ชดเชยมาด้วยไฟคีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้แทนพร้อมใช้งานได้ในทุกโอกาศและช่วงเวลา ส่วนของตัวทัชแพดเองทำได้น่าประทับใจเพราะมีการออกแบบที่สวยงามแลดูเป็นเกมมิ่งพอตัว ใช้ผืนทัชแพดเป็นสีดำสนิทตัดขอบด้วยเงินประกายแดงสวยงาม พร้อมใช้งานมัลติทัชบน Windows 10 และ Windows 8.1 ได้สมบูรณ์แบบ เช่นกับกับบริเวณที่พักมือรอบๆ แป้นพิมพ์สวยงามทีเดียวด้วยลวดลายสไตล์เกมมิ่ง แต่วัสดุเป็นพลาสติกที่แอบบ้านๆเบสิค ไปเล็กน้อย

ASUS ROG-27 ASUS ROG-13
ASUS ROG-21 ASUS ROG-22

การเล่นเกมเองเท่าที่ลองกับเกมถึง 5 เกม ในแง่ของสเปคบบนเครื่อง ASUS ROG GL552VW ทำได้ดีเยี่ยม เพราะเกมจะมีเฟรมเรทเฉลี่ยที่ลื่นไหลในการปรับภาพแบบ Full-HD / High เล่นได้แบบสมูทๆ ลื่นๆ เลยครับ ยกตัวอย่างเกมที่ทดสอบให้ดูกันก็พวก GTA 5 , Fallout 4 , CS:GO หรือเกมยอดนิยมๆ อื่นๆ ซึ่งในส่วนความลื่นนี้เองต้องยกผลประโยชน์ให้กับสเปคเครื่องที่เร็วแรงอย่าง Intel Core i7-6700HQ , การ์ดจอ GTX 960M GDDR5 2GB , แรมมาตรฐานใหม่ 8GB DDR4 เสริมกับดีไซน์ในตัวเครื่องเข้าไปอีกยิ่งได้ฟีลในการเล่นเกมสุดๆ เลย ส่วนในเรื่องของความร้อน ASUS ROG GL552VW ทำได้กลางๆ เพราะมีพัดลมเดียวแต่เพียงพอจะคุมความร้อนได้อยู่มัด ซึ่งต้องยกผลประโยชน์ให้กับสภาพอากาศในประเทศด้วยเพราะขณะทดสอบหอากาศกำลังหนาวพอดิบพอดี

ASUS ROG-28 ASUS ROG-29
ASUS ROG-30 ASUS ROG-31

ASUS ROG GL552VW ยังรองรับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน 1 x Microphone-in/Headphone-out jack , 1 x USB 3.1 TYPE C port(s) , 2 x USB 3.0 port(s) , 1 x USB 2.0 port(s) , 1 x RJ45 LAN Jack for LAN insert , 1 x HDMI , DVD±RW/CD-RW รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไรสายอย่าง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่าน 802.11a/b/g/n/ac (1×1) ครบครันดีทีเดียว ส่วนถ้าจะพกพาไปไหนมาไหน ASUS ROG GL552VW ทำได้ไม่ค่อยดีนักเพราะมีน้ำหนักตัวมากถึง 2.7 กิโลกรัมที่ถือว่ามากทีเดียวเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหรือโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วตัวอื่นๆ ที่แน่นอนว่าการที่มีสเปค ชุดระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม ก็ย่อมต้องมีน้ำหนักตัวเพิ่มตามมา

ASUS ROG-24 ASUS ROG-25 ASUS ROG-26

Benchmark

Screenshot (9)

ผลทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของระบบจาก ASUS ROG GL552VW จะแรงไหม จะเล่นเกมลื่นหรือเปล่าและจะมีผลเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

Screenshot (1) Screenshot (2) Screenshot (3) Screenshot (4) Screenshot (5) Screenshot (6)Screenshot (8) Screenshot (7)
โปรแกรมอย่าง CPU-Z ก็แสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ระบุเอาได้อย่างครบถ้วน

 

Screenshot (10)

CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอเป็นหลักก็มีผลคะแนนตามประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ

 

Screenshot (11)

ผลทดสอบตัวเก็บข้อมูลของระบบที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ HDD ความจุ 1TB ความเร็ว 7200RPM ก็อยู่ในระดับที่ที่น่าพอใจ

 

Screenshot_1

การตั้งค่า : CS:GO – All Very High 8xaa 16xaf  // Fallout 4 – All High  2xaf //
// GTA 5 – All High 2xaa 2xaf // Tomb Raider – All Ultra // Killing Floor 2 – All Ultra 

ผลคะแนนและเฟรมเรมที่ทำออกมาน่าสนใจมากๆ เลยละครับ แต่ละเกมมีเฟรมเรทที่ทำได้ลื่นไหลมาก ซึ่งโดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 40FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่ลื่นไหลได้เป็นอย่างดีเลย โดยเฉพาะการปรับตั้งค่าต่างๆ ที่ค่อนข้างสูงแทบไม่เป็นปัญญหาเลย

 

Screenshot (13)

โปรแกรม Benchmark หรือทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบ 3D Mark สำหรับเพื่อนๆที่อยากเห็นคะแนน จัดว่าแรงทีเดียว

 

Screenshot (15)

สำหรับในการทดสอบเรื่องของความร้อนทีมงานทดสอบกับการเล่นเกมและการใช้งาน Benchmark ในแต่ละเกมต่อเนื่องในอุณหภูมิห้องราวๆ 22 อจะเห็นได้ว่าความร้อนโดยรวมขณะใช้งานทั่วไปของตัวซีพียูอยู่ที่ราวๆ 25 องศา แต่ถ้า เล่นเกมความร้อนของซีพียูจะไปสูงสุดอยู่ที่ระดับไม่เกิน 85

ในส่วนของความร้อนการ์ดจอนั้นขณะเล่นเกมความร้อนจะพุ่งอยู่ที่ไม่เกิน 70 องศาซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและใช้งานเล่นเกมต่อเนื่องได้ค่อนข้างดี ซึ่งต้องยย้ำกันอีกทีว่า ณ ตอนทดสอบมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น ซึ่งถ้าเมืองไทยกลับมาร้อนขึ้นความร้อนขณะใช้งานหนักๆ ความร้อนจะสูงขึ้นอีกพอสมควร ทางที่ดีแนะนำให้เปิดแอร์ขณะใช้งานเล่นหนักๆ

 

Screenshot (17)
ปิดท้ายกันด้วยในส่วนของแบตเตอรี่ที่ทาง ASUS เลือกใช้แบตเตอรี่ Lithium Ion 4-cell ซึ่งจากการทดลองใช้จริงและทดสอบผ่านโปรแกรมพบว่าสามารถเล่นเว็บผ่าน WiFi ที่การตั้งค่าแบบ Balance ได้ถึง 5 ชั่วโมงขึ้นไปครับ และขณะใช้งานเล่นเกมก็จะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องราวๆ 1-2.0 ชั่วโมงขึ้นกับความโหดและการกินทรัพยากรณ์ของเกมครับซึ่งถือว่าทำได้ดีพอประมาณ

Conclusion / Award

จากการที่ได้ลองทดสอบใช้งานจริงมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง สรุปได้ว่า ASUS ROG GL552VW ไม่ใช่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุดในท้องตลาด แต่จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่น่าสนใจมากสำหรับเพื่อนๆ ที่มีงบประมาณจำกัดและอยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีศักยภาพสูงที่สุดในการเล่นเกม ด้วยสเปคระดับเกมมิ่งเกรดอย่าง Intel Core i7-6700HQ , การ์ดจอ GeForce GTX 960M GDDR5 4GB ,  หน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD สูง และรองรับการอัพเกรดได้หลายหลาย ที่ถึงแม้จะมีพัดลมระบายความร้อนตัวเดียว แต่หน้าที่ได้ดีพอตัว (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)

ASUS ROG-33

เช่นกันกับความสวยงามในการออกแบบของ ASUS ROG GL552VW ทำออกมาได้ดีไม่แพ้เกมมิ่งแบรนด์อื่นๆ แต่ในเรื่องเนื้องานและวัสดุยังจัดว่าพื้นๆ ไปบ้าง เพราะใช้วัสดุที่ให้ฟีลสัมผัสได้ไม่พรีเมียมมากเท่าใดนัก รวมไปถึงแป้นพิมพ์มาตรฐานแบบเบสิคที่ไม่ได้โดดเด่น แต่สามารถแทนที่ด้วยการเข้าถึงการอัพเกรดที่ทำได้ง่ายกว่า และในเรื่องของคีย์บอร์ดที่ใส่ไฟแสดงผลออกมาให้ด้วย ช่วยให้สามารถใช้งานได้ในทุกเวลา บวกกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง USB 3.1 Type C , DDR4 , M.2 SSD , หน่วยประมวลผล Skylake บนราคาขายที่ 35,990 บาท ทำให้ ASUS ROG GL552VW กลายเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทางเลือกที่คุ้มที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้ และเพื่อนๆ ท่านใดที่สนใจก็สามารถสอบถามไปยังตัวแทนจำหน่าย ASUS ชั้นนำทั่วประเทศไทย กันได้เลย

 

ข้อดี

 • ดีไซน์สวยงามตามสไตล์ ROG เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของ ASUS
 • สเปคสดใหม่และสูงทั้ง Core i7-6700HQ , การ์ดจอ GeForce GTX 960M และแรม DDR4
 • หน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD เล่นเกมได้เต็มตา
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type C และ HDMI รวมถึงมี Wireless AC ด้วย
 • รองรับการอัพเกรดที่ครบครันทั้งแรม ฮาร์ดไดร์ฟและ SSD M.2 และเข้าถึงการอัพเกรดได้ง่ายมาก

ข้อสังเกต

 • การออกแบบสวยแต่วัสดุดูเบสิคไป

 

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่ม Notebook ขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว ในระดับราคาใกล้เคียงกัน ซึ่ง ASUS ROG GL552VW ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

 

award use 2 create 16

Best Technology

สเปกตัวเครื่อง ASUS ROG GL552VW จะมีความสดใหม่จากการที่เลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 6 Skylake  อีกทั้งมาพร้อมแรมแบบ DDR4 มาตรฐานใหม่ มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 Type C ที่ล้ำสมัยยมากๆ ส่งผลให้ได้รับรางวัลนี้ไปเลย

VDO Introduce

VDO Review

Specification

ส่วนแรกที่จะดูกันเป็นส่วนของ สเปค ASUS ROG GL552VW เลือกติดตั้งซีพียูตัวแรง รุ่นล่าสุดอย่าง Intel Core i7-6700HQ (2.60 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.50 GHz) ศักยภาพสูง มีกราฟฟิกการ์ดเกมมิ่งอย่าง NVIDIA GeForce GTX 960M (2GB GDDR5) ที่เก็บข้อมูล 1 TB 7200 RPM HDD (สามารถเพิ่มเติม SSD แบบ M.2 ได้อีกหนึ่งตัว) มีแรม DDR4 2133 MHz 8GB (เพิ่มเติมได้สูงสุด 16GB) ที่ตอบรับกับการใช้งานได้ดีในทุกๆ รูปแบบ

หน้าจอแสดงผล ASUS ROG GL552VW มีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้านพาเนลจอ TN มาตรฐาน มีกล้องเว็บแคม 1.2MP HD Camera และมีไมค์ดิจิตอลในตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน 1 x Microphone-in/Headphone-out jack , 1 x USB 3.1 TYPE C port(s) , 2 x USB 3.0 port(s) , 1 x USB 2.0 port(s) , 1 x RJ45 LAN Jack for LAN insert , 1 x HDMI , DVD±RW/CD-RW พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่าน 802.11a/b/g/n/ac (1×1)

มิติของตัวเครื่อง ASUS ROG GL552VW มาในขนาดเดียวกับโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้ว มาตรฐารทั่วๆ ไปมีขนาดตัวอยู่ที่ 384.50 x 256.90 x 32.75-34.75 มิลลิเมตร (WxDxH) พร้อมน้ำหนักตัวเครื่องที่ 2.7 กิโลกรัมเมื่อรวมแบตเตอรี่ บนสนนราคาอยู่ที่ 35,990 บาท ในตัวล่าง ส่วนตัวบนจะมีราคา 38,990 บาท และเพิ่มเติมในส่วนของ SSD M.2 128GB มาให้

สเปคฉบับเต็ม ASUS ROG GL552VW

Using Experience

การใช้งานและการออกแบบต่างๆ ASUS ROG GL552VW มีการออกแบบตามสไตล์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในซีรีย์ ROG หรือ Republic of Gamers ด้วยฝาหลังพลาสติกผิวหยาบ มีเท็กเจอร์ตัดด้วยอลูมิเนียมขัดสีเทา ติดโลโก้ ASUS โครเมี่ยมเงาวิ๊ง และโลโก้ ROG สีแดงเท่ห์สุดๆ บ่งบอกความเป็นเกมเมอร์ หรือนักเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

ASUS ROG-34

แต่พอตัดเข้ามาเจาะลึกในเรื่องของวัสดุจริงๆ กลับไม่โดดเด่นมากนักเพราะใช้วัสดุพลาสติกตลอดทั้งตัวเครื่องโดย ส่วนด้านฐานของตัวเครื่องมียางกันลื่น 4 มุมยกตัวเครื่องสูงขึ้นเล็กน้อย พร้อมการเข้าถึงการอัพเกรดได้ง่ายๆ เพียงขันสกรูน็อตสองตัวก็เข้าถึงการอัพเกรดแรม ฮาร์ดไดร์ฟ และ SSD เช่นกันกับแบตเตอรี่เองที่ ASUS ROG GL552VW ถอดเปลี่ยนได้ด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีน่าเสียดายที่เลือกติดระบบระบายความร้อนมาให้เพียงชุดเดียวแต่จะเป็นปัญหาหรือไม่นั้นรอดูในช่วงทดสอบได้เลย

ASUS ROG-3
ASUS ROG-4 ASUS ROG-5
ASUS ROG-6 ASUS ROG-7

ในด้านประสบการณ์ใช้งาน ASUS ROG GL552VW ทำได้ดีแต่ไม่ถึงกับดีสุดๆ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขนาด 15.6 นิ้ว  Full-HD บนพาแนล TN มาตรฐาน เพียงพอต่อการใช้งานมาตรฐานทั่วๆ ไม่ว่าจะพิมพ์งาน เล่นเกม ดูหนังต่างๆ ก็พอทำได้ แต่ถ้านำไปเปรียบเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวอื่นในระดับราคาเดียวกันที่ใช้ IPS จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน เพราะจอ TN ที่มีมุมมองของภาพที่แคบกว่า มองทางด้านข้าง หรือด้านบนสีของภาพจะมีความเพี้ยยนพอสมควร และมีสีที่ด้อยกว่าเล็กน้อย แต่กระนั้นแล้วถ้าใช้งานมุมๆ มองตรงๆ คนเดียวเป็นหลักก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ส่วนของบานพับตัวหน้าจอเองจะเป็นพลาสติกที่ดูแข็งแรงในระดับนึง ถ้าเปิดใช้แบบระมัดระวังไม่กระชากรุนแรงมากนัก ระยะยาวไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน

ASUS ROG-9
ASUS ROG-23 ASUS ROG-10
ASUS ROG-11 ASUS ROG-12

ระบบเสียง ASUS ROG GL552VW ติดตั้งลำโพง 2.0 ชาแนลยิงขึ้นด้านบน เลือกใช้ระบบเสียง SonicMaster ปรับแต่งได้ให้เสียงที่ดีกว่าลำโพงโน๊ตบุ๊คมาตรฐานอยู่บ้างเล็กน้อยที่ไม่ได้ถือว่าเด่นเวอร์แต่ก็ไม่แย่ มีเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ แหลมมีมาบ้าง กลางพื้นๆ แต่เบสหายไปเยอะสมควรทีเดียว ซึ่งในภาพรวมก็เพียงพอต่อการใช้งานดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อยู่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องเสียงจนเกินไป

Screenshot (12)

ASUS ROG-19
ASUS ROG-18 ASUS ROG-16 ASUS ROG-17 ASUS ROG-20

งานบ้านๆ พื้นฐานทั่วไป เช่นงานเอกสาร ท่องเว็บ อีเมล ทำได้ดีพอตัว เพราะตัวแป้นพิมพ์ที่ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ดี แต่ตัวแป้นออกจะยวบไปเล็กน้อย และมีตัวปุ่มกดที่ค่อนข้างเล็ก แต่ชดเชยมาด้วยไฟคีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้แทนพร้อมใช้งานได้ในทุกโอกาศและช่วงเวลา ส่วนของตัวทัชแพดเองทำได้น่าประทับใจเพราะมีการออกแบบที่สวยงามแลดูเป็นเกมมิ่งพอตัว ใช้ผืนทัชแพดเป็นสีดำสนิทตัดขอบด้วยเงินประกายแดงสวยงาม พร้อมใช้งานมัลติทัชบน Windows 10 และ Windows 8.1 ได้สมบูรณ์แบบ เช่นกับกับบริเวณที่พักมือรอบๆ แป้นพิมพ์สวยงามทีเดียวด้วยลวดลายสไตล์เกมมิ่ง แต่วัสดุเป็นพลาสติกที่แอบบ้านๆเบสิค ไปเล็กน้อย

ASUS ROG-27 ASUS ROG-13
ASUS ROG-21 ASUS ROG-22

การเล่นเกมเองเท่าที่ลองกับเกมถึง 5 เกม ในแง่ของสเปคบบนเครื่อง ASUS ROG GL552VW ทำได้ดีเยี่ยม เพราะเกมจะมีเฟรมเรทเฉลี่ยที่ลื่นไหลในการปรับภาพแบบ Full-HD / High เล่นได้แบบสมูทๆ ลื่นๆ เลยครับ ยกตัวอย่างเกมที่ทดสอบให้ดูกันก็พวก GTA 5 , Fallout 4 , CS:GO หรือเกมยอดนิยมๆ อื่นๆ ซึ่งในส่วนความลื่นนี้เองต้องยกผลประโยชน์ให้กับสเปคเครื่องที่เร็วแรงอย่าง Intel Core i7-6700HQ , การ์ดจอ GTX 960M GDDR5 2GB , แรมมาตรฐานใหม่ 8GB DDR4 เสริมกับดีไซน์ในตัวเครื่องเข้าไปอีกยิ่งได้ฟีลในการเล่นเกมสุดๆ เลย ส่วนในเรื่องของความร้อน ASUS ROG GL552VW ทำได้กลางๆ เพราะมีพัดลมเดียวแต่เพียงพอจะคุมความร้อนได้อยู่มัด ซึ่งต้องยกผลประโยชน์ให้กับสภาพอากาศในประเทศด้วยเพราะขณะทดสอบหอากาศกำลังหนาวพอดิบพอดี

ASUS ROG-28 ASUS ROG-29
ASUS ROG-30 ASUS ROG-31

ASUS ROG GL552VW ยังรองรับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน 1 x Microphone-in/Headphone-out jack , 1 x USB 3.1 TYPE C port(s) , 2 x USB 3.0 port(s) , 1 x USB 2.0 port(s) , 1 x RJ45 LAN Jack for LAN insert , 1 x HDMI , DVD±RW/CD-RW รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไรสายอย่าง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่าน 802.11a/b/g/n/ac (1×1) ครบครันดีทีเดียว ส่วนถ้าจะพกพาไปไหนมาไหน ASUS ROG GL552VW ทำได้ไม่ค่อยดีนักเพราะมีน้ำหนักตัวมากถึง 2.7 กิโลกรัมที่ถือว่ามากทีเดียวเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหรือโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วตัวอื่นๆ ที่แน่นอนว่าการที่มีสเปค ชุดระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม ก็ย่อมต้องมีน้ำหนักตัวเพิ่มตามมา

ASUS ROG-24 ASUS ROG-25 ASUS ROG-26

Benchmark

Screenshot (9)

ผลทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของระบบจาก ASUS ROG GL552VW จะแรงไหม จะเล่นเกมลื่นหรือเปล่าและจะมีผลเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

Screenshot (1) Screenshot (2) Screenshot (3) Screenshot (4) Screenshot (5) Screenshot (6)Screenshot (8) Screenshot (7)
โปรแกรมอย่าง CPU-Z ก็แสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ระบุเอาได้อย่างครบถ้วน

 

Screenshot (10)

CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอเป็นหลักก็มีผลคะแนนตามประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ

 

Screenshot (11)

ผลทดสอบตัวเก็บข้อมูลของระบบที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ HDD ความจุ 1TB ความเร็ว 7200RPM ก็อยู่ในระดับที่ที่น่าพอใจ

 

Screenshot_1

การตั้งค่า : CS:GO – All Very High 8xaa 16xaf  // Fallout 4 – All High  2xaf //
// GTA 5 – All High 2xaa 2xaf // Tomb Raider – All Ultra // Killing Floor 2 – All Ultra 

ผลคะแนนและเฟรมเรมที่ทำออกมาน่าสนใจมากๆ เลยละครับ แต่ละเกมมีเฟรมเรทที่ทำได้ลื่นไหลมาก ซึ่งโดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 40FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่ลื่นไหลได้เป็นอย่างดีเลย โดยเฉพาะการปรับตั้งค่าต่างๆ ที่ค่อนข้างสูงแทบไม่เป็นปัญญหาเลย

 

Screenshot (13)

โปรแกรม Benchmark หรือทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบ 3D Mark สำหรับเพื่อนๆที่อยากเห็นคะแนน จัดว่าแรงทีเดียว

 

Screenshot (15)

สำหรับในการทดสอบเรื่องของความร้อนทีมงานทดสอบกับการเล่นเกมและการใช้งาน Benchmark ในแต่ละเกมต่อเนื่องในอุณหภูมิห้องราวๆ 22 อจะเห็นได้ว่าความร้อนโดยรวมขณะใช้งานทั่วไปของตัวซีพียูอยู่ที่ราวๆ 25 องศา แต่ถ้า เล่นเกมความร้อนของซีพียูจะไปสูงสุดอยู่ที่ระดับไม่เกิน 85

ในส่วนของความร้อนการ์ดจอนั้นขณะเล่นเกมความร้อนจะพุ่งอยู่ที่ไม่เกิน 70 องศาซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและใช้งานเล่นเกมต่อเนื่องได้ค่อนข้างดี ซึ่งต้องยย้ำกันอีกทีว่า ณ ตอนทดสอบมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น ซึ่งถ้าเมืองไทยกลับมาร้อนขึ้นความร้อนขณะใช้งานหนักๆ ความร้อนจะสูงขึ้นอีกพอสมควร ทางที่ดีแนะนำให้เปิดแอร์ขณะใช้งานเล่นหนักๆ

 

Screenshot (17)
ปิดท้ายกันด้วยในส่วนของแบตเตอรี่ที่ทาง ASUS เลือกใช้แบตเตอรี่ Lithium Ion 4-cell ซึ่งจากการทดลองใช้จริงและทดสอบผ่านโปรแกรมพบว่าสามารถเล่นเว็บผ่าน WiFi ที่การตั้งค่าแบบ Balance ได้ถึง 5 ชั่วโมงขึ้นไปครับ และขณะใช้งานเล่นเกมก็จะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องราวๆ 1-2.0 ชั่วโมงขึ้นกับความโหดและการกินทรัพยากรณ์ของเกมครับซึ่งถือว่าทำได้ดีพอประมาณ

Conclusion / Award

จากการที่ได้ลองทดสอบใช้งานจริงมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง สรุปได้ว่า ASUS ROG GL552VW ไม่ใช่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุดในท้องตลาด แต่จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่น่าสนใจมากสำหรับเพื่อนๆ ที่มีงบประมาณจำกัดและอยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีศักยภาพสูงที่สุดในการเล่นเกม ด้วยสเปคระดับเกมมิ่งเกรดอย่าง Intel Core i7-6700HQ , การ์ดจอ GeForce GTX 960M GDDR5 4GB ,  หน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD สูง และรองรับการอัพเกรดได้หลายหลาย ที่ถึงแม้จะมีพัดลมระบายความร้อนตัวเดียว แต่หน้าที่ได้ดีพอตัว (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)

ASUS ROG-33

เช่นกันกับความสวยงามในการออกแบบของ ASUS ROG GL552VW ทำออกมาได้ดีไม่แพ้เกมมิ่งแบรนด์อื่นๆ แต่ในเรื่องเนื้องานและวัสดุยังจัดว่าพื้นๆ ไปบ้าง เพราะใช้วัสดุที่ให้ฟีลสัมผัสได้ไม่พรีเมียมมากเท่าใดนัก รวมไปถึงแป้นพิมพ์มาตรฐานแบบเบสิคที่ไม่ได้โดดเด่น แต่สามารถแทนที่ด้วยการเข้าถึงการอัพเกรดที่ทำได้ง่ายกว่า และในเรื่องของคีย์บอร์ดที่ใส่ไฟแสดงผลออกมาให้ด้วย ช่วยให้สามารถใช้งานได้ในทุกเวลา บวกกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง USB 3.1 Type C , DDR4 , M.2 SSD , หน่วยประมวลผล Skylake บนราคาขายที่ 35,990 บาท ทำให้ ASUS ROG GL552VW กลายเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทางเลือกที่คุ้มที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้ และเพื่อนๆ ท่านใดที่สนใจก็สามารถสอบถามไปยังตัวแทนจำหน่าย ASUS ชั้นนำทั่วประเทศไทย กันได้เลย

 

ข้อดี

 • ดีไซน์สวยงามตามสไตล์ ROG เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของ ASUS
 • สเปคสดใหม่และสูงทั้ง Core i7-6700HQ , การ์ดจอ GeForce GTX 960M และแรม DDR4
 • หน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD เล่นเกมได้เต็มตา
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type C และ HDMI รวมถึงมี Wireless AC ด้วย
 • รองรับการอัพเกรดที่ครบครันทั้งแรม ฮาร์ดไดร์ฟและ SSD M.2 และเข้าถึงการอัพเกรดได้ง่ายมาก

ข้อสังเกต

 • การออกแบบสวยแต่วัสดุดูเบสิคไป

 

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่ม Notebook ขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว ในระดับราคาใกล้เคียงกัน ซึ่ง ASUS ROG GL552VW ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

 

award use 2 create 16

Best Technology

สเปกตัวเครื่อง ASUS ROG GL552VW จะมีความสดใหม่จากการที่เลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 6 Skylake  อีกทั้งมาพร้อมแรมแบบ DDR4 มาตรฐานใหม่ มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 Type C ที่ล้ำสมัยยมากๆ ส่งผลให้ได้รับรางวัลนี้ไปเลย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

โปรฯร้อนแรงสุดคุ้มมาแล้ว!! AMD BRAND FAIR แจกโค้ดลดเพิ่ม ชาวค่ายแดงต้องโดนใจ เล็งตัวไหน มีสเปคในใจ รีบช้อปด่วน!!  *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์ในงาน AMD BRAND FAIR เท่านั้น! ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ กรอกโค้ด BNNAMDF1500 ลดทันที  1,500.-  เมื่อช้อปครบ 30,001.- กรอกโค้ด BNNAMDF1200...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus Duo 15 SE GX551QS ตัวแรงระดับเรือธง แรงจนเกมมิ่งพีซีบางเครื่องต้องยอม! ASUS ROG Zephyrus Duo 15 SE GX551QS ถ้านับแล้วถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงรุ่นแรงสุดขีดจนเทียบชั้นเกมมิ่งพีซีสเปคแรงได้สบายๆ หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Desktop replacement laptop ก็ไม่ผิดนัก ซึ่งรหัส GX551QS...

PR-News

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event) นำโดย มร. ลิม ชุน เต็ก กรรมการผู้จัดการของเอชพี ประเทศไทย พร้อมเกมเมอร์ชื่อดัง...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 30000 บาท เรทราคานี้หารุ่นไปเล่นเกมได้เลย! หลังจากแนะนำโน๊ตบุ๊คสายทำงานไปในบทความเมื่อก่อนหน้านี้แล้ว ฝั่งของเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 30000 บาท ให้เลือกอยู่ และในระดับราคานี้ก็ได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce หรือ AMD Radeon ให้เลือกซื้อมาเล่นเกมได้ แล้วยังปรับกราฟฟิกตอนเล่นเกม AAA ได้ดีอีกด้วย  ในช่วงราคา...