Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] นักปั่นไม่ต้องเบื่อ อยู่บ้านก็ปั่นจักรยานชมวิวได้เหมือนกัน ผ่านทาง VR Headset สุดแจ่ม

ใครที่ชอบปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ คงจะทราบดีว่า บางวันที่ฝนตกหรือต้องอยู่ติดบ้านเพื่อรออะไรสักอย่าง โดยไม่ได้ออกจากบ้านไปปั่นชมวิวให้หายเบื่อ น่าจะเป็นเรื่องที่เซ็งมากที่สุด

ใครที่ชอบปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ คงจะทราบดีว่า บางวันที่ฝนตกหรือต้องอยู่ติดบ้านเพื่อรออะไรสักอย่าง โดยไม่ได้ออกจากบ้านไปปั่นชมวิวให้หายเบื่อ น่าจะเป็นเรื่องที่เซ็งมากที่สุดหรือบางคนอาจจะเป็นมือใหม่ แต่ยังไม่อยากออกไปฉายเดี่ยว การปั่นในบ้านก็น่าจะเป็นทางเลือกในการออกกำลังกายได้เหมือนกัน แต่บางครั้งการเปิดทีวีหรือวีดีโอไปด้วย ปั่นไปด้วยอาจจะไม่ได้ความมันส์มากนัก

Advertisement

เวลานี้มีการจัด VR มาใช้ในการปั่นจักรยานแล้ว เช่น Arduino-Powered ที่จัดระบบมาให้กับการปั่นจักรยานแบบในร่ม ให้ได้สนุกไปกับสิ่งแวดล้อมข้างทางได้อีกด้วย เพื่อจะได้แก้เบื่อขณะที่ปั่นในบ้าน ไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับรถข้างนอกหรือช่วงที่ฝนตก ด้วยการออกแบบเครื่องมือชิ้นเล็กๆ ที่ทำงานร่วมกับแว่น VR ซึ่งใช้ไอโฟนมาประกอบใช้ร่วมกับหูฟัง โดยมีซอฟต์แวร์จำลองอย่าง Virtual Bike ในการสร้างสรรค์บรรยากาศรอบข้าง ด้วยค่าใช้จ่าย 40USD หรือราวๆ 1500 บาท ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์ปั่นจักรยานแบบเพลินๆ แบบนี้ได้แล้ว

1

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ

  • Arduino thing? $30.
  • Mobile VR headset? $10.
  • Software? Priceless.

2

แน่นอนว่านี่เป็นสิ่งที่ทำขึ้นมาในเบื้องต้นสำหรับเป็นไอเดียในการพัฒนา แต่ถ้าคุณอยากเพิ่มอะไรบางสิ่งเข้าไป เพื่อให้ใช้งานได้สุดกว่านี้ ก็ยังมีทางเลือกของอุปกรณ์มากมายในตลาด ไม่ว่าจะเป็น

  • Peloton 2,000USD (72,000 บาท) จักรยาน พร้อมมอนิเตอร์แบบทัชสกรีน ไม่มีแว่น VR
  • Virzoom 300USD (10,800 บาท) จักรยาน (ยังไม่รวม 600USD สำหรับ Oculus และค่าคอมพิวเตอร์)
  • Ciclotte 10,700USD (385,000 บาท) เฉพาะจักรยานอย่างเดียว

4

ข้อดีก็คือ คุณสามารถซ่อกแซ่กได้ตามเส้นทางที่อยู่ในโปรแกรม ปั่นเร็วหรือช้า ก็สามารถออกได้ตามแรงที่ต้องการ ด้วยเซ็นเซอร์ที่ติดไว้กับล้อเวลาที่ปั่นในการตรวจจับ เพื่อให้ออกแรงแถมยังได้เหงื่ออีกด้วย อย่างไรก็ดียังมีข้อจำกัดในบางประการ ที่ยังไม่อาจตอบสนองได้เหมือนจริงมากนัก แต่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่ชอบปั่นจักรยาน
ที่มา :pauldyan

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset