Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[News] CFO ของ EA แอบเผยยอดจำหน่ายรวมของ Xbox One ทั้งๆ ที่ Microsoft เลิกนับยอดรวมไปแล้ว

ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงเวลาที่หลายๆ บริษัททำการเผยผลการประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือปีงบประมาณไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ออกมาครับ

ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงเวลาที่หลายๆ บริษัททำการเผยผลการประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือปีงบประมาณไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ออกมาครับ ที่น่าสนใจหนึ่งในนั้นก็คือข้อมูลของทางบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์เกมอย่าง Electronic Arts(EA : ซึ่งในไตรมาสที่ผ่านมานั้นทาง EA นับเป็นไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2016 เนื่องจากว่าทาง EA เริ่มต้นปีงบประมาณเร็วกว่าบริษัทอื่นๆ ครับ) ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจนั้นไม่ใช่ตัวเลขรายได้ของทาง EA เองทว่าเป็นตัวเลขของเครื่องเกมคอนโซลทั้งหมดที่สามารถจำหน่ายได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ครับ

xbox-logo-600

ทั้งนี้ในการแถลงข่าวนั้นทาง CFO ของ EA อย่าง Blake Jorgensen ได้บอกเอาไว้ครับว่ายอดจำหน่ายของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Xbox One จากทาง Microsoft และ PlayStation 4 ของทาง Sony ตลอดอายุการวางจำหน่าย 2 ปี(ตั้งแต่ปี 2013) พบว่า(ตามความเชื่อของทาง EA) สามารถจำหน่ายได้รวมกันไปแล้วประมาณ 55 ล้านเครื่องครับ(จากการประมาณการของทาง EA เอง)

ด้วยคำประกาศดังกล่าวและจากที่ในช่วงปลายปีทาง Sony เองก็ได้ออกมาประกาศเหมือนกันครับว่าเมื่อนับมาจนถึงไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้น ทาง Sony ได้ทำการจำหน่าย PlayStation 4 รวมไปแล้วถึง 35.9 ล้านเครื่อง ซึ่งตรงจุดนี้นั้นแตกต่างกับทาง Microsoft ที่ทาง Microsoft ได้ทำการเลิกนับยอดจำหน่ายของเครื่องเกมคอนโซลไปแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่ด้วยข้อมูลดังกล่าวเมื่อเรานำมาหักลบกันแล้วนั้นก็จะพบครับว่า Xbox One ของทาง Microsoft นั้นตลอด 2 ปีที่ผ่านมานั้นสามารถที่จะจำหน่ายไปได้แล้วประมาณ 19 ล้านเครื่องครับ

นอกเหนือไปจากที่เราจะสามารถทำการประมาณตัวเลขของยอดจำหน่ายเครื่องเกม Xbox One ได้แล้ว จากการประมาณการณ์ยอดจำหน่ายเครื่องเกมคอนโซลทั้งหมดของทาง EA ที่บอกเอาไว้ว่าอยู่ที่ 55 ล้านเครื่องรวมกันนั้น ทำให้เรารู้อีกข้อมูลหนึ่งครับว่ายอดจำหน่ายรวมของเครื่องเกมคอนโซลยุคปัจจุบันนั้นสามารถที่จะจำหน่ายไปได้รวมกันแล้วคิดเป็น 50% ของยอดจำหน่ายของเครื่องเกมคอนโซลในยุคก่อนหน้า(Xbox 360 และ PlayStation 3) ตลอดทั้งยุคครับ

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม่ว่าทางด้าน Microsoft จะเลิกนับยอดจำหน่ายของเครื่องเกมคอนโซลของตัวเองไปแล้ว ทว่าในการประกาศผลการดำเนินการประจำไตรมาสที่ผ่านมาของ Microsoft นั้นก็ได้มีการระบุไว้ครับว่ารายได้ในส่วนของการจำหน่ายฮาร์ดแวร์เครื่องเกมคอนโซลของ Microsoft ประจำไตรมาสที่ผ่านมานั้นลดลงไป 9% ซึ่งหากจะว่าไปแล้วก็ไม่แปลกนักครับเนื่องจากว่าทาง Microsoft ไม่นับรายได้จากการจำหน่าย Xbox 360 เข้ามาร่วมด้วยแล้ว ทว่าเมื่อมองในกลุ่มธุรกิจเกมของทาง Microsoft แล้วนั้นพบว่ามีรายได้สูงขึ้น 5% เมื่อคิดแบบปีต่อปี(ระหว่างปี 2015 กับปี 2014) ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่ของธุรกิจเกม Microsoft นั้นมาจากบริการ Xbox Live ที่มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อคิดแบบปีต่อปีครับ(ระหว่างปี 2015 กับปี 2014)

ที่มา : arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...