Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[News] Apple เผยเซ็นเซอร์ภาพแบบโค้งกลมสำหรับกล้อง iPhone ที่เล็กกว่าเดิมแต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น

ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่ยื่นจดไปตามหมายเลขสิทธิบัตร 9,244,253 ซึ่งมีชื่อว่า “Small form factor high-resolution camera” ตัวสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ได้อธิบายถึงเทคโนโลยี

ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่ยื่นจดไปตามหมายเลขสิทธิบัตร 9,244,253 ซึ่งมีชื่อว่า “Small form factor high-resolution camera” ตัวสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ได้อธิบายถึงเทคโนโลยีการใช้เซ็นเซอร์ภาพแบบโค้งกลมแบบใหม่แทนที่เซ็นเซอร์ภาพแบบแบนเรียบเหมือนอย่างที่เคยมีมา ซึ่งตัวเซ็นเซอร์ภาพแบบโค้งกลมหรือเลนส์แบบโค้งกลมใหม่นั้นจะมีความซับซ้อนในการใช้งานพอสมควรแต่บนความซับซ้อนนั้นจะทำให้กล้องไม่ว่าจะเป็นบน iPhone หรือ iPad นั้นเล็กลงกว่าเดิมแต่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าเดิมครับ

Apple - Small form factor high-resolution camera - 600 01

Advertisement

ทาง Apple ได้อธิบายเอาไว้ครับว่าที่ใช้ตัวเซ็นเซอร์ภาพในรูปแบบโค้งกลมนั้นก็เพื่อที่จะให้การรับแสงที่เข้ามานั้นทำการหักเหผ่านเลนส์ที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ(ลงบนพื้นผิวส่วนเว้าของเลนส์) โดยในคำอธิบายของ Apple นั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่าในการรับแสงที่เข้ามาในระบบนั้นจะต้องทำการหักเหผ่านเลนส์สร้างขึ้นเป็นพิเศษ โดยจะประกอบไปด้วย 3 เลนส์ด้วยกันคือเลนส์นูน(หรือเลนส์นูนเฉพาะ) จำนวน 2 เลนส์และอีกเลนส์นั้นจะเป็นเลนส์นูนข้างเว้าข้างครับ(เลนส์รูปร่างเหมือนพระจันทร์เสี้ยว)

Apple - Small form factor high-resolution camera - 600 02

Apple - Small form factor high-resolution camera - 600 03

ประโยชน์ของการใช้เซ็นเซอร์ภาพในรูปแบบโค้งกลมนั้นนอกจากจะทำให้ตัวโมดูลกล้องนั้นมีขนาดเล็กลงและทำให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีขนาดที่บางลงได้ด้วยแล้ว(โมดูลกล้องถือเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่กำหนดความหนาของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ) ทาง Apple ยังได้บอกเอาไว้ว่าด้วยโมดูลกล้องที่เล็กลงกว่าเดิมนั้นทำให้สามารถที่จะเลือกองค์ประกอบส่วนอื่นอย่างเช่นรูรับแสงของกล้องที่มีขนาดเล็กลง(อาจจะอยู่ที่ F1.6 ตามคำอธิบายของ Apple) ทำให้การรับแสงของกล้องสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดีขึ้นและคุณภาพของภาพที่ถ่ายนั้นก็ดีตามขึ้นไปด้วยครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่า Apple จะนำสิทธิบัตรนี้มาใช้กับ iPhone และ iPad จริงๆ หรือไม่ เพราะหากจะว่าไปแล้วทาง Sony เองก็มีสิทธิบัตรที่คล้ายๆ กันเกี่ยวกับเซ็นเซอร์รับภาพแบบโค้งอยู่ครับ

ที่มี : connect.dpreview.com, appleinsider

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำอะแดปเตอร์ iPhone ราคาถูก มี GaN หาซื้อได้ง่าย อัปเดต 2022 ในปัจจุบันนั้น ต้องบอกว่า การที่เราจะซื้อ iPhone จาก Apple นั้น ทางแบรนด์ ไม่ได้มีหัวชาร์จ หรืออะแดปเตอร์ แถมมาให้ในกล่องแล้ว ซึ่งเราต้องซื้อแยก อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC อยากอยากจะมาแนะนำ...

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาลืมรหัส iCloud, Apple ID ง่ายๆ ทำได้ใน 1 นาที อัพเดท 2022 สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple เวลาที่เราใช้งานไปสักพัก แล้วจำเป็นต้องใส่รหัส iCloud ไม่ว่าตอนที่เราจะต้องลงชื่อเข้าใช้, ดาวน์โหลดแอพใหม่ หรือในตอนที่เราต้องการรีเซ็ตเครื่อง ฯลฯ แต่เราดันจำรหัสผ่าน iCloud...

Tips & Tricks

แนะนำเคส Airpods ที่น่าใช้งาน ในราคาไม่แรง คุณภาพดี อัพเดท 2022 สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือต้องติดต่องานนอกสถานที่บ่อยๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Airpods มาใช้งานกัน และแน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าของ Apple ก็ย่อมมีเคสออกมาให้เลือกกันมากมาย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำเคสสำหรับใส่ Airpods ที่มีดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน...