Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[News] Apple เผยเซ็นเซอร์ภาพแบบโค้งกลมสำหรับกล้อง iPhone ที่เล็กกว่าเดิมแต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น

ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่ยื่นจดไปตามหมายเลขสิทธิบัตร 9,244,253 ซึ่งมีชื่อว่า “Small form factor high-resolution camera” ตัวสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ได้อธิบายถึงเทคโนโลยี

ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่ยื่นจดไปตามหมายเลขสิทธิบัตร 9,244,253 ซึ่งมีชื่อว่า “Small form factor high-resolution camera” ตัวสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ได้อธิบายถึงเทคโนโลยีการใช้เซ็นเซอร์ภาพแบบโค้งกลมแบบใหม่แทนที่เซ็นเซอร์ภาพแบบแบนเรียบเหมือนอย่างที่เคยมีมา ซึ่งตัวเซ็นเซอร์ภาพแบบโค้งกลมหรือเลนส์แบบโค้งกลมใหม่นั้นจะมีความซับซ้อนในการใช้งานพอสมควรแต่บนความซับซ้อนนั้นจะทำให้กล้องไม่ว่าจะเป็นบน iPhone หรือ iPad นั้นเล็กลงกว่าเดิมแต่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าเดิมครับ

Apple - Small form factor high-resolution camera - 600 01

ทาง Apple ได้อธิบายเอาไว้ครับว่าที่ใช้ตัวเซ็นเซอร์ภาพในรูปแบบโค้งกลมนั้นก็เพื่อที่จะให้การรับแสงที่เข้ามานั้นทำการหักเหผ่านเลนส์ที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ(ลงบนพื้นผิวส่วนเว้าของเลนส์) โดยในคำอธิบายของ Apple นั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่าในการรับแสงที่เข้ามาในระบบนั้นจะต้องทำการหักเหผ่านเลนส์สร้างขึ้นเป็นพิเศษ โดยจะประกอบไปด้วย 3 เลนส์ด้วยกันคือเลนส์นูน(หรือเลนส์นูนเฉพาะ) จำนวน 2 เลนส์และอีกเลนส์นั้นจะเป็นเลนส์นูนข้างเว้าข้างครับ(เลนส์รูปร่างเหมือนพระจันทร์เสี้ยว)

Apple - Small form factor high-resolution camera - 600 02

Apple - Small form factor high-resolution camera - 600 03

ประโยชน์ของการใช้เซ็นเซอร์ภาพในรูปแบบโค้งกลมนั้นนอกจากจะทำให้ตัวโมดูลกล้องนั้นมีขนาดเล็กลงและทำให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีขนาดที่บางลงได้ด้วยแล้ว(โมดูลกล้องถือเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่กำหนดความหนาของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ) ทาง Apple ยังได้บอกเอาไว้ว่าด้วยโมดูลกล้องที่เล็กลงกว่าเดิมนั้นทำให้สามารถที่จะเลือกองค์ประกอบส่วนอื่นอย่างเช่นรูรับแสงของกล้องที่มีขนาดเล็กลง(อาจจะอยู่ที่ F1.6 ตามคำอธิบายของ Apple) ทำให้การรับแสงของกล้องสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดีขึ้นและคุณภาพของภาพที่ถ่ายนั้นก็ดีตามขึ้นไปด้วยครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่า Apple จะนำสิทธิบัตรนี้มาใช้กับ iPhone และ iPad จริงๆ หรือไม่ เพราะหากจะว่าไปแล้วทาง Sony เองก็มีสิทธิบัตรที่คล้ายๆ กันเกี่ยวกับเซ็นเซอร์รับภาพแบบโค้งอยู่ครับ

ที่มี : connect.dpreview.com, appleinsider

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...