Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] IDC เผยข้อมูลส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนตลอดปี 2015 พบ Huawei มาแรงสุด

ถือว่าเป็นประจำทุกปีไปแล้วครับที่ผู้ติดตามข่าวสารของตลาดสมาร์ทโฟนนั้นต้องรอคอยการเผยข้อมูลยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปีจากทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง IDC

ถือว่าเป็นประจำทุกปีไปแล้วครับที่ผู้ติดตามข่าวสารของตลาดสมาร์ทโฟนนั้นต้องรอคอยการเผยข้อมูลยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปีจากทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง IDC โดยในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนั้นทาง IDC ก็ได้เผยส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกันนั้นยังได้เผยส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปี 2015 ออกมาด้วยกันด้วย ซึ่งบริษัทที่มาแรงและน่าสนใจสุดๆ นั้นก็หนีไม่พ้นบริษัทจากประเทศจีนอย่าง Huawei ครับ

 

Advertisement

IDC_2007

 

ยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015

IDC Top Five Smartphone Vendors Q4 2015 600

ก่อนอื่นนั้นมาดูกันที่ยอดส่วนแบ่งในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 กันก่อนครับ โดยจากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าทุกๆ บริษัทที่อยู่ในอันดับ 1 – 5 นั้นมีเปอร์เซ็นต์ยอดส่วนแบ่งในตลาดประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 สูงขึ้นกันทั้งนั้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2014 ที่ผ่านมา กลับกันแล้วสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ รวมกันนั้นมีส่วนแบ่งในตลามลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ที่ -3.3% โดยในนี้นั้นเป็นของ Lenovo ที่รวมเอา Motorola เข้าไปด้วยแล้วโดยจะมียอดลดลงมากถึง -18.1% เลยทีเดียว

หมายเหตุ – แต่ในปี 2014 นั้นยอดของ Lenovo ยังไม่ได้รวมกับ Motorola เข้าไปเนื่องจาก Motorola พึ่งจะเข้าซื้อ Motorola ในปี 2015 ที่ผ่านมาครับและถ้าคิดแต่ยอดจำหน่ายของ Lenovo เพียงอย่างเดียวไม่คิดแบรนด์ Motorola ร่วมด้วยแล้วพบว่ายอดส่วนแบ่งของ Lenovo เองก็โตขึ้นเช่นกันครับ

ยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปี 2015

IDC Top Five Smartphone Vendors 2015 600

คราวนี้ลองมาดูในส่วนของยอดส่วนแบ่งในตลาดตลอดปี 2015 ของ 5 อันดับแรกกันบ้างครับ โดยอันดับที่ 1 นั้นยังคงเป็น Samsung อย่างเหนียวแน่นซึ่งถึงแม้ว่าเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งในตลาดประจำปี 2015 ของ Samsung จะลดลงไปเมื่อเทียบกับปี 2014 ทว่ายอดส่งออกสมาร์ทโฟนทั้งหมดของทาง Samsung นั้นยังคงสูงขึ้นอยู่คือเพิ่มขึ้นมา 2.1% ครับ(จาก 318.2 ล้านเครื่องในปี 2014 มาเป็น 324.8 ล้านเครื่องในปี 2015 ซึ่งน่าจะมาจากการที่ Samsung มีสมาร์ทโฟนครอบคลุมทุกตลาดตั้งแต่ระดับบนไปจนล่างครับ)

ลำดับที่ 2 อย่าง Apple นั้นก็ต้องบอกเลยครับว่าปีนี้สามารถทำได้ดีจริงๆ ถึงแม้ว่ายอดส่งออก iPhone จะมาอ่อนแรงเอาช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ที่ผ่านมานั้น(ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา) ทว่าเมื่อดูยอดส่งออกทั้งปีแล้วพบว่า Apple สามารถที่จะส่งออก iPhone ของตัวเองได้สูงขึ้นถึง 20.2% คือจาก 192.7 ล้านเครื่องในปี 2014 เป็น 231.5 ล้านเครื่องในปี 2015 ครับ

ลำดับที่ 3 มาแรงแซงโค้งอย่าง Huawei นั้นมีเปอร์เซ็นต์การเติบโตในปี 2015 สูงสุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งโดยสูงถึง 44.3% ด้วยกันทำให้ส่วนแบ่งในตลาดประจำปี 2015 ของ Huawei นั้นอยู่ที่ 7.4% จากในปี 2014 ที่อยู่ที่ 5.7% สามารถส่งออกสมาร์ทโฟนไปได้เกิน 100 ล้านเครื่องเป็นปีแรกครับ สำหรับอันดับที่ 4 และ 5 อย่าง Lenovo และ Xiaomi นั้นก็มียอดส่วนแบ่งในตลาดโตขึ้นเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบแบบปีต่อปีแล้วถือว่ายอดส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นมากเลยทีเดียวคือ 24.5% และ 22.8% ตามลำดับครับ

IDC Top Five Smartphone Vendors 2015 graph 600

เมื่อดูกราฟยอดส่วนแบ่งของสมาร์ทโฟนในตลาดตั้งแต่ปี 2011 – 2015 นั้นเราจะเห็นได้ครับว่าบริษัทที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดก็คือ Samsung เนื่องจากว่าตั้งแต่ในปี 2013(ที่มีการเปิดตัว Galaxy S5 ที่โดนถล่มยับเยิน) นั้นจะเห็นได้ว่ายอดส่วนแบ่งในตลาดของ Samsung ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนบริษัท Lenovo นั้นเมื่อรวมกับแบรนด์ Motorola แล้วก็ต้องคอยจับตาดูให้ดีครับว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตามแต่ผู้ตามอย่าง Huawei ที่ในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นได้รับกระแสแรงมาก(โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลัง) คงไม่ปล่อยให้กระแสของตัวเองหายไปเฉยๆ อย่างแน่นอนครับ

ที่มา : IDC

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ที่มาพร้อมฟังก์ชันเด็ดให้คุณใช้งานแอปพลิเคชันมือถือได้ง่ายๆ บนหน้าจอแล็ปท็อป จะตัดสินใจซื้อแล็ปท็อปดีๆ มาใช้งานสักตัวคงพิจารณาแค่สเปกเครื่องเพียงอย่างเดียวไม่ได้แล้วในยุคนี้ เพราะซอฟต์แวร์ที่มากับตัวเครื่องก็เป็นปัจจัยสำคัญ ยิ่งถ้ามีฟีเจอร์พิเศษที่ช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายดายขึ้นอย่างการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายตัวภายใต้อีโคซิสเต็มเดียวกันได้อย่างไร้รอยต่อก็ยิ่งล้ำสมัย หรือหากสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนได้ก็ถือว่ามีชัยไปแล้วกว่าครึ่งเพราะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความคล่องตัวให้กับผู้ใช้งานได้อย่างรอบด้าน บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจคุณสมบัติของแล็ปท็อประดับพรีเมียมที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่คุ้นเคยกับการใช้งานแอปฯ มือถือตลอดเวลาได้เป็นอย่างดีและควรมีไว้ติดตัว อ่าน HUAWEI เพิ่มเติม จัดเต็มฟีเจอร์พิเศษ ช่วยให้เข้าถึงแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มที่ บ่อยครั้งที่แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนมีฟังก์ชันที่ครบเครื่องกว่าการเปิดใช้งานบนเบราว์เซอร์ แล็ปท็อปตัวจริงสำหรับคนรุ่นใหม่จึงควรเข้าถึงแอปฯ มือถือที่ใช้อยู่เป็นประจำได้ด้วย ที่สำคัญ ควรมีแอปฯ ยอดนิยมที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้อย่างครบถ้วนถึงจะเรียกได้เต็มปากว่าตอบโจทย์ อย่าง Shopee, Lazada, JD...

รีวิว Huawei

HUAWEI MateBook 14s ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14.2″ ฟีเจอร์ล้ำรุ่นล่าสุดปี 2022 ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการนำเสนอ MateBook มาหลากหลายรุ่นแล้ว ที่เป็นพร้อมท้าชนกับรรดาเจ้าตลาดแบรนด์ต่างๆ แน่นอนว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีตัวเลือกที่มากขึ้น กับการที่ได้สเปกลื่นไหลในการใช้งาน โดดเด่นด้วยการใช้งานร่วมกับอุปรกณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ได้ลื่นไหลไร้รอยต่อ ด้วยประสิทธิภาพชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11...

PR-News

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีจังหวะงานเข้าเวลาที่อยู่นอกบ้านกันบ้าง แต่จะให้พกแล็ปท็อปติดตัวออกไปด้วยตลอดเวลาก็คงไม่ไหว และถึงแม้จะมีแล็ปท็อปอยู่ข้างกายก็อาจใช้งานได้ไม่สะดวกหากอยู่ในสถานที่ที่ไม่อำนวยต่อการหยิบพีซีออกมากางทำงาน อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคอย่างเราๆ ในยุคนี้สามารถหาสมาร์ทดีไวซ์ขนาดพกพาอย่าง “แท็บเล็ต” สเปคดีๆ ที่ให้ความรู้สึกเสมือนแล็ปท็อปขนาดย่อมมาใช้งานได้เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับการใช้ชีวิตได้อีกหลายสเต็ป วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022 แท็บเล็ตจากหัวเว่ยที่อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพและฟีเจอร์ล้ำๆ พร้อมรองรับไลฟ์สไตล์สายไอทีของคนรุ่นใหม่ทั้งเรื่องงานและความบันเทิงได้แทบไม่ต่างจากแล็ปท็อปเลยทีเดียว อ่าน HUAWEI เพิ่มเติม ยกระดับประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพเสมือนมีพีซีติดตัว หนึ่งในคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถใช้แท็บเล็ต HUAWEI MatePad 10.4-inch...

PR-News

พร้อมเปิดตัว HUAWEI Smart Office คอนเซปต์โซลูชันใหม่ของการทำงานแบบอัจฉริยะ หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าเต็มกำลังต้อนรับฤดูร้อน เตรียมเปิดตัว HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022 แท็บเล็ตประสิทธิภาพสูงที่ทำงานได้อย่างมืออาชีพเสมือนพีซีอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีและฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้อย่างรอบด้านร่วมด้วย HUAWEI MateBook 14s แล็ปท็อปทรงพลังที่มาพร้อม HUAWEI Mobile App...