Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] IDC เผยข้อมูลส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนตลอดปี 2015 พบ Huawei มาแรงสุด

ถือว่าเป็นประจำทุกปีไปแล้วครับที่ผู้ติดตามข่าวสารของตลาดสมาร์ทโฟนนั้นต้องรอคอยการเผยข้อมูลยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปีจากทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง IDC

ถือว่าเป็นประจำทุกปีไปแล้วครับที่ผู้ติดตามข่าวสารของตลาดสมาร์ทโฟนนั้นต้องรอคอยการเผยข้อมูลยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปีจากทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง IDC โดยในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนั้นทาง IDC ก็ได้เผยส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกันนั้นยังได้เผยส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปี 2015 ออกมาด้วยกันด้วย ซึ่งบริษัทที่มาแรงและน่าสนใจสุดๆ นั้นก็หนีไม่พ้นบริษัทจากประเทศจีนอย่าง Huawei ครับ

 

IDC_2007

 

ยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015

IDC Top Five Smartphone Vendors Q4 2015 600

ก่อนอื่นนั้นมาดูกันที่ยอดส่วนแบ่งในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 กันก่อนครับ โดยจากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าทุกๆ บริษัทที่อยู่ในอันดับ 1 – 5 นั้นมีเปอร์เซ็นต์ยอดส่วนแบ่งในตลาดประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 สูงขึ้นกันทั้งนั้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2014 ที่ผ่านมา กลับกันแล้วสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ รวมกันนั้นมีส่วนแบ่งในตลามลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ที่ -3.3% โดยในนี้นั้นเป็นของ Lenovo ที่รวมเอา Motorola เข้าไปด้วยแล้วโดยจะมียอดลดลงมากถึง -18.1% เลยทีเดียว

หมายเหตุ – แต่ในปี 2014 นั้นยอดของ Lenovo ยังไม่ได้รวมกับ Motorola เข้าไปเนื่องจาก Motorola พึ่งจะเข้าซื้อ Motorola ในปี 2015 ที่ผ่านมาครับและถ้าคิดแต่ยอดจำหน่ายของ Lenovo เพียงอย่างเดียวไม่คิดแบรนด์ Motorola ร่วมด้วยแล้วพบว่ายอดส่วนแบ่งของ Lenovo เองก็โตขึ้นเช่นกันครับ

ยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปี 2015

IDC Top Five Smartphone Vendors 2015 600

คราวนี้ลองมาดูในส่วนของยอดส่วนแบ่งในตลาดตลอดปี 2015 ของ 5 อันดับแรกกันบ้างครับ โดยอันดับที่ 1 นั้นยังคงเป็น Samsung อย่างเหนียวแน่นซึ่งถึงแม้ว่าเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งในตลาดประจำปี 2015 ของ Samsung จะลดลงไปเมื่อเทียบกับปี 2014 ทว่ายอดส่งออกสมาร์ทโฟนทั้งหมดของทาง Samsung นั้นยังคงสูงขึ้นอยู่คือเพิ่มขึ้นมา 2.1% ครับ(จาก 318.2 ล้านเครื่องในปี 2014 มาเป็น 324.8 ล้านเครื่องในปี 2015 ซึ่งน่าจะมาจากการที่ Samsung มีสมาร์ทโฟนครอบคลุมทุกตลาดตั้งแต่ระดับบนไปจนล่างครับ)

ลำดับที่ 2 อย่าง Apple นั้นก็ต้องบอกเลยครับว่าปีนี้สามารถทำได้ดีจริงๆ ถึงแม้ว่ายอดส่งออก iPhone จะมาอ่อนแรงเอาช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ที่ผ่านมานั้น(ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา) ทว่าเมื่อดูยอดส่งออกทั้งปีแล้วพบว่า Apple สามารถที่จะส่งออก iPhone ของตัวเองได้สูงขึ้นถึง 20.2% คือจาก 192.7 ล้านเครื่องในปี 2014 เป็น 231.5 ล้านเครื่องในปี 2015 ครับ

ลำดับที่ 3 มาแรงแซงโค้งอย่าง Huawei นั้นมีเปอร์เซ็นต์การเติบโตในปี 2015 สูงสุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งโดยสูงถึง 44.3% ด้วยกันทำให้ส่วนแบ่งในตลาดประจำปี 2015 ของ Huawei นั้นอยู่ที่ 7.4% จากในปี 2014 ที่อยู่ที่ 5.7% สามารถส่งออกสมาร์ทโฟนไปได้เกิน 100 ล้านเครื่องเป็นปีแรกครับ สำหรับอันดับที่ 4 และ 5 อย่าง Lenovo และ Xiaomi นั้นก็มียอดส่วนแบ่งในตลาดโตขึ้นเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบแบบปีต่อปีแล้วถือว่ายอดส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นมากเลยทีเดียวคือ 24.5% และ 22.8% ตามลำดับครับ

IDC Top Five Smartphone Vendors 2015 graph 600

เมื่อดูกราฟยอดส่วนแบ่งของสมาร์ทโฟนในตลาดตั้งแต่ปี 2011 – 2015 นั้นเราจะเห็นได้ครับว่าบริษัทที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดก็คือ Samsung เนื่องจากว่าตั้งแต่ในปี 2013(ที่มีการเปิดตัว Galaxy S5 ที่โดนถล่มยับเยิน) นั้นจะเห็นได้ว่ายอดส่วนแบ่งในตลาดของ Samsung ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนบริษัท Lenovo นั้นเมื่อรวมกับแบรนด์ Motorola แล้วก็ต้องคอยจับตาดูให้ดีครับว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตามแต่ผู้ตามอย่าง Huawei ที่ในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นได้รับกระแสแรงมาก(โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลัง) คงไม่ปล่อยให้กระแสของตัวเองหายไปเฉยๆ อย่างแน่นอนครับ

ที่มา : IDC

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

IT NEWS

Huawei กับปี 2020 ที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัดจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นระยะการขยายเวลาให้บริษัทต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาทำการค้าขายกับ Huawei ได้นั้นได้หมดไปเป็นที่เรียบร้อยทำให้ผลิตภัฑณ์สายสมาร์ทโฟนของทาง Huawei เองไม่สามารถที่จะใช้งานบริการต่างๆ จากทาง Google ได้อีกต่อไป ทว่าทาง Huawei เองนั้นก็หาทางแก้ไขด้วยการออกระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมาพร้อมแก้จุดที่เป็นปัญหามากที่สุดอย่างแอปพลิเคชันที่ได้เปิดตัว AppGallery ของตัวเองออกมาโดยเฉพาะเนื่องจาากใช้ PlayStore ของ Google ไม่ได้(สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ)...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

IT NEWS

Huawei นั้นเรียกได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงเวลาของความยากลำบากจริงๆ หลังจากที่โดนรัฐบาลเก่าของสหรัฐฯ สั่งแบนจนทำให้ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในสายต่างๆ ตกลงเป็นอย่างมากนั้น เรื่องยังคงลามมาถึงเรื่องซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะไม่สามารถใช้งานของทางสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Huawei ก็ได้แก้ไขปัญหาด้วยการพัฒนาระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมา พร้อมด้วยระบบให้บริการของตัวเองอย่าง Huawei Mobile Services ที่ไม่ได้เอาไว้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่านั้นเพราะมันจะถูกนำเอาไปใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ ด้วย Huawei Mobile Services พร้อมให้พัฒนาแอปฯลงอุปกรณ์สวมใส่ของบริษัทได้แล้ว แน่นอนว่าเมื่อทาง Huawei ไม่สามารถใช้งานระบบปฎิบัติการของ Google...