Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] James Bond และ Adele ช่วยรักษาผลกำไรให้กับทาง Sony แต่ส่วนของมือถือยังดิ่งอยู่

หลังจากที่ได้ดูรายงานผลประกอบการของบริษัท Apple และ AMD ไปแล้ว ในครั้งนี้ลองมาดูบริษัท Sony ที่มีธุรกิจมากมายหลากหลายครับ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2016

หลังจากที่ได้ดูรายงานผลประกอบการของบริษัท Apple และ AMD ไปแล้ว ในครั้งนี้ลองมาดูบริษัท Sony ที่มีธุรกิจมากมายหลากหลายครับ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2016 นั้นทาง Sony โดย Kazuo Hirai ประธานบริษัทและ CEO ได้ออกมาประกาศครับว่า Sony มีรายได้สุทธิเพิ่มขึ้นถึง 33% คิดเป็น 120.1 billion yen หรือประมาณ 3.5892 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียวครับ ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วรายได้ของ Sony นั้นได้มาจากธุรกิจภาพยนต์, เพลง, เกมคอนโซลและเซ็นเซอร์กล้องครับ

Kazuo Hirai president and chief executive officer of Sony 600

Advertisement

Kazuo Hirai ประธานบริษัทและ CEO ของบริษัท Sony

ทั้งนี้ Sony ได้ให้เครดิตของรายได้สุทธิในไตรมาสที่ผ่านมาซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้นว่ามาจากภาพยนตร์อย่าง James Bond: Spectre และยอดจำหน่ายของอัลบั้ม “25” ของสาว Adele ที่สามารถทำให้รายได้สุทธิของบริษัทนั้นเกินกว่าที่คาดได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอัลบั้มของทาง Adele ที่ยังคงไม่ได้จำหน่ายอย่างเป็นทางการผ่านช่องทางสตรีมมิ่ง Spotify และ Apple Music นั้นพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีถึงความสามารถของ Adele เลยทีเดียวครับ

นอกไปจากธุรกิจภาพยนต์และเพลงแล้วนั้น ธุรกิจเครื่องเกมคอนโซลอย่างยอกจำหน่าย PlayStation 4 และเกมบน PlayStation 4 นั้นก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ช่วยให้รายได้สุทธิของไตรมาสที่ผ่านมาของ Sony เพิ่มขึ้นครับ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือธุรกิจเซ็นเซอร์กล้องที่ทาง Sony ต้องขอขอบคุณยอดสั่งจากทาง Samsung และ Apple ที่มากพอที่จะทำให้ Sony ยิ้มออกได้อย่างสบายๆ ครับ

สำหรับตัวเลขของรายได้อื่นๆ เมื่อเทียบกับที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าของทาง Sony ประจำไตรมาสที่ผ่านมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • รายได้จากการดำเนินงานอยู่ที่ 202.1 billion yen หรือประมาณ 5.946 หมื่นล้านบาท สูงกว่าการคาดการณ์ 16%
  • รายได้จากการขายทั้งหมดอยู่ที่ 2.58 trillion yen หรือประมาณ 7.6 แสนล้านบาท สูงกว่าที่วิเคราะห์ไว้ที่ 2.53 trillion yen หรือประมาณ 7.4 แสนล้านบาท
  • ราคาหุ้น ADR ของ Sony America อยู่ที่ $23.88 หรือประมาณ 859.68 ต่อหุ้น(ณ วันที่มีการประกาศ) โดยถือว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2008 สูงขึ้นถึง 18%(ทำให้รวมแล้วในปี 2015 ADR ของ Sony สูงขึ้น 20%)
  • รายได้จากธุรกิจกลุ่มเกมอยู่ที่ 85 billion yen หรือประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในช่วงเดือนตุลาคมถึง 6%(รวมแล้วตอนนี้สามารถขาย PlayStation 4 ไปได้แล้วกว่า 36 ล้านเครื่อง)
  • การคาดการณ์ยอดจำหน่ายของ VR headsets อยู่ที่ 7 ล้านหน่วย ในปี 2016 นี้(ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนนี้)
  • รายได้จากธุรกิจภาพยนต์อยู่ที่ 262.1 billion yen หรือประมาณ 9.435 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนถึง 27% โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจาก James Bond: Spectre ที่เข้าฉายเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยทำรายได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาไปได้ถึง $199 million หรือประมาณ 7.164 พันล้านบาท(ข้อมูลจาก BoxOfficeMojo.com)
  • อัลบั้มล่าสุดของ Adele อย่าง 25 สามารถทำรายได้ให้กับแผนกธุรกิจเพลงของทาง Sony เพิ่มขึ้นถึง 8% โดยมีรายรับของแผนกธุรกิจเพลงรวม 181.2 billion yen หรือประมาณ 5.331 หมื่นล้านบาท โดยรายได้ตลอดปี 2015 ที่ผ่านมาของแผนกธุรกิจเพลงนั้นสูงกว่าที่ Sony คาดการณ์เอาไว้ในเดือนตุลาคมถึง 14%
  • ท้ายสุดกับที่ทุกท่านน่าจะอยากรู้ก็คือธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ของทาง Sony ที่ลดลงเรื่อยๆ และในไตรมาสที่ผ่านมานั้นเรียกได้ดิ่งลงเหวเลยก็ว่าได้เพราะรายได้รวมนั้นกลายเป็นขาดทุน 11.7 billion yen หรือประมาณ 3.44 พันล้านบาท หลังจากที่ Sony ได้ลงทุนไปกับธุรกิจแบตเตอรี่ถึง 30.6 billion yen หรือประมาณ 8.99 พันล้านบาท โดยทาง Sony ได้ทำการคาดการณ์ผลประกอบการของธุรกิจกลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่ประจำปี 2016 ใหม่จากเดิม 121 billion yen หรือประมาณ 3.554 หมื่นล้านบาท มาอยู่ที่ 39 billion yen หรือประมาณ 1.145 หมื่นล้านบาทเท่านั้นครับ
  • การประมาณการรายรับ-รายจ่าย ทุกอย่างของทาง Sony สำหรับปีงบประมาณ 2016 นั้นคงเดิมทุกอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง(ผิดไปจาก Apple และ AMD ที่มีการประมาณการณ์รายรับลดลง)

หมายเหตุ – ADR ย่อมาจากคำว่า American Deposit Recipient เป็นตราสารชนิดหนึ่งเหมือนหุ้นทุกอย่างเพียงแต่เป็นตราสารที่เสนอขายโดยธนาคารของสหรัฐฯ เท่านั้น โดยเจ้าของหุ้นตัวจริง(ในที่นี้ก็คือทาง Sony America) เสนอขายผ่านธนาคารและเจ้าของหุ้นต้องนำหุ้นที่ต้องการจะจำหน่ายสำรองไว้กับธนาคารนั้นๆ

ที่มา : bloomberg

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เพลิดเพลินไปกับการสร้างเสียงอันน่าอัศจรรย์ด้วย NW-WM1ZM2 Signature Series ดื่มด่ำกับเสียงคุณภาพสูงด้วย NW-WM1AM2 Walkman ความสามารถในการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งที่ง่ายดายด้วย Android และ iOS พร้อมรองรับการเชื่อมต่อของ Wi-Fi เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการฟังเพลงความละเอียดสูง ตอบโจทย์ความบันเทิงของผู้รักเสียงเพลง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวอลล์คแมน 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย...

Accessories review

หูฟังในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นหูฟังแบบ in ear ที่แหย่เข้าไปในรูหู ซึ่งมันดีตรงที่เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของ Sony LinkBuds หูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังที่จะวางบนรูหู พร้อมจุดเด่นที่มีรูปช่วยรับเสียงจากภายนอก แต่ว่าจะใช้จริงเป็นอย่างไรไปชมกัน Advertisement Sony LinkBuds ได้พัฒนาเป็นไลน์อัพสินค้าตัวใหม่ของ Sony เลยก็ว่าได้ เพราะปรกติหูฟัง Sony เกือบทุกรุ่นจะเป็นแบบ...

Accessories review

ข้อจำกัดของหูฟังส่วนใหญ่เลยคือใส่นานๆแล้วเจ็บหู แต่จะต่อกับลำโพงไร้สาย บางทีก็ไม่ได้สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ตัว แต่เมื่อใช้ Sony SRS-NB10 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยลำโพงแบบคล้องคอ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมไมค์คุณภาพดี แต่จะน่าสนใจอย่างไรไปชมกัน Advertisement อย่างที่เกริ่นไปว่า ปรกติผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องประชุมบ่อยๆ หรือชอบฟังเพลงตลอดทั้งวันมักจะเลือกใช้งานหูฟัง หรือไม่ก็ลำโพงไร้สายมากกว่า แต่ทั้ง 2 อุปกรณ์เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่นหูฟังเวลาใส่นานๆ ก็เจ็บหู บางครั้งก็ต้องถอดเข้าถอดออกเพื่อสนทนากับคนรอบข้าง ไม่สะดวกเท่าที่ควร...

Buyer's Guide

หูฟังเบสหนักปี 2022 นี้มีตัวเลือกให้ซื้อมากมาย ฟังเพลงสะใจแน่นอน รสนิยมการฟังเพลงของหลายคนแตกต่างกัน บางคนชอบฟังแนวสบายๆ หรือหลายคนที่เน้นเสียงเบสแล้วหาหูฟังเบสหนักเอาไว้ฟังเพลง ปัจจุบันนี้จะมีรุ่นเด็ดน่าใช้ให้เลือกซื้อกันมากมายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear, Earphone ให้ขนาดตัวหูฟังไม่ใหญ่มากพกพาได้ง่าย แต่ถ้าใครเน้นคุณภาพเสียงจัดเต็มไม่มีปัญหาเรื่องพกพาก็มีคนที่ซื้อเป็น Headphone มาใช้แล้วครอบศีรษะหรือคล้องคอเป็นเครื่องประดับไปเลยก็มีAdvertisement ข้อดีของหูฟังสไตล์ Headphone ในปัจจุบันนี้ คือเมื่อตัวบอดี้มีขนาดใหญ่ก็มีพื้นที่ติดตั้งปุ่มสำหรับตั้งค่าตัวหูฟังอย่างเพิ่มลดเสียง, เปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวนและใส่พอร์ตเชื่อมต่อหรือชาร์จแบตเตอรี่เข้ามาให้อย่างครบถ้วน เวลาฟังเพลงแล้วเสียงเบาเกินไปหรือมีคนมาคุยด้วยต้องการพูดกับคู่สนทนา ก็สามารถกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้เลยไม่ต้องกดหยุดเพลงหรือถอดตัวหูฟังก็ได้ และนอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาให้อีกมากมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นอีกด้วย 6...