Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] James Bond และ Adele ช่วยรักษาผลกำไรให้กับทาง Sony แต่ส่วนของมือถือยังดิ่งอยู่

หลังจากที่ได้ดูรายงานผลประกอบการของบริษัท Apple และ AMD ไปแล้ว ในครั้งนี้ลองมาดูบริษัท Sony ที่มีธุรกิจมากมายหลากหลายครับ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2016

หลังจากที่ได้ดูรายงานผลประกอบการของบริษัท Apple และ AMD ไปแล้ว ในครั้งนี้ลองมาดูบริษัท Sony ที่มีธุรกิจมากมายหลากหลายครับ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2016 นั้นทาง Sony โดย Kazuo Hirai ประธานบริษัทและ CEO ได้ออกมาประกาศครับว่า Sony มีรายได้สุทธิเพิ่มขึ้นถึง 33% คิดเป็น 120.1 billion yen หรือประมาณ 3.5892 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียวครับ ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วรายได้ของ Sony นั้นได้มาจากธุรกิจภาพยนต์, เพลง, เกมคอนโซลและเซ็นเซอร์กล้องครับ

Kazuo Hirai president and chief executive officer of Sony 600

Kazuo Hirai ประธานบริษัทและ CEO ของบริษัท Sony

ทั้งนี้ Sony ได้ให้เครดิตของรายได้สุทธิในไตรมาสที่ผ่านมาซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้นว่ามาจากภาพยนตร์อย่าง James Bond: Spectre และยอดจำหน่ายของอัลบั้ม “25” ของสาว Adele ที่สามารถทำให้รายได้สุทธิของบริษัทนั้นเกินกว่าที่คาดได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอัลบั้มของทาง Adele ที่ยังคงไม่ได้จำหน่ายอย่างเป็นทางการผ่านช่องทางสตรีมมิ่ง Spotify และ Apple Music นั้นพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีถึงความสามารถของ Adele เลยทีเดียวครับ

นอกไปจากธุรกิจภาพยนต์และเพลงแล้วนั้น ธุรกิจเครื่องเกมคอนโซลอย่างยอกจำหน่าย PlayStation 4 และเกมบน PlayStation 4 นั้นก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ช่วยให้รายได้สุทธิของไตรมาสที่ผ่านมาของ Sony เพิ่มขึ้นครับ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือธุรกิจเซ็นเซอร์กล้องที่ทาง Sony ต้องขอขอบคุณยอดสั่งจากทาง Samsung และ Apple ที่มากพอที่จะทำให้ Sony ยิ้มออกได้อย่างสบายๆ ครับ

สำหรับตัวเลขของรายได้อื่นๆ เมื่อเทียบกับที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าของทาง Sony ประจำไตรมาสที่ผ่านมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • รายได้จากการดำเนินงานอยู่ที่ 202.1 billion yen หรือประมาณ 5.946 หมื่นล้านบาท สูงกว่าการคาดการณ์ 16%
  • รายได้จากการขายทั้งหมดอยู่ที่ 2.58 trillion yen หรือประมาณ 7.6 แสนล้านบาท สูงกว่าที่วิเคราะห์ไว้ที่ 2.53 trillion yen หรือประมาณ 7.4 แสนล้านบาท
  • ราคาหุ้น ADR ของ Sony America อยู่ที่ $23.88 หรือประมาณ 859.68 ต่อหุ้น(ณ วันที่มีการประกาศ) โดยถือว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2008 สูงขึ้นถึง 18%(ทำให้รวมแล้วในปี 2015 ADR ของ Sony สูงขึ้น 20%)
  • รายได้จากธุรกิจกลุ่มเกมอยู่ที่ 85 billion yen หรือประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในช่วงเดือนตุลาคมถึง 6%(รวมแล้วตอนนี้สามารถขาย PlayStation 4 ไปได้แล้วกว่า 36 ล้านเครื่อง)
  • การคาดการณ์ยอดจำหน่ายของ VR headsets อยู่ที่ 7 ล้านหน่วย ในปี 2016 นี้(ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนนี้)
  • รายได้จากธุรกิจภาพยนต์อยู่ที่ 262.1 billion yen หรือประมาณ 9.435 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนถึง 27% โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจาก James Bond: Spectre ที่เข้าฉายเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยทำรายได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาไปได้ถึง $199 million หรือประมาณ 7.164 พันล้านบาท(ข้อมูลจาก BoxOfficeMojo.com)
  • อัลบั้มล่าสุดของ Adele อย่าง 25 สามารถทำรายได้ให้กับแผนกธุรกิจเพลงของทาง Sony เพิ่มขึ้นถึง 8% โดยมีรายรับของแผนกธุรกิจเพลงรวม 181.2 billion yen หรือประมาณ 5.331 หมื่นล้านบาท โดยรายได้ตลอดปี 2015 ที่ผ่านมาของแผนกธุรกิจเพลงนั้นสูงกว่าที่ Sony คาดการณ์เอาไว้ในเดือนตุลาคมถึง 14%
  • ท้ายสุดกับที่ทุกท่านน่าจะอยากรู้ก็คือธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ของทาง Sony ที่ลดลงเรื่อยๆ และในไตรมาสที่ผ่านมานั้นเรียกได้ดิ่งลงเหวเลยก็ว่าได้เพราะรายได้รวมนั้นกลายเป็นขาดทุน 11.7 billion yen หรือประมาณ 3.44 พันล้านบาท หลังจากที่ Sony ได้ลงทุนไปกับธุรกิจแบตเตอรี่ถึง 30.6 billion yen หรือประมาณ 8.99 พันล้านบาท โดยทาง Sony ได้ทำการคาดการณ์ผลประกอบการของธุรกิจกลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่ประจำปี 2016 ใหม่จากเดิม 121 billion yen หรือประมาณ 3.554 หมื่นล้านบาท มาอยู่ที่ 39 billion yen หรือประมาณ 1.145 หมื่นล้านบาทเท่านั้นครับ
  • การประมาณการรายรับ-รายจ่าย ทุกอย่างของทาง Sony สำหรับปีงบประมาณ 2016 นั้นคงเดิมทุกอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง(ผิดไปจาก Apple และ AMD ที่มีการประมาณการณ์รายรับลดลง)

หมายเหตุ – ADR ย่อมาจากคำว่า American Deposit Recipient เป็นตราสารชนิดหนึ่งเหมือนหุ้นทุกอย่างเพียงแต่เป็นตราสารที่เสนอขายโดยธนาคารของสหรัฐฯ เท่านั้น โดยเจ้าของหุ้นตัวจริง(ในที่นี้ก็คือทาง Sony America) เสนอขายผ่านธนาคารและเจ้าของหุ้นต้องนำหุ้นที่ต้องการจะจำหน่ายสำรองไว้กับธนาคารนั้นๆ

ที่มา : bloomberg

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

GAMING ZONE

สำหรับตัวเครื่อง PlayStation 5 (PS5) นั้น นอกจากอุปกรณ์เสริมจากทาง Sony เอง เช่น แท่นชาร์จจอย DualSense รวมถึงพวกรีโมท และอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่นมาให้เลือกใช้งานด้วย หนึ่งในกลุ่มที่น่าจะมีคนสนใจเยอะก็คือพวกอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อน เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่นที่สุด ซึ่งผมก็ไปเจอพัดลม PS5 ตัวนี้เข้าในราคาหลักร้อย เลยสั่งมาลองใช้กับ PS5 เครื่องจริงที่มีอยู่...