Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] James Bond และ Adele ช่วยรักษาผลกำไรให้กับทาง Sony แต่ส่วนของมือถือยังดิ่งอยู่

หลังจากที่ได้ดูรายงานผลประกอบการของบริษัท Apple และ AMD ไปแล้ว ในครั้งนี้ลองมาดูบริษัท Sony ที่มีธุรกิจมากมายหลากหลายครับ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2016

หลังจากที่ได้ดูรายงานผลประกอบการของบริษัท Apple และ AMD ไปแล้ว ในครั้งนี้ลองมาดูบริษัท Sony ที่มีธุรกิจมากมายหลากหลายครับ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2016 นั้นทาง Sony โดย Kazuo Hirai ประธานบริษัทและ CEO ได้ออกมาประกาศครับว่า Sony มีรายได้สุทธิเพิ่มขึ้นถึง 33% คิดเป็น 120.1 billion yen หรือประมาณ 3.5892 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียวครับ ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วรายได้ของ Sony นั้นได้มาจากธุรกิจภาพยนต์, เพลง, เกมคอนโซลและเซ็นเซอร์กล้องครับ

Kazuo Hirai president and chief executive officer of Sony 600

Advertisement

Kazuo Hirai ประธานบริษัทและ CEO ของบริษัท Sony

ทั้งนี้ Sony ได้ให้เครดิตของรายได้สุทธิในไตรมาสที่ผ่านมาซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้นว่ามาจากภาพยนตร์อย่าง James Bond: Spectre และยอดจำหน่ายของอัลบั้ม “25” ของสาว Adele ที่สามารถทำให้รายได้สุทธิของบริษัทนั้นเกินกว่าที่คาดได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอัลบั้มของทาง Adele ที่ยังคงไม่ได้จำหน่ายอย่างเป็นทางการผ่านช่องทางสตรีมมิ่ง Spotify และ Apple Music นั้นพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีถึงความสามารถของ Adele เลยทีเดียวครับ

นอกไปจากธุรกิจภาพยนต์และเพลงแล้วนั้น ธุรกิจเครื่องเกมคอนโซลอย่างยอกจำหน่าย PlayStation 4 และเกมบน PlayStation 4 นั้นก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ช่วยให้รายได้สุทธิของไตรมาสที่ผ่านมาของ Sony เพิ่มขึ้นครับ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือธุรกิจเซ็นเซอร์กล้องที่ทาง Sony ต้องขอขอบคุณยอดสั่งจากทาง Samsung และ Apple ที่มากพอที่จะทำให้ Sony ยิ้มออกได้อย่างสบายๆ ครับ

สำหรับตัวเลขของรายได้อื่นๆ เมื่อเทียบกับที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าของทาง Sony ประจำไตรมาสที่ผ่านมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • รายได้จากการดำเนินงานอยู่ที่ 202.1 billion yen หรือประมาณ 5.946 หมื่นล้านบาท สูงกว่าการคาดการณ์ 16%
 • รายได้จากการขายทั้งหมดอยู่ที่ 2.58 trillion yen หรือประมาณ 7.6 แสนล้านบาท สูงกว่าที่วิเคราะห์ไว้ที่ 2.53 trillion yen หรือประมาณ 7.4 แสนล้านบาท
 • ราคาหุ้น ADR ของ Sony America อยู่ที่ $23.88 หรือประมาณ 859.68 ต่อหุ้น(ณ วันที่มีการประกาศ) โดยถือว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2008 สูงขึ้นถึง 18%(ทำให้รวมแล้วในปี 2015 ADR ของ Sony สูงขึ้น 20%)
 • รายได้จากธุรกิจกลุ่มเกมอยู่ที่ 85 billion yen หรือประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในช่วงเดือนตุลาคมถึง 6%(รวมแล้วตอนนี้สามารถขาย PlayStation 4 ไปได้แล้วกว่า 36 ล้านเครื่อง)
 • การคาดการณ์ยอดจำหน่ายของ VR headsets อยู่ที่ 7 ล้านหน่วย ในปี 2016 นี้(ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนนี้)
 • รายได้จากธุรกิจภาพยนต์อยู่ที่ 262.1 billion yen หรือประมาณ 9.435 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนถึง 27% โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจาก James Bond: Spectre ที่เข้าฉายเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมาโดยทำรายได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาไปได้ถึง $199 million หรือประมาณ 7.164 พันล้านบาท(ข้อมูลจาก BoxOfficeMojo.com)
 • อัลบั้มล่าสุดของ Adele อย่าง 25 สามารถทำรายได้ให้กับแผนกธุรกิจเพลงของทาง Sony เพิ่มขึ้นถึง 8% โดยมีรายรับของแผนกธุรกิจเพลงรวม 181.2 billion yen หรือประมาณ 5.331 หมื่นล้านบาท โดยรายได้ตลอดปี 2015 ที่ผ่านมาของแผนกธุรกิจเพลงนั้นสูงกว่าที่ Sony คาดการณ์เอาไว้ในเดือนตุลาคมถึง 14%
 • ท้ายสุดกับที่ทุกท่านน่าจะอยากรู้ก็คือธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ของทาง Sony ที่ลดลงเรื่อยๆ และในไตรมาสที่ผ่านมานั้นเรียกได้ดิ่งลงเหวเลยก็ว่าได้เพราะรายได้รวมนั้นกลายเป็นขาดทุน 11.7 billion yen หรือประมาณ 3.44 พันล้านบาท หลังจากที่ Sony ได้ลงทุนไปกับธุรกิจแบตเตอรี่ถึง 30.6 billion yen หรือประมาณ 8.99 พันล้านบาท โดยทาง Sony ได้ทำการคาดการณ์ผลประกอบการของธุรกิจกลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่ประจำปี 2016 ใหม่จากเดิม 121 billion yen หรือประมาณ 3.554 หมื่นล้านบาท มาอยู่ที่ 39 billion yen หรือประมาณ 1.145 หมื่นล้านบาทเท่านั้นครับ
 • การประมาณการรายรับ-รายจ่าย ทุกอย่างของทาง Sony สำหรับปีงบประมาณ 2016 นั้นคงเดิมทุกอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง(ผิดไปจาก Apple และ AMD ที่มีการประมาณการณ์รายรับลดลง)

หมายเหตุ – ADR ย่อมาจากคำว่า American Deposit Recipient เป็นตราสารชนิดหนึ่งเหมือนหุ้นทุกอย่างเพียงแต่เป็นตราสารที่เสนอขายโดยธนาคารของสหรัฐฯ เท่านั้น โดยเจ้าของหุ้นตัวจริง(ในที่นี้ก็คือทาง Sony America) เสนอขายผ่านธนาคารและเจ้าของหุ้นต้องนำหุ้นที่ต้องการจะจำหน่ายสำรองไว้กับธนาคารนั้นๆ

ที่มา : bloomberg

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ชาว PC เตรียมพบกับประสบการณ์ VR สุดล้ำจาก Sony PlayStation VR2 ได้ภายในปี 2024 Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศเตรียมรองรับ PlayStation VR2 (PS VR2) อุปกรณ์ VR สุดล้ำสำหรับ PlayStation 5...

IT NEWS

ล่าสุดมีข้อมูลบางส่วนของ PS5 Pro หลุดออกมาให้เราได้อัพเดทกัน โดยข้อมูลที่ได้มาบางส่วนเป็นการอ้างอิงจาก YouTuber ในต่างประเทศ ซึ่งสเปคตามข่าวลือที่ออกมาให้เราได้อัพเดทกันแล้วจะมีตามตารางดังนี้Advertisement CONSOLE XBOX SERIES X SONY PS5 SONY PS5 PRO (RUMOR) Codename Scarlett Obreon Viola Process TSMC...

PR-News

ตอกย้ำความสำเร็จและการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพสุดล้ำ เดินหน้าต่อยอดแคมเปญ Hybridgraphy With Sony ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้โซนี่ไทยได้ทำการเปิดตัวแคมเปญ “AI x Hybridgraphy สร้างสรรค์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”

Buyer's Guide

หูฟังไร้สายน่าใช้ปลายปี 2023 มีหลายรุ่นน่าโดนทั้งนั้น! หูฟังไร้สายไม่ว่าจะแบบ Lace คล้องตามคอหรือจะทรง True Wireless ไม่ว่าจะ In-Ear หรือ Earbuds ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น, สไตล์ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนหลักหมื่น ขึ้นอยู่ว่าทางบริษัทใส่ฟีเจอร์และลูกเล่นอะไรมาให้ใช้งานบ้าง โดยหลักๆ แล้วหูฟังไร้สายหลายรุ่นจะมีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนและยังใช้ Gesture Control เพียงแตะตรงหูฟังก็สามารถคุมการเล่นเพลงได้และบางรุ่นก็แตะสั่ง Amazon Alexa หรือ Google...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก