Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] ASUS Zenbook UX303UB – Ultrabook ดีไซน์ดูแพง แต่ได้สเปกและราคาคุ้มค่า

ต้องยอมรับว่าในกลุ่มของ Ultrabook นั้นมีตัวเลือกที่หลากหลายมากและแต่ละรุ่นก็ให้รูปร่างและสิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าสนใจ ซึ่งแน่นอนว่า ASUS เองก็มีกลุ่มของ Ultrabook ที่มีความหรูหราดูดีมีชาติตระกูลอย่าง Zenbook

ต้องยอมรับว่าในกลุ่มของ Ultrabook นั้นมีตัวเลือกที่หลากหลายมากและแต่ละรุ่นก็ให้รูปร่างและสิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าสนใจ ซึ่งแน่นอนว่า ASUS เองก็มีกลุ่มของ Ultrabook ที่มีความหรูหราดูดีมีชาติตระกูลอย่าง Zenbook อยู่แล้ว ซึ่งเริ่มต้นปีนี้ ASUS ส่ง รุ่น Zenbook UX303UB เข้ามาสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ สนนราคาอยู่ที่ 35,900 บาท พร้อมรับประกัน 2 ปี

ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของกลุ่ม Ultrabook ในปีนี้ ซึ่งทีมงาน NotebookSPEC ไม่รอช้าที่จะหยิบโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ที่ดูดีและสีที่พิเศษอย่าง Rose Gold มารีวิวกันแบบละเอียดเช่นเคย นอกจากนี้ยังมีสี Smoky Brown และ Icicle Gold ให้เลือกอีกด้วย โดยมีความน่าสนใจที่จุดใดบ้าง มาดูกันเลยครับ

Advertisement

Specification

สำหรับรายละเอียดของ ASUS Zenbook UX303UB ใช้หน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1080) ความละเอียดถือว่าสูงพอสมควรตามยุคสมัย และใช้หน้าจอแบบ IPS LCD ที่มีคุณภาพสูง ขุมพลังนั้นใช้ Intel Core i7 6500U ความเร็ว 2.5GHz สามารถเพิ่มพลังไปที่ 3.1GHz ได้ เนื่องจากเป็นชิปประทรุ่นล่าสุด Skylake รุ่นล่าสุด นอกจากประหยัดไฟแล้วยังมีความเร็วพอสมควร พร้อมกับแรม 8GB พร้อมและฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้ไม่ยากนัก ส่วนกราฟฟิกนั้นให้มาเพียง Intel Graphic HD 520 และ NVIDIA GeForce GT 940M พร้อมกับแรมมา 2GB มาให้เช่นเดียวกัน

ส่วนกล้องนั้นให้ความละเอียดที่ HD Webcam 720 มาพร้อมกับไมโครโฟนที่สามารถใช้สนทนาออนไลน์ได้ และมี Port การเชื่อมต่อมี USB 3.0 มาให้ 3 ช่อง พร้อมกับ Mini HDMI ซึ่งสามารถต่อจอแยกออกได้ และในกล่องจะให้ USB ที่แปลงเป็น LAN ได้อีกส่วนระบบปฏิบัติการนั้นให้มาเป็น Windows 10 แน่นอนว่าการรับประกันเป็นระยะ 2 ปี ตามมาตรฐานของ ASUS

ชมสเปกเต็มๆ ของ ASUS Zenbook UX303UB <<<

Hardware / Design

ASUS Zenbook-14

การออกแบบของ ASUS Zenbook UX303UB เน้นความหรูหราและดูดีกว่า Notebook ในระดับเดียวกันมากพอสมควร เริ่มจากด้านหน้าที่ใช้โลหะตกแต่งอย่างดี พร้อมกับลายที่ดูดีขึ้นเมื่อใช้งาน และเน้นให้ตัวเครื่องมีความบางตามสไตล์ Ultrabook และยังใช้วัสดุเป็นอะลุมิเนียม ส่งผลให้ เครื่องมีน้ำหนักที่เบาอยู่ที่ 1.4 กิโลกรัม สามารถทำให้เครื่องออกแบบได้บางเฉียบ และยังออกแบบให้ระบายความร้อนได้รวดเร็วมากขึ้น โดยทำช่องระบายอากาศใหญ่กำลังดีอยู่เพียงด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งเครื่องที่ได้มานั้นเป็นสีชมพู Rose Gold ซึ่งทำให้ดูโดดเด่น แต่ถ้าอยากได้สีอื่นก็มีให้เลือก Smoky Brown และ Icicle Gold ที่สวยงามไม่แพ้กัน

ASUS Zenbook-33

อย่างไรก็ตามถ้าหากจะหาการออกแบบที่ขาดหายไปจาก ASUS Zenbook UX303UB ตัวนี้สักอย่างนึง ก็เป็นจะเรื่องของความง่ายในการอัพเกรดตัวเครื่องเองของผู้ใช้ด้วยตนเอง แต่นั่นก็ดูจะเป็นเรื่องที่ ASUS ไม่ได้ตั้งใจหรือมีความต้องการให้ผู้ใช้ทำอะไรมากมายกับตัวเครื่องมากนักนั่นเอง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของ Ultrabook อยู่แล้ว จัดได้ว่า ASUS ZenBook UX303UB เป็นการออกแบบ Ultrabook ที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจน ว่านี่คือ ASUS ZenBook ที่ได้รับการต่อยอดมาอย่างยาวนาน โดยใส่ในรายละเอียดอย่างที่สุด ที่สำคัญคือ ราคาไม่แพงจนเกินไป ทุกคนสามารถจับต้องได้

Keyboard / Touchpad

ASUS Zenbook-18
คีย์บอร์ดของ ASUS Zenbook UX303UB ที่เลือกใช้นั้น เป็นแบบพลาสติกสีดำ พร้อมกับสกรีนตัวอักษรเป็นสีขาว ออกแบบให้สามารถใช้งานได้พอดีมือและมีน้ำหนักการกดที่จัดว่าดี ไม่แข็งและไม่นิ่มจนเกินไป และยังเป็นแบบ Full Size Keyboard ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่อง Keyboard ที่ติดขัดพิมพ์ไม่สบาย และฟังก์ชั่นหาง่ายทุกอย่างแค่กดจากตำแหน่งปกติ พร้อมกับมีไฟ LED Backlit ให้ความสว่างในเวลาแสงน้อย ให้คุณพิมพ์งานได้อย่างต่อเนื่อง และยังสามารถปรับระดับแสงได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

นอกจากนี้ ส่วนของ Touchpad ยังมีขนาดใหญ่ รวมปุ่มกดทั้งซ้ายและขวาอยู่ในที่เดียว มีสีสันที่แตกต่างจากส่วนเฟรมด้านล่างเครื่องเพื่อให้แยกออก และยังทำงานร่วมกับ Software ที่สามารถสั่งเปิดปิดการทำงานได้ กรณีที่ใช้งานร่วมกับเมาส์ การสัมผัสลากไปมาในจอถือว่าให้การสัมผัสที่ลงตัวพอสมควร

Screen / Speaker

ASUS Zenbook-22

หน้าจอของ ASUS Zenbook UX303UB ให้ความละเอียด Full HD และใช้เทคโนโลยีของหน้าจอแบบ IPS LCD โดยทั้งหมดนี้เน้นให้หน้าจอนั้นมีความบางมากเป็นพิเศษ ทำให้สามารถทำให้เครื่องนั้นลดขนาดความหนาลงได้อีกมาก ส่งผลให้น้ำหนักเบา นอกจากนั้น การแสดงผลถือว่าคมชัดไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะไม่ได้ใส่ระบบทัชสกรีนมาให้ และหน้าจอยังเป็นแบบด้าน ป้องกันลายนิ้วมือติดอีกดว้ย

ส่วนลำโพงของเครื่องนั้นเลือกใช้ของ Bang & Olufsen ที่ติดตั้งอยู่ด้านล่างทั้งฝั่งซ้ายและขวา ให้กำลังเสียงที่ดี นอกจากนั้นยังมี Software ปรับรายละเอียดเสียงที่สมบูรณ์อย่าง SonicMaster ทำให้การเปร่งเสียงออกมานั้นดูครบถ้วนมากกว่าเดิมอีกด้วย และเหมาะกับคนที่ชอบฟังเพลง ทำให้ ASUS Zenbook UX303UB จัดว่าเป็นเครื่องที่สามารถตอบสนองเรื่องเสียงได้ดีอีกตัวหนึ่ง

Connector / Thin And Weight

ASUS Zenbook-6

พอร์ตการเชื่อมต่อของ ASUS Zenbook UX303UB นั้นถือว่าครบถ้วนตามสไตล์ Ultrabook ออกแบบให้พกพาได้สะดวก แต่ก็ยังให้ช่องต่อได้ครบครัน ตั้งแต่ USB 3.0 ให้มาทั้งหมด 3 ช่อง ที่สามารถเสียบอุปกรณ์เช่น USB แปลงเป็น LAN ได้เช่นกัน พร้อมกับ HDMI แบบเต็มสามารถต่อกับโทรทัศน์ได้ และยังมีช่องเสียบ DVI เพื่อเสียบกับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ HDMI นอกจากนี้มีช่องเสียบ SD Card

แต่เนื่องจากขนาดเครื่องมีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ที่บางเฉียบ และเน้นความเป็น Ultrabook และเน้นเรื่องความหรูหรากับน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัม แล้วถ้ารวมกับอุปกรณ์พกพาเช่นที่ชาร์จต่างๆ จะได้น้ำหนัก 1.45 กิโลกรัม ถือว่าให้ความสะดวกสบายทำให้พกพาไปใช้งานทั้งร้านกาแฟ หรือ ไปต่างประเทศได้เช่นกัน

Performance / Software

cpuz

สำหรับ ASUS Zenbook UX303 UB รุ่นที่ได้มารีวิวนั้นใช้ขุมพลังของ Intel Core i7 6500U ซึ่งเป็น CPU ที่ใช้พลังงานตำ่ และเป็นรุ่นล่าสุดที่มี Code Name ว่า Skylake ชูจุดเด่นในเรื่องของการพัฒนาเรื่องการทำงาน ควบคู่กับการประหยัดพลังงาน โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.5 GHz และทำความเร็วสูงสุดที่ 3.1GHz โดย CPU รุ่นนี้มี 2 Core และ 4 Threads ซึ่งจะปรับเปลี่ยนความเร็วตามการใช้งานของเครื่อง แต่อาจจะยังไม่แรงเท่ากับรุ่นปกติ ที่ใช้พลังงานมากกว่านี้

gpuz

กราฟิกการ์ดของเครื่องรุ่นนี้มี 2 ตัว โดยตัวแรกเป็นออนบอร์ดเลือกใช้ Intel HD Graphic 520 ถือว่าเป็นการ์ดจอที่ติดตั้งมาพร้อมกับ CPU ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดีระดับหนึ่ง แต่ว่า กราฟิการ์ดอีกตัวหนึ่งคือ NVIDIA GeForce  940M ที่มีความจำในตัว 2GB ซึ่งเป็น GPU ที่มีประสิทธิภาพพอสมควร ทำให้การประมวลผลกราฟิกนั้นดีขึ้นอย่างชัดเจน

cine

สำหรับการทดสอบด้วย CINEBENCH ที่วัดด้วยการประมวลผลของซีพียู ถือว่าให้ประสิทธิภาพที่ใข้ได้ และสามารถประมวลผลได้รวดเร็ว แต่อาจจะติดขัดเรื่องของการประมวลผล Hard Disk แต่ถ้ามองการใช้งานทั่วไปถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

StreetFighterIV_Benchmark 2016-02-04 06-30-15-50

เมื่อทดสอบกับ Street Fighter 4 โดยตั้งค่าทุกอย่างเป็น Default ประกอบด้วยความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1280 x 720 พิกเซล คะแนนที่ออกมานั้น จัดว่าสูงพอสมควร โดยได้คะแนน 18616 คะแนน มีคะแนนเฟรมเรดอยู่ที่ 164.56 FPS และยังอยู่ในระดับ RANK A ซึ่งจัดว่าสามารถนำไปเล่นเกมเพื่อความบันเทิงได้อย่างสบาย และเหลือทรัพยากรเพื่อใช้งานด้านอื่น ๆ อีก

RE6 2016-02-04 06-27-13-80

และการทดสอบผ่าน Resident evil 6 โดยตั้งค่า Default เหมือนกัน และความละเอียดของหน้าจอเท่ากันคือ 1280×720 พิกเซลเท่ากัน แต่เนื่องจากเกมนี้มีการประมวลที่สูงกว่า ทำให้ต้องเรียกกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce 940M คะแนนที่ได้คือ 5068 คะแนนจัดว่า เหมาะสมกับการเล่นเกมนี้ และยังอยู่ใน RANK A ดังนั้นถ้าปรับหน้าจอให้มีความละเอียดที่มากกว่านี้ ก็จะสามารถเล่นเกมแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน

Battery / Heat / Noise

batt

แบตเตอรี่ของ ASUS Zenbook UX303UB ยังคงเป็นแบตเตอรี่ที่ฝั่งกับในเครื่อง และไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ จึงไม่สามารถหาแบตเตอรี่สำรองมาเปลี่ยนเมื่อแบตเตอรี่จะหมดลงได้ ทำให้จะต้องชาร์จแบตฯ เท่านั้นเมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อยลง ซึ่งจากการทดสอบสามารถอยู่ได้นานถึง 9 ชั่วโมงกว่า ๆ ได้อย่างสบาย เหมาะกับการใช้งานระยะยาวทั้งการดูหนัง, ฟังเพลง, หรือจะทำงานรวมทั้ง Present งานเป็นต้น

temp

ส่วนเรื่องการระบายความร้อนระหว่างสภาพการทำงานของเครื่อง ทั้งการรีดประสิทธิภาพสูงสุด ไปจนถึงการทำงานสุดขีด ตัวเครื่องจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 80 องศาเซลเซียส และเย็นที่สุดอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 77 องศาเซลเซียส ถือว่าค่อนข้างสูงในเรื่องการระบายความร้อน อาจจะเป็นเพราะการที่ใช้โลหะเลยทำให้การอมความร้อนระหว่างการทดสอบนั้นมีมากขึ้น และรวมถึงการระบายอากาศนั้นมีเพียงด้านล่างทำให้การระบายความร้อนได้ช้า แต่จากที่ผู้เขียนได้ลองใช้งานจริง ๆ แล้วพบว่า ความร้อนไม่ได้สูงมากนัก ถ้าใช้งานในห้องแอร์ก็ถือว่าระบายอากาศได้ดี

ส่วนเรื่องเสียงรบกวนจากระบบระบายอากาศนั้น พอให้ได้ยินบ้าง แต่ถือว่าเบาอยู่เมื่อเทียบกับ Ultrabook โดยปกติ โดยความร้อนทั้งหมดจะระบายไปทางด้านหน้าของเครื่อง ซึ่งเป็นที่อยู่ของแกนพับของเครื่อง และด้านล่างของเครื่อง ทำให้พัดลมไม่ต้องทำงานหนักมากนัก ส่งผลให้เสียงที่ออกมานั้นน้อยลง แต่ถ้าได้ช่องระบายความร้อนที่มากกว่านี้จะทำให้เครื่องเงียบกว่านี้ เพราะความเย็นจะเข้าไปช่วยระบายอากาศได้เร็วขึ้น

Conclusion / Award

ASUS Zenbook-30

สรุปสำหรับ ASUS Zenbook UX303UB ถือว่าเป็น Ultrabook ที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง และแน่นอนว่ามันก็เป็น Zenbook ที่มีความน่าสนใจนอกจากสีสันของเครื่อง และยังมีสเปคเครื่องที่น่าสนใจ พร้อมกับความเพรียวบางของตัวเครื่องทำให้ดูแล้วเสริมสร้างคุณค่ากับคนใช้พอสมควร และยังเป็นอีก Notebook ที่ออกแบบได้ดีและสวยมากอีกรุ่น

ASUS Zenbook-25

แล้ว ASUS Zenbook UX303 UB เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทำงานด้านกราฟิกเช่นการตกแต่งภาพ หรือจะเป็นการทำงานเอกสารเพื่อนำไป Present งาน และรวมไปถึงการค้นหาอินเทอร์เน็ต และสามารถเล่นเกมได้ระดับหนึ่ง เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกสิ่งกับคนใช้ในยุคนี้ ด้วยราคาเครื่องอยู่ที่ 35,900 บาท ถือว่าอยู่ในระดับค่อนข้างบน แต่ถ้าเจอในกลุ่มของ Ultrabook นั้นถือว่าไม่ได้สูงอย่างที่คิด ถ้าต้องการโน๊ตบุ๊คสวย ๆ เน้นประสิทธิภาพ และการใช้งานจริง นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ

ข้อดี

 • รูปร่างและวัสดุจัดว่าเยี่ยมสมกับเป็น Zenbook
 • ประสิทธิภาพการทำงานแรงดีด้วยชิปประมวลผลและการ์ดจอ
 • มีสีสันให้เลือกดูแตกต่าง อาทิ Smoky Brown/ Icicle Gold/ Rose Gold
 • ราคาไม่แพงจนเกินไป จับต้องได้ง่าย
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 9 ชั่วโมง

ข้อสังเกต

 • พอร์ตการเชื่อมต่อไม่ครบต้องใช้อุปกรณ์เสริม
 • การระบายความร้อนทำได้ค่อนข้างช้า
 • ฮาร์ดดิสก์น่าจะเป็น SSD

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง ASUS ZenBook UX303UB ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ ASUS มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดใน ASUS ZenBook UX303UB ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรู ประกอบการงานการประกอบระดับคุณภาพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งความบางและความเบาของตัวเครื่องก็ถือว่าทำได้ดีกว่า ASUS ZenBook ทั้งหมดอีกด้วย

award_use_2_create_12

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็อยู่ในระดับที่น่าประทับใจสุดๆ ทั้งในความบางเฉียบ และน้ำหนักเบา 1.45 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที เปิดปุ๊ปก็ติดปั๊บ อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก เรียกได้ว่าในการพกพาไปไหนมา ก็ตอบโจทย์ทีเดียว เทียบเท่าแล้วหนักกว่าแท็บเล็ตจอใหญ่ใส่เคสเล็กน้อยเท่านั้นเอง

award_use_2_create_23

Best Value

ในกลุ่ม Ultrabook ส่วนมากจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่สำหรับ ASUS ZenBook UX303UB ที่เป็น Ultrabook หน้าจอ 13.3 นิ้วนี้ กลับมีราคาเริ่มต้นเพียง 35,900 บาทเท่านั้น โดยให้สเปคภายในที่เพียงพอกับการใช้งานอย่าง Core i7 + GT 940M รวมไปถึงให้หน้าจอที่แสดงภาพได้สีสันสวยงาม เรียกได้ว่าใครมองหาโน๊ตบุ๊คเราคาคุ้มค่ากับดีไซน์บางเบาสไตล์ Ultrabook แล้วล่ะก็ ASUS ZenBook UX303UB ก็คุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว

award use 2 create 14

Specification

สำหรับรายละเอียดของ ASUS Zenbook UX303UB ใช้หน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1080) ความละเอียดถือว่าสูงพอสมควรตามยุคสมัย และใช้หน้าจอแบบ IPS LCD ที่มีคุณภาพสูง ขุมพลังนั้นใช้ Intel Core i7 6500U ความเร็ว 2.5GHz สามารถเพิ่มพลังไปที่ 3.1GHz ได้ เนื่องจากเป็นชิปประทรุ่นล่าสุด Skylake รุ่นล่าสุด นอกจากประหยัดไฟแล้วยังมีความเร็วพอสมควร พร้อมกับแรม 8GB พร้อมและฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้ไม่ยากนัก ส่วนกราฟฟิกนั้นให้มาเพียง Intel Graphic HD 520 และ NVIDIA GeForce GT 940M พร้อมกับแรมมา 2GB มาให้เช่นเดียวกัน

ส่วนกล้องนั้นให้ความละเอียดที่ HD Webcam 720 มาพร้อมกับไมโครโฟนที่สามารถใช้สนทนาออนไลน์ได้ และมี Port การเชื่อมต่อมี USB 3.0 มาให้ 3 ช่อง พร้อมกับ Mini HDMI ซึ่งสามารถต่อจอแยกออกได้ และในกล่องจะให้ USB ที่แปลงเป็น LAN ได้อีกส่วนระบบปฏิบัติการนั้นให้มาเป็น Windows 10 แน่นอนว่าการรับประกันเป็นระยะ 2 ปี ตามมาตรฐานของ ASUS

ชมสเปกเต็มๆ ของ ASUS Zenbook UX303UB <<<

Hardware / Design

ASUS Zenbook-14

การออกแบบของ ASUS Zenbook UX303UB เน้นความหรูหราและดูดีกว่า Notebook ในระดับเดียวกันมากพอสมควร เริ่มจากด้านหน้าที่ใช้โลหะตกแต่งอย่างดี พร้อมกับลายที่ดูดีขึ้นเมื่อใช้งาน และเน้นให้ตัวเครื่องมีความบางตามสไตล์ Ultrabook และยังใช้วัสดุเป็นอะลุมิเนียม ส่งผลให้ เครื่องมีน้ำหนักที่เบาอยู่ที่ 1.4 กิโลกรัม สามารถทำให้เครื่องออกแบบได้บางเฉียบ และยังออกแบบให้ระบายความร้อนได้รวดเร็วมากขึ้น โดยทำช่องระบายอากาศใหญ่กำลังดีอยู่เพียงด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งเครื่องที่ได้มานั้นเป็นสีชมพู Rose Gold ซึ่งทำให้ดูโดดเด่น แต่ถ้าอยากได้สีอื่นก็มีให้เลือก Smoky Brown และ Icicle Gold ที่สวยงามไม่แพ้กัน

ASUS Zenbook-33

อย่างไรก็ตามถ้าหากจะหาการออกแบบที่ขาดหายไปจาก ASUS Zenbook UX303UB ตัวนี้สักอย่างนึง ก็เป็นจะเรื่องของความง่ายในการอัพเกรดตัวเครื่องเองของผู้ใช้ด้วยตนเอง แต่นั่นก็ดูจะเป็นเรื่องที่ ASUS ไม่ได้ตั้งใจหรือมีความต้องการให้ผู้ใช้ทำอะไรมากมายกับตัวเครื่องมากนักนั่นเอง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของ Ultrabook อยู่แล้ว จัดได้ว่า ASUS ZenBook UX303UB เป็นการออกแบบ Ultrabook ที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจน ว่านี่คือ ASUS ZenBook ที่ได้รับการต่อยอดมาอย่างยาวนาน โดยใส่ในรายละเอียดอย่างที่สุด ที่สำคัญคือ ราคาไม่แพงจนเกินไป ทุกคนสามารถจับต้องได้

Keyboard / Touchpad

ASUS Zenbook-18
คีย์บอร์ดของ ASUS Zenbook UX303UB ที่เลือกใช้นั้น เป็นแบบพลาสติกสีดำ พร้อมกับสกรีนตัวอักษรเป็นสีขาว ออกแบบให้สามารถใช้งานได้พอดีมือและมีน้ำหนักการกดที่จัดว่าดี ไม่แข็งและไม่นิ่มจนเกินไป และยังเป็นแบบ Full Size Keyboard ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่อง Keyboard ที่ติดขัดพิมพ์ไม่สบาย และฟังก์ชั่นหาง่ายทุกอย่างแค่กดจากตำแหน่งปกติ พร้อมกับมีไฟ LED Backlit ให้ความสว่างในเวลาแสงน้อย ให้คุณพิมพ์งานได้อย่างต่อเนื่อง และยังสามารถปรับระดับแสงได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

นอกจากนี้ ส่วนของ Touchpad ยังมีขนาดใหญ่ รวมปุ่มกดทั้งซ้ายและขวาอยู่ในที่เดียว มีสีสันที่แตกต่างจากส่วนเฟรมด้านล่างเครื่องเพื่อให้แยกออก และยังทำงานร่วมกับ Software ที่สามารถสั่งเปิดปิดการทำงานได้ กรณีที่ใช้งานร่วมกับเมาส์ การสัมผัสลากไปมาในจอถือว่าให้การสัมผัสที่ลงตัวพอสมควร

Screen / Speaker

ASUS Zenbook-22

หน้าจอของ ASUS Zenbook UX303UB ให้ความละเอียด Full HD และใช้เทคโนโลยีของหน้าจอแบบ IPS LCD โดยทั้งหมดนี้เน้นให้หน้าจอนั้นมีความบางมากเป็นพิเศษ ทำให้สามารถทำให้เครื่องนั้นลดขนาดความหนาลงได้อีกมาก ส่งผลให้น้ำหนักเบา นอกจากนั้น การแสดงผลถือว่าคมชัดไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะไม่ได้ใส่ระบบทัชสกรีนมาให้ และหน้าจอยังเป็นแบบด้าน ป้องกันลายนิ้วมือติดอีกดว้ย

ส่วนลำโพงของเครื่องนั้นเลือกใช้ของ Bang & Olufsen ที่ติดตั้งอยู่ด้านล่างทั้งฝั่งซ้ายและขวา ให้กำลังเสียงที่ดี นอกจากนั้นยังมี Software ปรับรายละเอียดเสียงที่สมบูรณ์อย่าง SonicMaster ทำให้การเปร่งเสียงออกมานั้นดูครบถ้วนมากกว่าเดิมอีกด้วย และเหมาะกับคนที่ชอบฟังเพลง ทำให้ ASUS Zenbook UX303UB จัดว่าเป็นเครื่องที่สามารถตอบสนองเรื่องเสียงได้ดีอีกตัวหนึ่ง

Connector / Thin And Weight

ASUS Zenbook-6

พอร์ตการเชื่อมต่อของ ASUS Zenbook UX303UB นั้นถือว่าครบถ้วนตามสไตล์ Ultrabook ออกแบบให้พกพาได้สะดวก แต่ก็ยังให้ช่องต่อได้ครบครัน ตั้งแต่ USB 3.0 ให้มาทั้งหมด 3 ช่อง ที่สามารถเสียบอุปกรณ์เช่น USB แปลงเป็น LAN ได้เช่นกัน พร้อมกับ HDMI แบบเต็มสามารถต่อกับโทรทัศน์ได้ และยังมีช่องเสียบ DVI เพื่อเสียบกับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ HDMI นอกจากนี้มีช่องเสียบ SD Card

แต่เนื่องจากขนาดเครื่องมีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ที่บางเฉียบ และเน้นความเป็น Ultrabook และเน้นเรื่องความหรูหรากับน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัม แล้วถ้ารวมกับอุปกรณ์พกพาเช่นที่ชาร์จต่างๆ จะได้น้ำหนัก 1.45 กิโลกรัม ถือว่าให้ความสะดวกสบายทำให้พกพาไปใช้งานทั้งร้านกาแฟ หรือ ไปต่างประเทศได้เช่นกัน

Performance / Software

cpuz

สำหรับ ASUS Zenbook UX303 UB รุ่นที่ได้มารีวิวนั้นใช้ขุมพลังของ Intel Core i7 6500U ซึ่งเป็น CPU ที่ใช้พลังงานตำ่ และเป็นรุ่นล่าสุดที่มี Code Name ว่า Skylake ชูจุดเด่นในเรื่องของการพัฒนาเรื่องการทำงาน ควบคู่กับการประหยัดพลังงาน โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.5 GHz และทำความเร็วสูงสุดที่ 3.1GHz โดย CPU รุ่นนี้มี 2 Core และ 4 Threads ซึ่งจะปรับเปลี่ยนความเร็วตามการใช้งานของเครื่อง แต่อาจจะยังไม่แรงเท่ากับรุ่นปกติ ที่ใช้พลังงานมากกว่านี้

gpuz

กราฟิกการ์ดของเครื่องรุ่นนี้มี 2 ตัว โดยตัวแรกเป็นออนบอร์ดเลือกใช้ Intel HD Graphic 520 ถือว่าเป็นการ์ดจอที่ติดตั้งมาพร้อมกับ CPU ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดีระดับหนึ่ง แต่ว่า กราฟิการ์ดอีกตัวหนึ่งคือ NVIDIA GeForce  940M ที่มีความจำในตัว 2GB ซึ่งเป็น GPU ที่มีประสิทธิภาพพอสมควร ทำให้การประมวลผลกราฟิกนั้นดีขึ้นอย่างชัดเจน

cine

สำหรับการทดสอบด้วย CINEBENCH ที่วัดด้วยการประมวลผลของซีพียู ถือว่าให้ประสิทธิภาพที่ใข้ได้ และสามารถประมวลผลได้รวดเร็ว แต่อาจจะติดขัดเรื่องของการประมวลผล Hard Disk แต่ถ้ามองการใช้งานทั่วไปถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

StreetFighterIV_Benchmark 2016-02-04 06-30-15-50

เมื่อทดสอบกับ Street Fighter 4 โดยตั้งค่าทุกอย่างเป็น Default ประกอบด้วยความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1280 x 720 พิกเซล คะแนนที่ออกมานั้น จัดว่าสูงพอสมควร โดยได้คะแนน 18616 คะแนน มีคะแนนเฟรมเรดอยู่ที่ 164.56 FPS และยังอยู่ในระดับ RANK A ซึ่งจัดว่าสามารถนำไปเล่นเกมเพื่อความบันเทิงได้อย่างสบาย และเหลือทรัพยากรเพื่อใช้งานด้านอื่น ๆ อีก

RE6 2016-02-04 06-27-13-80

และการทดสอบผ่าน Resident evil 6 โดยตั้งค่า Default เหมือนกัน และความละเอียดของหน้าจอเท่ากันคือ 1280×720 พิกเซลเท่ากัน แต่เนื่องจากเกมนี้มีการประมวลที่สูงกว่า ทำให้ต้องเรียกกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce 940M คะแนนที่ได้คือ 5068 คะแนนจัดว่า เหมาะสมกับการเล่นเกมนี้ และยังอยู่ใน RANK A ดังนั้นถ้าปรับหน้าจอให้มีความละเอียดที่มากกว่านี้ ก็จะสามารถเล่นเกมแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน

Battery / Heat / Noise

batt

แบตเตอรี่ของ ASUS Zenbook UX303UB ยังคงเป็นแบตเตอรี่ที่ฝั่งกับในเครื่อง และไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ จึงไม่สามารถหาแบตเตอรี่สำรองมาเปลี่ยนเมื่อแบตเตอรี่จะหมดลงได้ ทำให้จะต้องชาร์จแบตฯ เท่านั้นเมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อยลง ซึ่งจากการทดสอบสามารถอยู่ได้นานถึง 9 ชั่วโมงกว่า ๆ ได้อย่างสบาย เหมาะกับการใช้งานระยะยาวทั้งการดูหนัง, ฟังเพลง, หรือจะทำงานรวมทั้ง Present งานเป็นต้น

temp

ส่วนเรื่องการระบายความร้อนระหว่างสภาพการทำงานของเครื่อง ทั้งการรีดประสิทธิภาพสูงสุด ไปจนถึงการทำงานสุดขีด ตัวเครื่องจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 80 องศาเซลเซียส และเย็นที่สุดอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 77 องศาเซลเซียส ถือว่าค่อนข้างสูงในเรื่องการระบายความร้อน อาจจะเป็นเพราะการที่ใช้โลหะเลยทำให้การอมความร้อนระหว่างการทดสอบนั้นมีมากขึ้น และรวมถึงการระบายอากาศนั้นมีเพียงด้านล่างทำให้การระบายความร้อนได้ช้า แต่จากที่ผู้เขียนได้ลองใช้งานจริง ๆ แล้วพบว่า ความร้อนไม่ได้สูงมากนัก ถ้าใช้งานในห้องแอร์ก็ถือว่าระบายอากาศได้ดี

ส่วนเรื่องเสียงรบกวนจากระบบระบายอากาศนั้น พอให้ได้ยินบ้าง แต่ถือว่าเบาอยู่เมื่อเทียบกับ Ultrabook โดยปกติ โดยความร้อนทั้งหมดจะระบายไปทางด้านหน้าของเครื่อง ซึ่งเป็นที่อยู่ของแกนพับของเครื่อง และด้านล่างของเครื่อง ทำให้พัดลมไม่ต้องทำงานหนักมากนัก ส่งผลให้เสียงที่ออกมานั้นน้อยลง แต่ถ้าได้ช่องระบายความร้อนที่มากกว่านี้จะทำให้เครื่องเงียบกว่านี้ เพราะความเย็นจะเข้าไปช่วยระบายอากาศได้เร็วขึ้น

Conclusion / Award

ASUS Zenbook-30

สรุปสำหรับ ASUS Zenbook UX303UB ถือว่าเป็น Ultrabook ที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง และแน่นอนว่ามันก็เป็น Zenbook ที่มีความน่าสนใจนอกจากสีสันของเครื่อง และยังมีสเปคเครื่องที่น่าสนใจ พร้อมกับความเพรียวบางของตัวเครื่องทำให้ดูแล้วเสริมสร้างคุณค่ากับคนใช้พอสมควร และยังเป็นอีก Notebook ที่ออกแบบได้ดีและสวยมากอีกรุ่น

ASUS Zenbook-25

แล้ว ASUS Zenbook UX303 UB เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทำงานด้านกราฟิกเช่นการตกแต่งภาพ หรือจะเป็นการทำงานเอกสารเพื่อนำไป Present งาน และรวมไปถึงการค้นหาอินเทอร์เน็ต และสามารถเล่นเกมได้ระดับหนึ่ง เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกสิ่งกับคนใช้ในยุคนี้ ด้วยราคาเครื่องอยู่ที่ 35,900 บาท ถือว่าอยู่ในระดับค่อนข้างบน แต่ถ้าเจอในกลุ่มของ Ultrabook นั้นถือว่าไม่ได้สูงอย่างที่คิด ถ้าต้องการโน๊ตบุ๊คสวย ๆ เน้นประสิทธิภาพ และการใช้งานจริง นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ

ข้อดี

 • รูปร่างและวัสดุจัดว่าเยี่ยมสมกับเป็น Zenbook
 • ประสิทธิภาพการทำงานแรงดีด้วยชิปประมวลผลและการ์ดจอ
 • มีสีสันให้เลือกดูแตกต่าง อาทิ Smoky Brown/ Icicle Gold/ Rose Gold
 • ราคาไม่แพงจนเกินไป จับต้องได้ง่าย
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 9 ชั่วโมง

ข้อสังเกต

 • พอร์ตการเชื่อมต่อไม่ครบต้องใช้อุปกรณ์เสริม
 • การระบายความร้อนทำได้ค่อนข้างช้า
 • ฮาร์ดดิสก์น่าจะเป็น SSD

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง ASUS ZenBook UX303UB ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ ASUS มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดใน ASUS ZenBook UX303UB ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรู ประกอบการงานการประกอบระดับคุณภาพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งความบางและความเบาของตัวเครื่องก็ถือว่าทำได้ดีกว่า ASUS ZenBook ทั้งหมดอีกด้วย

award_use_2_create_12

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็อยู่ในระดับที่น่าประทับใจสุดๆ ทั้งในความบางเฉียบ และน้ำหนักเบา 1.45 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที เปิดปุ๊ปก็ติดปั๊บ อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก เรียกได้ว่าในการพกพาไปไหนมา ก็ตอบโจทย์ทีเดียว เทียบเท่าแล้วหนักกว่าแท็บเล็ตจอใหญ่ใส่เคสเล็กน้อยเท่านั้นเอง

award_use_2_create_23

Best Value

ในกลุ่ม Ultrabook ส่วนมากจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่สำหรับ ASUS ZenBook UX303UB ที่เป็น Ultrabook หน้าจอ 13.3 นิ้วนี้ กลับมีราคาเริ่มต้นเพียง 35,900 บาทเท่านั้น โดยให้สเปคภายในที่เพียงพอกับการใช้งานอย่าง Core i7 + GT 940M รวมไปถึงให้หน้าจอที่แสดงภาพได้สีสันสวยงาม เรียกได้ว่าใครมองหาโน๊ตบุ๊คเราคาคุ้มค่ากับดีไซน์บางเบาสไตล์ Ultrabook แล้วล่ะก็ ASUS ZenBook UX303UB ก็คุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว

award use 2 create 14

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2024 เลือกสเปคแบบไหน คุ้มค่า ทำงาน เล่นเกม พกพา ตัดต่อวีดีโอ งบเท่าไร ดูอย่างไร โน๊ตบุ๊คเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยม ทั้งการทำงานและความบันเทิงในชีวิตประจำวัน จัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพา ที่นอกจากจะมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพใกล้เคียงกับพีซีตั้งโต๊ะหรือ Desktop PC ทั้งในเรื่องของหน่วยประมวลผล การเชื่อมต่อ และความสามารถในงานด้านต่างๆ แล้ว ยังมีจุดเด่นคือ สามารถพกพานำไปใช้งานนอกบ้าน โดยไม่ต้องต่อสายไฟเอาไว้ตลอดเวลา ต่างจากพีซีตั้งโต๊ะ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คบางเบา 2024 นี้มีรุ่นน่าสนใจให้เลือกเพียบ พกง่ายได้ซีพียู Intel รุ่นใหม่ล่าสุด! ในยุคที่ทุกคนสามารถเชื่อมต่อและทำงานได้ด้วยอินเทอร์เน็ต การ WFH เป็นเทรนด์ใหม่ของสังคมการทำงาน ทำให้โน๊ตบุ๊คบางเบา 2024 ได้รับความนิยมขึ้นมากเพราะพกพาง่าย น้ำหนักเบาหลักกรัมไปจนช่วง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น แถมยังได้ซีพียู Intel 12th Generation ไปจนซีรี่ส์ Intel Core Ultra...

CONTENT

commart 2024 รวม 7 โน๊ตบุ๊คทำงานงบ 10000 จอใหญ่ สเปคดี พอร์ตเยอะ พกพาสะดวก commart 2024 ช้อปโน๊ตบุ๊คทำงานงานนี้งบแค่ 10000 ก็ใช้ทำงาน ดูหนังจอใหญ่ เห็นชัด เล่นเกมเบาๆ Casual หรือท่องอินเทอร์เน็ต เทรดหุ้น จ่ายเบาๆ ก็ได้ เหมาะทั้งเรียนออนไลน์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก