Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Review] Intel Compute Stick 2016 : มาพร้อมหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่และราคาที่น่าเป็นเจ้าของ

ถือว่าเป็นการอัพเกรดยกเครื่องที่ค่อนข้างเร็วพอสมควรครับกับ Intel Compute Stick อุปกรณ์ในรูปแบบคล้าย Flash Drive แต่เป็นคอมพิวเตอร์ในตัวโดยมาพร้อมช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ที่คุณสามารถนำไปเสียบเข้ากับมอนิเตอร์

ถือว่าเป็นการอัพเกรดยกเครื่องที่ค่อนข้างเร็วพอสมควรครับกับ Intel Compute Stick อุปกรณ์ในรูปแบบคล้าย Flash Drive แต่เป็นคอมพิวเตอร์ในตัวโดยมาพร้อมช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ที่คุณสามารถนำไปเสียบเข้ากับมอนิเตอร์หรือโทรทัศน์แล้วใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์ได้ทันที ซึ่งด้วยระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีได้(ประมาณ ครึ่งปีเท่านั้น) ทาง Intel ก็จัดการอัพเกรดยกเครื่อง Intel Compute Stick ใหม่เป็นเวอร์ชัน 2016 โดยจุดหลักๆ ที่เปลี่ยนไปเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลที่เปลี่ยนไปใช้ Intel Atom รุ่นใหม่อย่าง x5-Z8300 แทนครับ

Advertisement

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 01

ในส่วนของสเปคของ Intel Compute Stick 2016 นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • ชิปเซ็ท Intel Atom x5-Z8300 แบบ Quad core ความเร็วสัญญาณนาฬิกาปกติอยู่ที่ 1.44 GHz สามารถเร่งได้สูงสุดที่ 1.84 GHz(ภายใต้สถาปัตยกรรม Cherry Trail ที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm ที่ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมและมีการปล่อยความร้อนจากการทำงานน้อยลงกว่าเดิม)
 • ชิปกราฟิก Intel® HD Graphics(โดยจะมาพร้อมกับหน่วยความจำสำหรับกราฟิกโดยเฉพาะขนาด 128 MB)
 • หน่วยความจำ(RAM) แบบ DDR3 SDRAM ความเร็ว 1,600 MHz ขนาด 2 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD ความจุ 32 GB สามารถเพิ่มได้ผ่านทาง microSD slot สูงสุด 128 GB
 • พอร์ทการเชื่อมต่อประกอบไปด้วย USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ท, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ท, Micro USB สำหรับเอาไว้จ่ายไฟ(ผ่านทาง AC adapter), HDMI จำนวน 1 พอร์ท
 • การเชื่อมต่อไรสายเป็น WiFi 802.11ac ที่มาพร้อมกับเสาอากาศแบบ 2×2 antenna array, Bluetooth 4.0
 • ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home 64-bit

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 02

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 05

ในส่วนของดีไซน์นั้นต้องบอกเลยครับว่าทาง Intel ทำการบ้านมาได้ดีกว่าเดิมมากเพราะใน Intel Compute Stick รุ่นอัพเดท 2016 มีการเพิ่มความโค้งมนดูสวยงามมากขึ้นต่างจากดีไซน์ของ Intel Compute Stick รุ่นแรกที่เหมือนกับตัวต้นแบบที่รีบทำออกมาจำหน่ายจนเกินไป แถมด้วยการวางตำแหน่งของจุดอุปกรณ์ที่ดีกว่าเดิมทำให้พอร์ท USB ที่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 พอร์ทนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมากเพราะนั่นหมายถึงผู้ใช้สามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเมาส์และคีย์บอร์ดแบบไร้สายผ่านพอร์ท USB ตัวหนึ่งแล้วใช้พอร์ท USB อีกตัวหนึ่งในการเชื่อมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง Dock เพิ่มเติมครับ

หมายเหตุ – ด้วยความที่มีพอร์ท USB เพิ่มขึ้นมาอีกพอร์ทนี้ทำให้ข้อเสียเดิมที่จะต้องทำการถอด Input อย่างเมาส์และคีย์บอร์ดออกตอนที่ทำการอัพเดท Firmware ให้กับตัว Intel Compute Stick นั้นหมดไปแถมทำให้ Intel Compute Stick 2016 นั้นเหมาะกับคำว่าพกพาสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 03

พอร์ทการเชื่อมต่อที่อยู่ทางด้านข้าง ประกอบไปด้วย USB 3.0, USB 2.0, micro USB และปุ่มเปิดปิด

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 04

อีกด้านหนึ่งของ Intel Compute Stick 2016 ที่มี microSD slot อยู่

ในตอนแรกของการใช้งานนั้นเมื่อผู้ใช้ทำการเชื่อมต่อ Intel Compute Stick 2016 เข้ากับหน้าจอโทรทัศน์หรือมอนิเตอร์แล้วทำการเปิดเครื่องในครั้งแรกผู้ใช้จะต้องผ่านหน้าจอของการตั้งค่า Windows 10 สักครู่ครับ(ประมาณ 4 นาทีได้) หลังจากนั้นก็ฉลุยสามารถใช้งานได้ตามปกติเหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเลยทีเดียว

ทั้งนี้ด้วยชิปเซ็ท Intel Atom รุ่นใหม่นั้นเมื่อเทียบกับ Intel Compute Stick รุ่นแรกแล้ว Intel Compute Stick 2016 นั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นพอสมควรครับ ทาง Engadget ได้ทำการทดสอบ Intel Compute Stick 2016 กับอุปกรณ์อีก 3 ตัวประกอบไปด้วย Intel Compute Stick รุ่นแรก, Microsoft Surface 3(รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ท Intel Atom x7-Z8700) และ HP Stream 11(ใช้ชิปเซ็ท Intel Celeron N2840) พบว่า Intel Compute Stick 2016 มีประสิทธิภาพมากพอสมควรโดยตามหลังเพียงแค่ Microsoft Surface 3 ดังคะแนนที่แสดงทางด้านล่างนี้ครับ

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 07

นอกจากผลการ Benchmark จากโปรแกรมต่างๆ แล้ว ทาง Engadget ยังได้ทดสอบ Intel Compute Stick 2016 กับการใช้งานทั่วไปอย่างเช่นการเล่นอินเทอร์เน็ต, ใช้งานเปิดสื่อมีเดียต่างๆ และที่หนักที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการโหลดวีดีโอจาก YouTube ที่ความละเอียดมากกว่า 1080p ที่เคยเป็นจุดอ่อนใน Intel Compute Stick รุ่นแรก โดยใน Intel Compute Stick 2016 นั้นพบว่าปัญหาเรื่องการกระตุกกต่างๆ นั้นได้หมดไป(ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของอินเะเทอร์เน็ตด้วย) แต่เมื่อทำการสลับหน้าจอแบบเต็มจอจากหน้าจอผ่านเว็บนั้นพบว่ามีการกระตุกเล็กน้อยพอสังเกตออกแต่ไม่มากครับ(ทกสอบผ่าน Microsoft Edge)

นอกไปจากนั้นยังได้มีการทดสอบการสตรีมมิ่งไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K ดูด้วยซึ่งน่าประหลาดใจมากครับเนื่องจากว่า Intel Compute Stick 2016 นั้นสามารถที่จะทำการสตรีมวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K มาเล่นได้อย่างสบายๆ โดยไม่มีปัญหาเรื่อง buffering หรือความช้าเกิดขึ้นให้เห็นแต่อย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือขณะที่ทำการสตรีมวีดีโอความละเอียดระดับ 4K นั้นพบว่าหน่วยประมวลผล Atom x5-z8300 ทำงานหนักแบบเต็มพิกัดเลยครับ

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 08

อีกหนึ่งผลการ Benchmark จากทาง Cnet

โดยรวมแล้ว Intel Compute Stick 2016 ถือว่าดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ ด้านครับ แถมราคาที่เปิดตัวออกมานั้นก็ถูกมากด้วยคืออยู่ที่ $159 หรือประมาณ 5,730 บาทเท่านั้น(คาดว่าถ้าเข้าไทยแล้วน่าจะจำหน่ายที่ประมาณ 5,990 บาทเนื่องจากว่า ณ เวลานี้ Intel Compute Stick รุ่นแรกที่วางจำหน่ายในเมืองไทยนั้นมีราคาลดลงไปอยู่ที่ 4,990 บาทแล้ว) ท่านใดที่สนใจคอมพิวเตอร์ที่เรียกได้ว่าพกพาสะดวกจริงๆ แล้วหล่ะก็ลองเก็บ Intel Compute Stick 2016 เอาไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งดูนะครับ

จุดเด่นของ Intel Compute Stick 2016

 • มีประสิทธิภาพมากเพียงพอในการประมวลผลการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ
 • ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับคู่แข่ง
 • สามารถพกพาได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
 • สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android/iOS เป็นเมาส์และคีย์บอร์ดได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน Intel Remote Keyboard

จุดสังเกตของ Intel Compute Stick 2016

 • หน่วยความจำขนาด 2 GB ที่ให้มานั้นถือว่าน้อยเกินไปแล้วในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาใช้งานแบบ multi-tasking จะเห็นความต่างอย่างมาก
 • ยังคงต้องใช้ไฟเลี้ยงภายนอกผ่านทาง AC adapter ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ความสามารถในการพกพาลดลงไปเล็กน้อย

หมายเหตุ – ทั้งนี้ Intel Compute Stick ในรุ่นแรกนั้นมีข่าวว่าจะมีโมเดลที่ใช้หน่วยประมวลผล Intel Core m ซีรีส์วางจำหน่ายด้วยอีก 3 รุ่นแต่ทว่าจนถึงปัจจุบันนั้นก็ยังไม่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ(มีแค่รายละเอียดแสดงในเว็บไซต์ของทาง Intel เท่านั้น) ซึ่งได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า Intel Compute Stick รุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core m ซีรีส์นั้นจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า Intel Compute Stick ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Atom แต่ราคาก็จะแพงกว่ากันมากพอสมควรครับ

ที่มา : engadget, cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาอัพเดทกลางปี 2022 กันว่าตอนนี้ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel มีเครื่องไหนน่าซื้อบ้าง? หากจำกันได้ ก่อนหน้านี้ผู้เขียนก็ได้แนะนำ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel ไปเมื่อต้นปีแล้ว แต่เพราะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ณ ตอนนี้หลายๆ รุ่นก็มีซีพียู Intel 12th Gen...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

รีวิว Dell

Dell Latitude 3190 2-in-1 โน๊ตบุ๊คพกพา มีปากกาพร้อมใช้ สเปคเพื่อนักเรียนนักศึกษา ชื่อชั้นของ Dell ในฐานะโน๊ตบุ๊คเพื่อการศึกษาและการทำงานนับว่าแข็งแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน เช่น Dell Latitude 3190 2-in-1 ที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ สังเกตได้จากบอดี้ตัวเครื่องถูกล้อมกรอบด้วยขอบยาง แข็งแรงทนทานและงานประกอบตัวเครื่องแข็งแรง โดยทาง DELL ก็ทดสอบ Drop test...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู Intel ตระกูลคุ้มค่าสเปคน่าใช้จาก Acer ตอนนี้จะ Tiger Lake ก็ดี Alder Lake ก็มีให้เลือกนะ หลังจากแนะนำ Acer Aspire ซีพียู AMD ไปเมื่อก่อนหน้านี้แล้ว ก็ต้องมี Acer Aspire ซีพียู Intel...