Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] นักวิเคราะห์บอกอย่าคาดหวังจะได้เห็นมือถือที่สามารถพับหน้าจอได้จริงๆ ออกมาภายในปีนี้

หากท่านได้ติดตามข่าวเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอที่สามารถทำการม้วนพับได้แล้วหล่ะก็ น่าจะพอจำได้ครับว่าในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง LG ได้มีการนำเอาหน้าจอแบบม้วนพับได้ขนาด 18 นิ้วมาโชว์

หากท่านได้ติดตามข่าวเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอที่สามารถทำการม้วนพับได้แล้วหล่ะก็ น่าจะพอจำได้ครับว่าในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง LG ได้มีการนำเอาหน้าจอแบบม้วนพับได้ขนาด 18 นิ้วมาโชว์ให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันไปแล้ว นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทางฝั่ง Samsung คู่แข่งเองนั้นก็มีโครงการผลิตสมาร์ทโฟนแบบพับได้ที่ใช้ชื่อว่า “Project Valley” ซึ่งตามข่าวลือนั้นบอกว่าจะเปิดตัวภายในปี 2016 นี้ครับ

Advertisement

foldable smartphones 600 01

อย่างไรก็ตามแต่แล้วดูเหมือนว่ามีนักวิเคราะห์จากบริษัท IHS Technology ที่ตั้งอยู่ในประเทศจีนอย่างคุณ Kevin Wang(ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการการวิจัยของบริษัท) บอกเอาไว้เลยครับว่าสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบม้วนพับได้นั้นจะเปิดตัวจริงออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นได้ใช้กันนั้นก็เป็นปี 2017 นู่นเลยไม่ใช่ในปี 2016 นี้อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าที่ผ่านมานั้นบริษัทผู้ผลิตหน้าจอจะสามารถทำการผลิตและพัฒนาหน้าจอที่มาพร้อมกับความสามารถในการม้วนงอพับได้ออกมาได้เป็นอย่างดีแต่ทว่าเทคโนโลยีที่มีในปัจจุบันนั้นยังไม่ถึงขั้นที่จะทำให้เกิดสมาร์ทโฟนที่หน้าจอม้วนพับได้เต็มๆ ครับ

curved radius for foldable smartphone 600

ณ จุดนี้นั้นทาง Wang ได้บอกเอาไว้ครับว่าเทคโนโลยีการผลิตหน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟนแบบม้วนพับได้นั้นจะต้องสามารถที่จะทำหน้าจอที่มีรัศมีความโค้งได้ต่ำกว่า 3 mm เท่านั้น ซึ่งจากที่ผ่านมานั้นสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอโค้งที่เราได้เห็นกันนั้นยังไม่ได้ใช้หน้าจอที่มีขนาดความโค้งระดับนี้เลยครับ Wang ได้ยกตัวอย่างไว้ 2 ตัวคือ LG G Flex 2 ที่หน้าจอมีรัศมีความโค้งในแนวตั้งอยู่ที่ 700 mm และ Samsung Galaxy Round ที่หน้าจอมีรัศมีความโค้งอยู่ที่ 400 mm ซึ่งจากตัวอย่างที่เขายกมานั้นจะเห็นได้ว่ามันยังห่างอีกไกลมากกับตัวเลขตัวเลข 3 mm มากครับ

ทั้งนี้คงต้องรอดูหล่ะครับว่าคำกว่าของ Wang นั้นจะเป็นจริงหรือไม่ โดยในตอนนี้นั้นผู้ที่จะสามารถล้มคำกล่าวของ Wang ได้ก็คือสมาร์ทโฟนจากโครงการ “Project Valley” ของทาง Samsung ที่มีข่าวว่าจะเปิดตัวภายในปี 2016 นี้ครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ Advertisement เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา