Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] นักวิเคราะห์บอกอย่าคาดหวังจะได้เห็นมือถือที่สามารถพับหน้าจอได้จริงๆ ออกมาภายในปีนี้

หากท่านได้ติดตามข่าวเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอที่สามารถทำการม้วนพับได้แล้วหล่ะก็ น่าจะพอจำได้ครับว่าในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง LG ได้มีการนำเอาหน้าจอแบบม้วนพับได้ขนาด 18 นิ้วมาโชว์

หากท่านได้ติดตามข่าวเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอที่สามารถทำการม้วนพับได้แล้วหล่ะก็ น่าจะพอจำได้ครับว่าในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง LG ได้มีการนำเอาหน้าจอแบบม้วนพับได้ขนาด 18 นิ้วมาโชว์ให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันไปแล้ว นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทางฝั่ง Samsung คู่แข่งเองนั้นก็มีโครงการผลิตสมาร์ทโฟนแบบพับได้ที่ใช้ชื่อว่า “Project Valley” ซึ่งตามข่าวลือนั้นบอกว่าจะเปิดตัวภายในปี 2016 นี้ครับ

Advertisement

foldable smartphones 600 01

อย่างไรก็ตามแต่แล้วดูเหมือนว่ามีนักวิเคราะห์จากบริษัท IHS Technology ที่ตั้งอยู่ในประเทศจีนอย่างคุณ Kevin Wang(ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการการวิจัยของบริษัท) บอกเอาไว้เลยครับว่าสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบม้วนพับได้นั้นจะเปิดตัวจริงออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นได้ใช้กันนั้นก็เป็นปี 2017 นู่นเลยไม่ใช่ในปี 2016 นี้อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าที่ผ่านมานั้นบริษัทผู้ผลิตหน้าจอจะสามารถทำการผลิตและพัฒนาหน้าจอที่มาพร้อมกับความสามารถในการม้วนงอพับได้ออกมาได้เป็นอย่างดีแต่ทว่าเทคโนโลยีที่มีในปัจจุบันนั้นยังไม่ถึงขั้นที่จะทำให้เกิดสมาร์ทโฟนที่หน้าจอม้วนพับได้เต็มๆ ครับ

curved radius for foldable smartphone 600

ณ จุดนี้นั้นทาง Wang ได้บอกเอาไว้ครับว่าเทคโนโลยีการผลิตหน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟนแบบม้วนพับได้นั้นจะต้องสามารถที่จะทำหน้าจอที่มีรัศมีความโค้งได้ต่ำกว่า 3 mm เท่านั้น ซึ่งจากที่ผ่านมานั้นสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอโค้งที่เราได้เห็นกันนั้นยังไม่ได้ใช้หน้าจอที่มีขนาดความโค้งระดับนี้เลยครับ Wang ได้ยกตัวอย่างไว้ 2 ตัวคือ LG G Flex 2 ที่หน้าจอมีรัศมีความโค้งในแนวตั้งอยู่ที่ 700 mm และ Samsung Galaxy Round ที่หน้าจอมีรัศมีความโค้งอยู่ที่ 400 mm ซึ่งจากตัวอย่างที่เขายกมานั้นจะเห็นได้ว่ามันยังห่างอีกไกลมากกับตัวเลขตัวเลข 3 mm มากครับ

ทั้งนี้คงต้องรอดูหล่ะครับว่าคำกว่าของ Wang นั้นจะเป็นจริงหรือไม่ โดยในตอนนี้นั้นผู้ที่จะสามารถล้มคำกล่าวของ Wang ได้ก็คือสมาร์ทโฟนจากโครงการ “Project Valley” ของทาง Samsung ที่มีข่าวว่าจะเปิดตัวภายในปี 2016 นี้ครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก