Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[News] Apple ลงทุนจ้างนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพ Virtual Reality ระดับต้นๆ เข้ามาทำงาน

อ้างอิงข้อมูลรายงานข่าวล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Apple ได้ทำการจ้างหนึ่งในนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริงระดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Doug Bowman

อ้างอิงข้อมูลรายงานข่าวล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Apple ได้ทำการจ้างหนึ่งในนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริงระดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Doug Bowman(ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นศาสตรจารย์ทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ประจำอยู่ที่ Virginia Tech และก่อนที่จะทำงานกับ Virginia Tech นั้นก็เป็นผู้อำนวยการประจำ human-computer interaction center ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งมาถึง 5 ปีเต็ม) เข้ามาทำงานด้วยเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

apple-vr-headset-patent-600

Advertisement

Bowman นั้นโฟกัสงานวิจัยของเขาไปในด้าน “three-dimensional user interface design and the benefits of immersion in virtual environments” หรือ การออกแบบสวนต่อประสานแบบ 3 มิติและประโยชน์ของการอยู่ในสิ่งแวดล้อมเสมือนจริงครับ หากจะว่าไปแล้วนั้น Bowman ถือได้ว่ามีประสบการณ์ทางด้าน virtual reality(อย่าง HTC Vive และ Google Cardboard) กับ augmented reality(อย่างเทคโนโลยีที่ใช้งานบน Google Glass) สูงมากครับ

ในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในความสนใจในตลาดการสร้างภาพเสมือนจริงครับ ไม่ว่าจะเป็นการจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับด้านสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ไปจนถึงการรับสมัครพนักงานใหม่ที่ตัวตำแหน่งนั้นเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริง แถมก่อนหน้านี้ที่ทาง Apple ได้ทำการเข้าซื้อบริษัทที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีทางด้านสภาพแวดล้อมเสมือนจริงนี้ประกอบไปด้วย

  • Emotient ซึ่งเน้นเรื่องของ facial expression และ emotion section technology
  • Faceshift ซึ่งเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ motion capture technology(ที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars) เมื่อเดือนพฤศจิกายนของปี 2015
  • Metaio ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเกี่ยวข้องกับ applications relating to augmented reality ในช่วงต้นปี 2015

จากทุกๆ อย่างนั้นเป้นสัญญาณที่พอจะทำให้เราคาดเดาได้ครับว่าทาง Apple นั้นน่าจะเตรียมตัวลงเล่นในตลาด virtual และ augmented reality แล้ว งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าทาง Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของตัวเองออกมาในรูปแบบไหนและเมื่อไร แต่การที่ Apple ส่งสัญญาณแบบนี้นั้นถือได้ว่าเป็นการลั่นกลองรบที่ตลาดดังกล่าวจะต้องคึกคักมากกว่าเดิมอย่างแน่นอนครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาลืมรหัส iCloud, Apple ID ง่ายๆ ทำได้ใน 1 นาที อัพเดท 2022 สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple เวลาที่เราใช้งานไปสักพัก แล้วจำเป็นต้องใส่รหัส iCloud ไม่ว่าตอนที่เราจะต้องลงชื่อเข้าใช้, ดาวน์โหลดแอพใหม่ หรือในตอนที่เราต้องการรีเซ็ตเครื่อง ฯลฯ แต่เราดันจำรหัสผ่าน iCloud...

Tips & Tricks

แนะนำเคส Airpods ที่น่าใช้งาน ในราคาไม่แรง คุณภาพดี อัพเดท 2022 สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือต้องติดต่องานนอกสถานที่บ่อยๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Airpods มาใช้งานกัน และแน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าของ Apple ก็ย่อมมีเคสออกมาให้เลือกกันมากมาย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำเคสสำหรับใส่ Airpods ที่มีดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน...

Tips & Tricks

แนะนำปากกาไอแพด ราคาประหยัด สั่งซื้อได้ง่ายๆ ใช้ทำงานก็ได้ เรียนออนไลน์ก็ดี อัพเดท 2022 iPad หรือ Tablet อื่นๆ นั้น ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำงาน เพื่อความบันเทิง หรือใช้สำหรับการเรียน ไม่ว่าใครๆ ก็เลือกซื้อเลือกใช้ไอแพดกันทั้งนั้น และเมื่อมีไอแพดแล้ว แน่นอนว่าก็ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกาสำหรับไอแพด ซึ่งถ้าเราซื้อจาก...