Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[News] Apple ลงทุนจ้างนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพ Virtual Reality ระดับต้นๆ เข้ามาทำงาน

อ้างอิงข้อมูลรายงานข่าวล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Apple ได้ทำการจ้างหนึ่งในนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริงระดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Doug Bowman

อ้างอิงข้อมูลรายงานข่าวล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Apple ได้ทำการจ้างหนึ่งในนักวิจัยทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริงระดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Doug Bowman(ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นศาสตรจารย์ทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ประจำอยู่ที่ Virginia Tech และก่อนที่จะทำงานกับ Virginia Tech นั้นก็เป็นผู้อำนวยการประจำ human-computer interaction center ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งมาถึง 5 ปีเต็ม) เข้ามาทำงานด้วยเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

apple-vr-headset-patent-600

Bowman นั้นโฟกัสงานวิจัยของเขาไปในด้าน “three-dimensional user interface design and the benefits of immersion in virtual environments” หรือ การออกแบบสวนต่อประสานแบบ 3 มิติและประโยชน์ของการอยู่ในสิ่งแวดล้อมเสมือนจริงครับ หากจะว่าไปแล้วนั้น Bowman ถือได้ว่ามีประสบการณ์ทางด้าน virtual reality(อย่าง HTC Vive และ Google Cardboard) กับ augmented reality(อย่างเทคโนโลยีที่ใช้งานบน Google Glass) สูงมากครับ

ในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในความสนใจในตลาดการสร้างภาพเสมือนจริงครับ ไม่ว่าจะเป็นการจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับด้านสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ไปจนถึงการรับสมัครพนักงานใหม่ที่ตัวตำแหน่งนั้นเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริง แถมก่อนหน้านี้ที่ทาง Apple ได้ทำการเข้าซื้อบริษัทที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีทางด้านสภาพแวดล้อมเสมือนจริงนี้ประกอบไปด้วย

  • Emotient ซึ่งเน้นเรื่องของ facial expression และ emotion section technology
  • Faceshift ซึ่งเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ motion capture technology(ที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars) เมื่อเดือนพฤศจิกายนของปี 2015
  • Metaio ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเกี่ยวข้องกับ applications relating to augmented reality ในช่วงต้นปี 2015

จากทุกๆ อย่างนั้นเป้นสัญญาณที่พอจะทำให้เราคาดเดาได้ครับว่าทาง Apple นั้นน่าจะเตรียมตัวลงเล่นในตลาด virtual และ augmented reality แล้ว งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าทาง Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของตัวเองออกมาในรูปแบบไหนและเมื่อไร แต่การที่ Apple ส่งสัญญาณแบบนี้นั้นถือได้ว่าเป็นการลั่นกลองรบที่ตลาดดังกล่าวจะต้องคึกคักมากกว่าเดิมอย่างแน่นอนครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นอีกภาคในตำนานที่ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ และตอนนี้ Resident Evil 4 VR หรือเวอร์ชั่นเล่นกับแว่น Oculus Quest 2 ก็มีคลิปตัวอย่างตอนเล่นจริงออกมาให้ดูกันแล้วในงาน Oculus Gaming Showcase ล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Leon S. Kenedy เหมือนเดิม...

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...