Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Game Review] Rise of the Tomb Raider การผจญภัยครั้งใหม่ ที่ทรหดสู้ชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

หลังจากปล่อยให้ชาวเครื่องเล่น Xbox ได้เล่นกันไปก่อนหน้านี้แล้วและปล่อยให้ชาว PC รอคอยจนเหงือกแห้งไปหลายเดือนจนล่าสุด Rise of the Tomb Raider ก็ได้ส่งตรงลงแพลตฟอร์ม PC กันเสียทีและการมาลงในแพลตฟอร์ม PC

ครั้งนี้จะเป็นยังไงกันบ้างหรือตัวเกมมันจะสนุกเท่าภาคที่แล้วหรือเปล่านั้นมาติดตามกันได้เลย

Rise-of-the-Tomb-Raider-wallpaper

Advertisement

เนื้อเรื่องหลัก ๆ ของ Rise of the Tomb Raider ภาคนี้สาวน้อย Lara Croft นักผจญภัยของเราก็จะได้ไปตะลุยในพื้นที่หลัก ๆ สองแห่งคือไซบีเรียที่มีสภาพอากาศอันหนาวเหน็บและซากอารยธรรมโบราณของประเทศซีเรีย ส่วนทางด้านเกมเพลย์หรือระบบบต่าง ๆ ภายในเกมก็พบว่ามันถูกลดทอนจากภาคที่แล้วให้ดูกระชับรวดเร็วขึ้นเช่นบทสนทนากระชับขึ้นไม่มีบทพูดแปลก ๆ  , ฉากสโลว์โมชั่นในเกมที่น้อยลงกว่าภาคที่แล้วมาก , จำนวนมินิบอสที่น้อยลงแต่เพิ่มโทนบรรยากาศที่จริงจังมากขึ้นหรือฉากดราม่าที่อัดแน่นทดแทน รวมไปถึงความจริงจังของตัวละคร Lara Croft กับบรรดาอุปสรรคที่เธอต้องพบเจอซึ่งรู้สึกได้เลยว่า Lara Croft ภาคนี้ดูสมบุกสมบันทรหดอดทนมากขึ้นไม่ว่าจะเจอหลุมกับดักสุดโหด สัตว์ป่าอันดุร้ายแถบไซบีเรียหรือกองทัพจากองค์กรลึกลับที่เธอได้พิสูจน์แล้วว่าถึงจะเป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ นางก็บ่ยั่น

uiGx0UjJh90m.840x0.Vdef9Kkm

ส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็จะมีด้านการต่อสู้ที่ยังคงความเป็นแอ็คชั่นแบบลอบเร้นมากขึ้นกล่าวคือตัวเกมจะเน้นให้ผู้เล่นลอบสังหารศัตรูด้วยวิธีการต่าง ๆ มากขึ้นแทนการบู๊ล้างผลาญกันอย่างซึ่ง ๆ หน้าและทำได้สนุกมากเหมือนให้ความรู้สึกว่าได้ย้อนกลับไปเล่น Tomb Raider ภาคต้นกำเนิดเลยทีเดียวหรือจะเป็นระบบอาวุธที่อาจจะมีให้เลือกใช้น้อยไปนิดแต่ก็ทรงประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นปืนพก , ปืนลูกซอง , ปืนไรเฟิลหรือธนูโดยเฉพาะอาวุธสุดท้ายที่แทบจะเป็นอาวุธคู่ทุกข์คู่ยากของ Lara Croft และถ้าหากอัพเกรดอาวุธธนูและอัพ Skill ตัวละครให้เข้ากับอาวุธแล้วหล่ะก็จัดว่าเป็นอาวุธสุดโกงแทบจะไม่ต้องใช้ปืนเลยหล่ะครับ

v1wqOYWsiqxU.840x0.Vdef9Kkm

นอกจากนี้ด้านระบบ Craft ก็ยังยอดเยี่ยมเหมือนเคยและอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำเพราะการหาวัตถุดิบเพื่อทำอาวุธหรือหาลูกธนูที่หาได้ง่ายมากซึ่งมักจะพบตามฐานที่มั่นศัตรู สามารถสร้างอาวุธที่หลากหลายมากขึ้นเช่นถ้าหากเจอขวดผู้เล่นสามารถนำไปทำเป็นระเบิด Molotov ได้เป็นต้น อีกทั้งการคอนโทรลควบคุมในเวอร์ชั่น PC ก็ทำได้สะดวกการ Craft สามารถคลิกปุ่มตรงกลางของเม้าส์หรือควบคุมตัวละครผ่านคีย์บอร์ดก็ทำออกมาได้ดีทีเดียวสมกับการพอร์ตลงบน PC

HMXaul7GqTIM.840x0.Vdef9Kkm

ใช่ว่า Rise of the Tomb Raider จะเน้นหนักไปทางแอ็คชั่นอย่างเดียว ในส่วนของความเป็น Puzzle การสำรวจผจญภัยไขปริศนาตามสถานที่ต่าง ๆ โดยภาคนี้ผู้เล่นก็จะได้เดินทางสำรวจเส้นทางล่าสมบัติกันได้อย่างจุใจกับแผนที่ที่มีขนาดกว้างมากพร้อมกับสภาพพื้นที่บรรยากาศอันสมจริงมีเหตุการณ์ให้ผู้เล่นได้ลุ้นระทึกได้ออกแรงบางเป็นครั้งคราวเช่นกระโดดข้ามหน้าผา , ปืนเขา ซึ่งก็ตรงตามที่ผู้พัฒนาได้บอกเมื่อนานมาแล้วว่าในภาคนี้จะมีการสำรวจผจญภัยไขปริศนามากขึ้น ส่วนอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากแคมเปญหลักแล้วก็มีพวกมินิเกมเก็บแต้มบนสกอร์บอร์ดซึ่งก็สร้างความท้าทายให้แก่ผู้เล่นได้บ้างแต่ก็ไม่ถึงกับยากเกินไปนักครับ

gh-qdnqhM-op.840x0.Vdef9Kkm

มาถึงข้อเสียกันบ้างจริงอยู่ที่ Rise of the Tomb Raider จะเน้นในเรื่องของการสำรวจโลกแก้ไขปริศนาและแอ็คชั่นแต่ก็ยังทำได้ไม่ถึงใจเท่าไหร่นักโดยเฉพาะปริศนาที่มีให้ก็ไม่ยากเกินความสามารถนักอาจจะผิดหวังแก่ผู้เล่นที่ชอบความท้าทายหรือความยากระดับฮาร์ดคอร์แต่โดยรวมแล้วถือว่ามีการพัฒนามากกว่า Tomb Raider ฉบับรีบูทปี 2013 มากขึ้นการเดินเรื่องมีความกระชับรวดเร็วตัวละคร บทสนทนามีความจริงจังมากขึ้นระบบการต่อสู้หรืออาวุธที่ทำได้ดีเข้าถึงผู้เล่นทุกวัยเข้าใจง่ายและใครที่เป็นสาวก Lara Croft อยู่ก่อนแล้ว Rise of the Tomb Raider ก็ยังเป็นเกมที่ไม่ควรพลาดต้องจัดมาเล่นให้ได้ครับ

Rise of the Tomb Raider ฉบับ PC วางจำหน่ายวันที่ 29 มกราคม 2016 บน Steam ในราคา 1,899 บาท ครับ

PCGAMER Score: 83/100

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Elden Ring นั้นเรียกความสนใจจากแฟนคลับ Dark Souls ได้เป็นอย่างดี เพราะทางผู้พัฒนาอย่าง From Software ได้จีบ George R.R. Martin ผู้เขียน Game of Thrones มาเขียนเนื้อเรื่องให้จักรวาลใหม่นี้ด้วย ซึ่งจากข่าวลือที่สื่ออย่าง Game Rant ได้คุยกับคนวงในของ From Software...

Game News

Tomb Raider เป็นวิดีโอเกมแนว Action ผจญภัยชื่อดังที่ถูกหยิบยกเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์ จัดจำหน่ายโดยค่าย Square Enix วางจำหน่ายในวันที่ 5 มีนาคม 2013 สำหรับ PC, PS3 และ Xbox 360Advertisement ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น เราจะได้รับบทเป็น Lara Croft บัณฑิตจบใหม่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มตันของการเป็นนักโบราณคดี และมีเป้าหมายที่จะเดินทางสู่สามเหลี่ยมมังกร...

GAMING ZONE

Sekiro: Shadows Die Twice เกมนินจาแขนจักรกล ในแนว Action Adventure ที่เป็นเกมโคตรโหดหินในระดับ AAA ที่ทำเอาคนเล่น อยากจะทุบจอย คีย์บอร์ดเมาส์

Game News

Shadow of the Tomb Raider เป็นเกม Tomb Raider ภาคล่าสุดที่เปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ จุดพอสมควรทำให้การเล่นในภาคนี้อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนกันบ้างซึ่งอาจมีเทคนิค Tips