Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Gatebox อุปกรณ์ช่วยแสดงภายโฮโลกราฟิก ที่ทำให้เราใกล้ชิดกับ AI มากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นนอกจากเรื่องของทาง CES 2016 แล้วก็เห็นจะมีการประกาศสร้าง AI และระบบสร้างภาพเสมือนจริงควบกันเพื่อที่จะสร้างผู้ช่วยอันสุดแสนจะฉลาดภายในบ้านของ Mark Zuckerberg

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นนอกจากเรื่องของทาง CES 2016 แล้วก็เห็นจะมีการประกาศสร้าง AI และระบบสร้างภาพเสมือนจริงควบกันเพื่อที่จะสร้างผู้ช่วยอันสุดแสนจะฉลาดภายในบ้านของ Mark Zuckerberg นี่แหละครับที่พอจะแย่งพื้นที่ข่าวทางด้านเทคโนโลยีเอาไว้ได้บ้าง อย่างไรก็ตามแต่นั้นสิ่งที่ Mark Zuckerberg ประกาศออกมานั้นยังคงเป็นเพียงเรื่องเริ่มต้นเท่านั้นที่ต้องรอการพัฒนาแต่ไปแต่ถ้ามองกลับมาถึงสิ่งที่เราๆ ท่านๆ มีอยู่แล้วนั้นจะพบว่าจริงๆ เราๆ ท่านๆ ก็มีผู้ช่วยดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนกันแล้วไม่ว่าจะ Cortana, Siri หรือแม้แต่ Google Now ครับ

gatebox 600

Advertisement

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ช่วยดิจิทัลที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่สามารถสร้างความสมจริงให้กับผู้ใช้ได้เสมือนกับว่าเรามีผู้ช่วยจริงๆ นั้นก็คือมันไม่มีตัวตนครับ จะให้มองอย่างไรสมาร์ทโฟนก็คือสมาร์ทโฟนอยู่วันยังคำ ดังนั้นแล้วนี่เองจึงเป็นจุดกำเนิดของอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Gatebox ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับ Echo ของทาง Amazon อยู่เหมือนกันเพียงแต่ว่าสิ่งที่ทำให้มันต่างกันนั้นก็คือ Echo ของ Amazom จะแสดงเพียงภาพโฮโลกราฟิกแต่ Gatebox นั้นจะแสดงภาพโฮโลกราฟิกที่เป็น AI ซึ่ง AI นั้นได้รับการพัฒนาให้มีความสามารถเฉพาะตัวทำให้สามารถที่จะโต้ตอบกับผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ได้ครับ

หากจะพูดว่า Gatebox คือการรวมเอาข้อดีของผู้ช่วยดิจิทัลเข้ากับเครื่องฉายภาพโฮโลกราฟิกเข้าไว้ด้วยกันนั้นก็ไม่ผิกมากเท่าไรครับ ณ ปัจจุบันนี้ Gatebox จะมีการเก็บ AI ของตัวตนที่มีชื่อว่า Azuma Hikari ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายๆ กับผู้ช่วยดิจิทัลทั่วไปที่สามารถบังคับอุปกรณ์ Internet of Things ที่เชื่อมต่อกับมันภายในบ้านได้ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์, เครื่องปรับอากาศ, แสง ฯลฯ ซึ่ง ถ้าคุณใช้ Gatebox นั้นคุณก็จะไม่ได้ดูเหมือนกับคนบ้าที่สั่งการสิ่งที่มองไม่เห็นเนื่องจากคุณจะสามารถเห็นการตอบสนองของ Azuma Hikari ที่เป็นภาพโฮโลแกรมที่ฉายออกมาได้ครับ

Gatebox ยังมาพร้อมกับเทคโนดลยีการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ที่ทางบริษัทผู้ผลิตอย่าง Vinclu ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะสามารถทำการจดจำพฤติกรรมตามปกติของคุณได้ว่าในแต่ละวันคุณต้องทำอะไรแล้วก็สามารถที่จะให้ความช่วยเหลือในส่วนต่างๆ นั้นได้(จะว่าไปก็ไม่ต่างกับ Jarvis ในเรื่อง Iron Man หล่ะครับ) สิ่งหนึ่งที่ทุกคนสงสัยก็คือทำไมภาพโฮโลกราฟิกที่แสดงแทน AI นั้นถึงเป็นภาพการ์ตูนอนิเมะญี่ปี่น ตรงนี้ก็ขอบอกได้เลยนะครับว่าที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากบริษัทผู้พัฒนา Gatebox เป็นบริษัทร่วมทุนสัญชาตญี่ปุ่นครับ

หมายเหตุ – สำหรับคนไม่ชอบอนิเมะก็ไม่ต้องกลัวไปนะครับเพราะทางบริษัทบอกว่าจะมีการสร้าง Gatebox ออกมาในรูปแบบตัวละครอื่นเช่นกัน

ทั้งนี้ทางบริษัท Vinclu ได้อยู่ในขั้นตอนของการทดสอบแนวคิดว่าสำเร็จหรือไม่และถ้าสำเร็จก็จะมีการเปิดให้ pre-order เจ้า Gatebox นี้อย่างเป็นทางต่อไปในอนาคตครับ

หมายเหตุ 2 – คลิปแสดงแนวคิดของ Gatebox ที่ทางบริษัททำออกมานั้นมันช่างโมเอะจริงๆ เสียยิ่งกระไรครับ ผมหล่ะกลัวเหลือเกินว่าจะมีคนคิดนอกกลอบไปจากที่ทาง Vinclu คิดเอาไว้แบบไกลเกินลากกลับจริงๆ ครับ

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

  คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL...

Other News

  ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้วAdvertisement   Wikipedia เป็นสารานุกรมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปเขียนข้อมูลหรืออัปเดตได้เอง ข้อมูลที่ถูกเขียนไว้ก็จะถูกบันทึกและเผยแพร่เป็นความรู้ให้แก่ผู้อื่นที่เข้ามาอ่าน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะล้าสมัยเพราะไม่ได้รับการอัปเดตจากผู้ใช้  หรือในบางกรณีเราจะเห็นว่ามีผู้ใช้บางคนที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลใน Wikipedia ซึ่งใช้ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความคิดในแง่ลบหรือไม่ตรงกับความเป็นจริง ล่าสุดทาง Wikipedia จึงได้นำเอา AI มาจัดการกับบทความเหล่านี้โดยที่ระบบ AI จะเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและไวยกรณ์...

Other News

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับ

Other News

ถึงแม้เราจะได้ยินว่าการตัดสินใจต่างๆ ที่มาจากมนุษย์นั้นดีมากน้อยเพียงใด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยครับว่าการตัดสินใจหลายๆ อย่างของมนุษย์เรานั้นมันมัก