Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Dell Thunderbolt TB15 Docking Station สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มี USB Type-C

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Dell ยกขบวนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมาหลายต่อหลายรุ่นเลยทีเดียวครับ โดยหากท่านทำการสังเกตเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่ Dell ทำการเปิดตัวออกมาในงานแล้วหล่ะก็ส่วนใหญ่นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง Thunderbolt 3 หรือ USB Type-C โดยเฉพาะ แน่นอนครับว่าเรื่องพอร์ทดังกล่าวนี้นั้นคงหนีไม่พ้นการที่ Dell จะต้องตามและขึ้นเป็นผู้นำ Apple ที่เมื่อปีที่แล้วได้กลายเป็นผู้ผลิตรายแรกที่เปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C ออกมาครับ

Dell Thunderbolt TB 15 600 01

การตามนั้นไม่ยากครับเพียงแค่ใช้พอร์ทแบบเดียวกันหรือดีกว่าเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ทว่าการเป็นผู้นำนั้นสิ่งที่ Dell จำเป็นที่จะต้องทำเป็นอย่างมากที่สุดก็คือการส่ง docking station ที่เอาไว้ใช้สำหรับขยายการเชื่อมต่อจากพอร์ท Thunderbolt 3 หรือ USB Type-C ให้กลายเป็นรูปแบบพอร์ทการเชื่อมต่ออื่นๆ เพื่อที่จะสามารถใช้งานพอร์ท Thunderbolt 3 หรือ USB Type-C ให้ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของการชิงตัดหน้าเปิดตัว “Thunderbolt TB15 docking station” ของทาง Dell ครับ

“Thunderbolt TB15 docking station” ของทาง Dell นั้นจะเป็นกล่องที่มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาในโทรสีดำดูแล้วเหมาะสมกับสิ่งที่ทาง Dell จะสื่อว่างเจ้า “Thunderbolt TB15 docking station” นั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ทางด้านธุรกิจโดยเฉพาะ โดยน้ำหนักตัวของมันนั้นค่อนข้างที่จะหนักมากเลยทีเดียวคืออยู่ที่ประมาณ 740 g และขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 145 x 52 mm(กว้าง x สูง) โดยส่วนของการเชื่อมต่อต่างๆ นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

Dell Thunderbolt TB 15 600 02

  • USB จะนวน 5 พอร์ท(3 พอร์ททางด้านข้างและอีก 2 พอร์ททางด้านหน้า)
  • 3.5 mm audio jack
  • Gigabit Ethernet
  • HDMI
  • miniDP
  • full-size DisplayPort
  • VGA
  • ช่องเชื่อมต่อสำหรับไฟเลี้ยง “Thunderbolt TB15 docking station” ต่างหาก(ที่ 130 W)

หากท่านสังเกตดูจะพบว่าพอร์ทการเชื่อมต่อทางด้านการส่งสัญญาณภาพบน “Thunderbolt TB15 docking station” นั้นค่อนข้างเยอะ ซึ่งนั่นทำให้ “Thunderbolt TB15 docking station” นั้นสามารถที่จะเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพออกไปยังจอภาพ 3 เครื่องได้ในเวลาเดียวกัน โดยจะสามารถทำได้ที่ความละเอียด 5120 x 2880 pixels จำนวน 1 จอภาพ(หรือรวมกัน) ในเวลาเดียว), ส่งสัญญาณภาพ Full HD @ 60 FPS ได้ 3 จอภาพพร้อมๆ กัน, ส่งสัญญาณภาพ UHD/4K @ 60 FPS ได้ 2 จอภาพพร้อมๆ กันครับ

Dell Thunderbolt TB 15 600 03

ทั้งนี้ Dell ได้บอกเอาไว้ครับว่าโน๊ตบุ๊คโมเดล 2016 Latitude 5000 และ 7000(ทั้งขนาดจอ 12, 14 และ 15 นิ้ว) ที่ได้มีการเปิดตัวไปในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นจะสามารถใช้งานร่วมกับ “Thunderbolt TB15 docking station” ได้ทั้งหมด และจากการเผยข้อมูลนั้นพบว่าในปี 2017 นั้น docking station จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกครั้งตามมาตรฐานของอุปกรณ์ที่เปลี่ยนไปตามซึ่ง ณ เวลานั้น docking station จะมีขนาดบางและเบาลงกว่านี้เป็นอย่างมาก เพราะจะมีการตัดเอาช่องเชื่อมต่อแบบเก่าที่เริ่มล้าสมัยออกทิ้งไป(แต่ก็จะสามารถใช้งานได้เฉพาะกับโน๊ตบุ๊ครุ่นปี 2017 อย่างเดียวเท่านั้น)

ทั้งนี้ทาง Dell ยังไม่ได้ระบุราคาและวันวางจำหน่ายของ “Thunderbolt TB15 docking station” อย่างเป็นทางการออกมาแต่คาดว่ามันน่าจะเริ่มวางจำหน่ายพร้อมกันโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้โดยในส่วนของราคานั้นก็น่าจะไม่เกิน $300 หรือประมาณ 10,800 บาทครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

การใช้งาน Notebook ในปัจจุบันปี 2020 นี้ ก็ต้องบอกว่าเราใช้งานกันหนักหน่วงและหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากการที่ Notebook เองมีสเปกที่แรงลื่น ฟีเจอร์ก็ครบครัน โดยบางรุ่นก็พร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 ที่ให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อดีที่สุด ทั้งในเรื่องความเร็วและรองรับกับอุปกรณ์

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...

Buyer's Guide

หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ทีมงาน NBS มักจะได้รับมาประจำเลยก็คือ โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม เล่นเกมไม่ลื่นเลย อยากเปลี่ยนการ์ดจอแบบเครื่องพีซีเผื่อจะแรงขึ้น หรือต่อการ์ดจอแยกได้ไหม ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็ช่วยตอบให้ แต่บ่อยๆครั้งเข้าก็เลยคิดว่าทำบทความแนะนำให้ทุกท่านรู้ดีกว่าว่าโน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม ถ้าตอบแบบกลางๆและสั้นที่สุดเลยคือ “โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอเองไม่ได้” เพราะว่าชิปการ์ดจอ รวมไปถึงชิปแรมและภาควงจรของการ์ดจอฝั่งรวมอยู่บนเมนบอร์ดเป็นชินเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ จึงไม่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนเป็นชิปการ์ดจอที่ต้องการได้เอง ซึ่งการออกแบบนี้อยู่ในโน๊ตบุ๊คกว่า 90% ของทั้งหมดที่ขายทั่วโลก สาเหตุที่ชิปการ์ดจอถูกฝั่งรวมอยู่กับเมนบอร์ดเพื่อความสะดวกในการผลิต และทำให้ออกแบบโน๊ตบุ๊คได้บางลง เพราะถ้าเป็นการ์ดจอแยกจะทำให้โน๊ตบุ๊คมีความหนา และกระทบถึงการบวนการผลิตอื่นๆด้วย หลายท่านคงถามว่าแล้วกรณีซ่อมหากการ์ดจอเสียละทำยังไง ส่วนใหญ่ศูนย์บริการจะเปลี่ยนเมนบอร์ดทั้งชิ้นเลย เพราะเป็นวิธีที่สะดวกและเร็วที่สุด...

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือว่าสมาร์ทโฟนตัวแรงที่ชาร์ตไฟผ่าน USB-C สิ่งหนึ่งที่ควรมีติดไว้ประจำการคือ Adapter ตัวที่ 2 สำหรับการพักพา เพราะแม้แบตเตอรี่ยุคใหม่จะอึดขึ้น แต่อุปกรณ์ก็ใช้พลังงานมากขึ้นเช่นกัน แม้จะมี Power Bank อยู่แล้ว แต่การมีปลั๊กต่อ Adapter ไว้ยังไงก็อุ่นใจกว่า และนอกจากนั้นก็ควรมีสายที่ชาร์ตไฟได้ไว ทนทานติดตัวไว้ด้วยอย่างคู่หู Adapter และสายชาร์ต Choetech PD61W พร้อม...