Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[News] AMD เผยรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 อย่างเป็นทางการ … พบรายได้ลดลงกว่า 10%

อีกหนึ่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็คือยอดจำหน่ายของอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างหน่วยประมวลผลและอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอย่างชิปกราฟิกนี่แหละครับ

อีกหนึ่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็คือยอดจำหน่ายของอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างหน่วยประมวลผลและอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอย่างชิปกราฟิกนี่แหละครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง AMD ได้ทำการเผยรายได้ของไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2015 อย่างเป็นทางการออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งตัวเลขนั้นน่าใจหายมากและเป็นไปตามตลาดอย่างเห็นได้ชัด โดยรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมาของ AMD นั้นอยู่ที่ $958 million หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาทเท่านั้นครับ

AMD A-series

Advertisement

ดูๆ ไปแล้วเหมือนตัวเลขรายได้จะมากอยู่ใช่ไหมครับแต่ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับในไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันนั้นพบว่ารายได้ของ AMD ลดลงถึง 10% และถ้าเอาไปเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 แล้วนั้นยิ่งแย่ไปใหญ่เพราะรายได้ของ AMD นั้นลดลงมากถึง 23% ในเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น โดยจากรายงานนั้นทาง AMD ได้แจงรายละเอียดของรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ไว้ดังต่อไปนี้ครับ

  • รายได้รวมทั้งหมดทุกแผนก $958 million หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท
  • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $49 million หรือประมาณ  1.77 พันล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $102 million หรือประมาณ 3.672 พันล้านบาท
  • รายได้เฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $470 million หรือประมาณ 1.692 หมื่นล้านบาท
  • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 $99 million หรือประมาณ  3.564 พันล้านบาท
  • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานตลอดทั้งปีคิดเป็น $480 million หรือประมาณ 1.728 หมื่นล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิตลอดทั้งปีคิดเป็น $600 million หรือประมาณ 2.160 หมื่นล้านบาท

หมายเหตุ – เนื่องจากทาง AMD เองมีหลายแผนกดังนั้นตัวเลขของรายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) นั้นจึงมากกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกครับ

สำหรับรายได้เฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก)ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้นลดลงจากไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันไป 11% และลดลงจากไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 คิดเป็น 29% ด้วยกันถือว่าเยอะมากพอสมควรเลยทีเดียวครับ แต่ทว่าอย่างไรก็ตามนั้นด้วยความที่ทาง AMD ประกาศตัวออกมาอย่างชัดเจนว่าในช่วงปีต่อจากนี้ไปทาง AMD จะโฟกัสไปที่กลุ่มของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) มากขึ้น ทำให้ความน่าสนใจบนตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปจากทาง AMD มีมากขึ้นซึ่งอย่างน้อยก็น่าจะเป็นไปตลอด 12 เดือนของปี 2016 นี้ครับ

หมายเหตุ 2 – สำหรับทุกท่านที่สงสัยในเรื่องตัวเลขที่บอกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) นั้นจึงมากกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกของทาง AMD นั้นก็เนื่องมาจากว่าในแผนก Enterprise, Embedded and Semi-Custom ของทาง AMD ซึ่งเป็นแผนกที่เกี่ยวข้องกับชิปเซ็ทระดับสูงและชิปที่ฝังในเครื่องต่างๆ เช่นเครื่องเกมคอนโซลนั้นมีรายรับทั้งรายได้ปกติที่ $488 million หรือประมาณ 1.7568 หมื่นล้านบาทและรายได้จากการดำเนินงานก็อยู่ในแดนบวกคือที่ $59 million หรือประมาณ 2.124 พันล้านบาทครับ

ที่มา : vr-zoneanandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion Slim 7 จัดว่าเป็นหนึ่ง Lenovo Legion Series สเปก AMD ปี 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ จากการที่ดีไซน์สวยเรียบง่ายแตกต่างจาก Gaming Notebook ทั่วไป กับความเบาเพียง 1.9 กิโลกรัม บาง 15.9 – 18.9...

PC Review

ยิ่งซีพียูแรง ก็ยิ่งต้องมีฮีทซิงค์ที่ระบายความร้อนได้ดี อย่าง Deepcool AK620 ที่ทีมงานมารีวิววันนี้ ด้วยฮีทซิงค์ไซท์ใหญ่ รองรับซีพียูแรงๆได้หมด ด้วย 2 พัดลม และการออกแบบที่สุดพิเศษ ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง ด้วยราคาค่าตัวแค่ราว 2,xxx บาท เท่านั้น Advertisement Deepcool AK620 เป็นฮีทซิงค์ระดับท๊อปที่ออกแบบมาเพื่อซีพียูแรงๆไม่ว่าจะเป็น AMD Ryzen...

PC Review

ยิ่งซื้อพียูแรง ปัญหาที่ตามมาก็คือเรื่องของความร้อน ครั้นจะใช้ชุดน้ำระบายความร้อนก็ไม่สะดวก ขี้เกียจดูแล วันนี้เลยขอแนะนำสุดยอดซิงค์ลม be quiet DARK ROCK PRO 4 ตัวเดียวจบ เย็น เงียบ รองรับ TDP สูงสุดถึง 250W เลยทีเดียว แต่จะอลังการงานสร้างขนาดไหนไปชมกัน Advertisement Be quiet DARK...

PR-News

AMD Streamer Challenge @Acer ทำลายทุกอุปสรรคด้วยสุดยอดพลังของ Acer Gaming และ AMD AMD Streamer Challenge กับ @Acer ร่วมรับชมได้ที่ @asia.gamescom    พร้อมรึยังเหล่าเกมเมอร์?  ที่จะมาทำความรู้จักกับสตรีมเมอร์จาก Team Acer :Advertisement Indonesia @GemaShowIndo...