Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[News] AMD เผยรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 อย่างเป็นทางการ … พบรายได้ลดลงกว่า 10%

อีกหนึ่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็คือยอดจำหน่ายของอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างหน่วยประมวลผลและอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอย่างชิปกราฟิกนี่แหละครับ

อีกหนึ่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็คือยอดจำหน่ายของอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างหน่วยประมวลผลและอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอย่างชิปกราฟิกนี่แหละครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง AMD ได้ทำการเผยรายได้ของไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2015 อย่างเป็นทางการออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งตัวเลขนั้นน่าใจหายมากและเป็นไปตามตลาดอย่างเห็นได้ชัด โดยรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมาของ AMD นั้นอยู่ที่ $958 million หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาทเท่านั้นครับ

AMD A-series

Advertisement

ดูๆ ไปแล้วเหมือนตัวเลขรายได้จะมากอยู่ใช่ไหมครับแต่ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับในไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันนั้นพบว่ารายได้ของ AMD ลดลงถึง 10% และถ้าเอาไปเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 แล้วนั้นยิ่งแย่ไปใหญ่เพราะรายได้ของ AMD นั้นลดลงมากถึง 23% ในเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น โดยจากรายงานนั้นทาง AMD ได้แจงรายละเอียดของรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ไว้ดังต่อไปนี้ครับ

 • รายได้รวมทั้งหมดทุกแผนก $958 million หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท
 • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $49 million หรือประมาณ  1.77 พันล้านบาท
 • ขาดทุนสุทธิประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $102 million หรือประมาณ 3.672 พันล้านบาท
 • รายได้เฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $470 million หรือประมาณ 1.692 หมื่นล้านบาท
 • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 $99 million หรือประมาณ  3.564 พันล้านบาท
 • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานตลอดทั้งปีคิดเป็น $480 million หรือประมาณ 1.728 หมื่นล้านบาท
 • ขาดทุนสุทธิตลอดทั้งปีคิดเป็น $600 million หรือประมาณ 2.160 หมื่นล้านบาท

หมายเหตุ – เนื่องจากทาง AMD เองมีหลายแผนกดังนั้นตัวเลขของรายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) นั้นจึงมากกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกครับ

สำหรับรายได้เฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก)ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้นลดลงจากไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันไป 11% และลดลงจากไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 คิดเป็น 29% ด้วยกันถือว่าเยอะมากพอสมควรเลยทีเดียวครับ แต่ทว่าอย่างไรก็ตามนั้นด้วยความที่ทาง AMD ประกาศตัวออกมาอย่างชัดเจนว่าในช่วงปีต่อจากนี้ไปทาง AMD จะโฟกัสไปที่กลุ่มของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) มากขึ้น ทำให้ความน่าสนใจบนตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปจากทาง AMD มีมากขึ้นซึ่งอย่างน้อยก็น่าจะเป็นไปตลอด 12 เดือนของปี 2016 นี้ครับ

หมายเหตุ 2 – สำหรับทุกท่านที่สงสัยในเรื่องตัวเลขที่บอกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) นั้นจึงมากกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกของทาง AMD นั้นก็เนื่องมาจากว่าในแผนก Enterprise, Embedded and Semi-Custom ของทาง AMD ซึ่งเป็นแผนกที่เกี่ยวข้องกับชิปเซ็ทระดับสูงและชิปที่ฝังในเครื่องต่างๆ เช่นเครื่องเกมคอนโซลนั้นมีรายรับทั้งรายได้ปกติที่ $488 million หรือประมาณ 1.7568 หมื่นล้านบาทและรายได้จากการดำเนินงานก็อยู่ในแดนบวกคือที่ $59 million หรือประมาณ 2.124 พันล้านบาทครับ

ที่มา : vr-zoneanandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

CONTENT

ในการบอกคุณลักษณะของสเปค CPU และ GPU นอกเหนือจากเรื่องรุ่น ซีรีส์ ความเร็ว จำนวนคอร์แล้ว อีกจุดที่มีอยู่ แต่อาจไม่ได้รับการพูดถึงมากนัก ยกเว้นในกรณีของเครื่องเดสก์ท็อป และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็คือเรื่องค่า TDP และ TGP ที่ส่งผลโดยตรงถึงการกินไฟ และความร้อนที่จะเกิดขึ้นในระบบ ซึ่งแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับความแรงด้วยเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า TDP และ TGP คืออะไร มีอันไหนสำคัญกว่ากันหรือเปล่า...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก