Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[News] AMD เผยรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 อย่างเป็นทางการ … พบรายได้ลดลงกว่า 10%

อีกหนึ่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็คือยอดจำหน่ายของอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างหน่วยประมวลผลและอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอย่างชิปกราฟิกนี่แหละครับ

อีกหนึ่งสัญญาณที่ย่ำแย่ของตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็คือยอดจำหน่ายของอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างหน่วยประมวลผลและอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอย่างชิปกราฟิกนี่แหละครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง AMD ได้ทำการเผยรายได้ของไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2015 อย่างเป็นทางการออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งตัวเลขนั้นน่าใจหายมากและเป็นไปตามตลาดอย่างเห็นได้ชัด โดยรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมาของ AMD นั้นอยู่ที่ $958 million หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาทเท่านั้นครับ

AMD A-series

Advertisement

ดูๆ ไปแล้วเหมือนตัวเลขรายได้จะมากอยู่ใช่ไหมครับแต่ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับในไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันนั้นพบว่ารายได้ของ AMD ลดลงถึง 10% และถ้าเอาไปเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 แล้วนั้นยิ่งแย่ไปใหญ่เพราะรายได้ของ AMD นั้นลดลงมากถึง 23% ในเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น โดยจากรายงานนั้นทาง AMD ได้แจงรายละเอียดของรายได้ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ไว้ดังต่อไปนี้ครับ

 • รายได้รวมทั้งหมดทุกแผนก $958 million หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท
 • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $49 million หรือประมาณ  1.77 พันล้านบาท
 • ขาดทุนสุทธิประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $102 million หรือประมาณ 3.672 พันล้านบาท
 • รายได้เฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 คิดเป็น $470 million หรือประมาณ 1.692 หมื่นล้านบาท
 • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 $99 million หรือประมาณ  3.564 พันล้านบาท
 • รายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานตลอดทั้งปีคิดเป็น $480 million หรือประมาณ 1.728 หมื่นล้านบาท
 • ขาดทุนสุทธิตลอดทั้งปีคิดเป็น $600 million หรือประมาณ 2.160 หมื่นล้านบาท

หมายเหตุ – เนื่องจากทาง AMD เองมีหลายแผนกดังนั้นตัวเลขของรายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) นั้นจึงมากกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกครับ

สำหรับรายได้เฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก)ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้นลดลงจากไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันไป 11% และลดลงจากไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 คิดเป็น 29% ด้วยกันถือว่าเยอะมากพอสมควรเลยทีเดียวครับ แต่ทว่าอย่างไรก็ตามนั้นด้วยความที่ทาง AMD ประกาศตัวออกมาอย่างชัดเจนว่าในช่วงปีต่อจากนี้ไปทาง AMD จะโฟกัสไปที่กลุ่มของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) มากขึ้น ทำให้ความน่าสนใจบนตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปจากทาง AMD มีมากขึ้นซึ่งอย่างน้อยก็น่าจะเป็นไปตลอด 12 เดือนของปี 2016 นี้ครับ

หมายเหตุ 2 – สำหรับทุกท่านที่สงสัยในเรื่องตัวเลขที่บอกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะแผนก Computing and Graphics(ชิปหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) นั้นจึงมากกว่ารายจ่ายขาดทุนจากการดำเนินงานรวมทุกแผนกของทาง AMD นั้นก็เนื่องมาจากว่าในแผนก Enterprise, Embedded and Semi-Custom ของทาง AMD ซึ่งเป็นแผนกที่เกี่ยวข้องกับชิปเซ็ทระดับสูงและชิปที่ฝังในเครื่องต่างๆ เช่นเครื่องเกมคอนโซลนั้นมีรายรับทั้งรายได้ปกติที่ $488 million หรือประมาณ 1.7568 หมื่นล้านบาทและรายได้จากการดำเนินงานก็อยู่ในแดนบวกคือที่ $59 million หรือประมาณ 2.124 พันล้านบาทครับ

ที่มา : vr-zoneanandtech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก