Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[News] เลื่อนไปอีกปี!!! ชิปประมวลผลที่ผลิตเทคโนโลยีระดับ 10 nm ของทาง Intel จะเปิดตัวในปี 2017

จากที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมาว่าเราจะได้เห็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ภายในปี 2016 นี้ภายใต้ชื่อสถาปัตยกรรม Cannonlake นั้น(ติดตามได้จากข่าวเก่า Intel Skylake หลบไป เพราะซีพียู Cannonlake ขนาด 10nm จะมาในปี 2016) ดูจากรายงานข่าวใหม่ล่าสุดจะไม่เป็นไปตามนั้นแล้วครับเนื่องจากข่าวลือใหม่ล่าสุดนั้นเผยออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2017 นู่นเลยครับ

intel 10 nm wafer 600

จากรายงาน(ข่าวลือ) ได้เผยครับว่าในช่วงเวลา “tick-tock model” ที่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมของการปล่อยหน่วยประมวลผลของทาง Intel ไปแล้วนั้นพบว่าในช่วงเวลานี้เป็นช่วง tock ที่หน่วยประมวลผลของทาง Intel จะมีการใช้สถาปัตยกรรมใหม่แต่ว่าใช้ขนาดของกระบวนการผลิตเท่าเดิมซึ่งในปัจจุบันนั้นก็คือหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 6 อย่างสถาปัตยกรรม Skylake ครับ(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ตามมาจากหน่วยประมวลผลที่อยู่ในช่วงเวลา tick ก่อนหน้าซึ่งมีขื่อสถาปัตยกรรมว่า Haswell) อย่างไรก็ตามในรายงานนี้ได้ระบุเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมถัดไปที่ใช้ชื่อ Kaby Lake นั้นจะใช้กระบวนการผลิตเท่าเดิมที่ระดับ 14 nm ซึ่งจะถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นสุดท้ายที่มากับกระบวนการผลิตระดับ 14 nm โดยจะเปิดตัวภายในปีนี้ครับ

สำหรับหน่วยประมวลผลตัวแรกที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นก็จะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannonlake ตามที่หลายๆ คนได้มีการคาดการณ์ไว้(ซึ่งเลื่อออกไป 1 ปีเพราะตอนแรกคาดว่าจะออกภายในปี 2016 นี้) หลังจากนั้นก็จะตามมาด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Icelake  ที่ยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm เท่าเดิม ไปจนกระทั่งในปี 2019 ที่จะมีหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tigerlake ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 3 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นี้ก่อนที่ในปี 2020 นั้นทาง Intel จะลดขนาดกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลไปอยู่ที่ระดับ 5 nm ต่อไปครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Buyer's Guide

ในยุคนี้ถ้าจะจัดจัดสเปคคอม 20000 บาท เอาไว้เล่นเกมในยุคการ์ดจอแพงรอเหมืองแตก เรียกว่าจัดได้ง่าย ๆ และได้สเปคดีอีกด้วย ถ้าไม่ได้โฟกัสว่าอยากจะปรับกราฟฟิคในเกมให้อลังการระดับการ์ดจอแยก ก็ลงเกมระดับ AAA แล้วเล่นได้สบาย ๆ แน่นอน หรือคนที่อยากประกอบคอมเอาไว้ทำงานออฟฟิศก็จัดสเปคตามนี้ได้เลยเช่นกัน สำหรับสเปคที่จัดมาแนะนำในบทความนี้จะอิงซีพียูรุ่นที่ยังพอหาซื้อมาเล่นเกมได้ไม่ยากมาก และต่อยอดเปลี่ยนซีพียูหรือเพิ่มการ์ดจอแยกเข้าไปในอนาคตก็ได้ แต่ถ้าใครเล่นเกมอย่าง DotA 2, Fortnite หรือ Valorant เป็นหลัก อาจจะเรียกว่าแรงเหลือเฟือแล้วไม่ต้องอัพเกรดเพิ่มก็ได้...

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...