Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[News] เลื่อนไปอีกปี!!! ชิปประมวลผลที่ผลิตเทคโนโลยีระดับ 10 nm ของทาง Intel จะเปิดตัวในปี 2017

จากที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมาว่าเราจะได้เห็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ภายในปี 2016 นี้ภายใต้ชื่อสถาปัตยกรรม Cannonlake นั้น(ติดตามได้จากข่าวเก่า Intel Skylake หลบไป เพราะซีพียู Cannonlake ขนาด 10nm จะมาในปี 2016) ดูจากรายงานข่าวใหม่ล่าสุดจะไม่เป็นไปตามนั้นแล้วครับเนื่องจากข่าวลือใหม่ล่าสุดนั้นเผยออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2017 นู่นเลยครับ

intel 10 nm wafer 600

Advertisement

จากรายงาน(ข่าวลือ) ได้เผยครับว่าในช่วงเวลา “tick-tock model” ที่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมของการปล่อยหน่วยประมวลผลของทาง Intel ไปแล้วนั้นพบว่าในช่วงเวลานี้เป็นช่วง tock ที่หน่วยประมวลผลของทาง Intel จะมีการใช้สถาปัตยกรรมใหม่แต่ว่าใช้ขนาดของกระบวนการผลิตเท่าเดิมซึ่งในปัจจุบันนั้นก็คือหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 6 อย่างสถาปัตยกรรม Skylake ครับ(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ตามมาจากหน่วยประมวลผลที่อยู่ในช่วงเวลา tick ก่อนหน้าซึ่งมีขื่อสถาปัตยกรรมว่า Haswell) อย่างไรก็ตามในรายงานนี้ได้ระบุเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมถัดไปที่ใช้ชื่อ Kaby Lake นั้นจะใช้กระบวนการผลิตเท่าเดิมที่ระดับ 14 nm ซึ่งจะถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นสุดท้ายที่มากับกระบวนการผลิตระดับ 14 nm โดยจะเปิดตัวภายในปีนี้ครับ

สำหรับหน่วยประมวลผลตัวแรกที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นก็จะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannonlake ตามที่หลายๆ คนได้มีการคาดการณ์ไว้(ซึ่งเลื่อออกไป 1 ปีเพราะตอนแรกคาดว่าจะออกภายในปี 2016 นี้) หลังจากนั้นก็จะตามมาด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Icelake  ที่ยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm เท่าเดิม ไปจนกระทั่งในปี 2019 ที่จะมีหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tigerlake ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 3 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นี้ก่อนที่ในปี 2020 นั้นทาง Intel จะลดขนาดกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลไปอยู่ที่ระดับ 5 nm ต่อไปครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

รีวิว Dell

Dell Latitude 3190 2-in-1 โน๊ตบุ๊คพกพา มีปากกาพร้อมใช้ สเปคเพื่อนักเรียนนักศึกษา ชื่อชั้นของ Dell ในฐานะโน๊ตบุ๊คเพื่อการศึกษาและการทำงานนับว่าแข็งแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน เช่น Dell Latitude 3190 2-in-1 ที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ สังเกตได้จากบอดี้ตัวเครื่องถูกล้อมกรอบด้วยขอบยาง แข็งแรงทนทานและงานประกอบตัวเครื่องแข็งแรง โดยทาง DELL ก็ทดสอบ Drop test...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู Intel ตระกูลคุ้มค่าสเปคน่าใช้จาก Acer ตอนนี้จะ Tiger Lake ก็ดี Alder Lake ก็มีให้เลือกนะ หลังจากแนะนำ Acer Aspire ซีพียู AMD ไปเมื่อก่อนหน้านี้แล้ว ก็ต้องมี Acer Aspire ซีพียู Intel...

IT NEWS

โปรเซสเซอร์ HX รุ่นใหม่เป็นขุมพลังงานที่ทรงพลังที่สุดในตระกูลโปรเซสเซอร์โมบายล์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 12 ตั้งแต่ที่เคยมีมา มีอะไรใหม่: ในงาน Intel Vision 2022 อินเทลได้ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์โมบายล์รุ่นใหม่ 7 ตัวในตระกูล Intel Core Mobile เจนเนอเรชั่น 12 โดยโปรเซสเซอร์ Intel Core...