Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] ยอดการดาวน์โหลดแอพ Play Store เยอะกว่า App Store มาก แต่เรื่องทำเงินกลับแพ้กระจุย

เป็นเรื่องที่แข่งกันมาอย่างยาวนานครับกับยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบน Play Store บน Android กับ App Store ของ iOS ที่ถึงแม้ว่า Play Store ของ Android จะเปิดตัวมาทีหลังนั้น

เป็นเรื่องที่แข่งกันมาอย่างยาวนานครับกับยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบน Play Store บน Android กับ App Store ของ iOS ที่ถึงแม้ว่า Play Store ของ Android จะเปิดตัวมาทีหลังนั้น(เพราะว่าระบบปฎิบัติการ Android เปิดตัวหลัง iOS) แต่ใช้เวลาไม่นานนักยอดการดาวน์โหลดของแอปพลิเคชันบน Play Store ของ Android ก็สามารถเอาชนะ App Store ของ iOS ไปได้อย่างงดงามตั้งแต่ในปี 2013 และยังมีแนวโน้มที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนมาในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นยอดดาวโหลดแอปพลิเคชันบน Play Store ของ Android ก็มากกว่า App Store ของ iOS ไปถึง 2 เท่าแล้วครับ

LG Android vs. iPhone 600

ยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของทั้ง 2 ระบบปฎิบัติการนั้นถูกเก็บข้อมูลโดย App Annie ครับ ซึ่งทาง App Annieได้บอกเอาไว้ว่าในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมานั้นยอดดาวน์โหลดของแอปพลิเคชันบน Play Store ของ Android นั้นเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินเดีย, เม็กซิโกและตุรกี สาเหตุหนึ่งนั้นก็เพราะว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android นั้นมีราคาถูกครับ เมื่อกลับมาดูที่ประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐอเมริกาที่มีกำลังซื้อค่อนข้างที่จะสูงกว่าทิศทางของการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันก็ยังเป็นไปเช่นเดียวกันกับที่อื่นๆ คือ Play Store ของ Android นั้นมาแรงกว่าครับ

app_annie_downloads_2015 600

กราฟแสดงยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของ Play Store และ App Store ตั้งแต่ปี 2013 – 2015

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ายอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบน Play Store ของ Android จะโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและมากกว่า App Store ของ iOS ถึง 2 เท่า แต่เมื่อพูดถึงเรื่องของการทำรายได้แล้วนั้นพบว่า App Store ของ iOS กลับทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจนครับ ถึงแม้ว่าทาง App Annie จะไม่ได้บอกตัวเลขรายได้ของ Play Store และ App Store ออกมาอย่างเป็นทางการแต่ก็ได้บอกเอาไว้ครับว่ารายได้ของ App Store ประจำปี 2015 สูงกว่า Play Store ถึง 75% ด้วยกัน โดยยอดรายได้ดังกล่าวนั้นได้รวมทั้งแอปพลิเคชันที่ต้องจ่ายเงินตั้งแต่ครั้งแรกที่ซื้อและรายได้ประเภท in-app purchases ไว้แล้วครับ

ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือในตลาดประเทศจีนนั้นพบว่ามียอดการซื้อแอปพลิเคชันบน App Store ของ iOS เพิ่มขึ้น 20% จากปี 2014 มาปี 2015 ครับ ด้วยจำนวนที่เพิ่มขึ้นมากขนาดนี้ถือว่าเพิ่มเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว เมื่อถามต่อไปว่าเรื่องดังกล่าวนี้จะมีผลกระทบกับผู้ใช้ไหมคำตอบนั้นบอกได้เลยครับว่ามีอย่างแน่นอนเนื่องจากว่าผู้พัฒนาบางรายอาจจะใส่ใจในเรื่องรายรับมากกว่าแล้วหันไปพัฒนาแต่แอปพลิเคชันลงบน App Store ของ iOS แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

MacBook Pro พร้อมชิป Apple M1 Pro, M1 Max ใหม่ที่หักปากกาเซียนด้วยความโปรเต็มแม็กซ์ นอกจาก AirPods, HomePod mini และแผนการให้บริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่แล้ว ดาวเด่นของงานคงไม่พ้น MacBook Pro ที่ติดตั้งชิป Apple M1 รุ่นใหม่ทั้งหมด...

Buyer's Guide

ปากกา iPad ไม่จำเป็นต้องเป็น Apple Pencil เสมอไป ตอนนี้แบรนด์ทางเลือกมีรุ่นดีๆ ราคาไม่แพงให้เลือกเยอะแยะ! ปากกา iPad นอกจาก Apple Pencil ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์พื้นฐานของ Apple iPad ที่หลายคนเลือกซื้อเป็นปกติ แต่ถ้าดูตามขอบเขตการใช้งานบางคนอาจจะเอามาแค่จดเล็คเชอร์, เน้นข้อความหรือแค่เซ็นเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ราคา 3,400-4,490 บาท ก็ดูจะแพงเกินจุดประสงค์การใช้งานไปมากจนหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายเงินขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกก็เป็นไปได้...

Buyer's Guide

แนะนำ iPad Gen 9th สุดยอดไอแพดราคาประหยัด จาก Apple เริ่มต้น 11,400 บาท iPad Gen 9th นั้นเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน 2021 มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ได้รับการอัพเดต ถ้าถามว่าดีตรงไหน ก็บอกได้เลยว่า ดีตรงที่ราคาและประสิทธิภาพการทำงานนั่นเอง ซึ่งไอแพดรุ่นนี้ อาจจะไม่ได้เป็น iPad ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงที่สุด...

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...