Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Special] 25 อันดับ Password ที่แย่ที่สุดประจำปี 2015 ที่ผ่านมา อาทิ 123456 และ QWERTY

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมานี้ทาง SplashData ได้มีการเก็บข้อมูลรายการ Password ที่แย่ที่สุดมาโดยตลอดครับ โดยในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นก็ถือว่าเป็นครั้งที่ 5 แล้วที่มีการประกาศรายการ Password

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมานี้ทาง SplashData ได้มีการเก็บข้อมูลรายการ Password ที่แย่ที่สุดมาโดยตลอดครับ โดยในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นก็ถือว่าเป็นครั้งที่ 5 แล้วที่มีการประกาศรายการ Password จำนวน 25 อันดับที่แย่ที่สุดออกมาสู่สายตาของพวกเรา ซึ่งทาง SplashData นั้นได้ให้เหตุผลในการประกาศเอาไว้นะครับว่าการเปิดเผยรายการ Password ที่แย่ออกมานี้ไม่ใช่เพื่อที่จะสนับสนุนให้เหล่าแฮกเกอร์นำรายการ Password ไปลองแฮกแต่ที่พวกเขาต้องนำเสนอออกมานั้นก็เพื่อให้ทุกท่านได้รู้ว่า Password ของท่านมีความเสี่ยงมากแค่ไหนและควรที่จะทำการเปลี่ยน Password ได้แล้วครับ

Advertisement

Worst Passwords List 2015 600 01

สำหรับรายการ Password 25 อันดับสุดแย่จากทาง SplashData นั้นได้มากจากการเก็บข้อมูลของ Password ที่หลุดออกมากว่า 2 ล้าน Password ตลอดทั้งปี 2015 ที่ผ่านมา(ซึ่งถือว่าน้อยกว่าปี 2014 เพราะปี 2014 นั้นมี Password หลุดออกมา 3.3 ล้าน Password เลยทีเดียว) สิ่งที่ไม่น่าเชื่อเลยก็คืออันดับที่ 1 และ 2 ของรายการ Password ที่แย่ที่สุดนั้นยังคงเป็น 123456 และ password(ตามลำดับ) เช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลงไปจากในปี 2014 ที่ผ่านมาครับ สำหรับทั้ง 25 อันดับนั้นจะมีอะไรบ้างไปชมภาพทางด้านล่างนี้กันได้เลยครับ

Worst Passwords List 2015 600 02

เมื่อเทียบกับปี 2014 แล้วนั้น(สามารถติดตามได้จากข่าวเก่า ที่สุดของ 25 รหัสผ่านโง่ๆ (Password) ที่ทุกคนนิยมใช้งานกันมากที่สุด ประจำปี 2014) ถือว่ายังมีการพัฒนาขึ้นมาบ้างครับเพราะเราได้เห็นรหัสแย่ๆ ใหม่ๆ เข้ามาใน 25 อันดับถึง 9 อันดับด้วยกัน โดยจะมี 3 รหัสที่สามารถเดาได้ง่ายเพราะมาจากการกดแป้นคีย์บอร์ดตัวอักษรในบรรทัดที่ 1 และ 2 ตามแนวนอนอย่าง “1234567890” และ “qwertyuiop” หรือไท่ก็ใช้ตั้งอักษรเรียงกันในแถวที่ 1 และแถวที่ 2 อย่าง “1qaz2wsx” ครับ

ส่วนรหัสยอดแย่ที่อยู่ในอันดับมานานไม่เสื่อมคลายไปเลยก็คือตัวเลขเรียงกันครับ ไม่ว่าจะเป็น “12345” หรือ “123456” หรือ “1234567890” ซึ่งรหัสเหล่านี้เดาง่ายมากและที่สำคัญมักจะนิยมใช้เป็นรหัสของ Wi-Fi ประจำบ้านด้วย(บอกเลยครับบ้านผมก็ใช้รหัส “1234567890” ถ้าคุณหา Wi-Fi บ้านผมเจอผมให้ใช้ได้ฟรีๆ เลยครับ)

รหัสแย่ๆ บางรหัสนั้นก็มาจากชื่อของภาพยนตร์ครับ ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ “starwars” “solo” และ “princess” ซึ่งแค่มองก็รู้แล้วครับว่ามาจากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars อีกรหัสที่เป็นรหัสจำพวกคำที่จำได้ง่ายมากๆ อย่างเช่น “welcome”, “login” และ “passw0rd” ก็ติดเข้ามาในอันดับตั้งแต่ปี 2014 ด้วยเหมือนกันครับ ทั้งนี้หากคุณรู้ตัวว่าใช้รหัสแย่ๆ แบบนี้แล้ววิธีการที่ดีที่สุดควรที่จะทำการแก้ไขรหัสผ่านเสียใหม่ให้จำง่ายแต่เดายากครับ

หมายเหตุ – รหัสที่ดีนั้นควรจะเป็นคำอะไรก็ได้ที่จำง่ายผสมกันระหว่างตัวเลขและตัวอักษรแต่ไม่ควรจะใช้ข้อมูลส่วนตัวของคุณเองอย่างเช่นวัน เดือน ปี เกิด , จังหวัดที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ เพราะรหัสพวกนี้นั้นต่างก็สามารถที่จะคาดเดาออกมาได้ง่ายเช่นเดียวกันครับ

หมายเหตุ 2 – หากเป็นไปได้แล้วควรที่จะตั้งรหัสของแต่ละเว็บไซต์ให้แตกต่างกันเพื่อไม่ให้เป็นการที่จะทำให้แฮกเกอร์สามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ทั้งหมดผ่านทางรหัสเพียงชุดเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรหัสของอีเมลและ Facebook ที่มักจะเอาไว้ใช้ในการสมัครเว็บไซต์อื่นๆ ต่อนั้นควรจะตั้งให้เดายากและเก็บไว้ให้ดีที่สุดครับ

ที่มา : teamsid

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

หลายคนที่ใช้เบราเซอร์ Google Chrome มักจะเจอปัญหาเวลาลืมรหัสผ่านที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนๆรู้หรือเปล่าว่า Chrome นั่นสามารถเปิดดูรหัสผ่านที่เราเคยบันทึกไว้ได้ในกรณีที่เราต้องการจะเปลี่ยนรหัสแต่ก็จำรหัสเดิมไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนรหัส หลายๆเว็บมักจะให้กรอกรหัสผ่านเดิมก่อน

Buyer's Guide

มีการเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับการแฮกก์รหัสผ่านหรือ Password จำนวนมาก ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะมีผลต่อความปลอดภัย และอย่างที่หลายๆ คนทราบดี ข้อมูลของ พาสเวิร์ด แม้ว่าจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลายคนก็ยังมองข้าม รวมถึงละเลยในการตั้ง พาสเวิร์ด อย่างจริงจัง เช่นเดียวกับสิ่งที่เรามานำเสนอกันในวันนี้ เป็นสถิติที่ทาง NCSC หรือ National Cyber Security Centre ของทางสหราชอาณาจักร นำมาเปิดเผยให้ได้ทราบ...

Other News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง SplashData ได้ทำการเผยข้อมูลการสำรวจรหัสผ่านที่แย่ที่สุดประจำปี 2018 ที่กำลังจะหมดลงนี้ โดยทาง SplashData ได้ทำการจัดอันดับ

SOFTWARE

โดยปกติแล้วเพื่อนๆ สามารถตั้งค่าให้ Google Chrome นั่นบันทึก รหัสผ่าน เก็บไว้ได้ โดยค่าเดิมนั้นจะมีการถามก่อนที่จะเก็บรหัสผ่านไว้ก่อนเสมอๆ แต่เพื่อนๆ