Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[News] Intel เตรียมส่งชิปประมวลผล Xeon E5-2600 ที่มาพร้อมกับความเร็ว 5.1 GHz ลงตลาดในปีนี้

ข่าวนี้อาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ กันสักเท่าไรครับเว้นเสียแต่ว่าถ้าหากท่านเป็นคนที่ต้องทำงานกับเครื่อง Server หล่ะก็ข่าวนี้อาจจะทำให้ท่านต้องส่งเรื่องขอบริษัททำการซื้อเครื่อง Server

ข่าวนี้อาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ กันสักเท่าไรครับเว้นเสียแต่ว่าถ้าหากท่านเป็นคนที่ต้องทำงานกับเครื่อง Server หล่ะก็ข่าวนี้อาจจะทำให้ท่านต้องส่งเรื่องขอบริษัททำการซื้อเครื่อง Server ใหม่เลยก็ได้ครับเมื่อทาง MyDrivers สื่อจากประเทศจีนได้รายงานออกมาครับว่าทาง Intel เตรียมตัวที่จะส่งหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server อย่างซีรีส์ Xeon ในตระกูล E5-2600 V4(ระบุลึกไปกว่านั้นคือรุ่น Xeon E5-2602 V4) ซึ่งจุดเด่นสุดของมันเลยนั้นก็คือมันจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดอยู่ที่ 5.1 GHz เลยทีเดียวครับ

xeon-e5-2600-600

Xeon E5-2602 V4 นั้นจะถูกผลิตขึ้นภายใต้สถาปัตยกรรม Broadwell-EP ของทาง Intel ซึ่งมันจะมาพร้อมกับ L3 cache จำนวน 10 MB มาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมดจำนวน 4 แกนและมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 165 W TDP อย่างไรก็ตามด้วยความที่รายงานนี้ยังเป็นเพียงข่าวลือที่ยังไม่มีการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการจากทาง Intel ดังนั้นก็อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ในภายหลัง

จากข่าวนี้นั้นมีเรื่องน่าสงสัยอยู่หนึ่งอย่างตรงความเร็วสัญญาณนาฬิกาของเจ้า Xeon E5-2602 V4 นี่แหละครับที่มันค่อนข้างจะสูงมากเกินไปเพราะเป็นที่รู้กันดีครับว่าทาง Intel เลิกแข่งขันทางด้านตัวเลขของความเร็วสัญญาณนาฬิกากับคู่แข่งไปแล้วเนื่องจากว่าหลังๆ มานี้เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วหน่วยประมวลผลของทาง Intel มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่า(แต่ราคาก็แพงกว่าด้วยครับ)

หมายเหตุ – อย่างที่บอกครับว่า Xeon E5-2602 V4 นั้นเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server ดังนั้นแล้วมันอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ เท่าไรนักแถมโดยปกติแล้วหน่วยประมวลผลในตระกูล Xeon ของทาง Intel นั้นก็มักจะส่งให้ทาง OEM จัดจำหน่ายเป็นบางเจ้าด้วย ดังนั้นถึงคุณจะมีเงินถึงจริงแต่ถ้าไม่มีเส้นสายแน่นหนาพอก็คงไม่สามารถจะหาหน่วยประมวลผลรุ่นนี้มาลองใช้งานได้อยู่ดีครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...