Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Samsung เผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 ขนาด 4 GB ไว้ใช้กับการ์ดจอ NVIDIA, AMD แล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการครับว่าทาง Samsung ได้เริ่มต้นทำการผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 หรือ High Bandwidth Memory รุ่นที่ 2 แพคเกจขนาดความจุ 4 GB

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการครับว่าทาง Samsung ได้เริ่มต้นทำการผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 หรือ High Bandwidth Memory รุ่นที่ 2 แพคเกจขนาดความจุ 4 GB ตัวแรกของอุตสาหกรรมหน่วยความจำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหน่วยความจำแบบ HBM2 นี้นั้นจะถูกนำไปใช้งานร่วมกับชิปกราฟิกการ์ดระดับบนรุ่นใหม่ประจำปี 2016 ของทั้งฝั่ง AMD และ NVIDIA นอกไปจากนั้นแล้วจะยังมีการนำไปใช้งานใน high performance computing (HPC), network systems และ enterprise servers อีกด้วยครับ

Samsung-king

Advertisement

Samsung ยืนยันอย่างหนักแน่นครับว่า HBM2 นั้นมีประสิทธิภาพทางด้านความเร็วสูงกว่า DRAM ทั่วไปในปัจจุบันที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันถึง 7 เท่าตัวด้วยกันในขณะที่การใช้พลังงานของมันนั้นน้อยกว่า DRAM ทั่วไป ในการผลิต HBM2 แพคเกจขนาด 4 GB ของทาง Samsung นั้นใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 20 nm และได้มีการปรับแต่งดีไซน์เพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้เหนือขึ้นจาก HBM รุ่นแรกโดย HBM 2 ของทาง Samsung นั้นจะมีแบนด์วิดธ์สูงถึง 256 Gb/s มากกว่า HBM รุ่นแรกถึงเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

นอกไปจากการประกาศเริ่มผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 แพคเกจ 4 GB แล้วทาง Samsung ยังได้ประกาศออกมาอีกว่าทางบริษัทมีแผนการที่จะผลิตหน่วยความจะ HBM2 DRAM แพคเกจ 8 GB ออกมาอีกภายในปีนี้ซึ่งหน่วยความจำแพคเกจ 8 GB นี้นั้นจะมุ่งเป้าให้ใช้งานร่วมกับกราฟิกชิประดับสูงโดยเฉพาะเนื่องจากว่ามันจะช่วยทำให้ผู้ผลิตกราฟิกการ์ดสามารถที่จะลดขนาดของแผงวงจร PCB ของกราฟิกไปได้มากถึง 95% ด้วยกันเมื่อเทียบกับการใช้งานร่วมกับ GDDR5 DRAM ครับ(ถ้าเป็นจริงเราจะได้เห็นกราฟิกการ์ดมีขนาดเล็กลงก็คราวนี้หล่ะครับ)

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 2022 ขุมพลัง GeForce RTX 30 series เพิ่มเทคโนโลยี เพื่อคอเกมและนักสร้างคอนเทนต์ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จะให้เล่นเกมได้ลื่นไหล กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่ใช้ ก็ต้องแรงสั่งได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันมาแบบครบไลน์ เกือบทุกค่าย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Intel Gen 12 หรือแรม DDR5 ที่เรียกว่าประสิทธิภาพร้อนแรงไม่น้อยเลย กับสนนราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...