Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Samsung เผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 ขนาด 4 GB ไว้ใช้กับการ์ดจอ NVIDIA, AMD แล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการครับว่าทาง Samsung ได้เริ่มต้นทำการผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 หรือ High Bandwidth Memory รุ่นที่ 2 แพคเกจขนาดความจุ 4 GB

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการครับว่าทาง Samsung ได้เริ่มต้นทำการผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 หรือ High Bandwidth Memory รุ่นที่ 2 แพคเกจขนาดความจุ 4 GB ตัวแรกของอุตสาหกรรมหน่วยความจำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหน่วยความจำแบบ HBM2 นี้นั้นจะถูกนำไปใช้งานร่วมกับชิปกราฟิกการ์ดระดับบนรุ่นใหม่ประจำปี 2016 ของทั้งฝั่ง AMD และ NVIDIA นอกไปจากนั้นแล้วจะยังมีการนำไปใช้งานใน high performance computing (HPC), network systems และ enterprise servers อีกด้วยครับ

Samsung-king

Samsung ยืนยันอย่างหนักแน่นครับว่า HBM2 นั้นมีประสิทธิภาพทางด้านความเร็วสูงกว่า DRAM ทั่วไปในปัจจุบันที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันถึง 7 เท่าตัวด้วยกันในขณะที่การใช้พลังงานของมันนั้นน้อยกว่า DRAM ทั่วไป ในการผลิต HBM2 แพคเกจขนาด 4 GB ของทาง Samsung นั้นใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 20 nm และได้มีการปรับแต่งดีไซน์เพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้เหนือขึ้นจาก HBM รุ่นแรกโดย HBM 2 ของทาง Samsung นั้นจะมีแบนด์วิดธ์สูงถึง 256 Gb/s มากกว่า HBM รุ่นแรกถึงเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

นอกไปจากการประกาศเริ่มผลิตหน่วยความจำแบบ HBM2 แพคเกจ 4 GB แล้วทาง Samsung ยังได้ประกาศออกมาอีกว่าทางบริษัทมีแผนการที่จะผลิตหน่วยความจะ HBM2 DRAM แพคเกจ 8 GB ออกมาอีกภายในปีนี้ซึ่งหน่วยความจำแพคเกจ 8 GB นี้นั้นจะมุ่งเป้าให้ใช้งานร่วมกับกราฟิกชิประดับสูงโดยเฉพาะเนื่องจากว่ามันจะช่วยทำให้ผู้ผลิตกราฟิกการ์ดสามารถที่จะลดขนาดของแผงวงจร PCB ของกราฟิกไปได้มากถึง 95% ด้วยกันเมื่อเทียบกับการใช้งานร่วมกับ GDDR5 DRAM ครับ(ถ้าเป็นจริงเราจะได้เห็นกราฟิกการ์ดมีขนาดเล็กลงก็คราวนี้หล่ะครับ)

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...

Buyer's Guide

AMD Notebook รุ่นใหม่ใช้สเปก AMD Ryzen 5000U ในปี 2021 หลักๆ ในตอนนี้ทำตลาดเป็น Ryzen 5 5500U และ Ryzen 7 5700U ได้สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม Cezanne เทคโนโลยีการผลิตที่ 7...

Notebook Review

Acer Aspire 7 A715 รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 นับได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายคุ้มค่าสเปกดีน่าซื้อน่าใช้งานมากๆ จากการที่ได้สเปกแรงลื่นระดับ Gaming Notebook ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000U ทำงานร่วมกับการ์ดจอเกมมิ่งอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมได้หน้าจอพาเนล IPS เกรดดี ที่ 144Hz...