Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Special] รวม 9 อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ระดับตำนานที่น่าจดจำและพลิกโฉมเทคโนโลยี PC ให้ก้าวกระโดด

ก่อนที่เราจะมีฮาร์ดแวร์ตัวแรงตัวเทพให้ได้เลือกใช้เลือกซื้อกันในปัจจุบันนั้นย่อมต้องมีจุดกำเนิดเสียก่อนซึ่งในวันนี้เราจะมาย้อนเวลาดูกันว่าในอดีตได้มีนวัตกรรมหรืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ตัวไหนบ้าง

ก่อนที่เราจะมีฮาร์ดแวร์ตัวแรงตัวเทพให้ได้เลือกใช้เลือกซื้อกันในปัจจุบันนั้นย่อมต้องมีจุดกำเนิดเสียก่อนซึ่งในวันนี้เราจะมาย้อนเวลาดูกันว่าในอดีตได้มีนวัตกรรมหรืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ตัวไหนบ้างที่เป็นที่จดจำและทำให้เทคโนโลยีของ PC ก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัดจำนวน 9 ชิ้นด้วยกันดังนี้ครับ

QOcjtVPxL27z.840x0.Vdef9Kkm

 

IBM Color Graphics Adapter

S1WaB0CBHN03.840x0.Vdef9Kkm

เริ่มต้นด้วยตำนานการ์ดแสดงผลหน้าจอรุ่นบุกเบิกที่ IBM ส่งเข้าประกวดกับ CGA หรือที่เรียกว่า Color Graphics Adapter ในยุคที่คอมพิวเตอร์กำลังมาใหม่ ๆ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นคอมพิวเตอร์ PC จะแสดงภาพได้เพียงแค่สีเดียวผ่านตัวแสดงผลที่เรียกว่า Monochrome Display Adapter (MDA) และถ้าอยากจะแสดงภาพสีก็ต้องใช้เจ้า CGA ตัวนี้ที่จะช่วยในเรื่องของการแสดงผลกราฟิกและแสดงภาพสีได้แต่จะมีความละเอียดน้อยกว่า MDA ในความละเอียด 320×200 แสดงผล 4 สีและจากตัวแสดงผลนี้ก็พัฒนาเรื่อย ๆ มาเป็น EGA และ VGA ในปัจจุบันครับ

 

The Microsoft Mouse

j-ZP5q398r0Q.840x0.Vdef9Kkm

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ขึ้นหิ้งจาก Microsoft กับเม้าส์ตัวแรกที่ถือกำเนิดในปี 1983 กับประโยชน์ของมันที่ช่วยทำให้การใช้งานกับงานเอกสารใน Microsoft Word ได้ง่ายขึ้นโดยมีรูปร่างที่ Old School สุด ๆ มีปุ่มคลิกซ้าย-ขวาสองปุ่มอันใหญ่โตและด้านหลังที่มีลูกกลิ้งที่ใครอยู่ในยุค 80-90 น่าจะรู้จักกันดีและการที่ Microsoft ผลิตอุปกรณ์ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งก้าวที่ทำให้เกิดเม้าส์ตัวใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาอีกมากมายครับ

 

Intel 80386 Microprocessor

mFtEqmhXJrlh.840x0.Vdef9Kkm

เป็นไมโครโพรเซสเซอร์รุ่นที่ 3 ในช่วงปี 1985 ที่มาพร้อมกับขนาดถึง 32 บิตซึ่งมีข้อดีกว่าไมโครโพรเซสเซอร์รุ่นก่อนหน้าคือมันสามารถรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่าด้วยกันพร้อมกับมีรุ่นย่อยออกมาอีกมากมายรองรับกับ PC ในสมัยนั้นได้ดีโดยเฉพาะการเล่นซึ่งมีประสิทธิภาพมากจึงทำให้ไมโครโพรเซสเซอร์รุ่นที่ 3 ได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามจนถึงปี 1990 ก็ยังมี PC จำนวนมากที่ยังใช้ไมโครโพรเซสเซอร์รุ่นนี้เป็นสเปคขั้นต่ำในเกมยุคนั้นอีกด้วย

 

Sound Blaster

cirFo9OSxCJ0.840x0.Vdef9Kkm

ในยุคที่มีการใส่ใจเรื่องของเสียงมากขึ้นสิ่งที่เรียกกันว่า Sound Card ก็เริ่มมีการขยับขยายพัฒนากันมากขึ้นเช่นกันเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานโดยผู้บุกเบิกรายแรกในเรื่องเสียงก็คือ AdLib กับ AdLib Music Synthesizer Card ในปี 1987 แต่ต่อมาก็เป็นทาง Creative Labs ที่รับช่วงต่อซึ่งมี Sound Blaster Live 5.1 เป็นสินค้าประเดิมที่สามารถจำแนกเสียงได้หลากหลายชัดเจนมากขึ้นตอบสนองความต้องการของนักเล่นเกมหูเทพในยุคนั้นได้ดีและด้วยจุดเด่นดังกล่าวก็ทำให้ Creative ต้องพัฒนาการ์ดเสียงรุ่นถัดไปออกมามากมายจนถึงปัจจุบัน

 

CD-ROM

CD-ROM_Drive_(Dell)

หนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนโฉมการอ่าน-บันทึกข้อมูลแบบใหม่แทนที่แผ่น Floppy Disk ที่มาพร้อมกับความสามารถอ่าน-บันทึกข้อมูลได้มากกว่าเร็วกว่าและไม่จำกัดรูปแบบจะเป็นภาพ เสียง ตัวอักษร CD-ROM ตัวนี้สามารถทำได้หมด อีกทั้งความจุของ CD 1 แผ่นที่มีประมาณ 650 MB ซึ่งนับว่ามหาศาลมากถ้าเทียบกับ Floppy Disk และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ CD-ROM ก็ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและใช้มาจวบจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย

 

3dfx graphics cards

4NUaKmmYzxt9.840x0.Vdef9Kkm

ในยุคที่มีการพัฒนากราฟิก 3D กันมากขึ้นก็จำเป็นจะต้องมีการ์ดที่รองรับกับภาพกราฟิก 3D บนเครื่องเกมหรือโฮมคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะและการเปิดตัวของกราฟิกการ์ดในชื่อ Voodoo ภายใต้บริษัท 3dfx ก็เป็นการเปลี่ยนโฉมวงการ 3D อย่างสิ้นเชิงกับประสิทธิภาพการรีดพลังกราฟิกออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อตอบโจทย์เกมเมอร์และนักพัฒนาเกมได้ยอดเยี่ยมโดยเฉพาะการ์ดจอที่เป็นตำนานอย่าง Voodoo5 6000 ก็น่าจะคุ้นเคยแก่เกมเมอร์ยุคเก่าเป็นอย่างดี

 

USB

P-4dpd0VCog1.840x0.Vdef9Kkm

นี่ก็เป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกของการเชื่อมต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในชื่อว่า USB หรือ Universal Serial Bus กับคุณสมบัติที่สามารถรองรับกับอุปกรณ์ได้แทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเม้าส์ , คีย์บอร์ด , เครื่องปริ้นท์เตอร์และความง่ายต่อการใช้งานของมันก็ทำให้ช่องเสียบอุปกรณ์แบบเก่าสูญสลายหายไปทันที

 

Flat panel displays

D6nrloNjmDxy.840x0.Vdef9Kkm

ในส่วนของหน้าจอมอนิเตอร์แสดงผลก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่แพ้กันเพื่อตอบรับการเล่นเกม PC ที่นับวันกราฟิกภาพสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการมาของ Flat panel displays ก็ช่วยให้การแสดงผลของภาพทำได้เต็มที่เห็นถึงความตื้นลึกได้อย่างชัดเจน มีน้ำหนักที่เบาและบางอย่างไม่น่าเชื่อบวกกับสามารถแบ่งหน้าจอเป็น 2 จอพร้อมกันได้อย่างเช่นจอ LCD ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและเป็นที่นิยมกว่าจอประเภท CRT (Cathode Ray Tube) แบบเก่าด้วย

 

Solid state drives

e1zTcTJZ50yZ.840x0.Vdef9Kkm

Solid state drives หรือชื่อย่อที่คุ้นหูคือ SSD ซึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีการทำงานโดยใช้ชิปที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์แทนจานหมุนแบบสมัยก่อนซึ่งมีคุณสมบัติเรียกข้อมูลได้เร็วกว่าเดิมในระดับมิลลิวินาที มีความทนทานสูงโดยเฉพาะเรื่องความร้อนที่เป็นปัญหาโลกแตกซึ่ง SSD จะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้เลยจึงทำให้เทคโนโลยี SSD นี้ก็เป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าวงการฮาร์ดดิสก์ไปตลอดกาลครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...