Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] มาตรฐาน GDDR5X มาแน่ เร็วขึ้น 2 เท่า

แม้ว่าข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในส่วนของเทคโนโลยี GDDR5X จากการประกาศของ JEDEC ในช่วงที่ผ่านมาจาก JEDEC Solid State Foundation

แม้ว่าข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในส่วนของเทคโนโลยี GDDR5X จากการประกาศของ JEDEC ในช่วงที่ผ่านมาจาก JEDEC Solid State Foundation เพราะล่าสุด ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดข้อมูล GDDR5X SGRAM ได้จากเว็บไซต์ของ JEDEC ได้แล้ว ซึ่งเป็นเมมโมรีแบบใหม่ที่ให้อัตราการตอบสนองข้อมูลในการเล่นเกม ประมวลผลและระบบเน็ตเวิร์ก ด้วยแบนด์วิทธิ์ที่สูงขึ้นกว่าเดิม

Advertisement

Notebook-RAM-5

 

ด้วยการยอมรับอย่างกว้างขวางสำหรับ GDDR5 SGRAM ทำให้มาตรฐาน GDDR5X กลายมาเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อการออกแบบการทำงาน เพื่อตอบสนองความต้องการในด้านประสิทธิภาพ ด้วยอัตราการรับส่งข้อมูลที่สูงขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มสูงขึ้นเป็น 10-14Gbps หรือเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าของ GDDR5 ด้วยการรับ-ส่งข้อมูลที่ไหลลื่น โดยในการเปลี่ยนจาก GDDR5 มาเป็น GDDR5X แทบจะไม่มีความต่างในการทำงานของทั้งสองรูปแบบ โดยเฉพาะในแง่ของสัญญาณ แต่ให้ประสิทธิภาพที่ต่างกัน

JEDEC-gddr5x

โดยที่ JEDEC ได้อ้างถึงการให้สัญญาณในการทำงานแบบเดียวกันกับ GDDR5 แต่สามารถทำงานไดเป็นสองเท่าได้ แต่ในความเป็นจริง ยังไม่ชัดเจนว่า GDDR5X ที่มีภาพหลุดเมื่อ ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากแค่การเปลี่ยนเป็นมาตรฐานใหม่แล้ว ความเร็วที่ได้นั้นจะสูงกว่าเดิมมากน้อยเพียงใด หรือหากเปลี่ยน Prefech จากเดิม 32 บิต ไปเป็น 64 บิต นั้นจะต้องมีการออกแบบคอนโทรลเลอร์ใหม่ด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ต้องมาดูกันอีกครั้ง

สำหรับแบนด์วิทธิ์ที่ได้นั้น แม้จะไม่ใช่ข้อมูลที่ออกมาโดยตรง แต่จะเห็นได้ว่าความกว้างของบัสไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง แต่ผลจาก GDDR5X สูงกว่าถึง 2 เท่าในการแง่ของการปรับ Prefetch ซึ่งอาจเป็นผลให้สามารถประมาณได้ว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ส่วนการใช้พลังงานยังคงเป็นเรื่องที่ต้องดูกันต่อไป โดยเฉพาะการผลักดันให้ใช้งานบนเมมโมรีแบบ HBM

JEDEC-gddr5x-1

อย่างไรก็ตามเวลานี้ยังคงดูนิ่งๆ ไม่มีกระแสการขยับตัวของค่ายใด โดยเฉพาะกับทั้ง AMD และ nVIDIA ในการที่จะนำ GDDR5X มาใช้ร่วมกับกราฟฟิกการ์ดของตน อย่างไรก็ดีเป็นแนวโน้มที่น่าสนใจสำหรับกราฟฟิกการ์ดในรุ่นถัดไป อาจเป็นปีนี้ที่้เราอาจจะได้เห็น GDDR5X ก็เป็นได้
ที่มา :pcper

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Smartphone News

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในด้านการผลิตชิปหน่วยความจำจากที่จะเห็นได้ว่า V-NAND memory ของทาง Sasmung นั้นได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจากบรรดาผู้ผลิตเพื่อที่จะนำไปใช้ในการผลิตหน่วยความจำแบบ LPDDR RAM หรือแม้กระทั่งแหล่งเก็บข้อมูล ล่าสุดนั้นเพื่อประกาศความเป็นผู้นำทางด้าน V-NAND memory อีกรอบทาง Samsung เองจึงได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลสำหรับสมาร์ทโฟนมาตรฐาน eUFS 3.1 ที่ความเร็วนั้นเรียกว่าเข้าใกล้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe ที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว Advertisement จริงๆ หากจะว่าไปแล้วนั้นแหล่งเก็บข้อมูลตามมาตรฐาน UFS 3.0 ที่สามารถพบได้บนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในปัจจุบันนั้นก็มีความเร็วมากอยู่แล้ว...

Other News

Toshiba ได้มีแผนการที่จะเปลี่ยนโฉม Memory ใหม่ในปี 2019 โดยใช้ชื่อว่า “ Kioxia ” ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่าง “ memory ” และ “ value ” โดยจะเปลี่ยนหลังเดือนตุลาคมเป็นต้นไป

Other News

สำหรับมาตรฐาน แรม DDR5 บนบัส 6400 ตอนนี้ทาง Samsung, SK Hynix และ Micron กำลังเตรียมโรงงานผลิต แต่ดูเหมือนว่าทาง SK Hynix

Other News

ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนคงจะประสบกับปัญหา "RAM แพง" เวลาที่จะจัดคอมพิวเตอร์ใหม่สักครื่อง หรือ จะอัพเกรดก็ตาม ซึ่งในปัจุบันราคาก็เริ่มลงมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังสูงกว่าเมื่อหลายปีก่อนอยู่ดี