Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Chrome และ Firefox เพิ่มความเร็วขึ้น ด้วยอัลกอลิทึมบีบอัดข้อมูลใหม่จาก Google

GoogleChrome จะมาพร้อมความเร็วใหม่ยิ่งขึ้น ต้องยกความดีให้กับอัลกอริทึมใหม่ที่เรียกว่า “Brotli” ที่ได้เปิดเผยจาก Google ในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

Google Chrome จะมาพร้อมความเร็วใหม่ยิ่งขึ้น ต้องยกความดีให้กับอัลกอริทึมใหม่ที่เรียกว่า “Brotli” ที่ได้เปิดเผยจาก Google ในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ซึ่งอัลกอริทึมในการบีบอัดข้อมูลนี้ เรียกว่าจะให้ประสิทธิภาพมากขึ้น 20-26 เปอร์เซนต์ หากเทียบกับ Zopfli ซึ่งเป็นเอนจิ้นที่ใช้มากว่า 3 ปีแล้ว

google-chrome

ซึ่งเวลานี้ดูเหมือนว่า Brotli หรือที่ทาง Google เรียกว่า “whole new data format” ที่กำลังใกล้จะคลอดมานี้ จะใช้การการบีบอัด HTML, JavaScript และ CSS เพื่ออนุญาตให้ระบบ สามารถใช้พื้นที่ได้ดีขึ้น สำหรับการโหลดหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการปรับปรุงระบบ Compress data ที่ทำให้ HTML มีขนาดโค๊ตเล็กลงกว่า 25 เปอร์เซนต์

โดยที่ Google ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าผู้ใช้คาดหวังการที่จะเห็นความเร็วในการทำงานที่เพิ่มมากขึ้นในการโหลด Chrome ตัวใหม่มาใช้งาน รวมถึงผู้ใช้สมาร์ทโฟน ก็ต้องการที่จะใช้พลังงานที่ลดลงจาการโหลดข้อมูลที่รวดเร็วนี้ด้วย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ หากมองในมุมของความเร็ว และไม่ทำให้ผู้ใช้คิดว่าโหลดใช้งานด้วยระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น

นอกจากนี้ Google ยังหวังว่าเบราว์เซอร์อื่นๆ ก็น่าจะสนับสนุน Brotli นี้ด้วยเช่นกัน และดูเหมือนว่า Firefox จะเป็นเบราว์เซอร์รายแรกนอกเหนือจาก Google ที่จะใช้ Brotli มาใช้ในการพัฒนา สำหรับผู้ใช้อย่างเราๆ ก็อาจจะต้องติดตามกันต่อไป คิดว่าคงไม่นานกับการอัพเดตใหม่จากทาง Chrome นี้

ที่มา :techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกัน ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

CONTENT

ปัญหา Google Drive เต็มนั้นเป็นอีกปัญหากวนใจของคนทำงานในยุคนี้ไม่น้อยเลย (ผู้เขียนก็เจอปัญหานี้เช่นกัน) ถึงจะแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการจ่ายเงินก็ตาม แต่ถ้าเริ่มจากการจัดการตัวเองให้ดีด้วยการเอาไฟล์ที่ไม่ได้ใช้และอื่น ๆ ออกไปให้หมดก่อนก็น่าจะช่วยได้มากเลย ในบทความนี้จะรวมวิธีจัดการปัญหา Google Drive เต็มให้มีพื้นที่ว่างให้พอใช้งานต่อไปโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อความจุของ Google Drive เพิ่ม และหากมีความจุมากพอ ก็จะไม่ต้องปวดหัวอีกรอบเมื่อ Google Photos จะใช้พื้นที่ใน Google...