Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Chrome และ Firefox เพิ่มความเร็วขึ้น ด้วยอัลกอลิทึมบีบอัดข้อมูลใหม่จาก Google

GoogleChrome จะมาพร้อมความเร็วใหม่ยิ่งขึ้น ต้องยกความดีให้กับอัลกอริทึมใหม่ที่เรียกว่า “Brotli” ที่ได้เปิดเผยจาก Google ในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

Google Chrome จะมาพร้อมความเร็วใหม่ยิ่งขึ้น ต้องยกความดีให้กับอัลกอริทึมใหม่ที่เรียกว่า “Brotli” ที่ได้เปิดเผยจาก Google ในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ซึ่งอัลกอริทึมในการบีบอัดข้อมูลนี้ เรียกว่าจะให้ประสิทธิภาพมากขึ้น 20-26 เปอร์เซนต์ หากเทียบกับ Zopfli ซึ่งเป็นเอนจิ้นที่ใช้มากว่า 3 ปีแล้ว

Advertisement

google-chrome

ซึ่งเวลานี้ดูเหมือนว่า Brotli หรือที่ทาง Google เรียกว่า “whole new data format” ที่กำลังใกล้จะคลอดมานี้ จะใช้การการบีบอัด HTML, JavaScript และ CSS เพื่ออนุญาตให้ระบบ สามารถใช้พื้นที่ได้ดีขึ้น สำหรับการโหลดหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการปรับปรุงระบบ Compress data ที่ทำให้ HTML มีขนาดโค๊ตเล็กลงกว่า 25 เปอร์เซนต์

โดยที่ Google ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าผู้ใช้คาดหวังการที่จะเห็นความเร็วในการทำงานที่เพิ่มมากขึ้นในการโหลด Chrome ตัวใหม่มาใช้งาน รวมถึงผู้ใช้สมาร์ทโฟน ก็ต้องการที่จะใช้พลังงานที่ลดลงจาการโหลดข้อมูลที่รวดเร็วนี้ด้วย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ หากมองในมุมของความเร็ว และไม่ทำให้ผู้ใช้คิดว่าโหลดใช้งานด้วยระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น

นอกจากนี้ Google ยังหวังว่าเบราว์เซอร์อื่นๆ ก็น่าจะสนับสนุน Brotli นี้ด้วยเช่นกัน และดูเหมือนว่า Firefox จะเป็นเบราว์เซอร์รายแรกนอกเหนือจาก Google ที่จะใช้ Brotli มาใช้ในการพัฒนา สำหรับผู้ใช้อย่างเราๆ ก็อาจจะต้องติดตามกันต่อไป คิดว่าคงไม่นานกับการอัพเดตใหม่จากทาง Chrome นี้

ที่มา :techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

How to

เก็บรูปใน Google Photo ภาพไม่หายไปไหน แชร์ให้เพื่อนดูก็สะดวก! ปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายๆ คนหันมาเก็บรูปใน Google Photo กันมากขึ้นเพราะความสะดวกรวดเร็ว, Sync เก็บภาพจากคอมพิวเตอร์ผ่านเบราเซอร์หรือโปรแกรมก็ได้และมีแอพฯ ให้โหลดใช้ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น และถ้าใครใช้พีซีเป็นหลัก ก็มีโปรแกรม Google Photo ไปติดตั้งในพีซีเพื่อโหลดไฟล์ภาพเข้าออกไดรฟ์ออนไลน์นี้ได้โดยสะดวก มีเงื่อนไขว่าพีซีเครื่องนั้นต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows...

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...