Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[News] Surface Pro 5 อาจจะมาพร้อมกับ Surface Pen ที่สามารถชาร์จใหม่ได้ผ่าน Dock แม่เหล็กได้

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Patently Mobile ได้ไปค้นพบสิทธิบัตรที่ทาง Microsoft ยื่นจดใหม่เกี่ยวกับ Surface Pen ที่สามารถทำการชาร์จได้ผ่านทาง dock แบบสนามแม่เหล็ก โดยจากรูปที่เผยให้เห็นนั้นพบว่าตัว Surface Pen

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Patently Mobile ได้ไปค้นพบสิทธิบัตรที่ทาง Microsoft ยื่นจดใหม่เกี่ยวกับ Surface Pen ที่สามารถทำการชาร์จได้ผ่านทาง dock แบบสนามแม่เหล็ก โดยจากรูปที่เผยให้เห็นนั้นพบว่าตัว Surface Pen จะยังคงมีขนาดเท่าเดิมทว่าในส่วนของตัว dock แบบสนามแม่เหล็กสำหรับทำการชาร์จนั้นจะมาในรูปแบบของฐานทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ว่าสามารถที่จะยึดติดกับตัว Surface Pen ได้โดยง่ายผ่านทางแรงดึงดูดแม่เหล็ก และเวลาที่ทำการถอดก็ไม่ได้ยากเช่นเดียวกันครับ

microsoft-pen-patent-recharge 600

จริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกนะครับที่ทาง Microsoft ใช้สนามแม่เหล็กในการยึดเหนี่ยวอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งให้ติดกับอีกชิ้นหนึ่ง เพราะใน Surface Pro 4 และ Surface Book ที่พึ่งจะมีการวางจำหน่ายไปนั้นก็ใช้วิธีการยึด Surface Pen เข้ากับตัวเครื่องด้วยเทคนิค secure magnetic connection ทว่าเทคนิคดังกล่าวบนตัวเครื่องทั้ง 2 รุ่นนั้นยังคงมีปัญหาอยู่บ้างเนื่องมาจากตัวเครื่อง Surface Pro 4 และ Surface Book นั้นมีความบางกว่า Surface Pen พอควรทำให้เวลาที่เก็บใส่กระเป๋าแล้วอาจจะทำให้เกิดการเสียดสีกับกระเป๋าแล้ว Surface Pen หลุดออกจากที่เก็บได้ครับ

อีกจุดที่น่าสงสัยก็คือการเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จใหม่ได้แทนถ่านขนาด AAAA บน Surface Pen นั้นดูจะเป็นเรื่องที่แปลกไปสักหน่อยเพราะหากจะว่าไปแล้วนั้นถ่านก้อนขนาด AAAA ถึงจะสามารถหาซื้อได้ยากแต่ทว่ามันก็สามารถทำให้คุณใช้งาน Surface Pen ได้ยาวนาน 6 – 12 เดือนเลยทีเดียว(หรืออย่างน้อยก็ 2 เดือนขึ้นไปขึ้นกับรูปแบบการใช้งานของแต่ละคน) การเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จได้นั้นอาจจะเป็นการใช้หลักการแบบเดียวกันกับ Apple Pencil ที่ให้ความสะดวกสบายในการใช้งานกับผู้ใช้มากกว่าหรือไม่ก็คิดได้อีกอย่างหนึ่งว่า Microsoft อาจจะจดสิทธิบัตรนี้เอาไว้ก่อนเพื่อกันไม่ให้ Apple แย่งจดเนื่องจากเป็นที่รู้กันครับว่าวิธีการชาร์จ Apple Pencil นั้นเรียกได้ว่าประหลาดและไม่น่าจะเป็นสิ่งที่หลุดมาจากการออกแบบของ Apple เลยครับ

apple-pencil-charging-screens 600

 

หมายเหตุ – กว่าเราจะได้รู้กันว่าสิทธิบัตรดังกล่าวจะได้ถูกนำมาใช้งานจริงไหมก็คงต้องรอช่วงเดือนตุลาคมของปีนี้ที่น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ทาง Microsoft ทำการเปิดตัว Surface Pro 5 และ Surface Book 2 นู่นเลยครับ

 

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Microsoft เผยตารางอัปเดต Firmware และ Driver สำหรับอุปกรณ์ Surface รุ่นต่าง ๆ ออกมาล่าสุด ว่าแต่ละรุ่นจะพร้อมได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการไปอีกนานแค่ไหน โดยเฉพาะรุ่น Surface Pro 3 ที่จนถึงวันนี้ก็ได้รับการสนับสนุนมาถึงกว่า 7 ปีแล้ว

Microsoft News

Surface Laptop 3 และ Surface Pro 7 วางจำหน่ายในไทยแล้ว ใหม่ล่าสุดจากตระกูล Surface พร้อมด้วยความสามารถรอบด้าน ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างเฉพาะตัว ด้วยศักยภาพที่เหนือชั้นกว่าเดิม Microsoft ประเทศไทย ประกาศวางจำหน่าย Surface Pro 7 และ Surface Laptop 3 อย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผ่านตัวแทนจำหน่ายของไมโครซอฟท์ ได้แก่ Banana IT, IT City, JIB Lazada-Microsoft flagship store และ Shopee-Microsoft Authorized Store พร้อมด้วยช่องทางจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจจาก Add...

Microsoft News

Microsoft ประเทศไทย ประกาศวันสั่งซื้อล่วงหน้าอย่างเป็นทางการสำหรับดีไวซ์ใหม่ล่าสุดในตระกูล Surface ได้แก่ Surface Pro 7 และ Surface Laptop 3

Microsoft News

Surface Pro 7 ถือว่าเป็นอุปกรณ์ Surface ของทาง Microsoft ประเภทแรก โดยในตอนนี้ก็ดำเนินมาถึงรุ่นที่ 7 แล้ว แน่นอนว่าส่วนของการออกแบบดีไซน์ 2-in-1 Notebook