Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[News] Huawei เตรียมกระโดดเข้าสู่ตลาด PC ด้วยการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คของตัวเอง ในชื่อ “MateBook”

ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่แค่บริษัท Xiaomi เท่านั้นครับที่สนใจจะก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ด้วยเพราะในช่วงที่ผ่านมานั้นก็มีข่าวลือกระจายออกมาครับว่าบริษัทสัญชาติจีนอีกบริษัทอย่าง Huawei

ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่แค่บริษัท Xiaomi เท่านั้นครับที่สนใจจะก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ด้วยเพราะในช่วงที่ผ่านมานั้นก็มีข่าวลือกระจายออกมาครับว่าบริษัทสัญชาติจีนอีกบริษัทอย่าง Huawei เองก็มีความสนใจที่จะเข้าเป็นผู้เล่นในตลาดนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดรายงานข่าวจากสื่อประเทศจีนอย่าง Yicai ได้เผยออกมาครับว่าข่าวลือดังกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงโดยได้มีการระบุเอาไว้ว่าแหล่งข่าวภายในของ Huawei ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าทาง Huawei จะใช้โอกาสในงาน Mobile World Congress 2016 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ที่ Barcelona, Spain ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คของตัวเองครับ

huawei logo 600

แหล่งข้อมูลได้บอกเอาไว้ครับว่าทาง Huawei ได้เข้าร่วมเป็นคู่ค้าใหม่กับทาง Intel สำหรับการผลิตโน๊ตบุ๊คเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจถ้าทาง Huawei เปิดตัวโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมาจริงๆ แล้วจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง Intel ทั้งนี้ชื่อของโน๊ตบุ๊คของทาง Huawei นั้นจะถูกจำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “MateBook” ซึ่งชื่อดังกล่าวนี้ทาง Huawei ได้จดทะเบียนการค้าเอาไว้แล้วเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาครับ

อย่างไรก็ตามแต่ข่าวดังกล่าวนี้ทาง Huawei ก็ยังไม่ได้มีการออกมาตอบสนองใดๆ หรือยืนยันอย่างเป็นทางการครับว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่จากการจดทะเบียนการค้าชื่อ “MateBook” ที่ทาง Huawei ได้ระบุเอาไว้ว่าเป็นชื่อที่จะนำมาใช้งานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และผลิตภัณฑ์ทางด้านคอมพิวเตอร์หลายๆ อย่างนั้นทำให้ข้อมูลดังกล่าวค่อนข้างที่จะตรงพอสมควรกับที่แหล่งข้อมูลให้มาครับ

ทั้งนี้เรื่องที่น่าแปลกใจเรื่องหนึ่งก็คือหากทาง Huawei สนใจที่จะเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดคอมพิวเตอร์ PC จริงๆ ตามข่าวลือและรายงานที่สื่อได้เผยออกมานั้น มันก็น่าแปลกมากครับเพราะในช่วงนี้ยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC ในตลาดนั้นกำลังอยู่ในขาลงอย่างเห็นได้ชัดเจนเลยทีเดียวในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมา(ทาง IDC ระบุว่าลดลง 10.6% ส่วน Gartner ระบุว่าลดลง 8.3%) และบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ PC ส่วนใหญ่ก็ย้ายเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแทนแล้วด้วย งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าเรื่องดังกล่าวจะจริงหรือไม่

ที่มา : techinasia

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

INTEL

มาแล้วจ้า สำหรับใครที่กำลังมองหา Notebook  ที่เป็น Modern PC จากขุมพลังของ CPU Intel ที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่อง เร็ว แรง ทน คุ้มค่ากับการลงทุน จะเล่นเกมก็ได้ ทำงานก็ดีไม่มีสะดุด ตอบโจทย์การทำงานทุกรูปแบบ ทำงานกราฟิกได้สบายๆ เอาเป็นว่าซื้อครั้งเดียวใช้ได้ยาวๆ ไปเลย วันนี้เราเลยคัดมาแนะนำกันกับ Notebook จากขุมพลัง Intel...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วรุ่นไหนถึงจะเหมาะ? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2 รุ่นขึ้นไปให้ผู้ใช้มีตัวเลือกมากขึ้นและเอามาเปรียบเทียบกันได้ แต่พอมีรุ่นย่อยมากเข้าและทำสเปคมาใกล้เคียงกันก็ยิ่งทำให้ผู้ใช้สับสนเข้าไปอีก...

Special Story

จอ 3:2 อาจเป็นอัตราส่วนหน้าจอที่ไม่คุ้นเคยในปัจจุบันนี้ที่หน้าจออัตราส่วน 16:9 ยังได้รับความนิยมจากผู้ใช้ไม่เสื่อมคลายเพราะเป็นหน้าจอกว้างแล้วดูหนังได้เต็มหน้าจอและเป็นอัตราส่วนหน้าจอที่เหมาะกับการเล่นเกมมาก นอกจากนี้ยังหาซื้อได้ง่ายเพราะเป็นอัตราส่วนมาตรฐานของหน้าจอแยกและหน้าจอโน๊ตบุ๊คแทบทุกรุ่นในปัจจุบัน ในทางกลับกันสำหรับโน๊ตบุ๊คทำงานแล้วหน้าจออัตราส่วนนี้จะไม่ใช่คำตอบ เพราะความกว้างของหน้าจอกับคอนเทนต์บนเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นในแนวตั้งนั้นไม่สัมพันธ์กัน และทำให้เห็นเนื้อหาน้อยกว่าหน้าจออัตราส่วน 3:2 อย่างเห็นได้ชัด  รู้จักอัตราส่วนหน้าจอกันว่าอะไรคือจอ 3:2 และจอ 16:9 หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักอัตราส่วนหน้าจอยอดนิยมอย่าง 16:9 ของโน๊ตบุ๊ค Windows หลาย ๆ รุ่นและ...