Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Fixstars 13000M : แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุมากที่สุดในโลกถึง 13 TB ณ เวลานี้

ดูเหมือนกับว่าการแข่งขันทาง้ด้านการเพิ่มขนาดความจุนั้นจะไม่ได้อยู่บนฮาร์ดดิสแบบจานแม่เหล็กเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้วเพราะ SSD นั้นก็เร่งเพิ่มความจุให้มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นสถิติใหม่

ดูเหมือนกับว่าการแข่งขันทาง้ด้านการเพิ่มขนาดความจุนั้นจะไม่ได้อยู่บนฮาร์ดดิสแบบจานแม่เหล็กเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้วเพราะ SSD นั้นก็เร่งเพิ่มความจุให้มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นสถิติใหม่ของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มาพร้อมกับความจุมากที่สุดในโลกได้ตกเป็นของ Fixstars กับการเปิดตัว SSD รุ่น Fixstars 13000M ที่มีความจุอยู่ที่ 13 TB(และมีรุ่นที่มีความจุอยู่ที่ 10 TB ด้วย) ใช้ 15nm Toshiba MLC NAND memory ร่วมกับคอนโทรลเลอร์ของทางบริษัทเองทำให้ SSD รุ่นนี้มีประสิทธิภาพที่สูงพอสมควรเลยทีเดียวครับ

Fixstars 13000M 600 01

Advertisement

ทาง Fixstars ได้บอกเอาไว้ว่า SSD รุ่น 13000M นั้นเป็น SSD ที่เจาะตลาดผู้ใช้ในระดับองค์กรทำให้ราคาของมันนั้นค่อนข้างที่จะสูงพอสมควรเพราะอยู่ที่ $19,000 หรือประมาณ 684,000 บาทเลยทีเดียวสำหรับรุ่นที่มาพร้อมกับความจุขนาด 13 TB ทั้งนี้ทาง Fixstars ได้บอกเอาไว้ว่า SSD รุ่นนี้จะมีความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบเป็นลำดับ(Sequential speed) ที่ 580 MB/s, ความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบเป็นลำดับ(Sequential read speed) ที่ 540 MB/s อัตราการใช้พลังงานอยู่ที่ 3 W ขณะ idle และที่ 6.5 W เมื่อทำงานเต็มที่ครับ

Fixstars 13000M 600 02

ทาง Fixstars ได้มีการเผยผลการทดสอบประสิทธิภาพของ SSD รุ่น 13000M ออกมาด้วยซึ่งเป็นผลการทดสอบจากทางภายในของ Fixstars เองโดยจากภาพทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่า SSD ของทาง Fixstars มีประสิทธิภาพที่อาจจะไม่ได้เร็วที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข็งแต่ในเรื่องของความมีเสถียรภาพของประสิทธิภาพในระยะยาวของการเขียนข้อมูลแล้วจะเห็นได้ว่า SSD ของทาง Fixstars นั้นมีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่นิ่งมากแตกต่างจากคู่แข่งอย่างสิ้นเชิง

ข้อจำกัดใหญ่หลวงของ Fixstars 13000M เลยก็คือถึงมันจะเป็น SSD ที่มีขนาดอยู่ที่ 2.5 นิ้วตามมาตรฐานทว่าความสูงของมันนั้นก็เกินขีดปกติไปพอควรเพราะมันสูงถึง 15 mm ดังนั้นต่อให้คุณมีเงินมากพอก็คงไม่สามารถที่จะซื้อ Fixstars 13000M มาใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปได้ครับ

ที่มา : extremetech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Accessories review

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะประสบปัญหา SSD ในเครื่องเต็มเพราะลงเกมเยอะ แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วย WD_BLACK D30 ที่ทำให้สามารถลงเกมใน SSD ไดร์ฟแบบพกพาภายนอกได้ ด้วยความเร็วการอ่านเขียนและส่งข้อมูลที่สูงมาก และยังมาพร้อมดีไซน์สวยสไตล์เกมเมอร์ Advertisement WD_BLACK D30 เป็นไดร์ฟ SSD แบบสำเร็จพร้อมใช้งานได้ทันที ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ WD_Black คล้าย WD_BLACK P10 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่จะเปลี่ยนหน่วยความจำภายในเป็น...

Special Story

SSD PCIe 5.0 เพิ่มความเร็วให้ระบบ เปิดเครื่อง เข้าโปรแกรม เล่นเกม โอนถ่ายไฟล์ เสร็จได้ไวในพริบตา SSD PCIe 5.0 มาถึงชั่วโมงนี้ คงต้องบอกว่า เลข 5 มาแรงจริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอ ในส่วนของ RAM DDR5 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับซีพียู Intel...

PR-News

ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซีเกทเผยอีกขั้นของเทคโนโลยีด้วย FireCuda 530 ที่มาพร้อม PCIe Gen4 NVMe SSD เร็วสูงสุด เปี่ยมสมรรถนะที่สุดของไดรฟ์สำหรับเกมมิ่ง ซีเกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัว FireCuda™ 530 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) สำหรับเกมมิ่ง พร้อมวางจำหน่ายในไทย โดยไดรฟ์รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล PCIe...