Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[News] แม้แต่ Windows 10 ก็ไม่สามารถหยุดการลดลงของยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ได้

อ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากทางบริษัทผู้สำรวจตลาดอย่าง IDC นั้นพบว่ายอดขายของตลาดอุตสาหกรรม PC ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์ครับโดยในไตรมาสที่ผ่านมานั้น(ไตรมาสสุดท้ายของปี 2015)

อ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากทางบริษัทผู้สำรวจตลาดอย่าง IDC นั้นพบว่ายอดขายของตลาดอุตสาหกรรม PC ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์ครับโดยในไตรมาสที่ผ่านมานั้น(ไตรมาสสุดท้ายของปี 2015) พบว่ายอดจำหน่ายในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ลดลงถึง 10.6% ด้วยกัน ซึ่งข้อมูลนี้นั้นก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับอีกบริษัทหนึ่งอย่าง Gartner ที่ได้ระบุไว้ครับว่ายอดจำหน่ายในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ประจำไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 นั้นลดลงถึง 8.3% ไม่ว่าจะมองไปที่บริษัทวิเคราะห์การตลาดรายไหนก็คงต้องยอมรับกันหล่ะครับว่ายอดจำหน่ายในตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงจริงๆ ครับ

windows 10 logo 600

Advertisement

ปัญหาการหดตัวของยอดขายคอมพิวเตอร์ PC ดังกล่าวนั้นจะไม่กระทบอะไรเลยกับ Microsoft ครับถ้าทาง Apple โดนเข้าด้วย ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นจากผลการสำรวจกลับพบครับว่า Mac ของทาง Apple นั้นยังคงสามารถที่จะจำหน่ายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึงแม้ว่าเมื่อคิดออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วจะไม่ได้เพิ่มมากเท่าไรนักทว่ามันก็ยังขึ้นซึ่งสวนทางกับคอมพิวเตอร์ PC ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows จากทาง Microsoft ครับ

ที่หนักไปกว่านั้นก็คือการมาของระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 10 นั้นก็ไม่ได้ช่วยส่งผลให้ยอดขายของคอมพิวเตอร์ PC ในตลาดสูงขึ้นแต่อย่างใดครับ ทั้งทาง IDC และ Gartner ต่างก็พูดตรงกันครับว่าอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ PC นั้นยังคงต้องประสบกับปัญหาเรื่องยอดจำหน่ายลดลงต่อไปตลอดทั้งปีนี้และทั้งปี 2016 นี้เราน่าจะได้เห็นการกระตุ้นตลาดด้วยวิธีเดิมจากทาง Microsoft ซึ่งนั่นก็คือการโฆษณาเพื่อชักจูงให้คนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากขึ้นรวมไปถึงการโฆษณาให้ผู้ใช้หันมาอัพเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ที่รองรับกับ Windows 10 ครับ(ซึ่งตรงจุดนี้นั้นมีข่าวออกมาแล้วครับว่าอุปกรณ์ใหม่ๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ PC ในช่วงปี 2016 นี้ไปจะทำให้รองรับการใช้งานร่วมกับ Windows 10 ได้เท่านั้น)

ทั้งนี้ตั้งแต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นถือว่า Microsoft เล่นเกมเดินตลาดได้เป็นอย่างดีครับ ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนให้บรรดาผู้ผลิตหันมาร่วมมือกันตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ Lenovo และ Razer ซึ่งนี่ยังเป็นการเปิดตลาดให้ผู้เล่นรายใหม่เข้ามาทำการตลาดมากขึ้นและเป็นการส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามแต่สิ่งที่ต้องคอยจับตาดูก็คือการที่ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของ Microsoft ในการกระจายระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้ไปอยู่ในทุกๆ อุปกรณ์เท่าที่จะเป็นไปได้ไม่ได้จำเพาะคอมพิวเตอร์ PC อีกต่อไป กลยุทธ์ดังกล่าวนี้มีทั้งผลดีและผลเสียในเวลาเดียวกันเนื่องจากว่าท้ายสุดแล้วผู้ใช้อาจจะตัดสินใจเลือกอุปกรณ์จำพวก Tablet แบบ 2-in-1 อย่างเช่นซีรีส์ Surface แทนที่คอมพิวเตอร์ PC ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...