Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[CES 2016] Microsoft บอก iPad Pro จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นมีอยู่ช่วงตอนหนึ่งที่ทาง Dan Laycock ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการอาวุโสสำหรับอุปกรณ์ Surface ของทาง Microsoft ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอุปกรณ์คู่แข่งอย่าง iPad Pro เอาไว้ค่อนข้างน่าสนใจ

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นมีอยู่ช่วงตอนหนึ่งที่ทาง Dan Laycock ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการอาวุโสสำหรับอุปกรณ์ Surface ของทาง Microsoft ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอุปกรณ์คู่แข่งอย่าง iPad Pro เอาไว้ค่อนข้างน่าสนใจ(และเป็นการแดกดันคู่แข่งอยู่นิดๆ ด้วย) คือเขาได้บอกเอาไว้ครับว่า iPad Pro นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สามารถจะใช้งานเพียงเครื่องเดียวเพื่อให้บรรลุเป้าหมายงานในทุกๆ อย่างได้ ซึ่งมันแตกต่างกับอุปกรณ์ในซีรีส์ Surface อย่างชัดเจนที่ได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นอุปกรณ์เพียงหนึ่งเดียวแล้วทำให้คุณจบสามารถใช้ได้ทุกงานครับ

Advertisement

iPad Pro 600 01

Laycock ได้อธิบายเอาไว้เพิ่มเติมครับว่าเป้าหมายของ Microsoft นั้นค่อนข้างที่จะชัดเจนและตรงตัวซึ่งนั่นก็คือการที่ให้ผู้ใช้มีเพียงอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวก็จบสามารถใช้ได้ทุกการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์อุปกรณ์ในซีรีส์ Surface นั้นก็สามารถที่จะตอบสนองต่อความต้องการในรูปแบบการใช้งานของคุณได้ทั้งหมด แนวคิดกลยุทธ์นี้แตกต่างเป็นอย่างมากจาก iPad Pro ที่คุณจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์อื่นควบคู่กันไปด้วยถ้าต้องการใช้งานแบบเต็มรูปแบบถึงแม้ว่า iPad Pro จะมีรูปลักษณ์การใช้งานคล้ายกับ Surface รวมไปถึงมีอุปกรณ์เสริมเหมือนๆ กันกับ Surface แต่มันก็ไม่สามารถที่จะรองรับกับงานทั้งหมดได้เท่ากับ Surface อยู่ดีครับ

iPad Pro 600 02

ถึงทาง Apple จะได้มีการโฆษณาดึงดูดผู้ใช้ว่า iPad Pro นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ครบวงจร ทว่าตามความรู้สึกของ Laycock นั้น iPad Pro ก็ไม่ได้แตกต่างไปจาก Surface เลยสักนิด แถมจะว่าไปแล้วมันยังดูเหมือนกันนิดๆ หน่อยๆ ด้วยอีกต่างหาก ฟีเจอร์การใช้งานที่ทาง Apple พยายามเอามาอ้างว่ามันจะช่วยให้ iPad Pro เป็นผลิตภัณฑ์เดียวครบถ้วนสมบูรณ์อย่าง app multitasking และ picture-in-picture video นั้นก็ไม่ได้ใช้งานได้ดีจริงเหมือนอย่างกับที่เครื่องคอมพิวเตอร์ PC เป็นครับ ดังนั้นแล้ว iPad Pro ตามสายตาของ Laycock นั้นมันจึงยังคงเป็นแค่แท็บเล็ตขนาดหน้าจอใหญ่เพียงเท่านั้น

surface-book-600 01

ซีรีส์ Surface ของทาง Microsoft นั้นได้ออกมาสู่สายตาเราๆ ท่านๆ ตั้งแต่ปี 2012 ที่ผ่านมาซึ่งมันถูกโฆษณาว่าเป็นอุปกรณ์แบบ 2-in-1 ที่เป็น hybrid แท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คมาตั้งแต่เริ่มต้นครับ ในช่วงแรกๆ นั้นถึงแม้ว่า Surface จะไม่ประสบความสำเร็จมากนักแต่ในปี 2014 และ 2015 ที่ผ่านมานั้นคงต้องยอมรับหล่ะครับว่ากระแสได้เปลี่ยนทิศมาทาง Microsoft แล้ว พิสูจน์ได้จาก Surface Pro 4 และ Surface Book ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Surface รุ่นล่าสุดที่ถึงแม้จะยังคงมีปัญหาอยู่บ้าง(ตามปกติของผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายใหม่) ทว่ายอดจำหน่ายของมันก็ยังคงอยู่ในระดับที่ทำให้ Microsoft ยิ้มได้อยู่ งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่า iPad Pro นั้นจะแก้เกมอย่างไรครับ

หมายเหตุ – จะว่าไปแล้วนั้นจริงๆ จุดยืนของ iPad Pro ใน Apple เองนั้นก็ถือว่าสับสนพอตัวครับเพราะบางคนก็ให้ข่าวว่ามันเป็นแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ บางคนก็ให้ข่าวว่ามันคืออุปกรณ์เดียวที่สามารถใช้งานแทนที่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ทั้งหมด ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้ผู้ใช้เริ่มมีความสับสนในตัวผลิตภัณฑ์ ที่หนักสุดๆ เลยก็คือคำกล่าวของ CEO อย่าง Tim Cook ที่บอกว่า iPad Pro นั้นสามารถใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ได้ดูจะไม่ค่อยได้รับความเห็นชอบจากสื่อที่ทำการรีวิว iPad Pro เท่าไรครับ ข้อจำกัดใหญ่สุดที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า iPad Pro ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS นี่แหละครับ

ที่มา : trustedreviews

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาลืมรหัส iCloud, Apple ID ง่ายๆ ทำได้ใน 1 นาที อัพเดท 2022 สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple เวลาที่เราใช้งานไปสักพัก แล้วจำเป็นต้องใส่รหัส iCloud ไม่ว่าตอนที่เราจะต้องลงชื่อเข้าใช้, ดาวน์โหลดแอพใหม่ หรือในตอนที่เราต้องการรีเซ็ตเครื่อง ฯลฯ แต่เราดันจำรหัสผ่าน iCloud...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

Tips & Tricks

แนะนำเคส Airpods ที่น่าใช้งาน ในราคาไม่แรง คุณภาพดี อัพเดท 2022 สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือต้องติดต่องานนอกสถานที่บ่อยๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Airpods มาใช้งานกัน และแน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าของ Apple ก็ย่อมมีเคสออกมาให้เลือกกันมากมาย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำเคสสำหรับใส่ Airpods ที่มีดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน...