Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[CES 2016] Microsoft บอก iPad Pro จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นมีอยู่ช่วงตอนหนึ่งที่ทาง Dan Laycock ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการอาวุโสสำหรับอุปกรณ์ Surface ของทาง Microsoft ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอุปกรณ์คู่แข่งอย่าง iPad Pro เอาไว้ค่อนข้างน่าสนใจ

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นมีอยู่ช่วงตอนหนึ่งที่ทาง Dan Laycock ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการอาวุโสสำหรับอุปกรณ์ Surface ของทาง Microsoft ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอุปกรณ์คู่แข่งอย่าง iPad Pro เอาไว้ค่อนข้างน่าสนใจ(และเป็นการแดกดันคู่แข่งอยู่นิดๆ ด้วย) คือเขาได้บอกเอาไว้ครับว่า iPad Pro นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สามารถจะใช้งานเพียงเครื่องเดียวเพื่อให้บรรลุเป้าหมายงานในทุกๆ อย่างได้ ซึ่งมันแตกต่างกับอุปกรณ์ในซีรีส์ Surface อย่างชัดเจนที่ได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นอุปกรณ์เพียงหนึ่งเดียวแล้วทำให้คุณจบสามารถใช้ได้ทุกงานครับ

iPad Pro 600 01

Laycock ได้อธิบายเอาไว้เพิ่มเติมครับว่าเป้าหมายของ Microsoft นั้นค่อนข้างที่จะชัดเจนและตรงตัวซึ่งนั่นก็คือการที่ให้ผู้ใช้มีเพียงอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวก็จบสามารถใช้ได้ทุกการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์อุปกรณ์ในซีรีส์ Surface นั้นก็สามารถที่จะตอบสนองต่อความต้องการในรูปแบบการใช้งานของคุณได้ทั้งหมด แนวคิดกลยุทธ์นี้แตกต่างเป็นอย่างมากจาก iPad Pro ที่คุณจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์อื่นควบคู่กันไปด้วยถ้าต้องการใช้งานแบบเต็มรูปแบบถึงแม้ว่า iPad Pro จะมีรูปลักษณ์การใช้งานคล้ายกับ Surface รวมไปถึงมีอุปกรณ์เสริมเหมือนๆ กันกับ Surface แต่มันก็ไม่สามารถที่จะรองรับกับงานทั้งหมดได้เท่ากับ Surface อยู่ดีครับ

iPad Pro 600 02

ถึงทาง Apple จะได้มีการโฆษณาดึงดูดผู้ใช้ว่า iPad Pro นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ครบวงจร ทว่าตามความรู้สึกของ Laycock นั้น iPad Pro ก็ไม่ได้แตกต่างไปจาก Surface เลยสักนิด แถมจะว่าไปแล้วมันยังดูเหมือนกันนิดๆ หน่อยๆ ด้วยอีกต่างหาก ฟีเจอร์การใช้งานที่ทาง Apple พยายามเอามาอ้างว่ามันจะช่วยให้ iPad Pro เป็นผลิตภัณฑ์เดียวครบถ้วนสมบูรณ์อย่าง app multitasking และ picture-in-picture video นั้นก็ไม่ได้ใช้งานได้ดีจริงเหมือนอย่างกับที่เครื่องคอมพิวเตอร์ PC เป็นครับ ดังนั้นแล้ว iPad Pro ตามสายตาของ Laycock นั้นมันจึงยังคงเป็นแค่แท็บเล็ตขนาดหน้าจอใหญ่เพียงเท่านั้น

surface-book-600 01

ซีรีส์ Surface ของทาง Microsoft นั้นได้ออกมาสู่สายตาเราๆ ท่านๆ ตั้งแต่ปี 2012 ที่ผ่านมาซึ่งมันถูกโฆษณาว่าเป็นอุปกรณ์แบบ 2-in-1 ที่เป็น hybrid แท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คมาตั้งแต่เริ่มต้นครับ ในช่วงแรกๆ นั้นถึงแม้ว่า Surface จะไม่ประสบความสำเร็จมากนักแต่ในปี 2014 และ 2015 ที่ผ่านมานั้นคงต้องยอมรับหล่ะครับว่ากระแสได้เปลี่ยนทิศมาทาง Microsoft แล้ว พิสูจน์ได้จาก Surface Pro 4 และ Surface Book ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Surface รุ่นล่าสุดที่ถึงแม้จะยังคงมีปัญหาอยู่บ้าง(ตามปกติของผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายใหม่) ทว่ายอดจำหน่ายของมันก็ยังคงอยู่ในระดับที่ทำให้ Microsoft ยิ้มได้อยู่ งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่า iPad Pro นั้นจะแก้เกมอย่างไรครับ

หมายเหตุ – จะว่าไปแล้วนั้นจริงๆ จุดยืนของ iPad Pro ใน Apple เองนั้นก็ถือว่าสับสนพอตัวครับเพราะบางคนก็ให้ข่าวว่ามันเป็นแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ บางคนก็ให้ข่าวว่ามันคืออุปกรณ์เดียวที่สามารถใช้งานแทนที่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ทั้งหมด ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้ผู้ใช้เริ่มมีความสับสนในตัวผลิตภัณฑ์ ที่หนักสุดๆ เลยก็คือคำกล่าวของ CEO อย่าง Tim Cook ที่บอกว่า iPad Pro นั้นสามารถใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ได้ดูจะไม่ค่อยได้รับความเห็นชอบจากสื่อที่ทำการรีวิว iPad Pro เท่าไรครับ ข้อจำกัดใหญ่สุดที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า iPad Pro ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS นี่แหละครับ

ที่มา : trustedreviews

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...