Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

[News] Oculus แจ้งนักพัฒนาว่าไม่ควรจะพัฒนาแอพหรือเกมจำพวก “jump scare” ออกมาเด็ดขาด

เปิดให้ pre-order อย่างเป็นทางการไปแล้วครับกับ Oculus Rift รุ่นสำหรับผู้บริโภคที่ราคาก็ไม่ใช่เล่นๆ แถมยังต้องการสเป็คเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงพอดูด้วยอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่จะขับเคลื่อนให้ Oculus Rift

เปิดให้ pre-order อย่างเป็นทางการไปแล้วครับกับ Oculus Rift รุ่นสำหรับผู้บริโภคที่ราคาก็ไม่ใช่เล่นๆ แถมยังต้องการสเป็คเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงพอดูด้วยอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่จะขับเคลื่อนให้ Oculus Rift ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคนั้นก็คือซอฟต์แวร์ที่จะนำมาใช้งานด้วยครับ ที่ผ่านมาเราได้เห็นซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงที่ Oculus เผยให้เราได้เห็นออกมามากมายครับทว่าหากทุกท่านลองสังเกตดีๆ แล้วจะไม่มีซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่ทาง Oculus เผยออกมาให้ได้เห็นเลยซึ่งนั่นก็คือซอฟต์แวร์ที่สร้างประสบการณ์เสมือนจริงในรูปแบบของความหวาดกลัว(Horror) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับซอฟต์แวร์ที่ถูกให้นิยามว่าเป็น “jump scare” ครับ

oculus no jump scare software 600 01

Advertisement

ก่อนอื่นมาดูนิยามของคำว่า “jump scare” กันครับ เอาง่ายๆ เลยนั้น “jump scare” เป็นรูปแบบของเทคการให้ประสบการณ์ทางด้านความหวาดหลัวอย่างหนึ่งที่ถูกนิยมใช้ในภาพยนตร์และเกมประเภท Horror เป็นอย่างมาก โดยเทคนิค “jump scare” นี้จะมาในรูปแบบที่ทำให้ผู้ดูภายนตร์หรือผู้เล่นเกมรู้สึกสะดุ้งขึ้นมาอย่างเช่นอยู่ๆ ก็มีผีพุ่งออกมาจากหน้าจอหรือมีเสียงดังออกมาแบบทันทีทันใดจากที่อยู่ๆ เงียบเป็นต้นครับ

รูปแบบของ “jump scare” นั้นถ้าไม่ได้ถูกเอามาใช้กับการสร้างภาพเสมือนจริงนั้นมันก็ก็มีปัญหาอะไรครับ เพราะโดยทั่วไปแล้วนั้นเทคนิคดังกล่าวนั้นจะทำให้ความกลัวอยู่กับผู้ที่รับเนื้อหาสักพักก็หายไป(สังเกตจากตัวคุณเองเวลาที่ดูหนังผีจำพวกนี้หัวใจคุณจะเต้นแรงมากเวลาที่มีฉาก “jump scare” แต่พอผ่านไปได้สักพักก็จะกลับมาสู่ภาวะปกติครับ) ทว่ากับภาพเสมือนจริงแล้วนั้นมันจะแตกต่างออกไปครับเนื่องจากว่า “jump scare” นั้นจะสร้างความตื่นตระหนกและระดับความหวาดกลัว(level of panic) ได้มากกว่าการใช้ “jump scare” ในเนื้อหารูปแบบอื่นๆ ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้หลายอย่างครับ

oculus no jump scare software 600 02

ด้วยเหตุผลดังกล่าวนั้นทาง Oculus ก็ได้มีการออกสารไปถึงบรรดานักพัฒนาครับว่าพวกเขาไม่สนับสนุนให้บรรดานักพัฒนาใช้เทคนิค “jump scare” บนซอฟต์แวร์สำหรับ Oculus Rift ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ ซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง Oculus จะมีการป้องกันไม่ให้เกิดประสบการณ์ “jump scare” กับอุปกรณ์ของตัวเองด้วย(แต่ไม่รู้ว่าจะป้องกันในรูปแบบใดเพราะถ้าเป็นเกมนี่ยังพอสแกนได้แต่ถ้าเป็นภาพยนตร์นี่คงจะห้ามยากสักหน่อยครับ)

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่สำหรับอุปกรณ์จากค่ายอื่นอย่าง HTC และ PlayStation นั้นยังคงไม่มีการประกาศในลักษณะแบบนี้ออกมาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใดครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก