Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] Lenovo Yoga 700 ไม่ใช่แค่ Ultrabook บางเบา แต่พับหน้าจอได้ 360 องศา

ในตอนนี้ใครจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานซักเครื่องล่ะก็ คงต้องมองหาโน๊ตบุ๊คที่มีสเปกคุ้มๆ มาใช้งาน ไม่ก็โน๊ตบุ๊คที่เป็นอะไรที่มากกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป ในตอนนี้ก็ยังมีส่วนของโน๊ตบุ๊คไฮบริดมากมายหลายรุ่นด้วยกัน

ในตอนนี้ใครจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานซักเครื่องล่ะก็ คงต้องมองหาโน๊ตบุ๊คที่มีสเปกคุ้มๆ มาใช้งาน ไม่ก็โน๊ตบุ๊คที่เป็นอะไรที่มากกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป ในตอนนี้ก็ยังมีส่วนของโน๊ตบุ๊คไฮบริดมากมายหลายรุ่นด้วยกัน โดยในบทความรีวิวนี้เราจะมาแนะนำทำความรู้จักกับ Lenovo Yoga 700 ซึ่งจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในซีรีย์ Yoga ที่มาพร้อมความคุ้มค่าอย่างน่าสนใจที่สุดรุ่นหนึ่ง โดยเป็นการต่อยอดมาจาก Yoga รุ่นอื่นๆ ที่ทาง Lenovo เป็นแบรนด์ที่พัฒนาขึ้นมา กับรูปแบบการพับหน้าจอ 360 องศา

สำหรับโดยรวมของ Lenovo Yoga 700 ประกอบไปด้วยหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS คุณภาพสูง ซึ่งชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7 รุ่นล่าสุด Skylake Gen 6 มาพร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GT 940M และแรมขนาด 8GB อีกทั้งมี SSD ความจุ 256GB ซึ่งติดตั้ง Windows 10 ลิขสิทธิ์แท้มาให้ สนนราคาราคาก็อยู่ที่ 39,990 บาท

Advertisement

Specification

สเปคของ Lenovo Yoga 700 ที่ทางทีมงาน NotebookSPEC ได้มาทดสอบนั้น มาพร้อมขนาดหน้า 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนลคุณภาพสูง IPS ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงและมุมมองที่กว้างขว้าง ด้านประสิทธิภาพด้วยอย่างการใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-6500U ความเร็ว 2.5GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.1GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 2 คอร์ 4 เทรด ซึ่งแน่นอนว่าให้ทั้งความแรงและใช้งานได้ยาวนาน โดยเป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 6 Skylake ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 8GB DDRL3 ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 520 และมีกราฟิกการ์ดแยกอย่าง NVIDIA GeForce GT 940M นอกจากนี้ฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูงแบบ SSD ความจุ 256GB ที่เหลือเฟือกับการใช้งานแน่นอน

Lenovo Yoga 700 ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD 720 และไมโครโฟนแบบ Dual Digital Array ไว้สำหรับแชทและวิดีโอคอลได้อย่างคมชัดลื่นไหล พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต (เป็น USB Charing สามารถชาร์ทสมาร์ทโฟนได้), HDMI สำหรับต่อหน้าจอแยก, Audio Combo Jack นอกจากนี้ยังมี LAN อีกด้วย รองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wireless 802.11 b/g/n , Bluetooth 4.0  มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.39 กิโลกรัม และติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์  พร้อมรับประกัน 2 ปีเต็ม

ชมสเปกเต็มๆ ของ Lenovo Yoga 700

Hardware / Design

Lenveo Y 700-17

Lenovo Yoga 700 เป็นไฮบริดโน๊ตบุ๊คดีไซน์บางเบาที่ได้รับการปรับปรุงมาจาก Lenovo Yoga 14 โดยเป็นการต่อยอดให้ดีขึ้นในหลายๆ ด้าน แต่ที่เห็นได้เด่นชัก มากที่สุดคือในด้านตัวเครื่องที่มีการปรับปรุงให้มีความบางลง เรียกได้ว่าบางมากกว่าเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาดมาตราฐานโดยทั่วไป อีกทั้งยังสามารถพับหน้าจอได้ 360 องศาตามมาตรฐานของ Lenovo Yoga Series ซึ่งเมื่อเทียบกับไฮบริดโน๊ตบุ๊คตัวอื่นๆ ก็อยู่ในเกณฑ์ยอดเยี่ยมทีเดียว ทั้งในส่วนของดีไซน์และงานประกอบ จัดว่าเป็น Ultrabook ระดับสูงอีกหนึ่งรุ่นที่โดดเด่น

การออกแบบรวมๆ ก็น่าจะโดนใจเพื่อนๆที่ชอบความเรียบหรูไม่น้อย ด้วยการเล่นธีมสีขาวสะอาดตัดดำแลดูภูมิฐานแต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ฝาหลังของตัวเครื่องใช้สีขาวตัดด้วยโลโก้ Lenovo เงาวับแสบตาบริเวณด้านขวาบนเข้ากันได้ดีเยี่ยม เช่นกันกับด้านล่างของเครื่องที่ใช้สีขาวในลักษณะเดียวกันตลอดทั้งตัว พร้อมด้วยสติกเกอร์และข้อความบ่งบอกรุ่นและซีเรียลต่างๆไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ก็ยังมียางรองฐานเครื่องที่ช่วยป้องกันรอยได้เวลาปรับใช้ Multimode

Lenveo Y 700-1

ด้านในตัวเครื่องก็ยังคงเป็นสีขาวหรูหราไม่แพ้ด้านนอก โดยอาศัยวัสดุอะลูมิเนียมเพิ่มความสวยงามหรูหราเข้าไปอีก บริเวณที่พักมือยังมีการติดสติกเกอร์ระบุชิปประมวลผลและการ์ดจอติดไว้ให้ด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนของที่ยืนยันว่า Lenovo Yoga 700 เป็นไฮบริดโน๊ตบุ๊คด้วยการพับหน้าจอได้ 4 โหมดอีกด้วย

สำหรับการออกแบบฐานขารองรับจอนั้นเป็นวัสดุโลหะคล้ายกันกับที่ใช้ใน Lenovo ThinkPad Series ด้วย โดยออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการพับจอกลับไปมาโดยไม่ก่อปัญหาการหลวมหรือเสียหายขึ้นมาก่อน ซึ่งจากการทดลองใช้ฟีเจอร์พับจอกลับ 360 องศานี้แล้ว ต้องกล่าวว่าเป็นฐานขารองรับจอที่แข็งแรงมากที่สุดอีกรุ่น และรองรับการพับจอกลับไปมาได้หลากหลาย

Keyboard / Touchpad

Lenveo Y 700-14

คีย์บอร์ดของ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้จะเป็น AccuType Keyboard ที่เป็นข้อเด่นที่คีย์บอร์ดที่ออกแบบมาให้มีรูปทรงโค้งปากยิ้มด้านใต้ตัวเครื่องเติมลงมาเล็กน้อยเพื่อลดโอกาสพิมพ์ผิดพลาดได้ ซึ่งเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดี โอกาสพิมพ์ผิดพลาดลดลงมาก เพราะว่าเมื่อพิมพ์อย่างเร็วแล้วนิ้วกำลังจะเลื่อนลงไปโดนผิดปุ่มก็จะได้ส่วนของปลายโค้งที่ทำให้พิมพ์ถูกต้องขึ้น ในด้านการใช้งานปกติทั่วไปก็พบว่าตัวคีย์บอร์ดแบบ AccuType ตอบสนองกับการพิมพ์ แบบงานเอกสารได้ดีพอสมควร ที่สำคัญยังไม่ไฟส่องสว่าง ทำให้ใช้งานในที่แสงน้อยหรือมืดๆ ได้สบายๆ

ทัชแพดเองก็ติดตั้งมาให้ด้วยตามปกติเช่นกันโดยเป็นทัชแพดสีดำตัดขอบทัชแพดด้วยขอบสีเงินดูเรียบหรูน่าใช้ ดีไซน์เป็นแบบแยกชิ้นซ่อนปุ่มคลิกซ้ายขวาเอาไว้ใต้ทัชแพด รวมทั้งทัชแพดยังรองรับการใช้งาน Gesture Control ร่วมกับ Windows 10 ซึ่งหลังจากที่ทดลองใช้ทัชแพด Lenovo Yoga 700 ก็สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี และมีความลื่นไหลน่าพอใจ

Screen / Speaker

Lenveo Y 700-16

ด้านหน้าจอแสดงผล Lenovo Yoga 700 เลือกที่จะติดตั้งจอแสดงผลแบบสัมผัสแบบไร้ขอบที่เลือกใช้กระจกชิ้นเดียวแบบเต็มแผ่น ให้ความคงทนแข็งแรงเป็นเยี่ยม ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD พร้อมติดตั้งพาเนลจอแบบ IPS ให้ภาพคมชัดสมบูรณ์แบบในทุกเฉดสี นอกจากนี้บริเวณหน้าจอและขอบจอแสดงผลก็จะเป็นส่วนของกล้องเว็บแคม และไมค์โครโฟนที่ไว้สำหรับ Video Call ได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมเป็นตัวควบคุม Lenovo Motion Control

สำหรับลำโพงและเสียงของตัวเครื่องนั้น อยู่ในระดับค่อนข้างดี มิติเสียงครบถ้วน แต่ว่าอาจจะไม่ได้ดังมาก เพราะว่าตัวลำโพงอยู่ด้านใต้ตัวเครื่องด้านหน้า และเมื่อใช้งานเพื่อดูหนังฟังเพลงแล้วถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ สำหรับผู้ชื่นชอบการฟังเพลงและต้องการได้มิติเสียงที่ดีกว่านี้ ต่อลำโพงหรือหูฟังแยกจะดีกว่า

Multimode

สำหรับคุณสมบัติโดดเด่นที่มีอยู่ใน Lenovo Yoga 700 ที่เรียกได้ว่าโน๊ตบุ๊ค Lenovo Yoga Series รุ่นที่คุ้มค่าที่สุดก็ว่าได้ หากดูกันในเรื่องของราคาค่าตัว โดยสามารถพับหน้าจอแบบ 360 องศา ซึ่งมีอยู่หลากหลายองศาเพื่อให้เกิดการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 แบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

แบบที่หนึ่ง Laptop Mode ที่เป็นรูปแบบธรรมดาทั่วไปเหมือนกับโน๊ตบุ๊คปกติ เน้นสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงงานเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดในการควบคุม โดยคีย์บอร์ดของเครื่องนี้จะเป็น AccuType Keyboard ที่ออกแบบมาให้มีรูปทรงโค้งปากยิ้มด้านใต้ตัวเครื่องเติมลงมาเล็กน้อยเพื่อลดโอกาสพิมพ์ผิดพลาดได้ ซึ่งเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดีอย่างน่าประทับใจ ตามมาตรฐานที่มีใน Lenovo Yoga Series ทีเดียว

แบบที่สอง Stand Mode เน้นใช้งานที่ระบบจอสัมผัสของตัวเครื่องอย่างเดียวและวางไว้บนพื้นที่ราบ โดยรูปแบบการใช้งานนี้จะเน้นไปทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นของ Windows เอง หรือเน้นไปทางการดู Youtube หรือชมภาพยนตร์เป็นหลัก ซึ่งหน้าจอของ Lenovo Yoga 700 นี้เป็นจอแบบพาเนล IPS ขนาด 14 นิ้ว ทำให้การแสดงผลภาพออกมาคมชัดสวยงาม ส่วนของความละเอียด Full HD พร้อมรองรับการทำงานแบบมัลติทัชได้พร้อมกันมากสุดที่ 10 จุดพร้อมกัน แน่นอนว่าเป็นประสบการณ์ใช้งานที่หาได้ยากในราคาโน๊ตบุ๊คระดับทั่วไป

แบบที่สาม Tent Mode ค่อนข้างจะคล้ายกับ Stand Mode ก่อนหน้านี้ แต่จะอยู่ในรูปทรงตั้งเครื่องเอาไว้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ใช้ในการวิวดูข้อมูลการแสดงผลหน้าจอเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถจับพาดหรือเกาะกับสิ่งของรอบๆ ได้ ที่ต้องบอกว่าเป็นผลมาจากการออกแบบที่ไม่เหมือนใครจาก Lenovo ด้วยบานพับสองชั้น อีกทั้งยังใช้วัสดุโลหะแมกนีเซียมเหมือนกับที่ใช้ใน Lenovo Yoga Series โดยออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการพับจอกลับไปมาโดยไม่ก่อปัญหาการหลวมหรือเสียหายขึ้นมาก่อนเวลาอันควร ซึ่งจากการทดลองพับจอกลับไปมาแล้ว ก็จัดได้ว่าเป็นบานพับจอที่แข็งแรงมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่งทีเดียว

และแบบที่สี่ Tablet Mode ด้วยการพับหน้าจอกลับแบบ 360 องศา จนฝาหลังและฐานใต้เครื่องมาติดกัน เราก็จะได้แท็บเล็ตที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเอาไว้เล่นเกมหรือดู E-Book อย่างที่แท็บเล็ตอื่นๆ ทั่วไปในตลาดสามารถทำได้ พร้อมแอพพลิเคชั่นมากมายที่รองรับการใช้งานแท็บเล็ต ซึ่งด้วยตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ถือว่ามีขนาดที่เล็กเหมาะสม โดยเมื่อเข้าสู่โหมดการทำงานแบบแท็บเล็ตก็ไม่มีน้ำหนักจนเกินไป พอถือใช้งานด้วยมือเดียวได้อย่างสบายๆ ส่งผลให้ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การทำงานที่หลากหลายถึง 4 รูปแบบด้วยกัน

เรียกได้ว่าตอบโจทย์การได้หลากหลายทีเดียวกับ Lenovo Yoga 700 ที่มาพร้อมราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าที่ได้ทั้งสเปกและฟีเจอร์การใช้งาน

Connector / Thin And Weight

Lenveo Y 700-19

ส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งของ Lenovo Yoga 700 อย่างพอร์ตการเชื่อมต่อ ที่ก็มากันอย่างพร้อมเพียง ครบครันตามมาตราฐาน เช่น USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต 2, USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต, 2-in-1 card-reader (SD / MMC), ช่องต่อลำโพง Combo jack,ช่อง LAN และ ช่อง HDMI นอกเหนือจากนี้ทางซ้ายของตัวเครื่องยังมีปุ่ม OneKey Recovery เอกสิทธิ์เฉพาะ Lenovo เท่านั้น และปุ่มเพิ่มลดเสียง ส่วนทางขวาจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ก็จะมีไฟสีขาวบริเวณปุ่มเปิด-ปิดแสดงสถานะเวลาเปิดเครื่องให้เห็นเวลาใช้งานด้วยครับ

รวมถึงความบางและน้ำหนักของตัวเครื่อง Lenovo Yoga 700 ที่ทาง Lenovo ทำออกมาได้ดูดีมากจนน่าเหลือเชื่อ โดยมีความบางไม่ถึง 1 นิ้ว มีน้ำหนักตัวเครื่องเปล่าๆ อยู่ที่ 1.39 กิโลกรัม และเมื่อรวมอะแดปเตอร์จะอยู่ที่เพียงหนึ่งกิโลกรัมกลางๆ เท่านั้น นับได้ว่าบางเบาไม่แพ้ส่วนของ Ultrabook ระดับสูงทีเดียว

Performance / Software

nv

Lenovo Yoga 500 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-6500U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.5 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.1 GHz เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i7 ตัวตระกูล MQ ไม่ได้ (แต่เทียบเท่าได้กับ Core i5 ซีรีย์ M) แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

cpuz

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 5500 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา อีกทั้งยังมีกราฟอการ์ดจอแยกระดับกลางๆ อย่าง NVIDIA GT 940M ซะด้วย เรียกได้ยิ่งตอบสนองในส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมบางเกมได้เป็นอย่างดีทีเดียว

gpuz2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่น่าเป็นห่วงนัก

cine

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256GB ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊ม

ssd

สำหรับ Street Fighter 4 ที่ตั้งค่าเป็น Default บนความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ผลคะแนนก็ได้มากกว่า Ultrabook รุ่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยได้คะแนนอยู่ที่ 12317 คะแนนด้วยกัน มีค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 103.81 FPS ด้วยกัน ทำให้ได้ระดับ Rank A ทีเดียว ซึ่งสำหรับเกมที่ไม่ได้กินทรัพยากรมากมายอะไร ถือได้ว่าพอจะเล่นได้แบบสบายๆ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้ก็พร้อมตอบสนองความสุขของทุกคนได้เป็นอย่างดี

StreetFighterIV_Benchmark 2016-01-21 18-54-15-22

ทดสอบเกมกินพอตัวอย่าง Resident Evil 6 ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับที่ Low ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแล้วครับ จากเกมส์ที่ทดสอบมาทั้งหมดจะเห็นว่า Lenovo Yoga 700 มีประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์ที่ค่อนข้างสูงไม่แพ้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันทีเดียว เพราะส่วนใหญ่จะไปวัดกันตรงกราฟิกการ์ดเป็นส่วนมาก และใช้ Intel Core i7 ในการขับเคลื่อนอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ในระดับ Rank A นับว่าใช้ได้ทีเดียว

RE6 2016-01-21 19-08-22-41

อีกเกมหนึ่งที่โดยส่วนตัวเล่นเป็นประจำอย่าง DOTA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่  Native 1920 x 1080 พิกเซล ก็สามารถเล่นอย่างลื่นๆ ได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่น ระดับเฟรมเรทอยู่ที่ประมาณ 40-60 แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ ค่าเฟรมเรทอยู่ที่ราวๆ 45 ขึ้นไปตลอด สรุปโดยรวมแล้วคือเล่นได้สบายๆ  ซึ่งในการทดลองเล่นเกม DOTA 2 ทำได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและหน้าจอที่สวยงามสมจริง

dota 2015-07-16 15-36-13-69

Battery / Heat / Noise

batt2

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้เป็นขนาด 5400 mAh ความจุแบตเตอรี่จัดได้ว่ามีขนาดที่พอตัว  ซึ่งด้วยที่เป็นชิปประมวลผลแบบประหยัดพลังงานจึงมีการใช้พลังงานค่อนข้างน้อยตามไปอีก ส่วนของการทดสอบระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่โดยตั้งค่าความสว่างหน้าจอและเสียงให้ต่ำที่สุด แล้วเล่นเว็บสลับกับดู Youtube แล้ว โปรแกรม BatteryMon แจ้งระยะเวลาใช้งานต่อเนื่องในเงื่อนไขดังกล่าวราวๆ 7 ชั่วโมง แต่ถ้าจากการใช้งานจริงโดยปรับความสว่างหน้าจอและเสียงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอาจจะลดลงน้อยกว่าประมาณครึ่งนึง เรียกได้ว่าระยะเวลาการใช้แบตเตอรี่นี้เป็นผลมาจากการที่ใช้งานชิปประมวลผลประหยัดพลังงานของ Intel นั่นเอง

temp

สำหรับอุณหภูมิเมื่อใช้งานแบบปกติจะอยู่ที่ประมาณ 39 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัด ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 69 องศาเซลเซียส และเสียงพัดลมก็ไม่ได้ดังรบกวนมากนัก เรียกได้ว่าทาง Lenovo ออกแบบมาเป็นอย่างดีทีเดียว

Conclusion / Award

Lenveo Y 700-25

สรุปแล้วสำหรับ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้จัดได้ว่าเป็น Yoga รุ่นพัฒนาต่อมาจาก Lenovo Yoga 14 กับไฮบริดโน๊ตบุ๊คที่สามารถใช้งานได้หลากหลายโหมด แน่นอนว่ามาพร้อมกับความแข็งแกร่งและทนทานตามมาตรฐานโน๊ตบุ๊คระดับสูงของ Lenovo อีกทั้งในการที่ตัวเครื่องสามารถพับหน้าจอกลับได้ 360 องศา ทำให้เกิดความแปลกใหม่เพื่อปรับใช้งานได้หลากหลาย เหมือนซื้อโน๊ตบุ๊คแถมแท็บเล็ตมาให้

นอกเหนือจากนั้นยังติดตั้งชิปประมวลผลมาเป็น Intel Core i7 สถาปัตยกรรม Skylake Gen 6 รุ่นล่าสุด แรมขนาด 8GB และยังได้ฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูง SSD ความจุ 256GB มาเสริมประสบการณ์ในการทำงานที่มีความสมบูรณ์แบบมายิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมาพร้อมกับ Windows 10 ลิขสิทธิ์แท้ และฟีเจอร์อย่าง Motion Control ที่สามารถใช้มือควบคุมโดยที่ไม่แตะตัวเครื่อง รวมถึง VeriFace Pro ที่เป็นการเข้าใช้งานด้วยการสแกนหน้า นับได้ว่าใช้งานได้จริง

Lenveo Y 700-28

Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้เหมาะสำหรับการใช้งานเอกสารและอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก รวมไปถึงในส่วนของการใช้งานจริงจังหรืองานกราฟิกรวมไปถึงเล่นเกมที่ไม่หนักมากโดยมีคุณสมบัติสลับการทำงานได้หลากหลายรูปแบบด้วยการพับหน้าจอได้ 360 องศา เรียกได้ว่าท่ายากจริงๆ โดยสามารถสลับการทำงานได้หลากหลายรูปแบบ เป็นสี่แบบ ไม่ว่าจะเป็น Laptop Mode, Tent Mode, Stand Mode และ Tablet Mode ซึ่งถ้าใครมองหาโน๊ตบุ๊คคุ้มๆ ซักเครื่อง ที่มีคุณสมบัติมากกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป Lenovo Yoga 700 ก็ตอบโจทย์เลยทีเดียว

Lenveo Y 700-29

สำหรับดีไซน์การออกแบบโดยรวมของ Lenovo Yoga มีรูปลักษณ์ที่หรูหราสวยงาม บางเบา ที่จัดได้ว่าถอดแบบมาจาก Ultrabook ระดับสูงของทาง Lenovo เองเลยทีเดียว สำหรับวัสดุของตัวเครื่องนั้น ภายนอกตัวเครื่องจะเป็นวัสดุคุณภาพสูงให้ความรู้สึกมั่นคงเวลาจับถือเครื่องไปไหนมาไหน อีกทั้งยังแข็งแรงมั่นคงด้วยโครงสร้างหลักและบานพับที่เป็นวัสดุพิเศษซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่ทนทานกว่าวัสดุปกติทั่วไป สามารถเปิดปิดได้กว่า 25,000 ครั้ง หรือเทียบเท่ากับการใช้งาน 3 ปี แน่นอนว่ายังมาพร้อมการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน

บอกตรงนี้ได้เลยว่าถ้าใครต้องการหา Ultrabook หรือไฮบริดโน๊ตบุ๊คบางเบาที่น่าสนใจที่สุดรุ่นหนึ่งของต้นปี 2016 สำหรับ Lenovo Yoga 700 น่าจะเป็นตัวเลือกที่โดนใจหลายๆ คนทีเดียว สนนราคาอยู่ที่ 39,990 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็ม ใช้งานได้หายห่วงกันไปเลย

ข้อดี

 • หน้าจอของตัวเครื่องพับได้ 360 องศา สามารถปรับใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ
 • การเลือกใช้วัสดุมาประกอบสร้างตัวเครื่องและงานประกอบทำได้ดีน่าประทับใจมาก
 • ปุ่ม Power On/Off และปุ่มปรับเสียง ติดตั้งเอาไว้ที่ขอบเครื่อง เหมาะกับการใช้งานทุกโหมด
 • AccuType Keyboard ให้ความรู้สึกในการพิมพ์ที่ดี
 • หน้าจอแสดงผล 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD รองรับการทัชสกรีน
 • พาเนล IPS ให้สีสันสวยสมจริง
 • ประสิทธิภาพดีด้วย Intel Core i7 และ NVIDIA GeForce GT 940M
 • พอร์ตการเชื่อมต่อครบครัน
 • ดีไซน์บางเบา พกพาได้สะดวก
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 7 ชั่วโมง
 • คีย์บอร์ดมีไฟส่องสว่าง ใช้งานได้ดีในที่แสงน้อย
 • มีฟีเจอร์ Motion Control และ VeriFace Pro
 • มี Windows 10 แท้มาให้

ข้อสังเกต

 • ราคาอาจจะสูงไปเสียหน่อย ถ้าเทียบกับ Lenovo Yoga 500

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มไฮบริดโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3-14 นิ้ว ซึ่ง Lenovo Yoga 700 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 14

ถึงแม้ Lenovo Yoga 700 จะไม่ใช่โน๊ตบุ๊คที่มีสเปคที่ดีที่สุด แต่ด้วยราคาขายเริ่มต้นที่ 16,900 บาท จนไปถึง 27,900 บาท ที่มาพร้อมสเปคอย่าง i7 Core i7-6500U  และการ์ดจอแยก NVIDIA GeFore GT 940M  รวมถึงมีแรม 8GB และ SSD 256GB พร้อมฟีเจอร์พับหน้าจอได้แบบ 360 องศา พร้อมรองรับการสัมผัส ที่มอบความสะดวกสบาย และตอบสนองกับการใช้งานได้หลายรูปแบบ ก็ทำให้ Lenovo Yoga 700 ดูโดดเด่นขึ้นมาในทันที ด้วยสเปค ราคา และฟีเจอร์ขนาดนี้รับรองว่าหาไม่ได้ในไฮบริดโน๊ตบุ๊คทั่วไป เราจึงมอบรางวัล Best Value ไปให้เลยอย่างไม่ต้องสงสัย

Best Design

award_use_2_create_12

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนต้องถูกใจกับหน้าตาของ Lenovo Yoga 700 แน่นอน เพราะด้วยการออกแบบดีไซน์ที่ใส่ใจในรายละเอียด ที่ถือได้สืบทอดมาจาก Ultrabook และ Yoga ของทาง Lenovo ที่ทุกๆ คนที่เป็นแฟนๆ คงคุ้นเคยกันอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งในทั้งความบางและเบา แต่ก็ยังให้ในเรื่องความแข็งแรงตามสไตล์ของ Lenovo ฉะนั้นรางวัล Best Design ไม่พลาดที่จะได้รับแน่นอน

Best Mobility

award_use_2_create_23

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับที่ดีตามสไตล์ของ Lenovo Yoga ทั้งในความบางและน้ำหนักเบา 1.39 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก อีกทั้งด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10 ส่งผลให้เราสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที เปิดหน้าจออีกทีก็ใช้งานได้เลย อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก จึงทำให้ Lenovo Yoga 700  ได้รับรางวัล Best Mobility ไปอย่างง่ายดาย

 

Specification

สเปคของ Lenovo Yoga 700 ที่ทางทีมงาน NotebookSPEC ได้มาทดสอบนั้น มาพร้อมขนาดหน้า 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนลคุณภาพสูง IPS ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงและมุมมองที่กว้างขว้าง ด้านประสิทธิภาพด้วยอย่างการใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-6500U ความเร็ว 2.5GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.1GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 2 คอร์ 4 เทรด ซึ่งแน่นอนว่าให้ทั้งความแรงและใช้งานได้ยาวนาน โดยเป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 6 Skylake ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 8GB DDRL3 ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 520 และมีกราฟิกการ์ดแยกอย่าง NVIDIA GeForce GT 940M นอกจากนี้ฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูงแบบ SSD ความจุ 256GB ที่เหลือเฟือกับการใช้งานแน่นอน

Lenovo Yoga 700 ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD 720 และไมโครโฟนแบบ Dual Digital Array ไว้สำหรับแชทและวิดีโอคอลได้อย่างคมชัดลื่นไหล พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต (เป็น USB Charing สามารถชาร์ทสมาร์ทโฟนได้), HDMI สำหรับต่อหน้าจอแยก, Audio Combo Jack นอกจากนี้ยังมี LAN อีกด้วย รองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wireless 802.11 b/g/n , Bluetooth 4.0  มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.39 กิโลกรัม และติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์  พร้อมรับประกัน 2 ปีเต็ม

ชมสเปกเต็มๆ ของ Lenovo Yoga 700

Hardware / Design

Lenveo Y 700-17

Lenovo Yoga 700 เป็นไฮบริดโน๊ตบุ๊คดีไซน์บางเบาที่ได้รับการปรับปรุงมาจาก Lenovo Yoga 14 โดยเป็นการต่อยอดให้ดีขึ้นในหลายๆ ด้าน แต่ที่เห็นได้เด่นชัก มากที่สุดคือในด้านตัวเครื่องที่มีการปรับปรุงให้มีความบางลง เรียกได้ว่าบางมากกว่าเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาดมาตราฐานโดยทั่วไป อีกทั้งยังสามารถพับหน้าจอได้ 360 องศาตามมาตรฐานของ Lenovo Yoga Series ซึ่งเมื่อเทียบกับไฮบริดโน๊ตบุ๊คตัวอื่นๆ ก็อยู่ในเกณฑ์ยอดเยี่ยมทีเดียว ทั้งในส่วนของดีไซน์และงานประกอบ จัดว่าเป็น Ultrabook ระดับสูงอีกหนึ่งรุ่นที่โดดเด่น

การออกแบบรวมๆ ก็น่าจะโดนใจเพื่อนๆที่ชอบความเรียบหรูไม่น้อย ด้วยการเล่นธีมสีขาวสะอาดตัดดำแลดูภูมิฐานแต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ฝาหลังของตัวเครื่องใช้สีขาวตัดด้วยโลโก้ Lenovo เงาวับแสบตาบริเวณด้านขวาบนเข้ากันได้ดีเยี่ยม เช่นกันกับด้านล่างของเครื่องที่ใช้สีขาวในลักษณะเดียวกันตลอดทั้งตัว พร้อมด้วยสติกเกอร์และข้อความบ่งบอกรุ่นและซีเรียลต่างๆไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ก็ยังมียางรองฐานเครื่องที่ช่วยป้องกันรอยได้เวลาปรับใช้ Multimode

Lenveo Y 700-1

ด้านในตัวเครื่องก็ยังคงเป็นสีขาวหรูหราไม่แพ้ด้านนอก โดยอาศัยวัสดุอะลูมิเนียมเพิ่มความสวยงามหรูหราเข้าไปอีก บริเวณที่พักมือยังมีการติดสติกเกอร์ระบุชิปประมวลผลและการ์ดจอติดไว้ให้ด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนของที่ยืนยันว่า Lenovo Yoga 700 เป็นไฮบริดโน๊ตบุ๊คด้วยการพับหน้าจอได้ 4 โหมดอีกด้วย

สำหรับการออกแบบฐานขารองรับจอนั้นเป็นวัสดุโลหะคล้ายกันกับที่ใช้ใน Lenovo ThinkPad Series ด้วย โดยออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการพับจอกลับไปมาโดยไม่ก่อปัญหาการหลวมหรือเสียหายขึ้นมาก่อน ซึ่งจากการทดลองใช้ฟีเจอร์พับจอกลับ 360 องศานี้แล้ว ต้องกล่าวว่าเป็นฐานขารองรับจอที่แข็งแรงมากที่สุดอีกรุ่น และรองรับการพับจอกลับไปมาได้หลากหลาย

Keyboard / Touchpad

Lenveo Y 700-14

คีย์บอร์ดของ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้จะเป็น AccuType Keyboard ที่เป็นข้อเด่นที่คีย์บอร์ดที่ออกแบบมาให้มีรูปทรงโค้งปากยิ้มด้านใต้ตัวเครื่องเติมลงมาเล็กน้อยเพื่อลดโอกาสพิมพ์ผิดพลาดได้ ซึ่งเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดี โอกาสพิมพ์ผิดพลาดลดลงมาก เพราะว่าเมื่อพิมพ์อย่างเร็วแล้วนิ้วกำลังจะเลื่อนลงไปโดนผิดปุ่มก็จะได้ส่วนของปลายโค้งที่ทำให้พิมพ์ถูกต้องขึ้น ในด้านการใช้งานปกติทั่วไปก็พบว่าตัวคีย์บอร์ดแบบ AccuType ตอบสนองกับการพิมพ์ แบบงานเอกสารได้ดีพอสมควร ที่สำคัญยังไม่ไฟส่องสว่าง ทำให้ใช้งานในที่แสงน้อยหรือมืดๆ ได้สบายๆ

ทัชแพดเองก็ติดตั้งมาให้ด้วยตามปกติเช่นกันโดยเป็นทัชแพดสีดำตัดขอบทัชแพดด้วยขอบสีเงินดูเรียบหรูน่าใช้ ดีไซน์เป็นแบบแยกชิ้นซ่อนปุ่มคลิกซ้ายขวาเอาไว้ใต้ทัชแพด รวมทั้งทัชแพดยังรองรับการใช้งาน Gesture Control ร่วมกับ Windows 10 ซึ่งหลังจากที่ทดลองใช้ทัชแพด Lenovo Yoga 700 ก็สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี และมีความลื่นไหลน่าพอใจ

Screen / Speaker

Lenveo Y 700-16

ด้านหน้าจอแสดงผล Lenovo Yoga 700 เลือกที่จะติดตั้งจอแสดงผลแบบสัมผัสแบบไร้ขอบที่เลือกใช้กระจกชิ้นเดียวแบบเต็มแผ่น ให้ความคงทนแข็งแรงเป็นเยี่ยม ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD พร้อมติดตั้งพาเนลจอแบบ IPS ให้ภาพคมชัดสมบูรณ์แบบในทุกเฉดสี นอกจากนี้บริเวณหน้าจอและขอบจอแสดงผลก็จะเป็นส่วนของกล้องเว็บแคม และไมค์โครโฟนที่ไว้สำหรับ Video Call ได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมเป็นตัวควบคุม Lenovo Motion Control

สำหรับลำโพงและเสียงของตัวเครื่องนั้น อยู่ในระดับค่อนข้างดี มิติเสียงครบถ้วน แต่ว่าอาจจะไม่ได้ดังมาก เพราะว่าตัวลำโพงอยู่ด้านใต้ตัวเครื่องด้านหน้า และเมื่อใช้งานเพื่อดูหนังฟังเพลงแล้วถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ สำหรับผู้ชื่นชอบการฟังเพลงและต้องการได้มิติเสียงที่ดีกว่านี้ ต่อลำโพงหรือหูฟังแยกจะดีกว่า

Multimode

สำหรับคุณสมบัติโดดเด่นที่มีอยู่ใน Lenovo Yoga 700 ที่เรียกได้ว่าโน๊ตบุ๊ค Lenovo Yoga Series รุ่นที่คุ้มค่าที่สุดก็ว่าได้ หากดูกันในเรื่องของราคาค่าตัว โดยสามารถพับหน้าจอแบบ 360 องศา ซึ่งมีอยู่หลากหลายองศาเพื่อให้เกิดการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 แบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

แบบที่หนึ่ง Laptop Mode ที่เป็นรูปแบบธรรมดาทั่วไปเหมือนกับโน๊ตบุ๊คปกติ เน้นสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงงานเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดในการควบคุม โดยคีย์บอร์ดของเครื่องนี้จะเป็น AccuType Keyboard ที่ออกแบบมาให้มีรูปทรงโค้งปากยิ้มด้านใต้ตัวเครื่องเติมลงมาเล็กน้อยเพื่อลดโอกาสพิมพ์ผิดพลาดได้ ซึ่งเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดีอย่างน่าประทับใจ ตามมาตรฐานที่มีใน Lenovo Yoga Series ทีเดียว

แบบที่สอง Stand Mode เน้นใช้งานที่ระบบจอสัมผัสของตัวเครื่องอย่างเดียวและวางไว้บนพื้นที่ราบ โดยรูปแบบการใช้งานนี้จะเน้นไปทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นของ Windows เอง หรือเน้นไปทางการดู Youtube หรือชมภาพยนตร์เป็นหลัก ซึ่งหน้าจอของ Lenovo Yoga 700 นี้เป็นจอแบบพาเนล IPS ขนาด 14 นิ้ว ทำให้การแสดงผลภาพออกมาคมชัดสวยงาม ส่วนของความละเอียด Full HD พร้อมรองรับการทำงานแบบมัลติทัชได้พร้อมกันมากสุดที่ 10 จุดพร้อมกัน แน่นอนว่าเป็นประสบการณ์ใช้งานที่หาได้ยากในราคาโน๊ตบุ๊คระดับทั่วไป

แบบที่สาม Tent Mode ค่อนข้างจะคล้ายกับ Stand Mode ก่อนหน้านี้ แต่จะอยู่ในรูปทรงตั้งเครื่องเอาไว้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ใช้ในการวิวดูข้อมูลการแสดงผลหน้าจอเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถจับพาดหรือเกาะกับสิ่งของรอบๆ ได้ ที่ต้องบอกว่าเป็นผลมาจากการออกแบบที่ไม่เหมือนใครจาก Lenovo ด้วยบานพับสองชั้น อีกทั้งยังใช้วัสดุโลหะแมกนีเซียมเหมือนกับที่ใช้ใน Lenovo Yoga Series โดยออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการพับจอกลับไปมาโดยไม่ก่อปัญหาการหลวมหรือเสียหายขึ้นมาก่อนเวลาอันควร ซึ่งจากการทดลองพับจอกลับไปมาแล้ว ก็จัดได้ว่าเป็นบานพับจอที่แข็งแรงมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่งทีเดียว

และแบบที่สี่ Tablet Mode ด้วยการพับหน้าจอกลับแบบ 360 องศา จนฝาหลังและฐานใต้เครื่องมาติดกัน เราก็จะได้แท็บเล็ตที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเอาไว้เล่นเกมหรือดู E-Book อย่างที่แท็บเล็ตอื่นๆ ทั่วไปในตลาดสามารถทำได้ พร้อมแอพพลิเคชั่นมากมายที่รองรับการใช้งานแท็บเล็ต ซึ่งด้วยตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ถือว่ามีขนาดที่เล็กเหมาะสม โดยเมื่อเข้าสู่โหมดการทำงานแบบแท็บเล็ตก็ไม่มีน้ำหนักจนเกินไป พอถือใช้งานด้วยมือเดียวได้อย่างสบายๆ ส่งผลให้ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การทำงานที่หลากหลายถึง 4 รูปแบบด้วยกัน

เรียกได้ว่าตอบโจทย์การได้หลากหลายทีเดียวกับ Lenovo Yoga 700 ที่มาพร้อมราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าที่ได้ทั้งสเปกและฟีเจอร์การใช้งาน

Connector / Thin And Weight

Lenveo Y 700-19

ส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งของ Lenovo Yoga 700 อย่างพอร์ตการเชื่อมต่อ ที่ก็มากันอย่างพร้อมเพียง ครบครันตามมาตราฐาน เช่น USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต 2, USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต, 2-in-1 card-reader (SD / MMC), ช่องต่อลำโพง Combo jack,ช่อง LAN และ ช่อง HDMI นอกเหนือจากนี้ทางซ้ายของตัวเครื่องยังมีปุ่ม OneKey Recovery เอกสิทธิ์เฉพาะ Lenovo เท่านั้น และปุ่มเพิ่มลดเสียง ส่วนทางขวาจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ก็จะมีไฟสีขาวบริเวณปุ่มเปิด-ปิดแสดงสถานะเวลาเปิดเครื่องให้เห็นเวลาใช้งานด้วยครับ

รวมถึงความบางและน้ำหนักของตัวเครื่อง Lenovo Yoga 700 ที่ทาง Lenovo ทำออกมาได้ดูดีมากจนน่าเหลือเชื่อ โดยมีความบางไม่ถึง 1 นิ้ว มีน้ำหนักตัวเครื่องเปล่าๆ อยู่ที่ 1.39 กิโลกรัม และเมื่อรวมอะแดปเตอร์จะอยู่ที่เพียงหนึ่งกิโลกรัมกลางๆ เท่านั้น นับได้ว่าบางเบาไม่แพ้ส่วนของ Ultrabook ระดับสูงทีเดียว

Performance / Software

nv

Lenovo Yoga 500 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-6500U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.5 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.1 GHz เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i7 ตัวตระกูล MQ ไม่ได้ (แต่เทียบเท่าได้กับ Core i5 ซีรีย์ M) แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

cpuz

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 5500 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา อีกทั้งยังมีกราฟอการ์ดจอแยกระดับกลางๆ อย่าง NVIDIA GT 940M ซะด้วย เรียกได้ยิ่งตอบสนองในส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมบางเกมได้เป็นอย่างดีทีเดียว

gpuz2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่น่าเป็นห่วงนัก

cine

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256GB ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊ม

ssd

สำหรับ Street Fighter 4 ที่ตั้งค่าเป็น Default บนความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ผลคะแนนก็ได้มากกว่า Ultrabook รุ่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยได้คะแนนอยู่ที่ 12317 คะแนนด้วยกัน มีค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 103.81 FPS ด้วยกัน ทำให้ได้ระดับ Rank A ทีเดียว ซึ่งสำหรับเกมที่ไม่ได้กินทรัพยากรมากมายอะไร ถือได้ว่าพอจะเล่นได้แบบสบายๆ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้ก็พร้อมตอบสนองความสุขของทุกคนได้เป็นอย่างดี

StreetFighterIV_Benchmark 2016-01-21 18-54-15-22

ทดสอบเกมกินพอตัวอย่าง Resident Evil 6 ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับที่ Low ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแล้วครับ จากเกมส์ที่ทดสอบมาทั้งหมดจะเห็นว่า Lenovo Yoga 700 มีประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์ที่ค่อนข้างสูงไม่แพ้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันทีเดียว เพราะส่วนใหญ่จะไปวัดกันตรงกราฟิกการ์ดเป็นส่วนมาก และใช้ Intel Core i7 ในการขับเคลื่อนอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ในระดับ Rank A นับว่าใช้ได้ทีเดียว

RE6 2016-01-21 19-08-22-41

อีกเกมหนึ่งที่โดยส่วนตัวเล่นเป็นประจำอย่าง DOTA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่  Native 1920 x 1080 พิกเซล ก็สามารถเล่นอย่างลื่นๆ ได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่น ระดับเฟรมเรทอยู่ที่ประมาณ 40-60 แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ ค่าเฟรมเรทอยู่ที่ราวๆ 45 ขึ้นไปตลอด สรุปโดยรวมแล้วคือเล่นได้สบายๆ  ซึ่งในการทดลองเล่นเกม DOTA 2 ทำได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและหน้าจอที่สวยงามสมจริง

dota 2015-07-16 15-36-13-69

Battery / Heat / Noise

batt2

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้เป็นขนาด 5400 mAh ความจุแบตเตอรี่จัดได้ว่ามีขนาดที่พอตัว  ซึ่งด้วยที่เป็นชิปประมวลผลแบบประหยัดพลังงานจึงมีการใช้พลังงานค่อนข้างน้อยตามไปอีก ส่วนของการทดสอบระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่โดยตั้งค่าความสว่างหน้าจอและเสียงให้ต่ำที่สุด แล้วเล่นเว็บสลับกับดู Youtube แล้ว โปรแกรม BatteryMon แจ้งระยะเวลาใช้งานต่อเนื่องในเงื่อนไขดังกล่าวราวๆ 7 ชั่วโมง แต่ถ้าจากการใช้งานจริงโดยปรับความสว่างหน้าจอและเสียงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอาจจะลดลงน้อยกว่าประมาณครึ่งนึง เรียกได้ว่าระยะเวลาการใช้แบตเตอรี่นี้เป็นผลมาจากการที่ใช้งานชิปประมวลผลประหยัดพลังงานของ Intel นั่นเอง

temp

สำหรับอุณหภูมิเมื่อใช้งานแบบปกติจะอยู่ที่ประมาณ 39 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัด ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 69 องศาเซลเซียส และเสียงพัดลมก็ไม่ได้ดังรบกวนมากนัก เรียกได้ว่าทาง Lenovo ออกแบบมาเป็นอย่างดีทีเดียว

Conclusion / Award

Lenveo Y 700-25

สรุปแล้วสำหรับ Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้จัดได้ว่าเป็น Yoga รุ่นพัฒนาต่อมาจาก Lenovo Yoga 14 กับไฮบริดโน๊ตบุ๊คที่สามารถใช้งานได้หลากหลายโหมด แน่นอนว่ามาพร้อมกับความแข็งแกร่งและทนทานตามมาตรฐานโน๊ตบุ๊คระดับสูงของ Lenovo อีกทั้งในการที่ตัวเครื่องสามารถพับหน้าจอกลับได้ 360 องศา ทำให้เกิดความแปลกใหม่เพื่อปรับใช้งานได้หลากหลาย เหมือนซื้อโน๊ตบุ๊คแถมแท็บเล็ตมาให้

นอกเหนือจากนั้นยังติดตั้งชิปประมวลผลมาเป็น Intel Core i7 สถาปัตยกรรม Skylake Gen 6 รุ่นล่าสุด แรมขนาด 8GB และยังได้ฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูง SSD ความจุ 256GB มาเสริมประสบการณ์ในการทำงานที่มีความสมบูรณ์แบบมายิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมาพร้อมกับ Windows 10 ลิขสิทธิ์แท้ และฟีเจอร์อย่าง Motion Control ที่สามารถใช้มือควบคุมโดยที่ไม่แตะตัวเครื่อง รวมถึง VeriFace Pro ที่เป็นการเข้าใช้งานด้วยการสแกนหน้า นับได้ว่าใช้งานได้จริง

Lenveo Y 700-28

Lenovo Yoga 700 เครื่องนี้เหมาะสำหรับการใช้งานเอกสารและอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก รวมไปถึงในส่วนของการใช้งานจริงจังหรืองานกราฟิกรวมไปถึงเล่นเกมที่ไม่หนักมากโดยมีคุณสมบัติสลับการทำงานได้หลากหลายรูปแบบด้วยการพับหน้าจอได้ 360 องศา เรียกได้ว่าท่ายากจริงๆ โดยสามารถสลับการทำงานได้หลากหลายรูปแบบ เป็นสี่แบบ ไม่ว่าจะเป็น Laptop Mode, Tent Mode, Stand Mode และ Tablet Mode ซึ่งถ้าใครมองหาโน๊ตบุ๊คคุ้มๆ ซักเครื่อง ที่มีคุณสมบัติมากกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป Lenovo Yoga 700 ก็ตอบโจทย์เลยทีเดียว

Lenveo Y 700-29

สำหรับดีไซน์การออกแบบโดยรวมของ Lenovo Yoga มีรูปลักษณ์ที่หรูหราสวยงาม บางเบา ที่จัดได้ว่าถอดแบบมาจาก Ultrabook ระดับสูงของทาง Lenovo เองเลยทีเดียว สำหรับวัสดุของตัวเครื่องนั้น ภายนอกตัวเครื่องจะเป็นวัสดุคุณภาพสูงให้ความรู้สึกมั่นคงเวลาจับถือเครื่องไปไหนมาไหน อีกทั้งยังแข็งแรงมั่นคงด้วยโครงสร้างหลักและบานพับที่เป็นวัสดุพิเศษซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่ทนทานกว่าวัสดุปกติทั่วไป สามารถเปิดปิดได้กว่า 25,000 ครั้ง หรือเทียบเท่ากับการใช้งาน 3 ปี แน่นอนว่ายังมาพร้อมการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน

บอกตรงนี้ได้เลยว่าถ้าใครต้องการหา Ultrabook หรือไฮบริดโน๊ตบุ๊คบางเบาที่น่าสนใจที่สุดรุ่นหนึ่งของต้นปี 2016 สำหรับ Lenovo Yoga 700 น่าจะเป็นตัวเลือกที่โดนใจหลายๆ คนทีเดียว สนนราคาอยู่ที่ 39,990 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็ม ใช้งานได้หายห่วงกันไปเลย

ข้อดี

 • หน้าจอของตัวเครื่องพับได้ 360 องศา สามารถปรับใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ
 • การเลือกใช้วัสดุมาประกอบสร้างตัวเครื่องและงานประกอบทำได้ดีน่าประทับใจมาก
 • ปุ่ม Power On/Off และปุ่มปรับเสียง ติดตั้งเอาไว้ที่ขอบเครื่อง เหมาะกับการใช้งานทุกโหมด
 • AccuType Keyboard ให้ความรู้สึกในการพิมพ์ที่ดี
 • หน้าจอแสดงผล 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD รองรับการทัชสกรีน
 • พาเนล IPS ให้สีสันสวยสมจริง
 • ประสิทธิภาพดีด้วย Intel Core i7 และ NVIDIA GeForce GT 940M
 • พอร์ตการเชื่อมต่อครบครัน
 • ดีไซน์บางเบา พกพาได้สะดวก
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 7 ชั่วโมง
 • คีย์บอร์ดมีไฟส่องสว่าง ใช้งานได้ดีในที่แสงน้อย
 • มีฟีเจอร์ Motion Control และ VeriFace Pro
 • มี Windows 10 แท้มาให้

ข้อสังเกต

 • ราคาอาจจะสูงไปเสียหน่อย ถ้าเทียบกับ Lenovo Yoga 500

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มไฮบริดโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3-14 นิ้ว ซึ่ง Lenovo Yoga 700 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 14

ถึงแม้ Lenovo Yoga 700 จะไม่ใช่โน๊ตบุ๊คที่มีสเปคที่ดีที่สุด แต่ด้วยราคาขายเริ่มต้นที่ 16,900 บาท จนไปถึง 27,900 บาท ที่มาพร้อมสเปคอย่าง i7 Core i7-6500U  และการ์ดจอแยก NVIDIA GeFore GT 940M  รวมถึงมีแรม 8GB และ SSD 256GB พร้อมฟีเจอร์พับหน้าจอได้แบบ 360 องศา พร้อมรองรับการสัมผัส ที่มอบความสะดวกสบาย และตอบสนองกับการใช้งานได้หลายรูปแบบ ก็ทำให้ Lenovo Yoga 700 ดูโดดเด่นขึ้นมาในทันที ด้วยสเปค ราคา และฟีเจอร์ขนาดนี้รับรองว่าหาไม่ได้ในไฮบริดโน๊ตบุ๊คทั่วไป เราจึงมอบรางวัล Best Value ไปให้เลยอย่างไม่ต้องสงสัย

Best Design

award_use_2_create_12

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนต้องถูกใจกับหน้าตาของ Lenovo Yoga 700 แน่นอน เพราะด้วยการออกแบบดีไซน์ที่ใส่ใจในรายละเอียด ที่ถือได้สืบทอดมาจาก Ultrabook และ Yoga ของทาง Lenovo ที่ทุกๆ คนที่เป็นแฟนๆ คงคุ้นเคยกันอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งในทั้งความบางและเบา แต่ก็ยังให้ในเรื่องความแข็งแรงตามสไตล์ของ Lenovo ฉะนั้นรางวัล Best Design ไม่พลาดที่จะได้รับแน่นอน

Best Mobility

award_use_2_create_23

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับที่ดีตามสไตล์ของ Lenovo Yoga ทั้งในความบางและน้ำหนักเบา 1.39 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก อีกทั้งด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10 ส่งผลให้เราสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที เปิดหน้าจออีกทีก็ใช้งานได้เลย อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก จึงทำให้ Lenovo Yoga 700  ได้รับรางวัล Best Mobility ไปอย่างง่ายดาย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

Lenovo XiaoXin Pad Pro 2021 เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ เป็นการจับเอารุ่นเก่ามารีเฟรชใหม่ได้อย่างลงตัว มาพร้อม Qualcomm Snapdragon 870 หน้าจอแบบ OLED 90 Hz และแบตใหญ่มากถึง 8600 mAh จะน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน Lenovo XiaoXin Pad Pro 2021...

COMMART

Commart Bright 2021 งานใหญ่ปลายปีมาแล้ว!! โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนน่าสน? โปรฯ ไหนเด็ดสะระตี่? วิธีเข้างานทำอย่างไร? บทความนี้อ่านทีเดียวจบ!! หลังจากงาน Commart เมื่อเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาก็เป็นเวลาร่วม 8 เดือนแล้ว ในที่สุด Commart Bright 2021 ก็กลับมาจัดที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ได้อีกครั้ง โดยปีนี้จะมีมาตรการการเข้างานที่รัดกุมยิ่งขึ้น...

COMMART

รวมโน๊ตบุ๊คทั้งสายทำงานและเกมมิ่งน่าโดนในงาน Commart Bright 2021 ไว้ให้เลือกแบบจัดเต็ม รุ่นไหนถูกใจตรงไปรูดบัตรเลย!  งาน Commart Bright 2021 ครั้งนี้เรียกว่าโปรโมชั่นมาแบบจัดเต็ม ขนโน๊ตบุ๊คสายทำงานและเกมมิ่งรวมทั้งพีซีและเกมมิ่งเกียร์มาให้เต็มงานให้เราเลือกซื้อกันได้แบบเต็มที่เลย ซึ่งผู้เขียนได้แนะนำโน๊ตบุ๊ครุ่นน่าสนใจน่าโดนไปในบทความรวมโปรโมชั่นของ Commart ไปแล้ว 12 รุ่น แต่ถ้าแบ่งตามระดับราคาว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ก็บอกเลยว่ายังมีรุ่นน่าสนใจให้เลือกซื้ออีกเพียบAdvertisement สำหรับโน๊ตบุ๊คในบทความนี้จะรวมเครื่องสายทำงานและเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้ด้วยกันและแบ่งกลุ่มชัดเจนด้วยระดับราคาไปในตัว ซึ่งจากมุมมองของผู้เขียนแล้วเห็นว่าโน๊ตบุ๊คทำงานทั่วไปในชีวิตประจำวันนั้น ช่วงราคาไม่เกิน 30,000 บาท...

Accessories review

Lenovo นับวันจะมีอุปกรณ์หลากหลายขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งเกมมิ่งเกียรที่อาจจะยังไม่เด่นไม่ดังเท่าไร แต่ก็มีดีไม่น้อยอย่าง Lenovo M600 Wireless เมาส์เกมมิ่งที่ดูเรียบๆ ไม่ได้ดีไซน์โดนเด่นอะไรมากนัก แต่บอกเลยว่ามีดีไม่น้อยกับราคาค่าตัวแค่พันกลาง ๆ เท่านั้น Advertisement Lenovo M600 Wireless เป็นเกมมิ่งเมาส์ที่ไม่ได้เน้นเรื่องของดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวในสไตล์เกมเมอร์เท่าไร แต่ก็จัดว่ามาครบไม่ว่าจะเป็น DPI 16,000 พร้อมไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้ ไม่เยอะไม่น้อย...