Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Review] Resident Evil 0 HD Remaster เกมยิงซอมบี้กราฟิกใหม่แต่ไม่มีความสนุกมากเท่าที่ควร

Resident Evil 0 เป็นเกมที่มีระยะเวลานานมากซึ่งมันเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2002 บนเครื่อง Nintendo GameCube ซึ่งจะมีเนื้อเรื่องก่อนภาคแรกจนมาถึงปี 2016 เกมภาคนี้ก็ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบ HD Remaste

Resident Evil 0 เป็นเกมที่มีระยะเวลานานมากซึ่งมันเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2002 บนเครื่อง Nintendo GameCube ซึ่งจะมีเนื้อเรื่องก่อนภาคแรกจนมาถึงปี 2016 เกมภาคนี้ก็ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบ HD Remaster ซึ่งก็เหมือนกับ Resident Evil HD ที่ปล่อยออกมาเมื่อต้นปี 2015 แต่ทว่าความสนุกที่ได้รับนั้นกลับต่างกันโดยสิ้นเชิง

resident-evil-zero-31acb

Advertisement

ใน Resident Evil 0 HD Remaster ผู้เล่นก็จะได้ควบคุมตัวละครหลักสองตัวนั่นคือ Rebecca Chambers และ Billy Coen โดยทั้งสองก็จะมีทักษะความสามารถที่เกื้อหนุนกันอย่าง Rebecca จะเป็นหน่วยพยาบาลเน้นการผสมยาฟื้นฟูเลือดเป็นหลัก ส่วน Billy ก็จะหนักไปทางสายบู๊ยิงปืนแม่นและมีพลังชีวิตเยอะโดยผู้เล่นสามารถสลับตัวละครได้อิสระและทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ด้าน AI ก็ถือว่าทำได้ดีติดตามผู้เล่นไปทุกที่โดยไม่หลงหรือเกิดอาการนิ่งค้าง อีกทั้งมันสามารถเรียนรู้จากสถานการณ์ได้ด้วยว่าควรทำอะไรเช่นในตอนที่ศัตรูเข้ามาเป็นจำนวนมากมันก็จะเปิดฉากยิงตอบโต้ทันทีทำให้ผู้เล่นสามารถประหยัดกระสุนได้ดีทีเดียว

ss_828ec43ddc35054f07f86c26d3f7bce2a1a0a618.1920x1080

ตัวเกมก็จะมีบางสถานการณ์ที่จะทำให้ทั้งคู่แยกจากกันซึ่งก็ทำให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกเครียดปนหลอนได้ดีดังคำพูดที่ว่าสองหัวดีกว่าหัวเดียวเช่นในบางฉาก Rebecca ถูกกับดักติดอยู่ในห้องดังนั้นผู้เล่นก็ต้องใช้ตัวละคร Billy หาทางช่วยเหลือเธอให้ได้และสถานการณ์แบบนี้ไม่ได้มีแค่หนึ่งแต่มีตลอดทั้งเกมก็ทำให้มีกลิ่นอายจากต้นฉบับค่อนข้างมากแถมภายในเกมก็มีกิมมิคมากมายที่คอ Resident Evil คุ้นเคยกันดีแต่ว่าการที่มีอะไรเหมือนกับต้นฉบับมากเกินไปนั้นก็ทำให้เล่นนาน ๆ ไปเกิดความน่าเบื่อได้เช่นกัน

JKrOu9pY2xbg.878x0.Z-Z96KYq

ในส่วนของช่องเก็บของก็ดูจะเป็นอะไรที่ยากลำบากสำหรับเกมตระกูล Resident Evil และในภาคนี้ก็เช่นกันที่ไม่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นเลยซ้ำร้ายอาจจะหนักกว่าเก่า ผู้เล่นจะต้องจัดการสัมภาระของตัวละครทั้งสองที่มีมากมายซึ่งไอเท็มแต่ละอย่างก็ต้องมานั่งคิดพิจารณากันอีกว่าจะทิ้งอันไหนไปถึงจะคุ้มค่าที่สุดแต่ในขณะเดียวกันหากเป้าหมายในเกมต้องการไอเท็มที่คุณทิ้งไปก็ต้องเสียเวลาเดินย้อนกลับมาหาไอเท็มกันใหม่อีกจึงทำให้ระบบช่องเก็บของใน Resident Evil 0 HD Remaster จัดว่าแย่มากและเผลอ ๆ อาจจะย่ำแย่ที่สุดในเกมสมัยนี้อีกด้วย

ss_118273fd3c8aec4e98fc90e257cc01e30a133687.1920x1080

แต่ทางด้านของ Gameplay การต่อสู้ ฉากบรรยากาศในรถไฟนั้นต้องชมว่าเจ๋งเลยทีเดียวเพราะคงบรรยากาศความสยองขวัญได้เหมือนเดิมหรือจะเป็นบรรดาอสูรกายพวกปลิงดูดเลือดก็ยังสร้างความหลอกหลอนให้แก่ผู้เล่นเหมือนเคย กราฟิกที่ปรับปรุงใหม่ก็ดูดีขึ้นทั้ง Texture หรือสิ่งก่อสร้างรอบ ๆ ที่ค่อนข้างละเอียดคมชัดพอควรเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดีเช่นขวดไวน์ที่กลิ้งไปมาบนโต๊ะในขณะที่รถไฟกำลังเดินทาง ระบบการสลับเปลี่ยนตัวละครหรือการเคลื่อนไหวก็ทำได้ง่ายขึ้นหรือถ้าอยากจะคิดถึงระบบเก่าก็มีให้เลือกเช่นกันก็เป็นอะไรที่หลากหลายดีเหมือนกันครับ

RIQCdzgQtB7X.878x0.Z-Z96KYq

ในภาคนี้ก็มีการเพิ่มเติมโหมดใหม่ที่ชื่อ Wesker Mode ที่เราจะได้เล่นเป็น Wesker พร้อมกับพลังพิเศษเหนือมนุษย์ด้วยแต่ถึงอย่างนั้นโดยรวมแล้วแกนหลักของเกมนั้นมันค่อนข้างน่าเบื่อเกินไปอาจจะเรียกได้ว่าในภาคนี้ผู้พัฒนาตั้งใจใส่แต่ลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ดูมีสีสันมากกว่าปรับปรุงแกนหลักของเกมที่ควรจะทำได้สนุกกว่านี้และอย่างที่บอกไปต่อให้มีโหมดใหม่หรือลูกเล่นแปลก ๆ มาเสริมแต่มันก็ไม่ได้เปลี่ยนความจริงที่ว่า Resident Evil 0 HD Remaster เป็นเกมที่น่าผิดหวังเกมหนึ่งครับ

PCGAMER Score: 63/100

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่น Resident Evil Village ลื่น ๆ ในยุคนี้ แค่สองหมื่นกลาง ๆ ก็หามาเล่นได้แล้ว ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายแบรนด์พากันเปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคแรงออกมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นโน๊ตบุ๊คเล่น Resident Evil Village ได้ลื่น ๆ แล้วลอยตัวเหนือปัญหาหาซื้อการ์ดจอเล่นเกมมาประกอบเกมมิ่งพีซีไม่ได้ แล้วถึงซื้อได้ก็แพงกว่าราคาจริงหลายเท่าจากการปั่นราคาของพ่อค้าคนกลางและอีกหลาย ๆ ปัจจัย...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Game News

Elden Ring นั้นเรียกความสนใจจากแฟนคลับ Dark Souls ได้เป็นอย่างดี เพราะทางผู้พัฒนาอย่าง From Software ได้จีบ George R.R. Martin ผู้เขียน Game of Thrones มาเขียนเนื้อเรื่องให้จักรวาลใหม่นี้ด้วย ซึ่งจากข่าวลือที่สื่ออย่าง Game Rant ได้คุยกับคนวงในของ From Software...

Game News

Resident Evil 8 Village นั้นนอกจากปล่อยเทรลเลอร์และ Demo ของเกมออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้เกมเมอร์ที่อยากรู้สเปคว่าเครื่องของเราจะเปิดเกมได้หรือเปล่าก็จะหายสงสัยกันเลย เพราะตอนนี้ทาง Capcom เผยสเปคของพีซีที่สำหรับเล่นเกมภาคนี้ออกมาแล้ว ทั้งระดับ Full HD และ 4K ความลื่น 60fps สำหรับการเลือกปรับสเปคไว้เล่น Resident Evil 8 Village นั้น...