Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ถูกลงเรื่อยๆ แล้ว!!! Mushkin นำเสนอ SSD ความจุ 4 TB ที่ราคา 18,000 บาท ในอนาคตอันใกล้นี้

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นถ้าจะพูดถึงผู้ผลิตดแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้โอกาสในงานโชว์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นถือว่าน้อยแบบนับจำนวนได้เลยครับ แถมผู้ผลิตส่วนใหญ่นั้นก็มักจะทำการเปิดตัว SSD

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นถ้าจะพูดถึงผู้ผลิตดแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้โอกาสในงานโชว์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นถือว่าน้อยแบบนับจำนวนได้เลยครับ แถมผู้ผลิตส่วนใหญ่นั้นก็มักจะทำการเปิดตัว SSD ที่มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ของ Silicon Motion รุ่น SM2246EN กันทั้งนั้นซึ่งนั่นรวมถึงพระเอกในข่าวนี้ของเราอย่าง Mushkin ที่ได้เตรียมปล่อย SSD รุ่นอัพเดทที่มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ของ Silicon Motion รุ่น SM2246EN ซึ่งตอนนี้สนับสนุน 3D NAND และรองรับความจุอยู่ที่ขนาด 2 TB ครับ(พร้อมกับในงานนี้ก็ได้มีการปล่อยซีรีส์ Reactor รุ่นขนาด 2 TB ออกมาให้ได้ดูกันด้วย)

mushkin reactor 2TB 600 01

Advertisement

ทาง Mushkin บอกครับว่า SSD รุ่นดังกล่าวนั้นถูกดีไซน์ขึ้นมาด้วย 3D MLC flash ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงทั้งประสิทธิภาพที่ดีและมีราคาอยู่ในระดับที่สามารถรับได้กับความจุที่ได้รับ อย่างไรก็ตามทาง Mushkin ไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่า 3D MLC flash ที่ใช้บน SSD รุ่นอัพเดทนี้มีที่มาจากไหน ทว่าทาง Mushkin เชื่อว่าต้นทุนของ SSD นั้นจะลดลงเหลืออยู่ที่ $0.25 หรือประมาณ 9 บาทต่อ gigabyte ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นี้อย่างแน่นอน

mushkin reactor 2TB 600 02

คำถามที่ตามมาก็คือ Mushkin ทำอย่างไรถึงสามารถที่จะเพิ่มขนาดความจุของ SSD ตัวเองไปได้มากกว่า 2 TB ทั้งๆ ที่ใช้คอนโทรเลอร์รุ่น SM2246EN คำตอบก็คือทาง Mushkin ใช้วิธีการ JBOD เพื่อที่จะสร้าง SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ครับ วิธีการนั้นอธิบายได้ง่ายๆ เลยก็คือทาง Mushkin เอา SSD Reactor ความจุ 2 TB มาไว้บนแผงวงจรเดียวกันนั่นเองครับ ดังนั้นแล้วก็เสมือนกับว่าบน SSD ตัวหนึ่งมีอยู่ 2 SSD ที่แยกคอนโทรเลอร์เป็นของใครของมันต่างหาก

ทว่าสิ่งที่ตามมาก็คือในการรวมกันแบบนี้นั้นมีผลเสียอยู่บ้างซึ่งทาง Mushkin บอกเอาไว้ครับว่าประสิทธิภาพของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลแบบสุ่มนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 10K IOPS ดังนั้นแล้ว SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ของทาง Mushkin จึงเหมาะกับงานที่เป็น sequential workloads อย่างการอัดวีดีโอหรือใช้เป็นแหล่งเก็บข้อมูลทั่วไปมากกว่าครับ

SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ของทาง Mushkin นั้นยังไม่มีการตั้งชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการครับ ทว่าจากสิ่งที่ทาง Mushkin บอกมานั้นก็พอจะทำให้เราวาดภาพประสิทธิภาพของมันได้อยู่ อย่างไรก็ตามทาง Mushkin ได้ตั้งใจไว้ว่า SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB นี้นั้นจะมีราคาอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 18,000 บาท ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ถือว่าแพงมากนักและมันจะวางจำหน่ายหลังจากที่ทาง Mushkin วางจำหน่าย Reactor 2 TB ครับ

mushkin reactor 2TB 600 03

นอกจากจะมีการเปิดตัว Reactor แล้วทาง Mushkin ยังได้ทำการเปิดคัว SSD รุ่นท๊อปในซีรีส์ Striker ที่มีความจุมากถึง 1.32 TB มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์รุ่น PS3110-S10 ของ Phison ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงมากโดยซีรีส์ Striker ตัวนี้นั้นจะเน้นไปที่ตลาดระดับองค์กรอย่างการใช้งานใน Datacenter โดยเฉพาะ ทว่าในส่วนของราคานั้นทาง Mushkin ยังไม่ได้ประกาศออกมาครับ

ที่มา : techreport

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

SSD 500GB ตัวเด็ดอัพเดท 2022 ตอนนี้ตัวเด็ดอ่านเขียนไวทันใจเปิดตัวมากันเพียบ!! จะเกมเมอร์หรือคนทำงานก็ตาม ถ้าอยากอัพเกรด SSD ในพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของตัวเองก็คงจะมองหา SSD 500GB มาเปลี่ยนเป็นไดรฟ์ C:\ หรือเสริมเป็นไดรฟ์เสริมสำหรับติดตั้งเกมและโปรแกรมต่างๆ ได้ และเป็นความจุที่เยอะกำลังดีไม่มากไม่น้อยเกินไป และราคาก็ไม่ถูกไม่แพงเกินไปอีกด้วย เพียงแค่หลักพันต้นๆ ไม่เกิน 4 พันบาทก็ซื้อมาเติมในเครื่องได้เลย และตอนนี้ก็มีทั้งรุ่นอินเตอร์เฟส PCIe 3.0...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

CONTENT

SSD ยี่ห้อไหนดี 2022 เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ค่าใดสำคัญ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเล่นเกม SSD ยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูล ความทนทาน ที่ต้องดูกันที่ค่า Endurance และความจุที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เมื่อเอามาเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ตั้งไว้ ก็จะได้ SSD ที่เป็นตัวเลือกอันเหมาะสมกับที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอินเทอร์เฟสในการเชื่อมต่อบนเมนบอร์ด เพราะปัจจุบัน M.2 PCIe ได้ขยับมาถึงเวอร์ชั่น 5.0...

Accessories review

WD ถือเป็นค่ายคนขยันอีกหนึ่งค่ายในตลาด SSD เพราะมีรุ่น SSD เยอะมาก ทั้งเขียว น้ำเงิน และดำ และวันนี้ก็มาใหม่อีกหนึ่งรุ่น WD_Black SN770 ที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างของ WD_Black เน้นความแรงบน PCIe 4.0 แต่ก็ยังมาพร้อมราคาที่คุ้มค่ามากขึ้น Advertisement WD_Black SN770 เป็น SSD M.2...