Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ถูกลงเรื่อยๆ แล้ว!!! Mushkin นำเสนอ SSD ความจุ 4 TB ที่ราคา 18,000 บาท ในอนาคตอันใกล้นี้

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นถ้าจะพูดถึงผู้ผลิตดแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้โอกาสในงานโชว์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นถือว่าน้อยแบบนับจำนวนได้เลยครับ แถมผู้ผลิตส่วนใหญ่นั้นก็มักจะทำการเปิดตัว SSD

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นถ้าจะพูดถึงผู้ผลิตดแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้โอกาสในงานโชว์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นถือว่าน้อยแบบนับจำนวนได้เลยครับ แถมผู้ผลิตส่วนใหญ่นั้นก็มักจะทำการเปิดตัว SSD ที่มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ของ Silicon Motion รุ่น SM2246EN กันทั้งนั้นซึ่งนั่นรวมถึงพระเอกในข่าวนี้ของเราอย่าง Mushkin ที่ได้เตรียมปล่อย SSD รุ่นอัพเดทที่มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ของ Silicon Motion รุ่น SM2246EN ซึ่งตอนนี้สนับสนุน 3D NAND และรองรับความจุอยู่ที่ขนาด 2 TB ครับ(พร้อมกับในงานนี้ก็ได้มีการปล่อยซีรีส์ Reactor รุ่นขนาด 2 TB ออกมาให้ได้ดูกันด้วย)

mushkin reactor 2TB 600 01

Advertisement

ทาง Mushkin บอกครับว่า SSD รุ่นดังกล่าวนั้นถูกดีไซน์ขึ้นมาด้วย 3D MLC flash ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงทั้งประสิทธิภาพที่ดีและมีราคาอยู่ในระดับที่สามารถรับได้กับความจุที่ได้รับ อย่างไรก็ตามทาง Mushkin ไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่า 3D MLC flash ที่ใช้บน SSD รุ่นอัพเดทนี้มีที่มาจากไหน ทว่าทาง Mushkin เชื่อว่าต้นทุนของ SSD นั้นจะลดลงเหลืออยู่ที่ $0.25 หรือประมาณ 9 บาทต่อ gigabyte ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นี้อย่างแน่นอน

mushkin reactor 2TB 600 02

คำถามที่ตามมาก็คือ Mushkin ทำอย่างไรถึงสามารถที่จะเพิ่มขนาดความจุของ SSD ตัวเองไปได้มากกว่า 2 TB ทั้งๆ ที่ใช้คอนโทรเลอร์รุ่น SM2246EN คำตอบก็คือทาง Mushkin ใช้วิธีการ JBOD เพื่อที่จะสร้าง SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ครับ วิธีการนั้นอธิบายได้ง่ายๆ เลยก็คือทาง Mushkin เอา SSD Reactor ความจุ 2 TB มาไว้บนแผงวงจรเดียวกันนั่นเองครับ ดังนั้นแล้วก็เสมือนกับว่าบน SSD ตัวหนึ่งมีอยู่ 2 SSD ที่แยกคอนโทรเลอร์เป็นของใครของมันต่างหาก

ทว่าสิ่งที่ตามมาก็คือในการรวมกันแบบนี้นั้นมีผลเสียอยู่บ้างซึ่งทาง Mushkin บอกเอาไว้ครับว่าประสิทธิภาพของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลแบบสุ่มนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 10K IOPS ดังนั้นแล้ว SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ของทาง Mushkin จึงเหมาะกับงานที่เป็น sequential workloads อย่างการอัดวีดีโอหรือใช้เป็นแหล่งเก็บข้อมูลทั่วไปมากกว่าครับ

SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ของทาง Mushkin นั้นยังไม่มีการตั้งชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการครับ ทว่าจากสิ่งที่ทาง Mushkin บอกมานั้นก็พอจะทำให้เราวาดภาพประสิทธิภาพของมันได้อยู่ อย่างไรก็ตามทาง Mushkin ได้ตั้งใจไว้ว่า SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB นี้นั้นจะมีราคาอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 18,000 บาท ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ถือว่าแพงมากนักและมันจะวางจำหน่ายหลังจากที่ทาง Mushkin วางจำหน่าย Reactor 2 TB ครับ

mushkin reactor 2TB 600 03

นอกจากจะมีการเปิดตัว Reactor แล้วทาง Mushkin ยังได้ทำการเปิดคัว SSD รุ่นท๊อปในซีรีส์ Striker ที่มีความจุมากถึง 1.32 TB มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์รุ่น PS3110-S10 ของ Phison ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงมากโดยซีรีส์ Striker ตัวนี้นั้นจะเน้นไปที่ตลาดระดับองค์กรอย่างการใช้งานใน Datacenter โดยเฉพาะ ทว่าในส่วนของราคานั้นทาง Mushkin ยังไม่ได้ประกาศออกมาครับ

ที่มา : techreport

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

Lexar แบรนด์ชั้นนำด้านโซลูชั่นหน่วยความจำระดับโลก เปิดตัวผลิตภัณฑ์ SSD แบบพกพารุ่นใหม่ 3 รุ่น ซึ่งประกอบด้วย: Lexar SL500 Portable SSD ขนาดเล็กพกพาสะดวก, Lexar SL500 Portable SSD with Magnetic Set ที่มาพร้อมชุดแม่เหล็กเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และ Lexar ARMOR...

PR-News

ผลงานที่ยอดเยี่ยมด้าน SSD และการบริการลูกค้าที่ได้รับการยอมรับนำไปสู่ส่วนแบ่งการตลาด 23.8% สถานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่งยังคงเติบโตต่อเนื่องไปจนปี 2567 Kingston Technology ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและโซลูชันเทคโนโลยีระดับโลก ประกาศความสำเร็จหลังสามารถคงตำแหน่งผู้นำอันดับ 1 ประจำไตรมาส (QoQ) ไว้ได้อีกครั้ง โดยการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องนี้ส่งผลให้ Kingston ครองส่วนแบ่งตลาดด้าน SSD ได้ถึง 23.8% ในปี 2566 ข้อมูลจาก TRENDFOCUS...

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก