Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ถูกลงเรื่อยๆ แล้ว!!! Mushkin นำเสนอ SSD ความจุ 4 TB ที่ราคา 18,000 บาท ในอนาคตอันใกล้นี้

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นถ้าจะพูดถึงผู้ผลิตดแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้โอกาสในงานโชว์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นถือว่าน้อยแบบนับจำนวนได้เลยครับ แถมผู้ผลิตส่วนใหญ่นั้นก็มักจะทำการเปิดตัว SSD

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นถ้าจะพูดถึงผู้ผลิตดแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้โอกาสในงานโชว์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นถือว่าน้อยแบบนับจำนวนได้เลยครับ แถมผู้ผลิตส่วนใหญ่นั้นก็มักจะทำการเปิดตัว SSD ที่มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ของ Silicon Motion รุ่น SM2246EN กันทั้งนั้นซึ่งนั่นรวมถึงพระเอกในข่าวนี้ของเราอย่าง Mushkin ที่ได้เตรียมปล่อย SSD รุ่นอัพเดทที่มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ของ Silicon Motion รุ่น SM2246EN ซึ่งตอนนี้สนับสนุน 3D NAND และรองรับความจุอยู่ที่ขนาด 2 TB ครับ(พร้อมกับในงานนี้ก็ได้มีการปล่อยซีรีส์ Reactor รุ่นขนาด 2 TB ออกมาให้ได้ดูกันด้วย)

mushkin reactor 2TB 600 01

ทาง Mushkin บอกครับว่า SSD รุ่นดังกล่าวนั้นถูกดีไซน์ขึ้นมาด้วย 3D MLC flash ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงทั้งประสิทธิภาพที่ดีและมีราคาอยู่ในระดับที่สามารถรับได้กับความจุที่ได้รับ อย่างไรก็ตามทาง Mushkin ไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่า 3D MLC flash ที่ใช้บน SSD รุ่นอัพเดทนี้มีที่มาจากไหน ทว่าทาง Mushkin เชื่อว่าต้นทุนของ SSD นั้นจะลดลงเหลืออยู่ที่ $0.25 หรือประมาณ 9 บาทต่อ gigabyte ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นี้อย่างแน่นอน

mushkin reactor 2TB 600 02

คำถามที่ตามมาก็คือ Mushkin ทำอย่างไรถึงสามารถที่จะเพิ่มขนาดความจุของ SSD ตัวเองไปได้มากกว่า 2 TB ทั้งๆ ที่ใช้คอนโทรเลอร์รุ่น SM2246EN คำตอบก็คือทาง Mushkin ใช้วิธีการ JBOD เพื่อที่จะสร้าง SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ครับ วิธีการนั้นอธิบายได้ง่ายๆ เลยก็คือทาง Mushkin เอา SSD Reactor ความจุ 2 TB มาไว้บนแผงวงจรเดียวกันนั่นเองครับ ดังนั้นแล้วก็เสมือนกับว่าบน SSD ตัวหนึ่งมีอยู่ 2 SSD ที่แยกคอนโทรเลอร์เป็นของใครของมันต่างหาก

ทว่าสิ่งที่ตามมาก็คือในการรวมกันแบบนี้นั้นมีผลเสียอยู่บ้างซึ่งทาง Mushkin บอกเอาไว้ครับว่าประสิทธิภาพของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลแบบสุ่มนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 10K IOPS ดังนั้นแล้ว SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ของทาง Mushkin จึงเหมาะกับงานที่เป็น sequential workloads อย่างการอัดวีดีโอหรือใช้เป็นแหล่งเก็บข้อมูลทั่วไปมากกว่าครับ

SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB ของทาง Mushkin นั้นยังไม่มีการตั้งชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการครับ ทว่าจากสิ่งที่ทาง Mushkin บอกมานั้นก็พอจะทำให้เราวาดภาพประสิทธิภาพของมันได้อยู่ อย่างไรก็ตามทาง Mushkin ได้ตั้งใจไว้ว่า SSD ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 4 TB นี้นั้นจะมีราคาอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 18,000 บาท ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ถือว่าแพงมากนักและมันจะวางจำหน่ายหลังจากที่ทาง Mushkin วางจำหน่าย Reactor 2 TB ครับ

mushkin reactor 2TB 600 03

นอกจากจะมีการเปิดตัว Reactor แล้วทาง Mushkin ยังได้ทำการเปิดคัว SSD รุ่นท๊อปในซีรีส์ Striker ที่มีความจุมากถึง 1.32 TB มาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์รุ่น PS3110-S10 ของ Phison ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงมากโดยซีรีส์ Striker ตัวนี้นั้นจะเน้นไปที่ตลาดระดับองค์กรอย่างการใช้งานใน Datacenter โดยเฉพาะ ทว่าในส่วนของราคานั้นทาง Mushkin ยังไม่ได้ประกาศออกมาครับ

ที่มา : techreport

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...