Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[News] ในอนาคตไฟ RGB บนอุปกรณ์เกมมิ่งจะช่วยให้เล่นเกมได้ดีขึ้นและมีดีมากกว่าความสวยงาม

อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ในสมัยนี้ส่วนใหญ่จะพบว่านอกจากจะมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้เกมเมอร์เล่นเกมได้สะดวกขึ้นแล้วก็ยังมีการตกแต่งความสวยงามด้วยไฟประเภท RGB แทบทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นเม้าส์

อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ในสมัยนี้ส่วนใหญ่จะพบว่านอกจากจะมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้เกมเมอร์เล่นเกมได้สะดวกขึ้นแล้วก็ยังมีการตกแต่งความสวยงามด้วยไฟประเภท RGB แทบทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นเม้าส์ , หูฟัง , คีย์บอร์ด และยังไม่พอในบางยี่ห้อมันสามารถซิงค์ระหว่างกันได้ด้วยครับแต่ทว่าในความสวยงามเช่นนี้ในอนาคตข้างหน้าตัวฟังก์ชั่นดังกล่าวจะมีประโยชน์มากกว่าแค่ความสวยงามโดยมันจะเป็นตัวช่วยให้ผู้เล่นเล่นเกมได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นครับ

Advertisement

U4S2DiKp4khY.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับคำกล่าวข้างต้นนี้คงจะไม่ดูเกินจริงไปนักเพราะล่าสุดได้มีการสาธิตอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ตัวหนึ่งซึ่งพบว่าไฟ RGB นั้นมันจะมีส่วนช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิมโดยการสาธิตนี้มาจากงาน CES 2016 ที่ทดสอบเล่นเกม Moving Hazard กับคีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก Corsair ที่ภายนอกมันอาจจะดูเป็นคีย์บอร์ดปกติแต่เมื่อใช้งานก็จะพบว่ามีไฟโส่องสว่างในทุกปุ่มแต่จะพิเศษตรงปุ่ม WASD ที่จะมีสีสันเป็นสีขาวเพื่อบ่งบอกว่ามันเป็นปุ่มสำหรับการเคลื่อนไหว

ยิ่งไปกว่านั้นสีของคีย์บอร์ด Corsair ตัวนี้ก็จะแสดงสีตามฟังก์ชั่นของปุ่มอย่างปุ่มปาระเบิดจะแสดงเป็นสีเขียวซึ่งตรงนี้ทางผู้ทดสอบได้บอกว่ามันสามารถบอกระยะเวลาการใช้ระเบิดอีกครั้งได้ด้วยโดยเมื่อกดปุ่มปาระเบิดปุ่นบนสีดังกล่าวก็จะหายไปแต่เมื่อผ่านไปสักพักมันก็จะแสดงผลใหม่อีกครั้งนั่นก็หมายความว่าผู้เล่นจะสามารถใช้ระเบิดได้อีกรอบนั่นเอง

นอกจากนี้สิ่งที่ช่วยให้ผู้เล่นเกิดความสะดวกมากขึ้นอีกก็คือมันสามารถบอกปริมาณ HP ของผู้เล่นได้โดยจะมีแถบไฟด้านบนปุ่ม F1-F12 ที่จะแสดงแถบเลือดของผู้เล่นเป็นสีแดงซึ่งมันจะมีประโยชน์มากทีเดียวสำหรับเกมประเภท Shooting FPS เพราะเกมประเภทนี้จะไม่มีการบอกปริมาณเลือดที่ชัดเจนแต่การที่มีคีย์บอร์ดตัวดังกล่าวก็ทำให้ผู้เล่นกะประมาณหรือประเมินสถานการณ์ในเกมได้ว่าควรจะทำเช่นไร

นอกจากเกมประเภท FPS แล้วในส่วนของเกม MOBA การที่มีไฟคุณสมบัติแบบนี้ก็จะช่วยได้มากอย่างการใช้ Skill ภายในเกมซึ่งต้องรอ Cooldown และการที่มีไฟแสดงผลบนปุ่มว่า Cooldown เสร็จสิ้นก็จะช่วยให้ผู้เล่นหมดกังวลหรือเพิ่มความมั่นใจในการเล่นเกมได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามการที่ไฟคีย์บอร์ดที่มีความสามารถเช่นนี้ในบางครั้งก็ไม่อาจช่วยผู้เล่นได้เพราะในทางปฏิบัติการก้มลงมองคีย์บอร์ดในระหว่างการแข่งขันนั้นจะทำให้พลาดหลาย ๆ อย่างที่อยู่หน้าจอไปแต่ถึงอย่างนั้นการที่ผู้พัฒนาอุปกรณ์เกมมิ่งเริ่มให้ความสำคัญกับไฟที่มีมากกว่าความสวยงามก็เป็นสิ่งที่ดีและก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าในอนาคตไฟ RGB บนอุปกรณ์ตัวอื่นที่นอกเหนือจากคีย์บอร์ดแล้วจะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้แก่เกมเมอร์ได้และพัฒนาให้มีประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยหล่ะครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

DeepCool MC310 เกมมิ่งเมาส์ตัวเบาสะใจ คอ FPS, MOBA ถูกใจแน่นอน! DeepCool MC310 เป็นรหัสของเกมมิ่งเมาส์ของ DeepCool ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้จะเน้นสินค้ากลุ่มเคส, พัดลม, ฮีตซิ้งค์สำหรับซีพียูและก็พาวเวอร์ซัพพลายเป็นหลัก แต่เกมมิ่งเมาส์ถึงจะไม่เห็นบ่อยเท่า แต่ก็ถือว่าน่าสนใจทั้งเรื่องสเปคและดีไซน์ดึงดูดสายตาไม่แพ้เมาส์เกมมิ่งจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ แบรนด์เลยAdvertisement และถึงเห็นว่าแบรนด์นี้ผลิตเกมมิ่งเมาส์มาเป็นรุ่นแรกๆ อาจจะใช้งานตามโปรไฟล์จากโรงงานตั้งค่ามาให้ปรับแต่งอะไรไม่ได้ก็ต้องบอกว่าคิดผิดถนัด เพราะเมาส์เกมมิ่งตัวนี้มีซอฟท์แวร์ตั้งค่าได้ตามใจของผู้ใช้ ตั้งค่าปุ่มบนตัวเมาส์ได้ทั้ง 7 ปุ่มว่าต้องการให้แต่ละปุ่มตอบสนองอย่างไร นอกจากนี้ยังเซ็ตมาโครไว้ใช้ตอนเล่นเกม...

PC Review

Fennix HC-6H01 Ergonomic Chair ปรับเอนได้ ระบายอากาศดี เน้นสรีระการนั่ง กว้างนั่งสบาย นั่งได้นาน Fennix HC-6H01 หลายคนที่ทำงานที่บ้าน WFH เก้าอี้ที่นั่งสบาย เหมาะกับการทำงานหรือการพักผ่อน ดูจะเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่มีความสำคัญ การเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมกับสรีระ นั่งได้นาน และรับน้ำหนักได้ดี ก็จะช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดเอว เมื่อต้องประชุม เล่นเกม...

Buyer's Guide

หูฟังเกมมิ่ง 5 ความต่างของหูฟังหลักร้อยและหลายพัน ซื้อแบบไหนคุ้ม น่าใช้กว่ากัน หูฟังเกมมิ่ง หลายคนถามมากันเยอะ ว่าหูฟังเล่นเกมราคาถูก กับหูฟังแพงนั้น ต่างกันอย่างไร จำเป็นมั้ยต้องซื้อหูฟังเกมมิ่งตัวแพงๆ ไปเลยทีเดียว หรือใช้แค่หูฟังราคาประหยัดๆ หลักร้อยจะดีกว่า บทความนี้จะมีทางออกมาให้กับคุณได้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกแบบใด เพราะมีเงื่อนไขในหลายจุดให้คุณได้ขบคิดกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ วัสดุ ฟังก์ชั่น ลูกเล่น เทคโนโลยี และอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่นำมาใช้ในการเปรียบเทียบและพิจารณาในการใช้งาน...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งถ้าให้เลิศบอกเลยว่า TKL (Tenkeyless) คือยืนหนึ่งสำหรับเกมเมอร์ คีย์บอร์ดเกมมิ่งและคีย์บอร์ดใช้งานนั้นจะมีหลากหลายไซซ์ให้เลือกอย่างที่ผู้เขียนเคยอธิบายไปในบทความ “แนะนำ 5 คีย์บอร์ด Mechanical ทางเลือก งบพันเดียวเอาอยู่!” ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนก็มองหาตัวยาวแบบมี Numpad อย่าง 96-100% กันอย่างแน่นอน แต่ถ้าเน้นเรื่องเล่นเกมหรือใช้เลย์เอ้าท์คีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คจนคล่องแล้ว Numpad ก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น ซึ่งคีย์บอร์ดขนา TKL (Tenkeyless) ขนาด...