Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD จับมือพันธมิตรหลัก ร่วมต้อนรับ AMD Opteron™ A1100 SoC สู่สังเวียน 64-bit ARM Data Center

AMD เปิดตัว AMD Opteron™ A1100 System-on-Chip (SoC) ซึ่งมีโค้ดเนม “Seattle” ก่อนหน้านี้ นับว่าเป็นก้าวสำคัญสู่การส่งมอบทางเลือกและนวัตกรรมใหม่สำหรับ data center

AMD Opteron™ A1100 SoC

เรียกได้ว่าเป็นก้าวสู่ยุคแห่งนวัตกรรม ทางเลือกใหม่

และความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานสำหรับ

เซิฟเวอร์ เครือช่ายแบบembeddedและสตอเรจ

ซันนี่เวล, แคลิฟอร์เนี่ย – มกราคม 2559 – AMD เปิดตัว AMD Opteron™ A1100 System-on-Chip (SoC) ซึ่งมีโค้ดเนม “Seattle” ก่อนหน้านี้ นับว่าเป็นก้าวสำคัญสู่การส่งมอบทางเลือกและนวัตกรรมใหม่สำหรับ data center ทั้งนี้ AMD ได้จับมือกับพันธมิตรทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ในการลดเวลาในการติดตั้ง ARM®-based systems และการเดินหน้าเข้าสู่การรองรับระบบนิเวศน์สำหรับ ARM ใน data center

presentation title

“ระบบนิเวศน์ของ ARM ใน datacenter กำลังเผชิญกับจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ซึ่งหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพขั้นสูงของ AMD เป็นอีกก้าวที่สำคัญสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการโซลูชั่น data center สถาปัตยกรรม ARM”Scott Aylor รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไป ฝ่าย Enterprise Solutions ของ AMD กล่าว “เทรนด์ในการรวมเอาเครือข่าย สตอเรจ และเซิฟเวอร์รวมไว้ด้วยกัน จะเป็นตัวเร่งให้กับวิวัฒนาการในครั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงหน่วยประมวลผล ARM แบบ 64-bit ได้จาก silicon provider เท่านั้น ซึ่งเป็นผู้คร่ำหวอดนใน วงการผลิตภัณฑ์ embedded และผลิตภัณฑ์สำหรับในองค์กร”

นอกจากนี้ AMD Opteron A1100 SoC ถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการใช้ ARM ใน data center อีกด้วย AMD Opteron A1100 Series SoC เป็นแฟลตฟอร์ม ARM Cortex®-A57 แบบ 64-bit ประเภทแรกจาก AMD ทั้งนี้ ด้วย ARM Cortex®-A57 ที่มาพร้อมกับเครือข่ายความเร็วสูง การเชื่อมต่อกันของสตอเรจ และประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานอันโดดเด่นนี้ จะทำให้ AMD Opteron A1100 Series SoC ส่งมอบค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมให้กับระบบเก็บข้อมูล เว็บ และเวิร์คโหลดด้านการเชื่อมโยงเครือข่าย

รายละเอียดของ AMD Opteron A1100 Series SoC มีดังนี้

  • ARM Cortex-A57 จำนวนแปดแกน ที่มาพร้อมกับ 4MB shared Level 2 และ 8MB shared Level 3 cache
  • รองรับ memory แบบ 64-bit DDR3/DDR4 สูงสุด 1,866 MHz พร้อมกับ ECC จำนวน 2 ช่อง
  • 2x 10Gb Ethernet network connectivity
  • 8-lane PCI-Express® Gen 3
  • พอร์ต SATA-3 จำนวน 14 พอร์ต

AMD Opteron A1100 เป็นขุมพลังให้กับระบบสำหรับใช้งานในองค์กรจาก Softlron ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Overdrive3000 สำหรับนักพัฒนา และSoftware Defined Storage ที่สามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์อันหลากหลายของ AMD Opteron “จุดเด่นของ AMD Opteron A1100 SoC ไม่ได้มีเพียงแต่จำนวนของแกนเท่านั้น แต่มันเป็นทุกอย่าง Norman Fraser ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SoftIron กล่าว “คุณจะหลงรักแอพพลิเคชั่นที่สามารถเคลื่อนย้ายข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็วอย่างแน่นอน”

นอกจากนี้ AMD ได้ร่วมมือกับSilver Lining Solutions (SLS) ในการนำ fabric technology ของ SLS มาใช้กับdense server ที่ใช้ Opteron A1100 Series เพื่อการใช้งานสตรีมมิ่ง เว็บ และสตอเรจ ในคลาวน์และ data center แบบ hyperscale สำหรับFabric Interconnect ของ SLS มี 60Gbps switching fabric ที่มาพร้อมกับความสามารถในการประหยัดพลังงานและการเดินทางของข้อมูลผ่านเครือข่ายที่รวดเร็ว

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ AMD ในการพัฒนาfabric-based computing ที่สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพออกสู่ตลาด” Dr. Ping-KankHsiung กรรมการผู้จัดการของ Silver Lining Systemsกล่าว “การรวมเอาAMD Opteron A1100 และfabric อันเป็นเอกลักษณ์ของเราจะช่วยลดต้นทุนและข้อจำกัดต่างๆ ทางด้านพลังงานสตอเรจและการประมวลผลแบบhyper scale”

นอกจาก Silicon innovation แล้ว AMD มีบทบาทสำคัญในการ support ระบบนิเวศน์ 64-bit ARM software ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของหน่วยประมวลผลใหม่ทุกประเภท และยังได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Enterprise Linux®, Red Hat และ SUSE ในส่วนของระบบปฏิบัติการและการรองรับทำงานของแอพพลิเคชั่น

“Red Hat และ AMDมีเป้าหมายร่วมกันในการสร้างระบบนิเวศน์ซอฟต์แวร์มาตรฐานแบบเปิดสำหรับสถาปัตยกรรม ARMแบบ 64-bit ดีไซน์แบบ highly converged AMD เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วม Partner Early Access Program ของ Red Hat ซึ่งได้มีบทบาทสำคัญในการทดลองเปลี่ยนจาก Linux ซึ่งเป็นแฟลตฟอร์มสำหรับองค์กรไปสู่สถาปัตยกรรม ARM แบบ 64-bit” RangaRangachari รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายสตอเรจของ Red Hat กล่าว “AMD Opteron A1100 SoC เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับระบบนิเวศน์ที่ต้องการใช้งานฮาร์ดแวร์รวมสำหรับสตอเรจ เครือข่าย และการประมวลผล”

AMD Opteron A1100 SoC ได้รับการพัฒนาภายใต้ร่วมกับพันธมิตรทางเทคโนโลยีและลูกค้าเป็นระยะหนึ่งแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการผลิตเพื่อวางจำหน่าย

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับAMD Opteron A1100 SoC
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับARM Server Ecosystem
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับAMD and ARM collaboration
  • รับข่าวสารของ AMD บนFacebook
  • รับข่าวสารของ AMD บน Twitter
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

AMD Notebook รุ่นใหม่ใช้สเปก AMD Ryzen 5000U ในปี 2021 หลักๆ ในตอนนี้ทำตลาดเป็น Ryzen 5 5500U และ Ryzen 7 5700U ได้สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม Cezanne เทคโนโลยีการผลิตที่ 7...

Notebook Review

Acer Aspire 7 A715 รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 นับได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายคุ้มค่าสเปกดีน่าซื้อน่าใช้งานมากๆ จากการที่ได้สเปกแรงลื่นระดับ Gaming Notebook ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000U ทำงานร่วมกับการ์ดจอเกมมิ่งอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมได้หน้าจอพาเนล IPS เกรดดี ที่ 144Hz...

Buyer's Guide

AMD Notebook ช่วงต้นปี 2021มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกมหรือทำงานได้ดียิ่งขึ้นในทุกๆ มิติ โดยสเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H ได้ความแรงแบบ Gaming Notebook ตัวจริง รวมถึงงานประมวลผลหนักๆ โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบ 3 แบรนด์ในตอนนี้ ทั้ง Acer / ASUS  Lenovo (อนาคตจะมีใหม่กว่านี้อีก)...

PC News

ซีพียูตัวแรงของ AMD นั้นนอกจาก Ryzen 7 หรือ Ryzen 9 แล้ว ก็มีสาย ThreadRipper อีกด้วย โดย AMD ThreadRipper 5000 นั้น มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนสิงหาคมปี 2020 นี้ และเป็นสถาปัตยกรรม AMD Zen 3...