Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple อัพเกรดเริ่มที่ iOS 9.3 ให้เหมาะสมสำหรับใช้งานทางด้านการศึกษามากขึ้นกว่าเดิม

ถือว่าตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นทาง Apple พยายามที่จะวางตำแหน่งของ iPad ไว้เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้งานในการเรียนในห้องเรียนครับ อย่างไรก็ตามแต่จากที่ผ่านมานั้นก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก

ถือว่าตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นทาง Apple พยายามที่จะวางตำแหน่งของ iPad ไว้เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้งานในการเรียนในห้องเรียนครับ อย่างไรก็ตามแต่จากที่ผ่านมานั้นก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก ซึ่งปัญหาที่สำคัญเลยนั้นก็คือในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ไม่ค่อยจะเหมาะกับสิ่งแวดล้อมในการเรียนเท่าไรครับ(คิดง่ายๆ ครับว่าในห้องเรียนนั้นหากใช้ iPad อาจจะมีเด็กแอบเล่นเกมแทนที่จะใช้เรียนได้) ทว่า ณ เวลานี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้วครับเมื่อทาง Apple ได้ทำการเปิดตัวพรีวิวของการอัพเดท iOS ขนาดใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ จุดเด่นใหญ่ๆ ของมันเลยก็คือการมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการใช้งานในห้องเรียนโดยเฉพาะครับ

iOS on iPad for education 600

ฟีเจอร์ที่เด่นชัดที่สุดเลยนั้นก็คือความสามารถในการใช้งานแบบหลายผู้ใช้ผ่าน iPad เครื่องเดียวหรือ multi-user ครับ ด้วยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ทางบุคลากรของโรงเรียนสามารถที่จะตั้ง profiles ให้แก่เด็กๆ ในแต่ละชั้นเรียนได้และ profiles นั้นๆ ก็สามารถที่จะทำการเข้าถึงได้จาก iPad ในห้องเรียนไหนๆ ก็ได้ครับ ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะมีให้ใช้งานได้เฉพาะในโรงเรียนเท่านั้นนะครับ ผู้ใช้ที่ทำการซื้อ iPad มาใช้งานเป้นการส่วนตัวเองนั้นจะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้(แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตทาง Apple อาจจะนำฟีเจอร์นี้ไปให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถใช้งานได้ก็เป็นได้ครับ)

แน่นอนครับว่าฟีเจอร์การสร้าง profiles ดังกล่าวนั้นจะทำให้เกิดข้อจำกัดในการเข้าถึงแอปพลิเคชันซึ่งในที่นี้นั้นก็จะเป็นแอปพลิเคชันเฉพาะสำหรับการเรียนเท่านั้นและเด็กนักเรียนทุกๆ คนนั้นก็จะได้รับประสบการณ์ในการเรียนรู้ที่เทียบเท่ากัน ทั้งนี้สาเหตุที่ทาง Apple เพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวเข้าไปสำหรับใช้งานในโรงเรียนนั้นก็เนื่องมาจากว่ามีหลายๆ โรงเรียนเลยทีเดียวครับที่ไม่สามารถจะจัดสรร iPad ให้กับนักเรียนทุกๆ คนได้ใช้งานเป็นการส่วนตัวได้(ถ้าทำได้ส่วนมากก็จะเป็นโรงเรียนเอกชนที่มีการเพิ่มค่า iPad เข้าไปในค่าเล่าเรียนครับ)

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ที่อนุญาตให้บุคลากรของทางโรงเรียนสามารถเข้าไปตรวจสอบดูได้อีกด้วยครับว่าเด็กนั้นเรียนใน profile นั้นๆ ใช้งาน iPad อย่างไรอยู่ ตัวอย่างเช่นคุณครูสามารถที่จะดูได้ครับว่า ณ เวลานั้นเด็กในห้องเรียนของครูกำลังใช้แอปอะไรอยู่ ใช่แอปที่ครูสั่งรึเปล่า ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียวครับเพราะนั่นทำให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้นกับทางบุคลากรในการตรวจสอบการใช้งาน iPad ของเด็กนักเรียน

แถมทางบุคลากรนั้นยังสามารถที่จะทำการล๊อคแอปพลิเคชันเฉพาะที่ต้องการให้เด็กนักเรียนใช้ ณ เวลานั้นๆ ได้อีกด้วยครับ(บุคลากรของโรงเรียนสามารถเข้าตรวจสอบการใช้งานต่างๆ นี้ได้ผ่านทางเว็บไซต์ครับ ซึ่งบนเว็บไซต์นั้นทางบุคลากรและโรงเรียนสามารถที่จะทำการซื้อเนื้อหาที่ต้องการเพื่อให้เด็กนักเรียนได้ใช้เรียนได้อีกด้วย)

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นั้นถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงสำหรับการใช้งานทางด้านการศึกษาครั้งยิ่งใหญ่ของทาง Apple เลยทีเดียวครับ สิ่งที่ต้องรอดูกันต่อไปก็คือความพยายามในครั้งนี้ของ Apple นั้นจะผลักดันยอดขายของ iPad ให้สูงขึ้นได้หรือไม่เพราะเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมานั้นตลาดทางด้านการศึกษาจะเน้นไปที่ Chromebook ที่มีราคาถูกกว่า iPad ครับ ทั้งนี้ฟีเจอร์ใหม่ดังกล่าวนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฎิบัติการ iOS 9.3 ครับ(ตอนนี้มีเปิดให้โหลดแล้วแต่ยังคงเป็น Beta อยู่) โรงเรียนในเมืองไทยบ้านเรานั้นคงจะต้องรอให้ทางฝ่ายบริหารจัดงบประมาณเพื่อมาสนับสนุนตรงนี้กันอีกทีหล่ะครับถึงจะได้มีโอกาสได้สัมผัส(แต่ก็อย่างที่บอกไปนะครับว่าโรงเรียนเอกชนบางโรงเรียนอาจจะมีการใช้งานแล้ว)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

MacBook Pro พร้อมชิป Apple M1 Pro, M1 Max ใหม่ที่หักปากกาเซียนด้วยความโปรเต็มแม็กซ์ นอกจาก AirPods, HomePod mini และแผนการให้บริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่แล้ว ดาวเด่นของงานคงไม่พ้น MacBook Pro ที่ติดตั้งชิป Apple M1 รุ่นใหม่ทั้งหมด...

Buyer's Guide

ปากกา iPad ไม่จำเป็นต้องเป็น Apple Pencil เสมอไป ตอนนี้แบรนด์ทางเลือกมีรุ่นดีๆ ราคาไม่แพงให้เลือกเยอะแยะ! ปากกา iPad นอกจาก Apple Pencil ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์พื้นฐานของ Apple iPad ที่หลายคนเลือกซื้อเป็นปกติ แต่ถ้าดูตามขอบเขตการใช้งานบางคนอาจจะเอามาแค่จดเล็คเชอร์, เน้นข้อความหรือแค่เซ็นเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ราคา 3,400-4,490 บาท ก็ดูจะแพงเกินจุดประสงค์การใช้งานไปมากจนหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายเงินขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกก็เป็นไปได้...

Buyer's Guide

แนะนำ iPad Gen 9th สุดยอดไอแพดราคาประหยัด จาก Apple เริ่มต้น 11,400 บาท iPad Gen 9th นั้นเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน 2021 มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ได้รับการอัพเดต ถ้าถามว่าดีตรงไหน ก็บอกได้เลยว่า ดีตรงที่ราคาและประสิทธิภาพการทำงานนั่นเอง ซึ่งไอแพดรุ่นนี้ อาจจะไม่ได้เป็น iPad ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงที่สุด...

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...