Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel ยอมรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake อาจจะหยุดทำงานในระหว่างที่ใช้งานอยู่ได้

ก่อนหน้านี้ทาง Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS) ได้ทำการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ในการแยกแยะและทดสอบ

ก่อนหน้านี้ทาง Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS) ได้ทำการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ในการแยกแยะและทดสอบหาเพื่อหาจำนวนเฉพาะที่มีขนาดใหญ่ๆ(หมายถึงตัวเลขมีจำนวนหลักหลายๆ ล้าน) ซึ่งการทดสอบนี้นั้นถือได้ว่าเป็นการทดสอบที่ค่อนข้างจะซับซ้อนและใช้พลังในการประมวลผลของหน่วยประมวลผลค่อนข้างมาก ผลที่ได้นั้นน่าตกใจเป็นอย่างยิ่งครับเพราะขณะที่ทาง GIMPS กำลังทำการทดสอบอยู่นั้นคอมพิวเตอร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ก็ค้างไปซะดื้อๆ ซึ่งนี่ถือว่าเป็น Bug อย่างหนึ่งครับ

Intel-Skylake-Retail-Packaging-Feature-Image

Advertisement

ไม่เพียงแค่ทาง GIMPS เท่านั้นนะครับที่พบเจอข้อผิดพลาดนี้ หลังจากที่ข่าวเรื่องนี้ได้ออกมาสู่สายตาประชาชนนั้นก็ได้มีคนทำการทดสอบแบบเดียวกันและพบว่ามีปัญหาแบบเดียวกันทางผู้ทดสอบ(โดย Henk_NL) ได้ทำการโพสปัญหาดังกล่าวขึ้นไปยังบน Forum Intel โดยได้บอกวิธีการที่จะทำให้เครื่องค้างจาก Bug ดังกล่าวเอาไว้ทั้งหมดให้ทาง Intel ได้รับรู้(ใครอยากลองก็ได้นะครับ) หลังจากนั้นได้ไม่นานทาง Intel ก็ได้ออกมาตอบกลับครับว่าเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นความจริงโดยทาง Intel ได้รับทราบและจะทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวผ่านทางการอัพเดท BIOS ครับ(ซึ่งทาง Intel ได้ทำการส่งการแก้ไขดังกล่าวไปยังผู้ผลิตเมนบอร์ดแล้วตอนนี้ที่ต้องทำก็คือรอผู้ผลิตเมนบอร์ดนำการแก้ไขดังกล่าวมาอัพเดท BIOS ของตนครับ)

หมายเหตุ – ทั้งนี้ปัญหาที่ทาง GIMPS ใช้แล้วพบเจอข้อผิดพลาดจนทำให้เครื่องค้างนี้นั้นก็คือสมการ Mn = 2n – 1* (ซึ่งเป็นการหาจำนวนเฉพาะแมร์แซน โดยตัวแรกที่รู้กันคือเลข 3 ส่วนตัวเลขที่มากที่สุดเท่าที่เคยหาได้มาคือ 257,885,161-1 ครับ

ที่มา : theregister

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาอัพเดทกลางปี 2022 กันว่าตอนนี้ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel มีเครื่องไหนน่าซื้อบ้าง? หากจำกันได้ ก่อนหน้านี้ผู้เขียนก็ได้แนะนำ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel ไปเมื่อต้นปีแล้ว แต่เพราะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ณ ตอนนี้หลายๆ รุ่นก็มีซีพียู Intel 12th Gen...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

รีวิว Dell

Dell Latitude 3190 2-in-1 โน๊ตบุ๊คพกพา มีปากกาพร้อมใช้ สเปคเพื่อนักเรียนนักศึกษา ชื่อชั้นของ Dell ในฐานะโน๊ตบุ๊คเพื่อการศึกษาและการทำงานนับว่าแข็งแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน เช่น Dell Latitude 3190 2-in-1 ที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ สังเกตได้จากบอดี้ตัวเครื่องถูกล้อมกรอบด้วยขอบยาง แข็งแรงทนทานและงานประกอบตัวเครื่องแข็งแรง โดยทาง DELL ก็ทดสอบ Drop test...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู Intel ตระกูลคุ้มค่าสเปคน่าใช้จาก Acer ตอนนี้จะ Tiger Lake ก็ดี Alder Lake ก็มีให้เลือกนะ หลังจากแนะนำ Acer Aspire ซีพียู AMD ไปเมื่อก่อนหน้านี้แล้ว ก็ต้องมี Acer Aspire ซีพียู Intel...