Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

กำไร Samsung ตกลงอย่างต่อเนื่องเหตุเพราะความต้องการเทคโนโลยีมีน้อยลงและอยู่ในจุดอิ่มตัว

ถึงแม้ว่าจะยังคงความเป็นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายอยู่ในอันดับที่หนึ่งของโลกอยู่นั้น ทว่าเมื่อดูในส่วนของกำไรของทาง Samsung ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา(เดือนตุลาคม – ธันวาคม ปี 2015)

ถึงแม้ว่าจะยังคงความเป็นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายอยู่ในอันดับที่หนึ่งของโลกอยู่นั้น ทว่าเมื่อดูในส่วนของกำไรของทาง Samsung ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา(เดือนตุลาคม – ธันวาคม ปี 2015) แล้วกลับพบว่าลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง แถมยังไม่ใช่เฉพาะธุรกิจส่วนสมาร์ทโฟนเท่านั้นนะครับ ตามรายงานของนักวิเคราะห์นั้นพบว่าส่วนธุรกิจอื่นๆ ของทาง Samsung เองอย่างเช่นธุรกิจการผลิตชิปและหน้าจอนั้นก็มีกำไรหดตัวลงด้วยเช่นเดียวกัน เหตุผลนั้นก็เนื่องมาจากว่าความต้องการในตลาดของผู้ใช้ลดลงครับ

A Samsung logo is seen at Samsung Electronics' headquarters in Seoul, South Korea, December 18, 2015. Picture taken on December 18, 2015. REUTERS/Kim Hong-Ji

Advertisement

สำหรับตลาดสมาร์ทโฟนนั้นคงไม่น่าแปลกใจเท่าไรมากนักครับเนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นทาง Samsung เจอคู่แข่งจากประเทศจีนที่เน้นปล่อยสมาร์ทโฟนราคาถูกแต่สเป็คสูงออกมาตีตลาดมากมายไม่ว่าจะเป็น Xiaomi หรือ Huawei อย่างไรก็ตามในตลาดสมาร์ทโฟนนั้นทาง Samsung ก็ยังมีกำไรอยู่บ้างเนื่องด้วยยอดขายของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Galaxy ที่เน้นตลาดระดับกลางและล่างอย่าง Galaxy A และ Galaxy J ได้เข้ามาเติมเต็มรายได้ของซีรีส์ Galaxy S และ Galaxy Note ที่เน้นตลาดระดับบนและมีราคาจำหน่ายค่อนข้างที่จะสูงครับ

ในส่วนของธุรกิจการผลิตชิปและหน้าจอนั้นเหตุผลที่กำไรของทาง Samsung ลดลงนั้นเนื่องมาจากว่าบริษัทคู่ค้ารายใหญ่ๆ ของทาง Samsung สั่งของน้อยลงครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดเลยก็คือบริษัท Apple ที่ลดปริมาณของชิปและหน้าจอจากทาง Samsung ลง แถมทาง Apple เองนั้นก็มียอดขายของ iPhone ลดลงด้วยเนื่องจากความต้องการในตลาดลดลงไปอย่างมาก(จากที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง Apple เองก็มีคำสั่งให้ Foxconn ลดกำลังการผลิตลงไป 2 เดือนกว่าได้แล้ว) ความต้องการลดลงมากขนาดไหนนั้นก็ดูได้จากการที่หุ้นของ Apple เองตกมาต่ำกว่า $100 หรือประมาณ 3,600 บาทต่อหุ้นในรอบหลายๆ ปีครับ(ต่ำสุดเมื่อวัดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014)

memory ship price from start 2015 600

ทางด้านธุรกิจการผลิตชิปนั้นนอกจากความต้องการในตลาดจะลดลงด้วยแล้วทาง Samsung ยังต้องผจญกับปัญหาที่ราคาส่งออกของชิปหน่วยความจำตั้งแต่ต้นปี 2015 ที่ผ่านมานั้นลดลงอย่างต่อเนื่องแบบที่ดูแล้วเหมือนกับว่าจะหาทางกลับไปขึ้นยากแล้วครับ(ตามภาพทางด้านบนที่เป็นราคาส่งออกของชิปหน่วยความจำแบบ DDR3) ถึงแม้ว่าทาง Samsung จะพยายามติดต่อคู่ค้าจนมีคู่ค้าที่สั่งซื้อชิปหน่วยความจำจากทาง Samsung หลายเจ้ามากขึ้นกว่าเดิม ทว่าจำนวนคู่ค้าที่เพิ่มเข้ามานั้นก็ไม่สามารถทดแทนกันได้กับราคาส่งออกของชิปที่ลดลงเรื่อยๆ นี้ครับ

ทาง Samsung ได้วางแผนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ด้วยการโฟกัสไปที่การหาคู่ค้าภายนอกเพิ่มเติมให้มากขึ้นไปอีกสำหรับธุรกิจหน้าจอและชิปหน่วยความจำครับ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะนำรายได้ในส่วนนี้มาทดแทนความต้องการจากผู้บริโภคในผลิตภัณฑ์ของทาง Samsung เองไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ลดลงไปค่อนข้างมาก(แต่ก็เป็นไปตามกลไกทางตลาด) เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คู่ค้าเห็นถึงความสำคัญและความเป็นผู้นำในเทคโนโลยีการผลิตชิปหน่วยความจำและหน้าจอนั้นทาง Samsung ได้ลงทุนเพิ่มกว่า 15.6 trillion won หรือประมาณ 4.7 แสนล้านบาทในการสร้างโรงงานผลิตใหม่ในเกาหลีใต้ครับ

ทั้งนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครัยว่าหลังจากที่ทาง Samsung เปลี่ยนผู้นำในส่วนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ไปเมื่อเดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมาเป็นคุณ Lee Jae Yong นั้นจะช่วยให้สถานการณ์ของทาง Samsung กลับมาดีได้เหมือนเดิมหรือไม่ หรือว่าในท้ายที่สุดแล้ว Samsung จะหายไปจากตลาดสมาร์ทโฟนภายในเวลา 5 ปีเหมือนที่เคยมีนักวิเคราะห์รายหนึ่งได้ทำนายไว้ครับ

ที่มา : bloomberg

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

10 สมาร์ทวอทช์ ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ก็ดูดี ฟีเจอร์น่าสนใจ ในราคาเป็นมิตร เริ่มต้นแค่ 1,xxx บาท อัพเดท 2024 นาฬิกาออกกำลังกายที่วางขายในท้องตลาดนั้นมีให้เราเลือกเยอะแยะมากมาย มีทั้งรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ไปจนถึงรุ่นท็อปๆ ที่จัดเต็มทุกฟังก์ชัน แต่มีราคาสูง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำ สมาร์ทวอทช์ น่าสนใจ ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์น่าใช้งาน...

PR-News

ซัมซุงเปิดตัว Odyssey Ark 2nd Gen เปิดประสบการณ์ขั้นสุดของเกมมิ่งเธียเตอร์ส่วนตัว ประสิทธิภาพระดับโลกเพื่อเก็บกุมชัยชนะ รองรับการใช้งานแบบ Multi-Tasking เตรียมสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมสุดล้ำของ Odyssey Ark 2nd Gen ครั้งแรกพร้อมโปรโมชันสุดพิเศษที่งาน Commart Thailand 2024 ซัมซุงประกาศเริ่มวางจำหน่าย Odyssey Ark 2nd Gen เกมมิ่งมอนิเตอร์ UHD จอโค้ง...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

PR-News

ที่ ลาส เวกัส งานเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดโดย Consumer Technology Association (CTA) OLED รุ่นใหม่มาพร้อมประสิทธิภาพและภาพที่คมชัดอย่างที่เกมเมอร์มองหา โดยจะมาทั้ง Odyssey OLED G9, Odyssey OLED G8 และ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก