Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

กำไร Samsung ตกลงอย่างต่อเนื่องเหตุเพราะความต้องการเทคโนโลยีมีน้อยลงและอยู่ในจุดอิ่มตัว

ถึงแม้ว่าจะยังคงความเป็นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายอยู่ในอันดับที่หนึ่งของโลกอยู่นั้น ทว่าเมื่อดูในส่วนของกำไรของทาง Samsung ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา(เดือนตุลาคม – ธันวาคม ปี 2015)

ถึงแม้ว่าจะยังคงความเป็นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายอยู่ในอันดับที่หนึ่งของโลกอยู่นั้น ทว่าเมื่อดูในส่วนของกำไรของทาง Samsung ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา(เดือนตุลาคม – ธันวาคม ปี 2015) แล้วกลับพบว่าลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง แถมยังไม่ใช่เฉพาะธุรกิจส่วนสมาร์ทโฟนเท่านั้นนะครับ ตามรายงานของนักวิเคราะห์นั้นพบว่าส่วนธุรกิจอื่นๆ ของทาง Samsung เองอย่างเช่นธุรกิจการผลิตชิปและหน้าจอนั้นก็มีกำไรหดตัวลงด้วยเช่นเดียวกัน เหตุผลนั้นก็เนื่องมาจากว่าความต้องการในตลาดของผู้ใช้ลดลงครับ

A Samsung logo is seen at Samsung Electronics' headquarters in Seoul, South Korea, December 18, 2015. Picture taken on December 18, 2015. REUTERS/Kim Hong-Ji

Advertisement

สำหรับตลาดสมาร์ทโฟนนั้นคงไม่น่าแปลกใจเท่าไรมากนักครับเนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นทาง Samsung เจอคู่แข่งจากประเทศจีนที่เน้นปล่อยสมาร์ทโฟนราคาถูกแต่สเป็คสูงออกมาตีตลาดมากมายไม่ว่าจะเป็น Xiaomi หรือ Huawei อย่างไรก็ตามในตลาดสมาร์ทโฟนนั้นทาง Samsung ก็ยังมีกำไรอยู่บ้างเนื่องด้วยยอดขายของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Galaxy ที่เน้นตลาดระดับกลางและล่างอย่าง Galaxy A และ Galaxy J ได้เข้ามาเติมเต็มรายได้ของซีรีส์ Galaxy S และ Galaxy Note ที่เน้นตลาดระดับบนและมีราคาจำหน่ายค่อนข้างที่จะสูงครับ

ในส่วนของธุรกิจการผลิตชิปและหน้าจอนั้นเหตุผลที่กำไรของทาง Samsung ลดลงนั้นเนื่องมาจากว่าบริษัทคู่ค้ารายใหญ่ๆ ของทาง Samsung สั่งของน้อยลงครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดเลยก็คือบริษัท Apple ที่ลดปริมาณของชิปและหน้าจอจากทาง Samsung ลง แถมทาง Apple เองนั้นก็มียอดขายของ iPhone ลดลงด้วยเนื่องจากความต้องการในตลาดลดลงไปอย่างมาก(จากที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง Apple เองก็มีคำสั่งให้ Foxconn ลดกำลังการผลิตลงไป 2 เดือนกว่าได้แล้ว) ความต้องการลดลงมากขนาดไหนนั้นก็ดูได้จากการที่หุ้นของ Apple เองตกมาต่ำกว่า $100 หรือประมาณ 3,600 บาทต่อหุ้นในรอบหลายๆ ปีครับ(ต่ำสุดเมื่อวัดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014)

memory ship price from start 2015 600

ทางด้านธุรกิจการผลิตชิปนั้นนอกจากความต้องการในตลาดจะลดลงด้วยแล้วทาง Samsung ยังต้องผจญกับปัญหาที่ราคาส่งออกของชิปหน่วยความจำตั้งแต่ต้นปี 2015 ที่ผ่านมานั้นลดลงอย่างต่อเนื่องแบบที่ดูแล้วเหมือนกับว่าจะหาทางกลับไปขึ้นยากแล้วครับ(ตามภาพทางด้านบนที่เป็นราคาส่งออกของชิปหน่วยความจำแบบ DDR3) ถึงแม้ว่าทาง Samsung จะพยายามติดต่อคู่ค้าจนมีคู่ค้าที่สั่งซื้อชิปหน่วยความจำจากทาง Samsung หลายเจ้ามากขึ้นกว่าเดิม ทว่าจำนวนคู่ค้าที่เพิ่มเข้ามานั้นก็ไม่สามารถทดแทนกันได้กับราคาส่งออกของชิปที่ลดลงเรื่อยๆ นี้ครับ

ทาง Samsung ได้วางแผนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ด้วยการโฟกัสไปที่การหาคู่ค้าภายนอกเพิ่มเติมให้มากขึ้นไปอีกสำหรับธุรกิจหน้าจอและชิปหน่วยความจำครับ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะนำรายได้ในส่วนนี้มาทดแทนความต้องการจากผู้บริโภคในผลิตภัณฑ์ของทาง Samsung เองไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ลดลงไปค่อนข้างมาก(แต่ก็เป็นไปตามกลไกทางตลาด) เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คู่ค้าเห็นถึงความสำคัญและความเป็นผู้นำในเทคโนโลยีการผลิตชิปหน่วยความจำและหน้าจอนั้นทาง Samsung ได้ลงทุนเพิ่มกว่า 15.6 trillion won หรือประมาณ 4.7 แสนล้านบาทในการสร้างโรงงานผลิตใหม่ในเกาหลีใต้ครับ

ทั้งนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครัยว่าหลังจากที่ทาง Samsung เปลี่ยนผู้นำในส่วนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ไปเมื่อเดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมาเป็นคุณ Lee Jae Yong นั้นจะช่วยให้สถานการณ์ของทาง Samsung กลับมาดีได้เหมือนเดิมหรือไม่ หรือว่าในท้ายที่สุดแล้ว Samsung จะหายไปจากตลาดสมาร์ทโฟนภายในเวลา 5 ปีเหมือนที่เคยมีนักวิเคราะห์รายหนึ่งได้ทำนายไว้ครับ

ที่มา : bloomberg

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

IT NEWS

Samsung หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ทอันดับต้นๆ ของโลกได้ออกมาเผยแผนงานของตัวเองว่าพร้อมแล้วที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm พร้อมต่อยอดไป 2nm ในเร็วๆ นี้ ในงาน Samsung Foundry Forum 2021 ที่ผ่านมานี้นั้นมีข้อมูลหนึ่งจากทาง Samsung ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความพร้อมในการเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3 nm โดยในงานดังกล่าวนี้นั้นช่วงที่คุณ Choi Si-young ประธานและหัวหน้าฝ่ายธุรกิจโรงหล่อของซัมซุงได้ออกมาพูดนั้นมีข้อมูลที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากเพราะได้มีการยืนยันว่า Samsung มีโรงงานที่จะพร้อมทำการผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตในระดับ...

IT NEWS

Samsung Galaxy S22 Ultra หลุดภาพแรนเดอร์แรกออกมาให้เห็นแล้ว พบดีไซน์ตัวเครื่องมาพร้อมกับส่วนที่น่าสงสัยว่าจะเป็น S-Pen ไม่แน่อาจเข้ามาแทนซีรีย์ Galaxy Note เต็มตัว เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าในปี 2021 นี้นั้นน่าจะไม่มีสมาร์ทโฟนซีรีย์ Galaxy Note รุ่น 21 จากทาง Samsung อย่างแน่นอน(หาก Samsung ไม่หักปากกาเซียนแอบเปิดตัวใหม่) โดยจะเห็นได้ว่าในปีนี้นั้นทาง...

Tablet News

Samsung Galaxy Tab A8 2021 แท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung ประจำปี 2021เริ่มหลุดข้อมูลแรกออกมาเป็นภาพตัวเครื่องยังคงดีไซน์เรียบๆ ไว้เช่นเดิม ค่อนข้างจะเงียบหายไปนานพอสมควรกับแท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung อย่าง Galaxy Tab A ซีรีย์ ที่ปล่อยให้ Galaxy Tab A7 อยู่ในตลาดมาอย่างยาวนาน ล่าสุดนั้นทาง OnLeaks...