Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[CES 2016] ASUS เปิดตัว “ROG XG2” เครื่องต้นแบบ external GPU สำหรับโน๊ตบุ๊คพร้อมกับ USB 3.1/Thunderbolt 3

ด้วยพอร์ทรุ่นใหม่อย่าง USB 3.1 หรือ Thunderbolt 3 นั้นทำให้อัตรการโอนถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ทดังกล่าวนี้สูงมากขึ้นกว่าเดิมมากครับ

ด้วยพอร์ทรุ่นใหม่อย่าง USB 3.1 หรือ Thunderbolt 3 นั้นทำให้อัตรการโอนถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ทดังกล่าวนี้สูงมากขึ้นกว่าเดิมมากครับ มากพอที่จะทำการโอนถ่ายข้อมูลสำหรับการประมวลผลกราฟิกแบบติดตั้งภายนอก(“external graphics cards”) ได้ด้วย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Razer ทำการเปิดตัวชุดอุปกรณ์กราฟิกการ์ดภายนอกสำหรับเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คไปแล้ว มาในงาน CES 2016 นี้ทาง ASUS หนึ่งในผู้นำทางด้านอุปกรณ์เพื่อการเล่นเกมจึงได้ทำการเปิดตัวเครื่องต้นแบบกราฟิกการ์ดภายนอกของตัวเองอย่าง “ROG XG2” ออกมาด้วยครับ

ASUS ROG XG2 600 01

ASUS ROG XG2 600 02

แนวคิดของ “ROG XG2” นั้นไม่ได้ต่างอะไรไปจากชุดอุปกรณ์กราฟิกการ์ดภายนอกสำหรับเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คที่เราๆ ท่านๆ น่าจะเคยได้เห็นผ่านตากันมาแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่ด้วยการปะชื่อ ROG นั้นทำให้เจ้า “ROG XG2” มีดีไซน์ที่ค่อนข้างสวยงามตามสไตล์ ROG พอควร(แล้วแต่คนชอบ) ในบูธของทาง ASUS(ในงาน CES 2016) ที่มีการแสดงเจ้า “ROG XG2” นั้นใช้การเชื่อมต่อแบบ USB 3.1 Type C 2 พอร์ทเข้ากับโน๊ตบุ๊คของทาง ASUS เองครับซึ่งเมื่อเชื่อมต่อสายแล้วนั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คจะสามารถตรวจเจอ GPU ที่ติดตั้งเข้าไปได้โดยอัตโนมัติครับ

ASUS ROG XG2 600 06

ASUS ROG XG2 600 03

เวลาที่ทำการเชื่อมต่อ “ROG XG2” เข้าไปแล้วนั้นจะต้องทำการเชื่อมต่อจอภาพอีกหนึ่งตัวเพื่อที่จะใช้แสดงผลภาพที่ได้จากการประมวลผลของ “ROG XG2” ครับ สำหรับในส่วนของตัวโน๊ตบุ๊คที่ทำการเชื่อมต่อกับเจ้า “ROG XG2” นั้นก็จะยังสามารถทำงานได้อยู่โดยมีหน้าจอแยกออกจากกันเพราะบนโน๊ตบุ๊คนั้นจะใช้กราฟิกที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวโน๊ตบุ๊คเองครับ เข้าใจว่าตรงนี้น่าจะเนื่องมาจากตัว “ROG XG2” นั้นยังเป็นเพียงเครื่องต้นแบบอยู่ แต่ถ้า “ROG XG2” ตัวจริงออกวางจำหน่ายแล้วยังมีข้อกำหนดแบบนี้อยู่นั้นอาจจะลำบากสักหน่อยเพราะนั่นหมายความว่าผู้ใช้ต้องกามอนิเตอร์แยกเพื่อที่จะมาใช้งานในการแสดงผลภาพที่ประมวลผลจาก “ROG XG2” ครับ

ASUS ROG XG2 600 05

ASUS ROG XG2 600 04

ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ครับว่า “ROG XG2” นั้นสามารถรองรับกับกราฟิกการ์ดได้เกือบทุกรุ่นไปจนถึง NVIDIA GeForce GTX 980 เลยทีเดียว(ด้วยข้อจำกัดของขนาดของตัวเครื่อง “ROG XG2” เองที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก) แต่ในส่วนหนึ่งนั้นผู้ใช้ต้องทำใจว่า “ROG XG2” คงไม่สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊คได้ทุกรุ่นเนื่องจากว่าจะต้องดูด้วยครับว่าหน่วยประมวลผลของโน๊ตบุ๊ครุ่นๆ นั้นแรงพอหรือไม่(ตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น ZenBook ที่มาพร้อมกับ Intel Core M นั้นคงไม่สามารถขับประสิทธิภาพของกราฟิกการ์ดระดับ Desktop มาได้หมดแน่นอนเพราะมันจะเกิดปัญหาเรื่องของขอขวดการส่งข้อมูลขึ้นครับ)

ทั้งนี้ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ว่า “ROG XG2” นั้นจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปีนี้(แต่ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการ) เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือมันจะมาเฉพาะตัวกล่อง “ROG XG2” เท่านั้นส่วนกราฟิกการ์ดที่จะเอามาติดตั้งภายใน “ROG XG2” นั้นคุณต้องทำการซื้อแยกเองต่างหากครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย