Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[CES 2016] ASUS เปิดตัว “ROG XG2” เครื่องต้นแบบ external GPU สำหรับโน๊ตบุ๊คพร้อมกับ USB 3.1/Thunderbolt 3

ด้วยพอร์ทรุ่นใหม่อย่าง USB 3.1 หรือ Thunderbolt 3 นั้นทำให้อัตรการโอนถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ทดังกล่าวนี้สูงมากขึ้นกว่าเดิมมากครับ

ด้วยพอร์ทรุ่นใหม่อย่าง USB 3.1 หรือ Thunderbolt 3 นั้นทำให้อัตรการโอนถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ทดังกล่าวนี้สูงมากขึ้นกว่าเดิมมากครับ มากพอที่จะทำการโอนถ่ายข้อมูลสำหรับการประมวลผลกราฟิกแบบติดตั้งภายนอก(“external graphics cards”) ได้ด้วย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Razer ทำการเปิดตัวชุดอุปกรณ์กราฟิกการ์ดภายนอกสำหรับเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คไปแล้ว มาในงาน CES 2016 นี้ทาง ASUS หนึ่งในผู้นำทางด้านอุปกรณ์เพื่อการเล่นเกมจึงได้ทำการเปิดตัวเครื่องต้นแบบกราฟิกการ์ดภายนอกของตัวเองอย่าง “ROG XG2” ออกมาด้วยครับ

ASUS ROG XG2 600 01

ASUS ROG XG2 600 02

แนวคิดของ “ROG XG2” นั้นไม่ได้ต่างอะไรไปจากชุดอุปกรณ์กราฟิกการ์ดภายนอกสำหรับเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คที่เราๆ ท่านๆ น่าจะเคยได้เห็นผ่านตากันมาแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่ด้วยการปะชื่อ ROG นั้นทำให้เจ้า “ROG XG2” มีดีไซน์ที่ค่อนข้างสวยงามตามสไตล์ ROG พอควร(แล้วแต่คนชอบ) ในบูธของทาง ASUS(ในงาน CES 2016) ที่มีการแสดงเจ้า “ROG XG2” นั้นใช้การเชื่อมต่อแบบ USB 3.1 Type C 2 พอร์ทเข้ากับโน๊ตบุ๊คของทาง ASUS เองครับซึ่งเมื่อเชื่อมต่อสายแล้วนั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คจะสามารถตรวจเจอ GPU ที่ติดตั้งเข้าไปได้โดยอัตโนมัติครับ

ASUS ROG XG2 600 06

ASUS ROG XG2 600 03

เวลาที่ทำการเชื่อมต่อ “ROG XG2” เข้าไปแล้วนั้นจะต้องทำการเชื่อมต่อจอภาพอีกหนึ่งตัวเพื่อที่จะใช้แสดงผลภาพที่ได้จากการประมวลผลของ “ROG XG2” ครับ สำหรับในส่วนของตัวโน๊ตบุ๊คที่ทำการเชื่อมต่อกับเจ้า “ROG XG2” นั้นก็จะยังสามารถทำงานได้อยู่โดยมีหน้าจอแยกออกจากกันเพราะบนโน๊ตบุ๊คนั้นจะใช้กราฟิกที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวโน๊ตบุ๊คเองครับ เข้าใจว่าตรงนี้น่าจะเนื่องมาจากตัว “ROG XG2” นั้นยังเป็นเพียงเครื่องต้นแบบอยู่ แต่ถ้า “ROG XG2” ตัวจริงออกวางจำหน่ายแล้วยังมีข้อกำหนดแบบนี้อยู่นั้นอาจจะลำบากสักหน่อยเพราะนั่นหมายความว่าผู้ใช้ต้องกามอนิเตอร์แยกเพื่อที่จะมาใช้งานในการแสดงผลภาพที่ประมวลผลจาก “ROG XG2” ครับ

ASUS ROG XG2 600 05

ASUS ROG XG2 600 04

ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ครับว่า “ROG XG2” นั้นสามารถรองรับกับกราฟิกการ์ดได้เกือบทุกรุ่นไปจนถึง NVIDIA GeForce GTX 980 เลยทีเดียว(ด้วยข้อจำกัดของขนาดของตัวเครื่อง “ROG XG2” เองที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก) แต่ในส่วนหนึ่งนั้นผู้ใช้ต้องทำใจว่า “ROG XG2” คงไม่สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊คได้ทุกรุ่นเนื่องจากว่าจะต้องดูด้วยครับว่าหน่วยประมวลผลของโน๊ตบุ๊ครุ่นๆ นั้นแรงพอหรือไม่(ตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น ZenBook ที่มาพร้อมกับ Intel Core M นั้นคงไม่สามารถขับประสิทธิภาพของกราฟิกการ์ดระดับ Desktop มาได้หมดแน่นอนเพราะมันจะเกิดปัญหาเรื่องของขอขวดการส่งข้อมูลขึ้นครับ)

ทั้งนี้ทาง ASUS ได้บอกเอาไว้ว่า “ROG XG2” นั้นจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปีนี้(แต่ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการ) เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือมันจะมาเฉพาะตัวกล่อง “ROG XG2” เท่านั้นส่วนกราฟิกการ์ดที่จะเอามาติดตั้งภายใน “ROG XG2” นั้นคุณต้องทำการซื้อแยกเองต่างหากครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

หลังการเปิดตัว RTX 30 Series ไปเมื่อปีก่อน ก็ถึงเวลาที่ Nvidia จะเปิดตัวรุ่นอัพเกรทเพื่อเติมช่องว่างอย่าง Nvidia GeForce RTX 3070 Ti ที่ทีมงานได้มารีวิวในวันนี้ กับการเพิ่มสเปคจาก RTX 3070 อีกนิดให้แรงขึ้นอีกเพื่อตอบโจทย์คอ 1440P ข่าวคราวการเปิดตัวรุ่นย่อยในรหัส Ti ของทั้ง RTX 3080...

รีวิว Asus

ASUS BR1100FK เกิดมาเป็นเพื่อนในห้องเรียน ใช้แบบโน๊ตบุ๊คหรือพับเป็นแท็บเล็ตก็สะดวก สเปคก็เพียงพอใช้เรียนแน่นอน ในยุคที่การเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ รับส่งไฟล์เอกสารกับงานต่าง ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นหลักแล้ว ASUS BR1100FK โน๊ตบุ๊ค Convertible ลูกผสมที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ จะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คหรือจะพับมาเป็นแท็บเล็ตแล้วใช้ปากกาสไตลัสประจำเครื่องเขียนโน๊ตต่าง ๆ ลงไปในชีท PDF ที่อาจารย์ประจำวิชาส่งให้ก็ง่าย ไม่ต้องพึ่งแท็บเล็ตให้มีอุปกรณ์หลายชิ้นแล้วโอนไฟล์ไปมาให้เสียเวลา และตัวเครื่องก็ได้รับการออกแบบให้แข็งแรงทนทานกว่าโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป ทำให้เด็กเล็กได้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ไปใช้แล้วเผลอทำตกจากโต๊ะก็ไม่พังง่าย...

รีวิว Asus

ASUS ExpertBook B9 (B9400) รุ่นปี 2021 สเปก Intel Core i Gen 11 สถาปัตยกรรม Tiger Lake การันตีด้วยแพลตฟอร์ม Intel EVO เรียกได้ว่าเป็นการต่อยอดของทาง ASUS ExpertBook รุ่นก่อนอย่าง B9 (9450)...

Game News

Crysis 2 Remaster เตรียมกลับมาให้เกมเมอร์ได้สนุกกันอีกครั้ง! หลังจาก Crysis Remastered ตัวเกมภาคแรกที่เคยเปิดตัวเมื่อ 2007 ได้รับการปรับกราฟฟิคให้ทันสมัยแล้ว Crysis 2 Remaster ก็กำลังจะตามมาในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Crysis ได้ทวีตประโยคที่เกมเมอร์ยุคนั้นได้ยินเมื่อไหร่ยังไงก็ต้องนึกถึงเกมภาคนี้อย่างแน่นอน ประโยคคอนเฟิร์ม (แบบกลาย ๆ) ว่า Crysis...