Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] The Jaq smartphone charger – เครื่องชาร์จมือถือด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสุดล้ำ

MyFC นั้นเป็นบริษัทเล็กๆ จากประเทศสวีเดนครับ โดยในงาน CES 2016 นั้นทางบริษัท MyFC ได้นำอุปกรณ์ที่น่าสนใจอย่าง The Jaq smartphone charger มาโชว์ตัวในงาน

MyFC นั้นเป็นบริษัทเล็กๆ จากประเทศสวีเดนครับ โดยในงาน CES 2016 นั้นทางบริษัท MyFC ได้นำอุปกรณ์ที่น่าสนใจอย่าง The Jaq smartphone charger มาโชว์ตัวในงาน จากชื่อของมันแล้วคาดว่าทุกท่านคนจะเดากันได้ไม่ยากว่ามันคืออุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้สำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟนซึ่งหลายๆ อาจจะบอกว่ามันก็มีมากมายในท้องตลาดเต็มไปหมดแต่ทว่า The Jaq ของทาง MyFC นั้นต่างออกไปเนื่องจากว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้การชาร์จด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน(hydrogen fuel cells) แถมยังไม่ต้องเอาไปเสียบกับเต้าเสียบปลั๊กอีกด้วยครับ

The Jaq smartphone charger 600

Advertisement

หลักการของ The Jaq นั้นก็คือมันจะมาในรูปแบบของซองสำหรับใส่การ์ดแบบปิด โดยภายในการ์ดแบบปิดนั้นจะมีส่วนที่บรรจุน้ำและเกลือเอาไว้ภายในเอาไว้ใช้สำหรับการสร้างปฎิกิริยาเคมีระหว่างน้ำและเกลือเพื่อสร้างพลังงาน ซึ่งมันจะทำงานก็ต่อเมื่อคุณเอาตัวการ์ดนั้นใส่เข้าไปในซองอีกต่อหนึ่งครับ เมื่อคุณใส่การ์ดปิดเข้ากับซองแล้วก็ใช้การเชื่อมต่อผ่านสาย USB เพื่อที่จะทำการชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณ ทั้งนี้ลักษณะการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูคลิปด้านล่างนี้กันเลยครับ

ทาง MyFC ได้บอกเอาไว้ว่าบนตัวการ์ดปิดนั้นจะมีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน(hydrogen fuel cells) ถึง 10 เซลล์ด้วยกันทำให้เวลาที่มันทำงานนั้นจะสามารถทำการสร้างกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 1,800 mAh(หรือจะบอกว่ามันคือ PowerBank ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 1,800 mAh ก็ได้ครับ) ที่ปริมาณพลังงานที่ได้ขนาดนี้ก็เพียงพอที่จะใช้ต่ออายุ iPhone 6s หรือ Samsung Galaxy S6 ได้อีกเกือบเท่าตัวสบายๆ หล่ะครับ

อย่างไรก็ตามแต่ทาง MyFC ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อใช้งานจนหมด เพียงแค่คุณเปลี่ยนการ์ดก็สามารถใช้งานต่อไป และการ์ดที่ใช้งานหมดไปแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากเพียงแค่เติมน้ำกับเกลือ(ที่ได้มาตรฐานของบริษัท) เข้าไปเท่านั้นก็จะสามารถใช้งานได้ดังเดิม ทาง MyFC จึงคิดว่าอาจจะใช้รูปแบบธุรกิจการจำหน่าย The Jaq เหมือนกับการจำหน่ายหมึกพิมพ์ของเครื่องปริ้นท์ หรือไม่อย่างนั้นแล้วพวกเขาก็อาจจะขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อที่จะทำการเก็บข้อใช้บริการในรูปแบบรายเดือน(อาจจะเดือนสัก $5 หรือประมาณ 180  บาท) โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปเติมเชื้อเพลงเท่าไรก็ได้ครับ

ณ ปัจจุบันนี้ทาง MyFC ได้วางจำหน่าย The Jaq ในสวีเดนแล้วหลังจากนั้นในเดือนนี้จะตามไปที่ดูไบ ต่อเนื่องกับสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนภายในปีนี้ ส่วนประเทศอื่นๆ นั้นทางบริษัทจะพยายามขยายไปให้ได้มากที่สุดครับ

หมายเหตุ – My Ernevi ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ MyFC ได้บอกเอาไว้ว่า The Jaq นั้นเป็นการใช้พลังงานสะอาดเต็มเปี่ยมในการชาร์จตลอดทั้งกระบวนการ ทว่าตัวการ์ดและซองนั้นยังไม่รองรับความสามารถในการนำกลับมาใช้งานใหม่หรือเปลี่ยนรูปได้แบบ 100% โดยทางบริษัทตั้งใจที่จะพัฒนาต่อให้ทั้งตัวการ์ดและซองนั้นมีความสามารถในการนำกลับมาใช้งานได้แบบ 100% ภายในปี 2017 ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้แบบไม่ติด ตม. มีวิธีเลือกซื้ออยู่และชาร์จได้หลายอุปกรณ์ด้วยนะ! ทุกการท่องเที่ยวนอกจากเสื้อผ้ากับของใช้ส่วนตัว ก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องได้ติดกระเป๋าเอาไว้สัก 1-2 อันไว้ชาร์จแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตหรือแม้แต่โน๊ตบุ๊ค Intel Evo ถ้าอยู่ๆ แบตเตอรี่หมดระหว่างวันในจังหวะสำคัญคงยิ้มไม่ออกแน่ แถมก่อนเดินทางขึ้นเครื่องบินก็ต้องผ่านเกทตรวจเช็คสิ่งของที่พกขึ้นเครื่องบินอีก โดยเฉพาะพาวเวอร์แบงค์มักถูกเจ้าหน้าที่ตรวจเสมอว่ามีกี่ก้อนและความจุเกินกว่าข้อกำหนดของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) หรือไม่ Photo Credits : UnsplashAdvertisement อ้างอิงจากกฏการพกพาพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องและอุปกรณ์ทุกแบบที่ติดตั้งแบตเตอรี่เอาไว้ในตัวของ IATA จะมีกฏอยู่หลักๆ 3...

Accessories review

UGREEN GaN PD Fast Charger ชาร์จได้ไว ต่อได้ 3 อุปกรณ์ มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คใช้งานต่อเนื่องไม่สะดุด UGREEN Nexode & GaN X Fast Charger ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะกับคนที่มีชีวิตที่รีบเร่ง ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ลดเวลาการชาร์จไฟอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ...

IT NEWS

BLUETTI ผู้นำด้านอุตสาหกรรมอุปกรณ์กักเก็บพลังงานสะอาดและอุปกรณ์จ่ายไฟ เตรียมเปิดตัวอุปกรณ์จ่ายไฟแบบกพา (Mobile Power) รุ่น BLUETTI AC60 และ B80 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุดในท้องตลาด นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสายแคมป์ปิ้งหรือสายเน้นทำงานนอกบ้าน เพียงแค่มี BLUETTI AC60 และ B80 ก็ครบจบในตัวเดียว แนวคิดริเริ่มนี้เกิดจากการที่ทาง BLUETTI เห็นว่าแบตสำรองหรือแหล่งพลังงานสำรองในท้องตลาดขนาดกับความจุมักจะแปรผันตรงกัน กล่าวคือ...

Accessories review

AUKEY Power Bank คุณภาพพร้อมเทคโนโลยีจัดเต็ม ฟีเจอร์ล้น มี มอก. ครบถ้วน! AUKEY Power Bank เองก็เป็นสินค้าอีกประเภทจาก AUKEY ผู้ผลิตอแดปเตอร์สำหรับสมาร์ทโฟนและโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูงระดับโลกที่ใส่เทคโนโลยีด้านการจัดการพลังงานไฟฟ้ามาเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพการชาร์จแบตเตอรี่คืนให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Power Bank ซีรี่ส์ Basix, Sprint และรุ่นที่มีกำลังชาร์จสูงพอจะชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต USB-C ที่รองรับมาตรฐานการชาร์จ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก