Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] The Jaq smartphone charger – เครื่องชาร์จมือถือด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสุดล้ำ

MyFC นั้นเป็นบริษัทเล็กๆ จากประเทศสวีเดนครับ โดยในงาน CES 2016 นั้นทางบริษัท MyFC ได้นำอุปกรณ์ที่น่าสนใจอย่าง The Jaq smartphone charger มาโชว์ตัวในงาน

MyFC นั้นเป็นบริษัทเล็กๆ จากประเทศสวีเดนครับ โดยในงาน CES 2016 นั้นทางบริษัท MyFC ได้นำอุปกรณ์ที่น่าสนใจอย่าง The Jaq smartphone charger มาโชว์ตัวในงาน จากชื่อของมันแล้วคาดว่าทุกท่านคนจะเดากันได้ไม่ยากว่ามันคืออุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้สำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟนซึ่งหลายๆ อาจจะบอกว่ามันก็มีมากมายในท้องตลาดเต็มไปหมดแต่ทว่า The Jaq ของทาง MyFC นั้นต่างออกไปเนื่องจากว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้การชาร์จด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน(hydrogen fuel cells) แถมยังไม่ต้องเอาไปเสียบกับเต้าเสียบปลั๊กอีกด้วยครับ

The Jaq smartphone charger 600

Advertisement

หลักการของ The Jaq นั้นก็คือมันจะมาในรูปแบบของซองสำหรับใส่การ์ดแบบปิด โดยภายในการ์ดแบบปิดนั้นจะมีส่วนที่บรรจุน้ำและเกลือเอาไว้ภายในเอาไว้ใช้สำหรับการสร้างปฎิกิริยาเคมีระหว่างน้ำและเกลือเพื่อสร้างพลังงาน ซึ่งมันจะทำงานก็ต่อเมื่อคุณเอาตัวการ์ดนั้นใส่เข้าไปในซองอีกต่อหนึ่งครับ เมื่อคุณใส่การ์ดปิดเข้ากับซองแล้วก็ใช้การเชื่อมต่อผ่านสาย USB เพื่อที่จะทำการชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณ ทั้งนี้ลักษณะการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูคลิปด้านล่างนี้กันเลยครับ

ทาง MyFC ได้บอกเอาไว้ว่าบนตัวการ์ดปิดนั้นจะมีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน(hydrogen fuel cells) ถึง 10 เซลล์ด้วยกันทำให้เวลาที่มันทำงานนั้นจะสามารถทำการสร้างกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 1,800 mAh(หรือจะบอกว่ามันคือ PowerBank ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 1,800 mAh ก็ได้ครับ) ที่ปริมาณพลังงานที่ได้ขนาดนี้ก็เพียงพอที่จะใช้ต่ออายุ iPhone 6s หรือ Samsung Galaxy S6 ได้อีกเกือบเท่าตัวสบายๆ หล่ะครับ

อย่างไรก็ตามแต่ทาง MyFC ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อใช้งานจนหมด เพียงแค่คุณเปลี่ยนการ์ดก็สามารถใช้งานต่อไป และการ์ดที่ใช้งานหมดไปแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากเพียงแค่เติมน้ำกับเกลือ(ที่ได้มาตรฐานของบริษัท) เข้าไปเท่านั้นก็จะสามารถใช้งานได้ดังเดิม ทาง MyFC จึงคิดว่าอาจจะใช้รูปแบบธุรกิจการจำหน่าย The Jaq เหมือนกับการจำหน่ายหมึกพิมพ์ของเครื่องปริ้นท์ หรือไม่อย่างนั้นแล้วพวกเขาก็อาจจะขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อที่จะทำการเก็บข้อใช้บริการในรูปแบบรายเดือน(อาจจะเดือนสัก $5 หรือประมาณ 180  บาท) โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปเติมเชื้อเพลงเท่าไรก็ได้ครับ

ณ ปัจจุบันนี้ทาง MyFC ได้วางจำหน่าย The Jaq ในสวีเดนแล้วหลังจากนั้นในเดือนนี้จะตามไปที่ดูไบ ต่อเนื่องกับสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนภายในปีนี้ ส่วนประเทศอื่นๆ นั้นทางบริษัทจะพยายามขยายไปให้ได้มากที่สุดครับ

หมายเหตุ – My Ernevi ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ MyFC ได้บอกเอาไว้ว่า The Jaq นั้นเป็นการใช้พลังงานสะอาดเต็มเปี่ยมในการชาร์จตลอดทั้งกระบวนการ ทว่าตัวการ์ดและซองนั้นยังไม่รองรับความสามารถในการนำกลับมาใช้งานใหม่หรือเปลี่ยนรูปได้แบบ 100% โดยทางบริษัทตั้งใจที่จะพัฒนาต่อให้ทั้งตัวการ์ดและซองนั้นมีความสามารถในการนำกลับมาใช้งานได้แบบ 100% ภายในปี 2017 ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ในยุคนี้ที่โน๊ตบุ๊คมี USB-C Power Delivery 3.0 แล้ว การหาปลั๊กมาชาร์จโน๊ตบุ๊คตอนแบตเตอรี่ใกล้หมดก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะมันสามารถใช้ Power Bank สําหรับโน๊ตบุ๊คชาร์จแบตเตอรี่ให้กลับมาพร้อมใช้งานต่อได้ช่วยให้ใช้งานต่อเนื่องได้ ช่วยให้เราไม่ต้องกระวนกระวายหาที่เสียบปลั๊กให้โน๊ตบุ๊คและต้องพกปลั๊กเฉพาะของโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหน มีแค่ Power Bank อันเดียวก็เอาอยู่ แต่ไม่ใช่ว่าเห็นสเปคของโน๊ตบุ๊คเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วย USB-C ได้แล้วจะหยิบ Power Bank ลูกไหนมาชาร์จก็ได้ เพราะ Power...

Other News

Xiaomi Power Bank 3 18W รุ่นใหม่ มาในดีไซน์ที่มีความคล้ายกันกับ Mi Power bank ที่เปิดตัวออกมารุ่นก่อนหน้า แต่มีจุดแตกต่างที่สำคัญเลยคือ Xiaomi Power Bank 3 รองรับการชาร์จแบบ Fast Charge 18W บรรจุแบตเตอรี่ความจุขนาดใหญ่ถึง 30,000mAh สำหรับราคาก็มาแบบเบา ๆ...

Other News

Power Bank กับสมาร์ทโฟนถือได้ว่าเป็นของคู่กันทีเดียว เพราะทุกวันนี้เราใช้งานสมาร์ทโฟนแทบทั้งวัน ทำให้แบตในเครื่องไม่พอ เราถึงต้องพก Power Bank

Other News

พาวเวอร์แบงค์ของ Xaiomi เป็นที่นิยมของผู้ใช้อย่างมากมายจนทำให้บริษัทได้ผลิตสินค้ารุ่นใหม่ออกมากับ Mi Power bank Pro 3 กับคุณสมบัติที่ช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้นและไม่ใช่แค่ชาร์จกับมือถือแต่ทำได้กับโน๊ตบุ๊คอีกด้วย