Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

[CES 2016] Dell Alienware 13 กับ Gaming Notebook เปลี่ยนมาใช้หน้าจอเป็นแบบ OLED ตัวแรก

ในงาน CES 2016 นี้เราได้เห็นผลิตภัณฑ์หลายตัวจากทาง Dell ที่เริ่มขยับมาใช้ panel หน้าจอแบบ OLED ที่มีราคาแสนแพงครับ หนึ่งในนั้นเลยคือโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอย่างซีรีส์ Alienware 13

ในงาน CES 2016 นี้เราได้เห็นผลิตภัณฑ์หลายตัวจากทาง Dell ที่เริ่มขยับมาใช้ panel หน้าจอแบบ OLED ที่มีราคาแสนแพงครับ หนึ่งในนั้นเลยคือโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอย่างซีรีส์ Alienware 13 ที่จริงๆ แล้วในช่วงกลางปี 2015 ที่ผ่านมานั้นก็ได้รับการอัพเกรดไปรอบนึงแล้ว มาในงาน CES 2016 นี้ทาง Dell ได้จับเอา Alienware 13 มาอัพเกรดอีกรอบด้วยการใช้ panel แบบ OLED แทนที่การใช้ panel แบบ LED ทั่วไป ซึ่งนั่นจะทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมของคุณได้ภาพที่สวยงามชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมมากครับ

Dell Alienware 13 with OLED panel 600

สำหรับเทคโนโลยี OLED นั้นจะต่างจาก LED ในปัจจบันตรงที่มันจะใช้ชั้นอินทรีย์บน panel ในการวางโครงสร้างแบบผลึกแทนที่ครับ ผลที่ได้ก็คือหน้าจอ panel แบบ OLED นั้นจะให้สีดำที่ดำกว่าเดิม(แบบดำมากๆ ไม่มีดำอมเทาหรือ Noise ให้เห็น), มีความคมชัดของภาพมากขึ้นกว่าเดิม, ภาพที่ได้มีความสว่างมากกว่าเดิมเมื่อเทียบที่การเปิดไฟส่องที่ระดับเท่ากันกับหน้าจอ panel ชนิดอื่นๆ แต่การใช้พลังงานนั้นจะต่ำกว่า(อย่างเห็นได้แบบชัดเจน) และหน้าจอแบบ panel OLED นั้นยังให้มุมมองที่กว้างกว่าหน้าจอแบบ Panel อื่นๆ ด้วยครับ

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าในงาน CES 2016 เราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คและมอนิเตอร์ที่ใช้ panel OLED เปิดตัวกันมากขึ้นแต่ทว่ามันยังคงมีข้อเสียที่ไม่อาจจะมองข้ามไปได้เลยอยู่ซึ่งนั่นก็คือราคาของอุปกรณ์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นทีวีที่ใช้ panel แบบ OLED ที่มีมาให้เห็นตั้งแต่ปี 2014 แล้วไปจนถึงโน๊ตบุ๊คและมอนิเตอร์ต่างๆ นั้นจะมีราคาที่สูงกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ panel แบบอื่นๆ เป็นอย่างมากครับ(สาเหตุก็เนื่องมาจากปัจจัยในการผลิต) ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยครับที่ Dell Alienware 13 รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED นั้นจะมีสเป็คอื่นๆ คงเดิมแต่ราคาสูงขึ้นมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดเจน งานนี้ผู้ใช้คงต้องเลือกกันหล่ะครับว่าจะยอมเพิ่มเงินเพื่อหน้าจอเทคโนโลยี OLED หรือไม่

หมายเหตุ – ในงาน CES 2016 นั้นทาง Dell ไม่ได้ประกาศสเป็คภายในอื่นๆ ของ Alienware 13 รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED เลยแต่ว่าได้มีการผระกาศผ่านทาง Blog post แทนดังที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่าสเป็คภายในอื่นๆ นั้นจะเหมือนกับรุ่นที่ไม่ได้มาพร้อมกับหน้าจอแบบ panel OLED ครับ

หมายเหตุ 2 – หน้าจอ OLED นั้นอย่างที่บอกไปครับว่ามีใช้มาค่อนข้างนานแล้ว ที่จะเห็นได้เด่นๆ เลยก็คือบนโทรทัศน์ของทาง LG ที่ออกมาตั้งแต่ในปี 2014 แต่ว่าด้วยเหตุที่ต้นทุนการผลิตสูงมากทาง LG จึงได้ประกาศหยุดการผลิตไปก่อน ส่วนอีกอุปกรณ์ที่เราได้เห็นว่าใช้หน้าจอ panel แบบ OLED แต่บางท่านนั้นอาจจะไม่รู้ก็เครื่องเครื่องเกม PS Vita ครับ

ที่มา : digitaltrends

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

ASUS TUF Dash F15 (FX516) เป็น Gaming Notebook เน้นพกพา สเปกแรง ราคาดี มาในดีไซน์การออกแบบที่บางเบากว่า TUF Gaming ปกติ เพราะมีการใช้ DNA ของ ROG เพิ่มเข้ามา สเปกใหม่ล่าสุดด้วยชิปประมวลผล Intel Core i...

Gaming Notebook

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดเรื่อง DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้น ตอนนี้ทาง DELL ได้เปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และแยกออกเป็น 2 รุ่นย่อยใส่ซีพียู Intel Comet Lake-H รหัส G15 5510 ส่วน AMD Ryzen ใช้รหัส...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลหลุดของการ์ดจอเกมมิ่งบนโน๊ตบุ๊คอย่าง AMD Radeon RX 6800M บนทวิตเตอร์ของนักปล่อยข่าวหลุดครั้งหนึ่งแล้ว และครั้งนี้ข้อมูลของ Radeon RX 6800M เองก็หลุดอีกครั้งบนฐานข้อมูลของ CPU-Z ของโน๊ตบุ๊ค ASUS ROG Strix รุ่นหนึ่ง จากรหัสแล้วคาดว่าจะเป็น ASUS ROG Strix รุ่นใหม่ โดยทวิตเตอร์ @TUM_APISAK...

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...