Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple สั่งลดกำลังการผลิตของ iPhone 6s และ 6s Plus จากความต้องการในตลาดต่ำกว่าที่คิด

เมื่อไม่นานมานี้ทาง The Wall Street Journal ได้มีการรายงานออกมาครับว่าทาง Apple นั้นได้สั่งให้บริษัทผู้ผลิต iPhone 6s และ 6s Plus ในประเทศจีนอย่าง Foxconn นั้นลดกำลังการผลิตลง

เมื่อไม่นานมานี้ทาง The Wall Street Journal ได้มีการรายงานออกมาครับว่าทาง Apple นั้นได้สั่งให้บริษัทผู้ผลิต iPhone 6s และ 6s Plus ในประเทศจีนอย่าง Foxconn นั้นลดกำลังการผลิตลงจากเดิมแล้วเนื่องจากว่าในช่วงที่ผ่านมานี้นั้นยอดขายของ iPhone ทั้ง 2 รุ่นลดลงจากตอนแรกพอสมควรแถมความต้องการในตลาดนั้นก็ต่ำกว่าที่ตอนแรกที่ทาง Apple ได้ทำการคาดการณ์เอาไว้อีกด้วยครับ

iStudio by Comseven iPhone 6s-17

แหล่งข่าวภายในของทาง Foxconn ที่ให้ข่าวเรื่องนี้นั้นยังได้บอกอีกครับว่าคำสั่งลดกำลังการผลิตในครั้งนี้นั้นส่งผลให้ทางบริษัทจำเป็นต้องขอเงินช่วยเหลือจากทางรัฐบาลจีน(เนื่องจาก Foxconn ตั้งอยู่ในประเทศจีน) ถึง $12 million หรือประมาณ 432 ล้านบาทเพื่อที่จะนำมาใช้ในการช่วยเหลือบริษัทและหลีกเลี่ยงไม่ให้ทางบริษัทต้องเลิกจ้างคนงานเป็นจำนวนมากๆ ครับ

ในตอนแรกนั้นเงินจำนวนนี้ทาง Foxconn ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าทางบริษัทได้รับมาจากทางเมือง Zhengzhou เพื่อที่จะรั้งให้ทางบริษัทดำเนินงานในเมือง Zhengzhou ต่อไปตลอดทั้งปีนี้ ทว่าเมื่อดูจากเว็บไซต์ของทางรัฐบาลเมือง Zhengzhou แล้วนั้นได้มีการระบุว่ามีการใช้งบประมาณในจำนวนเท่ากันเพื่อที่จะเป็นการประกันอุดหนุนไม่ให้แรงงานภายในเมือง Zhengzhou นั้นต้องอยู่ในภาวะการว่างงานครับ

อย่างไรก็ตามทางแหล่งข่าวอื่นนั้นได้บอกเพิ่มเติมเอาไว้ว่าคำสั่งลดกำลังการผลิตนั้นมีมาตั้งแต่ในช่วง 2 เดือนหลังของปี 2015 ที่ผ่านมาแล้วทำให้ทางบริษัท Foxconn ต้องพยายามเป็นอย่างมากในการที่จะรักษาเสถียรภาพเรื่องของทางด้านการเงินรวมไปถึงพนักงานเอาไว้ให้ได้ โดยหากยังไม่มีการสั่งเพิ่มกำลังการผลิตเข้ามานั้นทาง Foxconn อาจจะต้องทำการปลดพนักงานออกในช่วงอีก 2 เดือนต่อไปจากนี้ซึ่งก็จะไปตรงกับช่วงหลังปีใหม่จีนเข้าให้พอดีครับ

หมายเหตุ – จากการสอบถามข้อมูลไปทาง Apple นั้นได้ผลตามเดิมครับก็คือทาง Apple ขอปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆ ในเรื่องของการคาดการณ์ยอดจำหน่ายของ iPhone แต่เมื่อย้อนไปในเดือนตุลาคมปี 2015 ที่ผ่านมานั้น CEO ของทาง Apple อย่าง Tim Cook ได้ออกมาพูดเอาไว้ว่าทางบริษัทได้มีการคาดการณ์ยอดจำหน่าย iPhone 6s และ 6s Plus ในไตรมาสที่หนึ่งประจำปีงบประมาณ 2016(หรือคือไตรมาสที่ 4 ของปี 2015) ว่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกันแบบปีต่อปี เพราะในไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2015 นั้น(ไตรมาสที่ 3 ของปี 2015) ทาง Apple สามารถทำยอดจำหน่ายไปได้มากมายเลยครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...