Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] Ziro เปิดตัว Power Glove ถุงมือที่คุณสามารถใช้มันเพื่อการสร้างและควบคุมหุ่นยนต์

ในปัจจุบันนั้นการควบคุมผ่านการเคลื่อนไหว(Motion controls) ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้าใกล้ผู้ใช้ระดับทั่วไปมากขึ้นครับ ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานี้เราได้เห็นบริษัทน้อยใหญ่ทำการโชว์เทคโนโลยี

ในปัจจุบันนั้นการควบคุมผ่านการเคลื่อนไหว(Motion controls) ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้าใกล้ผู้ใช้ระดับทั่วไปมากขึ้นครับ ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานี้เราได้เห็นบริษัทน้อยใหญ่ทำการโชว์เทคโนโลยีการควบคุมผ่านการเคลื่อนไหวมากมาย หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้นเทคโนโลยีการควบคุมผ่านการเคลื่อนไหวของทางบริษัท Ziro ที่มาในรูปแบบของถุงมือ(Power Glove) ให้คุณสามารถที่จะใช้มันเพื่อการสร้างและควบคุมหุ่นยนต์ได้ดั่งใจนึกเลยหล่ะครับ

Ziro Power Glove 600 01

ทั้งนี้ตัวถุงมือ Power Glove นั้นเป็นเพียงหนึ่งในอุปกรณ์ของชุด motion control system ที่มีชื่อเรียกว่า ZeroUI เท่านั้นครับ ภายในชุดนั้นยังจะมีชุดประกอบหุ่นยนต์(ซึ่งเน้นเป็นหุ่นยนต์สำหรับเด็กเล่นมากกว่าที่จะเป็นหุ่นยนต์ใช้งานจริง) และมอเตอร์ที่เอาไว้ให้คุณประกอบเข้ากับตัวหุ่นบนต์เพื่อที่จะทำให้เจ้าหุ่นยนต์นั้นสามารถเคลื่อนไหวได้(ผ่านการควบคุมด้วย ถุงมือ Power Glove)

ตัวถุงมือ Power Glove นั้นจะมาในรูปแบบสีเขียวโดยจะใส่ผ่านทางนิ้วโป้ง, ชี้และกลางครอบมายังส่วนข้อมือของผู้สวมใส่(ซึ่งเรียกส่วนนี้ว่า flex strips) บนถุงมือ Power Glove จะประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว พร้อมทั้งมีความสามารถในการลิงค์ระหว่างตัวถุงมือ Power Glove ให้ส่งข้อมูลไปยังแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะจับการเคลื่อนไหวและสั่งการตัวมอเตอร์(ที่ติดตั้งบนหุ่นยนต์) ด้วยการเคลื่อนไหวท่าทางที่กำหนดไว้ได้ครับ

Ziro Power Glove 600 02

Ziro Power Glove 600 03

Ziro Power Glove 600 04

ในงาน CES 2016 นั้นทาง Ziro ได้นำตัวอย่างของหุ่นยนต์ที่อยู่ในรูปแบบของสี่ล้อมาให้ผู้เข้าชมงานทดสอบครับ โดยในการเชื่อมต่อเพื่อโอนถ่ายข้อมูลนั้นทาง Ziro ยังใช้เป็น Bluetooth อยู่แต่เมื่อตัวจริงออกมาวางจำหน่ายแล้วจะเปลี่ยนไปใช้การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi แทน ลักษณะการใช้งานทำงานต่างๆ นั้นก็ไม่มีอะไรยากครับ ลองดูจากคลิปด้านล่างต่อไปนี้จะเห็นได้ครับว่าชุดตรวจจับความเคลื่อนไหวของ Ziro นั้นน่าซื้อมาเล่นขนาดไหน

Ziro Power Glove 600 05

Ziro Power Glove 600 06

Ziro Power Glove 600 07

นอกเหนือไปจากหุ่นรถ 4 ล้อแล้ว ทาง Ziro ยังได้มีการนำเอาหุ่น R2-D2 มาให้ทดสอบใช้ในการบังคับในงานอีกด้วยครับ ที่งนี้ทาง Ziro จะเริ่มวางจำหน่ายชุดอุปกรณ์ทั้งหมดในรูปของโครงการร่วมทุนผ่านทางเว็บ IndieGoGo ภายในเดือนมกราคมนี้ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ $149 หรือประมาณ 5,370 บาทโดยจะได้รับชุด “goodie bag” และมอเตอร์ที่เอาไว้ใช้ร่วมกันจำนวน 2 ตัว หรือในราคา $199 หรือประมาณ 7,170 บาทที่จะได้มอเตอร์จำนวน 4 ตัว, ชุดประกอบสำหรับหุ่นยนต์รถ 4 ล้อ, rolling cardboard droid(แต่ไม่ใช่ R2-D2) และหุ่นยนต์สุนัขที่สามารถหมุนตัวได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา