Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] Huawei Mate 8 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวเทพที่ดีไซน์อารมณ์ Nexus 6P ซอฟต์แวร์คล้าย iOS

จริงๆ แล้วทาง Huawei ได้ทำการเปิดตัว phablet รุ่นท๊อปอย่าง Mate 8 มาตั้งแต่เดือนธันวาคมของปี 2015 แล้วครับ โดยในการเปิดตัวนั้นทาง Huawei ได้สัญญาเอาไว้ว่าในงาน CES 2016

จริงๆ แล้วทาง Huawei ได้ทำการเปิดตัว phablet รุ่นท๊อปอย่าง Mate 8 มาตั้งแต่เดือนธันวาคมของปี 2015 แล้วครับ โดยในการเปิดตัวนั้นทาง Huawei ได้สัญญาเอาไว้ว่าในงาน CES 2016 นั้นจะมีการนำ Huawei ไปให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทำการทดสอบการใช้งานกันด้วย ซึ่งทาง Huawei ก็ไม่ผิดคำสัญญาครับเพราะในงาน CES 2016 นั้นทาง Huawei ได้ทำการเปิดตัว Mate 8 อีกครั้งพร้อมกับมีเครื่องทดสอบให้ผู้เข้าร่วมงานและสื่อได้ทดสอบการใช้งาน งานนี้ทาง The Verge จึงได้จัดการทดสอบสักหน่อยว่า Huawei Mate 8 นั้นจะเป็นอย่างไรโดยการทดสอบในครั้งนี้นั้นเน้นไปที่ด้านกล้องและการใช้งานเครื่องทั่วไปเป็นหลักครับ

Huawei Mate 8 from CES 2016 600 01

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่สเป็คของ Huawei Mate 8 นั้นยังคงเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด(ตามที่เคยได้เสนอข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้จาก Huawei วางจำหน่าย Mate 8 กับ Phablet ที่มีหน้าจอขนาด 6 นิ้วเพราะยังเชื่อว่ามีช่องทางให้ไปอีกไกล) โดยสเป็คของ Huawei Mate 8 นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 6 นิ้ว panel แบบ PS-NEO LCD รองรับความละเอียดที่ระดับ 1080p และครอบคลุมความกว้างของโทรสี NTSC ถึง 95%
 • กระจกหน้าจอเป็นแบบโค้ง 2.5D (โดยจะเป็นกระจกกันรอยเทคโนโลยี Corning Gorilla Glass 4)
 • ชิปเซ็ท HiSilicon Kirin 950 octa-core(4 x Cortex-A72 ที่ความเร็วสูงสุด 2.53 GHz และ 4 x Cortex-A53 ที่ความเร็วสูงสุด 1.8 GHz) ผลิตโดย TSMC ด้วยกระบวนการผลิต 16 nm FinFET ใหม่(โดยชิปเช็ทรุ่นนี้มีโมเด็ม LTE Cat 6 ฝังอยู่ภายในด้วย)
 • ชิปกราฟิก ARM Mali-T880 MP4 รุ่นล่าสุด
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือทางด้านหลังของตัวเครื่อง(เป็นรูปกลมทางด้านล่างของกล้องหลัง) โดยจะมีความสามารถเหนือกว่าระบบสแกนลายนิ้วมือของ Mate 7 คือสามารถอ่านลายนิ้วมือได้แบบ “Level 3 Detail”
 • กล้องหลังความละเอียด 16 MP ซึ่งใช้ image signal processor ของทาง Huawei เองและมีระบบ optical image stabilization(OIS) กันภาพสั่น มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F/2.0
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 MP พร้อมขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F/2.4
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh รองรับเทคโนโลยี fast charging โดยสามารถชาร์จได้ 37% ในเวลาเพียงแค่ 30 นาที
 • มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย Huawei Emotion UI 4.0
 • จะมีวางจำหน่ายทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Champagne Gold, Moonlight Silver, Space Gray และ Mocha Brown
 • รองรับการใช้งาน SIM Card ได้ 2 Sim โดยผู้ใช้สามารถที่จะเลือกใช้ SIM เดียวแล้วอีกช่องใส่ microSD Card แทนเพื่อเพิ่มขนาดแหล่งเก็บข้อมูลก็ได้(สนับสนุนมากสุดที่ 128 GB)
 • ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 157.1 x 80.6 x 7.9 mm
 • น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 185 g

Huawei Mate 8 from CES 2016 600 02

Huawei Mate 8 from CES 2016 600 03

ในการใช้งาน Huawei Mate 8 นั้นด้วยความที่ตัวเครื่องเป็นของทาง Huawei โดยตรงทำให้มันมาพร้อมกับการครอบทับด้วย EMUI หรือ Emotion UI ของทาง Huawei เองที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับคุณกำลังใช้ iPhone ครับ(ไม่มีหน้า app drawer, การจัดแฟ้มของแอปพลิเคชันเหมือนกับ iOS และแอปพลิเคชันกล้องเหมือนกับ iOS มากเป็นต้น) ซึ่งนั่นอาจจะทำให้หลายๆ คนไม่ค่อยชอบเท่าไรแต่ด้วยความที่ระบบหลักของมันเป็น Android ดังนั้นผู้ใช้งานจึงเปลี่ยนหน้าหลักได้เองตามต้องการครับ

Huawei Mate 8 from CES 2016 600 04

Huawei Mate 8 from CES 2016 600 05

จุดเด่นที่สุดของซอฟต์แวร์ของทาง Huawei เองบน Mate 8 นั้นก็คือการที่แอปพลิเคชันกล้องมาพร้อมกับฟีเจอร์มากมายครับ(เมื่อเทียบกับแอปกล้องหลักของ iOS) โดยในการนี้ทาง Sam Byford เจ้าของบทความได้ทำการทดสอบตัวกล้องและฟีเจอร์ต่างๆ ดูว่าเป็นอย่างไรและได้มีการโพสรูปที่ใช้ฟีเจอร์บนแอปพลิเคชันกล้องของ Huawei Mate 8 ไว้ 2 รูปดังนี้ครับ

Huawei Mate 8 from CES 2016 600 06

รูปแรกนั้นเป็นเป็นการใช้งานฟีเจอร์ Beauty Level บนแอปพลิเคชันกล้องถ่ายหน้าของทาง Sam Byford ซึ่งผลนั้นก็เป็นดังภาพที่ทุกท่านได้เห็นครับ ทั้งนี้การปรับโหมดการถ่ายของแอปพลิเคชันกล้องของ Huawei Mate 8 นั้นค่อนข้างที่จะทำได้ง่าย อีกภาพหนึ่งนั้นทาง Sam Byford จึงได้ทำการปรับไปลองโหมด light graffiti mode ถ่ายภาพบรรณาธิการของทาง The Verge อย่าง Lauren ได้ภาพดังนี้ครับ

Huawei Mate 8 from CES 2016 600 07

โดยสรุปแล้วนั้นการใช้งานกล้องของ Huawei Mate 8 ถือว่าเป็นเรื่องที่สนุกครับเพราะมีอะไรให้ปรับแต่งเล่นมากมาย(ถึงแม้ว่าส่วนของหน้าจอโดยรวมจะเหมือนกับแอปกล้องของ iOS ไปหน่อย) และตัวกล้องของ Huawei Mate 8 นั้นก็สามารถที่จะทำงานได้เป็นอย่างดีในโหมดการถ่ายรูปมาตรฐานด้วยครับ อย่างไรก็ตามถามว่า Huawei Mate 8 นั้นน่าใช้งานไหมทาง Sam Byford ได้บอกเอาไว้ครับว่าตัวฮาร์ดแวร์ของ Huawei Mate นั้นถือว่าทรงพลังมากแต่เมื่อมารวมกับซอฟต์แวร์ของทาง Huawei แล้วทำให้ความน่าใช้งานลดไปเยอะ ดังนั้นหากคุณสนใจ phablet หน้าจอขนาดประมาณ 6 นิ้วจริงๆ หล่ะก็ Nexus 6P ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าเยอะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Huawei

บอกลาแสงจ้าด้วยหน้าจอ PaperMatte Display บน HUAWEI MatePad 11.5 PaperMatte Edition ได้รับ 3 การรับรองสถาบันชั้นนำจาก SGS Low Visual Fatigue Premium Performance Certification, TUV Rheinland Low Blue Light...

IT NEWS

ตามรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ประจำปี 2024 ของ Jamf บริษัทจัดการอุปกรณ์มือถือในระดับองค์กร ที่ดูแลในด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ได้เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามจากมัลแวร์ ฟิชชิ่ง และไวรัสมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad โดยจากรายงานดังกล่าวชี้ว่า Advertisement 9% ของผู้ใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iOS ถูกการโจมตีแบบฟิชชิ่ง 20% ของบริษัทมีความเสี่ยงจากการตั้งค่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ปลอดภัย 40% ของผู้ใช้งานมือถือใช้โทรศัพท์ที่มีช่องโหว่อยู่ในระบบ 39%...

CONTENT

หนึ่งในฟีเจอร์ดีๆ ที่หลายๆ ท่านที่ใช้ Mac อาจจะไม่ทราบก็คือการใช้งานแอปของ iOS บน macOS ได้ หากท่านอยากรู้แล้วล่ะก็ลองมาดูวิธีทำกัน ข้อดีอย่างหนึ่งของการมี MacBook หรือ Mac เครื่องใหม่ที่มี Apple Silicon คือคุณสามารถเรียกใช้แอป iOS และ iPadOS ที่ใช้งานร่วมกันได้บนคอมพิวเตอร์ macOS ของคุณ...

รีวิว Huawei

HUAWEI MatePad Air เบาและแรง ยกระดับหน้าจอคมชัดตอบสนองไว เปลี่ยนชีวิตการทำงานให้ง่ายกว่าเก่า พร้อมฟีเจอร์ HUAWEI Notes รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมทั้งแป้นพิมพ์และปากกา M-Pencil การมีแท็บเล็ตประสิทธิภาพดีติดกระเป๋าเอาไว้ นอกจากใช้ทำงานแบบรวดเร็วหรือเซ็นเอกสารยิ่งต้องพึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้เลย ซึ่ง HUAWEI MatePad Air แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดจากแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องอุปกรณ์ไอทีเช่นนี้อยู่แล้วยิ่งน่าสนใจ แม้จะมีชื่อตามท้ายว่า Air ก็จริง แต่สเปคและฟีเจอร์คือรุ่นเรือธงโดยไม่ต้องสงสัย ได้หน้าจอขนาดยอดนิยม 11.5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก