Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

แนะนำเทคนิคการดึงครีปและบล็อกครีปใน Dota 2 ที่มือใหม่และมือเก่าควรรู้

ใน Dota 2 สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าครีปถือว่าสำคัญมากทีเดียวเพราะมันเป็นตัวช่วยในการดันเลนให้สูงขึ้นหรือช่วยโจมตี Tower ฝ่ายตรงข้ามโดยที่เราไม่ต้องเจ็บตัวรวมไปถึงมันยังให้ Gold

ใน Dota 2 สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าครีปถือว่าสำคัญมากทีเดียวเพราะมันเป็นตัวช่วยในการดันเลนให้สูงขึ้นหรือช่วยโจมตี Tower ฝ่ายตรงข้ามโดยที่เราไม่ต้องเจ็บตัวรวมไปถึงมันยังให้ Gold และค่าประสบการณ์ด้วยหากว่าเราฆ่าครีปฝั่งศัตรูและในขณะเดียวกันทางฝั่งตรงข้ามก็สามารถทำแบบเดียวกันกับเราได้แต่ทว่ามันมีวิธีแก้ไขอยู่ซึ่งทำได้ด้วยการดึงครีปและบล็อกครีปนั่นเองครับ

page

 

การดึงครีปและบล็อคครีปคืออะไร

2016-01-11_00004

ก่อนอื่นเราก็มาทำความรู้จักกับความหมายกันก่อนซึ่งการดึงครีปก็คือการดึงครีปป่าไปยังเลนของครีปในเลน ส่วนการบล็อกครีปก็คือการเอาตัวฮีโร่ของเราบังทิศทางการเดินของครีปในเลนให้ไปถึงได้ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

 

ประโยชน์ของมันหล่ะ?

ข้อดีของเทคนิคทั้งสองนี้หลัก ๆ ก็คือเป็นการตัดกำลังศัตรูไม่ให้ได้รับค่า Gold และค่า XP ซึ่งในช่วงระยะ 15 นาทีแรกของ Dota 2 ถือว่าสำคัญมากเพราะการเก็บเงินและค่าประสบการณ์ในตอนแรกจะมีผลระยะยาวต่อฮีโร่ได้โดยเฉพาะฮีโร่ที่ต้องการ Gold อย่างพวก Carry และข้อดีอีกอย่างคือมันจะทำให้ครีปในเลนของเราดันไม่สูงเกินไปทำให้เราและเพื่อนร่วมทีมสามารถเก็บเลเวลได้สบายขึ้นไม่จำเป็นต้องเสี่ยงถูกซุ่มโจมตี

 

การดึงครีปทำอย่างไร

การดึงครีปนั้นอย่างแรกเลยก็คือต้องดึงครีปป่าให้ออกมาปะทะกับครีปในเลนของเราโดยจุดที่สามารถดึงออกมาได้นั้นจะอยู่ที่ Safe Lane ของทั้งสองฝั่งหรือจะพูดอีกอย่างก็คือถ้าเราอยู่ฝั่ง Radiant จุดที่สามารถดึงครีปได้ก็คือเลนด้านล่าง ส่วนฝั่ง Dire จุดที่สามารถดึงครีปได้ก็คือเลนด้านบนสุดครับ

dota-map-hd-wallpaper-35

“วงกลมสีส้มคือจุดเกิดครีปป่าที่เราสามารถดึงครีปได้”

การดึงครีปสามารถทำได้โดยการเข้าไปโจมตีครีปป่าในวินาทีที่ลงท้ายด้วยเลข 2-6 เมื่อโจมตีแล้วก็ให้เดินลากครีปป่านั้นให้โผล่ออกมาในเลนหลักของเราซึ่งในวินาทีดังกล่าวนั้นครีปในเลนหลักของเราก็จะเดินมาบรรจบกันพอดี

2016-01-10_00007

จากนั้นก็ให้ครีปหลักของเราเข้าไปตีกับครีปป่าที่เราดึงออกมาซึ่งตรงนี้เราสามารถใช้เทคนิคการ Last Shot & Denied Creep ได้เพื่อไม่ให้ครีปถูกฆ่าไวเกินไปครับ

2016-01-11_00001

**ข้อควรระวังสำหรับการดึงครีปก็คือจะมีผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามนำ Observer Ward มาปักตรงจุดเกิดครีปป่าเพื่อไม่ให้ครีปป่าเกิด ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือนำ Sentry Ward มาปักเพื่อทำลายหรือถ้าหากมีเงินมากพอก็ออกไอเท็มที่ชื่อ Gem of True Sight ก็ได้หรือถ้าหากมีใครในทีมเล่นฮีโร่ชื่อ Zeus อยู่ก็ให้เขาใช้สกิล Lightning Bolt ลงพื้นบริเวณนั้นเพื่อมองเห็น Ward ได้เช่นกันครับ**

 

การบล็อกครีปทำอย่างไร

2016-01-11_00003

ส่วนการบล็อคครีปนั้นเราสามารถเริ่มทำได้ก็ต่อเมื่อมีครีปในเลนเดินมาโดยให้ผู้เล่นบังคับฮีโร่บังทิศทางการเดินของครีปให้เดินทางไปช้าที่สุดโดยที่ฮีโร่ของเราต้องอยู่ด้านหน้าครีปเท่านั้นและถ้าหากมีครีปหลุดการบล็อกและเดินนำหน้าผู้เล่นเมื่อไรก็ถือว่าล้มเหลวครับและการบล็อกครีปที่ได้เห็นผลชัดที่สุดควรเริ่มบล็อกครีปตั้งแต่จุดที่ครีปเกิดหรือบริเวณ Tower ที่สองก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตามทั้งสองเทคนิคนี้จำเป็นต้องใช้การฝึกฝนบ่อย ๆ ให้ชำนาญจึงจะเห็นผลและเทคนิคเหล่านี้สามารถใช้กับผู้เล่นตำแหน่งใดก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นหน้าที่ของ Support เสมอไปครับ

1 Comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมแนว MOBA ที่มาในรูปแบบเดียวกัน ทว่าเกมดังทั้ง 2 อย่าง Dota 2 และ LOL นั้นต้องการความสามารถในการควบคุมคีย์บอร์ดเพื่อกดใช้งานทักษะต่างๆ

Game News

เอชพี ประกาศการกลับมาของ “OMEN Challenger Series” ภายใต้การแข่งขันเกม Counter-Strike: Global Offensiveในปีนี้จะคัดเลือกตัวแทน

Game News

สำหรับเกม DOTA 2 ก็ถือเป็นอีกเกมออนไลน์แนว MOBA ที่มีผู้เล่นอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่มีอยู่ม็อดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และอาจจะมีผู้เล่นออนไลน์จริงเยอะกว่าตัวเกมหลักด้วยซ้ำนั้นก็ถือม็อด Auto Chess ที่เป็นการนำตัวละครใน DOTA 2 มาเป็นหมากเบี้ยในกระดานหมากรุก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงตลอดสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้เล่นออนไลน์แต่ละวันมากกว่า 350,000  คน และมีผู้เล่นลงทะเบียนไว้กว่า 5 ล้านราย แถมยังมีผู้ชมและสตรีมบน Twitch ในแต่ละวันเป็นจำนวนมากอีกด้วย...

Game News

การแข่งขัน Dota 2 The International 2018 ก็ได้สิ้นสุดกันไปเรียบร้อยแล้วแต่ความเคลื่อนไหวของรายการแข่งเกมสุดยิ่งใหญ่นี้ยังไม่หมดลงเพราะได้มีประกาศอย่างเป็นทางการว่าศึก The International 2019 หรือ TI9 จะเปลี่ยนสถานที่สมรภูมิรบไปที่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่แล้วครับ