Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] Remix OS ระบบ Android สำหรับ PC ที่สามารถโหลดไปใช้งานได้ฟรีๆ 12 มกราคมนี้

ก่อนอื่นเลยที่จั่วหัวไว้ว่าเจ้า Remix OS เป็นระบบปฎิบัติการ Android นั้นทุกท่านอย่างพึ่งคิดไปนะครับว่ามันเป็นการพัฒนาจากทาง Google โดยตรงเพราะจริงๆ แล้วผู้ที่ทำการพัฒนาระบบปฎิบัติการ Remix OS

ก่อนอื่นเลยที่จั่วหัวไว้ว่าเจ้า Remix OS เป็นระบบปฎิบัติการ Android นั้นทุกท่านอย่างพึ่งคิดไปนะครับว่ามันเป็นการพัฒนาจากทาง Google โดยตรงเพราะจริงๆ แล้วผู้ที่ทำการพัฒนาระบบปฎิบัติการ Remix OS นั้นคือบริษัทที่มีชื่อว่า Jide ซึ่งในงาน CES 2015 ที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้วทางบริษัทได้ทำการเปิดตัว Remix tablet ซึ่งค่อนข้างจะมีลักษณะเหมือนกับ Microsoft Surface พอสมควรมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Remix OS ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมาต่อยอดจาก Android ของทาง Google ครับ

Remix OS 600 01

เหตุผลที่ทาง Jide พัฒนา Remix OS ขึ้นมาจากฐานของระบบปฎิบัติการ Android นั้นมีด้วยกัน 2 ข้อครับ ข้อแรกก็คือ Android นั้นเป็น open source ทำให้ใครก็สามารถที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดได้เพียงแต่ว่าต้องอยู่ภายใต้ข้อตกลงของ open source เท่านั้น ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งนั้นก็คือผู้บริหารของ Jide นั้นเป็นพนักงานเก่าของ Google อย่างเช่น Jeremy Zhou, David Ko และ Ben Luk ซึ่งเคยมีส่วนช่วยในการพัฒนาแอปพลิเคชันหลายๆ อย่างของทาง Google เช่น Google Maps ครับ

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัว Remix tablet ที่มาพร้อมกับ Remix OS ไปในงาน CES 2015 ได้ไม่นานนั้นทาง Jide ก็ได้ทำโครงการร่วมทุนขึ้นบนเว็บ KickStarter ในชื่อ Remix Mini ซึ่งเจ้า Remix Mini นั้นจะมาในรูปแบบของ Mini PC(ที่เล็กมากๆ จนน่าจะบอกได้ว่ามันอยู่ในรูปแบบของ Android box ขนาดเล็กมากกว่า) ที่มีราคาอยู่ที่เครื่องละ $70 หรือประมาณ 2,520 บาทเท่านั้นโดย Remix Mini นั้นประสบความสำเร็จไปอย่างงดงามเนื่องจากว่ามันสามารถร่วมทุนได้มากกว่า $1.6 million หรือประมาณ 57.6 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

Remix OS 600 02

อย่างไรก็ตามแต่ก้าวต่อไปของทาง Jide นั้นดูน่าจะส่งผลกระทบใหญ่ให้กับวงการระบบปฎิบัติการได้เลยทีเดียวครับ โดยในงาน CES 2016 นั้นทาง Jaid ได้ทำการประกาศเปิดตัวออกมาอย่างเป้นทางการว่า Remix OS นั้นสามารถที่จะใช้รันบนเครื่องคอมพิวเตอร์สถาปัตยกรรม x86 ได้ด้วย เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือมันฟรีและไม่กินสเป็คมหาศาลแบบระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่บางรุ่นแบบที่เป็นอยู่ในตอนนี้อีกต่างหาก สิ่งที่ผู้ใช้จำเป็นต้องมีก็คือ USB 3.0 flash drive ความจุ 8 GB ขึ้นไป สำหรับใช้ใส่ไฟล์ system image เพื่อที่จะทำการติดตั้ง Remix OS ลงไปบน flash drive ดังกล่าวและทำการรันผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเท่านั้นครับ

หมายเหตุ – ในที่นี้ความหมายก็คือตัวระบบปฎิบัติการจะไปอยู่บน USB Flash Drive และเครื่อง PC สถาปัตยกรรม x86 ที่สามารถใช้งาน Remix OS ได้นั้นต้องสามารถที่จะทำการบูทด้วย USB ได้เท่านั้นครับสเป็คอื่นๆ ไม่เกี่ยงเพียงแต่ในตอนนี้ทาง Jide ยังไม่ได้เปิดให้โหลด Remix OS มาใช้ได้อย่างเป็นทางการดังนั้นใจเย็นๆ ก่อนนะครับ

ตอนนี้คงจะมีแต่ผู้ที่ได้ไปเข้าชมงาน CES 2016 ที่ได้ลองระบบ Remix OS ดังกล่าว(รวมไปถึงผู้ที่เป็นเจ้าของ Remix Tablet กับ Remix Mini ครับ) โดยเจ้า Remix OS นั้นค่อนข้างที่จะมีความสามารถที่เป็นลูกผสมระหว่าง Chrome OS และ Windows มากกว่าการเป็น Android ทำให้การใช้งาน Remix OS นั้นค่อนข้างที่จะง่ายสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Chrome OS และ Windows มาก่อนครับ

Remix OS 600 03

จุดเด่นของ Remix OS เลยก็คือการที่มาพร้อมกับ Google Play Store ที่คุณสามารถโหลดและรันแอปพลิเคชันได้สมบูรณ์แบบ ทำให้คุณสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันได้มากกว่า 100,000 แอป จะว่าไปแล้ว Remix OS ก็คือความใฝ่ฝันของ Google ในการรวมระบบปฎิบัติการ Chrome OS กับ Android เข้าด้วยกันก็ว่าได้ครับ(เพียงแต่ว่ามันไม่ได้ออกมาจากทาง Google เองโดยตรงก็เท่านั้น)

Remix OS 600 04

Remix OS 600 05

Remix OS 600 06

Remix OS 600 07

Remix OS 600 08

ถามว่า Remix OS เวอร์ชัน x86 นั้นเหมาะสมกับใคร ตอบได้เลยครับว่ามันเหมาะสมกับผู้ที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ หน่อยที่ต้องการอัพเกรดระบบปฎิบัติการของตัวเอง(หรือปัดฝุ่นเครื่องมาใช้อีกครั้ง) โดยเจ้า Remix OS 2.0 ที่เป็นเวอร์ชันปัจจุบันนั้นก็ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Android 5.0 Lollipop หรือแม้กระทั่งร้านกาแฟ, ร้านเบเกอรี่ก็สามารถที่จะนำเอา Remix OS ไปใช้งานได้ครับ

ทั้งนี้ทาง Jide จะเริ่มปล่อย Remix OS 2.0 เวอร์ชัน Alpha สำหรับ x86 ออกมาในวันที่ 12 มกราคมนี้ ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปรอดาวน์โหลดได้ที่ android-x86 หรือ Jide ได้เลยครับ รับรองว่าประสบการณ์การใช้งาน Android ของคุณนั้นจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะ Remix OS แน่นอนครับ(ไม่เหมือน Android แต่ไปเหมือน Chrome OS ที่ใช้แอป Android ได้มากกว่า หรือไม่ก็บางคนอาจจะถึงขั้นรู้สึกว่ากำลังใช้ Windows อยู่ก็เป็นได้ครับ)

ที่มา : thevergethenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

IT NEWS

Edge บราวเซ็อร์จากทาง Microsoft ที่ทาง Microsoft ตั้งใจเข็นเป็นอย่างมากนั้นในปัจจุบันเริ่มได้รับอัปเดทที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดนั้นเพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องของผู้ใช้ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 และสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ทาง Microsoft เลยปล่อยอัปเดท Edge beta ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ซิงค์หน้า Tab และประวัติการเข้าเว็บระหว่างคอมกับมือถือได้แบบ real time แล้ว Edge beta...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Windows Zone

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรม Emulator เล่น Android ลื่นๆ บน PC อยู่ละก็ ทางทีมงานได้รวบรวมโปรแกรมยอดฮิตที่สามารถเล่น Android บน PC ได้อย่างไม่มีปัญหา โดย 5 โปรแกรมเหล่านี้