Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

[CES 2016] Oculus Rift เผยราคาเปิดตัวที่ 599 เหรียญกับหลากหลายความเห็นที่ว่ามันแพงจนเกินไป

ใครที่อยากจะได้แว่น VR มาเป็นเจ้าของอาจจะต้องเตรียมเงินไว้มากพอสมควรนะครับเพราะล่าสุดทาง Oculus Rift ผู้บุกเบิกแว่น Virtual Reality ได้ออกมาเปิดเผยราคาแว่น Oculus VR เวอร์ชั่นผู้ใช้งานออกมาแล้วซึ่งมีราคาในหลักหมื่นขึ้นไป!!

ใครที่อยากจะได้แว่น VR มาเป็นเจ้าของอาจจะต้องเตรียมเงินไว้มากพอสมควรนะครับเพราะล่าสุดทาง Oculus Rift ผู้บุกเบิกแว่น Virtual Reality ได้ออกมาเปิดเผยราคาแว่น Oculus VR เวอร์ชั่นผู้ใช้งานออกมาแล้วซึ่งมีราคาในหลักหมื่นขึ้นไป!!

VX0KD7oZSiiU.878x0.Z-Z96KYq

จากรายงานล่าสุดได้รายงานภายในงาน CES 2016 ว่าทาง Oculus ได้เปิดเผยราคาวางจำหน่าย Oculus VR อย่างเป็นทางการออกมาแล้วซึ่งจะสนนราคาอยู่ที่ $599 หรือคิดเป็นเงินไทยก็จะประมาณ 21,000 บาท เลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตามราคานี้ไม่ใช่ราคาของตัวแว่นอย่างเดียวแต่มันจะรวมทั้งแว่น VR แบบสวมหัว , เซ็นเซอร์ , Oculus remote , จอยคอนโทรลเลอร์ Xbox One และพ่วงด้วยเกมสำหรับแว่น VR อย่าง EVE: Valkyrie และ Lucky Tale ด้วย

ส่วนใครที่สั่งซื้อล่วงหน้าไปแล้วทาง Oculus ก็ได้บอกว่าของจะมาในช่วงเดือนมีนาคมหรืออีกประมาณสองเดือนข้างหน้านี้และทางด้าน Oculus Touch ที่เป็นอุปกรณ์เสริมก็จะวางจำหน่ายในครึ่งหลังของปี 2016 หลังจากกำหนดการเดิมคือช่วงต้นปี 2016 ครับ

ViBNjfZPSZ9a.878x0.Z-Z96KYq

“ทั้งหมดนี้ในราคา 2 หมื่นกว่าบาท”

จากราคาที่ออกมานั้นก็ถือว่าหนักหนาสาหัสพอสมควรเลยทีเดียว อีกทั้งเกมที่จะรองรับแว่น VR นั้นคาดว่ามีมากกว่า 2 เกมที่แถมมาอย่างแน่นอนซึ่งคงจะไม่จบที่ราคา 2 หมื่นกว่าแน่ ๆ ซึ่งก็มีหลากหลายความเห็นทีเดียวหลังจากที่ Oculus ได้เผยราคาว่ามันมีราคาที่แพงเกินไปกับสิ่งที่ได้รับอีกทั้งยังจะต้องดูเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานด้วยว่ามันรองรับกับแว่น VR หรือเปล่าถ้าหากไม่รองรับก็มีแนวโน้มที่จะต้องเสียเงินเพื่ออัพเกรดคอมเพิ่มเติมอีกและมันเป็นการสิ้นเปลืองมากเกินไปและก็มีหลาย ๆ คนเปรียบเทียบกันว่าราคาที่ Oculus ปล่อยออกมานี้สามารถซื้อจอ 4K ดีๆ ได้เลย

แต่ถึงอย่างนั้นทางเว้บไซต์ PCGAMER ได้เห็นต่างว่ามันเป็นราคาที่สมเหตุสมผลแล้วและมันยังได้สอดคล้องกับสิ่งที่คุณ Luckey Palmer บอกว่าราคา $599 เป็นราคาที่เหมาะสมแล้วโดยเขาได้พูดถึงแว่นตัวนี้อีกว่ามันจะเน้นคุณภาพมากกว่าราคา อีกทั้งแว่น VR ตัวต้นแบบอย่าง Dk2 ในตอนนี้คงจะไม่สามารถขายได้ดีเท่าไหร่นักซึ่งการพัฒนาแว่นมาจนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบันและได้ราคาเปิดตัวแบบนี้ก็เป็นอะไรที่สมเหตุสมผลอยู่แล้วครับและการมาของ Oculus ครั้งนี้ก็อาจจะเหมือนกับปรากฏการณ์เมื่อครั้งตอนที่ Steve Job เปิดตัว iPhone รุ่นแรกก็เป็นได้และลองคิดดูสิครับว่าตอนนี้ iPhone ในปัจจุบันมีความนิยมกันมากแค่ไหนแม้มันจะมีราคาที่สูงก็ตามที

UKAQG7XhkyMZ.878x0.Z-Z96KYq

อย่างไรก็ตามใช่ว่า Oculus จะเปิดตัวสินค้าในสังกัดเพียงเจ้าเดียวแต่ยังมีแว่น VR เจ้าอื่นอย่าง Vive VR ของ HTC ที่ร่วมมือกับ Valve , PlayStation VR ของ Sony อีกซึ่งยังไม่เปิดเผยราคาแต่มีแนวโน้มว่าอาจจะต่ำกว่า Oculus VR ไม่มาก็น้อยครับและเพื่อน ๆ ชาว NotebookSPEC คิดเห็นกับราคาของแว่น Oculus นี้อย่างไรกันบ้างสามารถแชร์ความคิดเห็นกันได้เลยนะครับ

ที่มา : PCGAMER , PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset